Bài Cúng, Văn Khấn Mùng 2 Tết Chính Xác Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn mùng 2 Tết đọc thế nào? theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng và khấn nôm để tri ân và tưởng nhớ đến tổ tiên, thần linh và cô hồn. Hãy tham khảo bài viết hôm nay của chúng tôi – https://tamlinh360.com/ để biết được nội dung của bài cúng này nhé!

van khan mung 2 tet

Ý nghĩa của ngày mùng 2 Tết

Tết Nguyên Đán là thời điểm sum họp của những người con xa gần trong gia đình sau một năm dài đằng đẵng. Theo phong tục, người ta thường sẽ đi chúc tết họ hàng gần xa vào ngày mùng 2 Tết. Việc thờ cúng được thực hiện trọn vẹn từ mùng 1 Tết cho đến ngày Hóa vàng.

Thờ cúng trong dịp Tết Nguyên đán là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, thành kính với tổ tiên, các vị thần linh đã che chở, bảo vệ cho gia đình mình qua một năm bình an. Đồng thời cầu mong tổ tiên, các vị thần linh ngự trị khu dân cư phù hộ cho công việc làm ăn, cuộc sống luôn ngọt ngào, bình yên và mọi điều tốt lành.

Để hoàn thành công việc thờ cúng, gia chủ nên chuẩn bị văn khấn mùng 2 Tết với mâm cỗ cúng cho con cháu để tỏ lòng thành kính với thần linh, ông bà, tổ tiên và cầu mong một năm mới bình an vô sự.

y nghia cua ngay mung 2 tet

Văn khấn mùng 2 Tết ngoài trời và trong nhà

Bạn có thể tham khảo thêm các bài văn khấn Mùng 2 Tết gợi ý dưới đây:

Văn khấn mùng 2 Tết hóa vàng

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô A-di-đà Phật
Nam mô A-di-đà Phật
Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Kim niên
Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân
Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.
Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.
Tín chủ con tên là…..
Tuổi: …………………………
Ngụ tại: …………(địa chỉ)
Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Quý Mão năm 2023.
Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới
Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2023 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.
Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. 
Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.
Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.
Nam mô A-di-đà Phật 
Nam mô A-di-đà Phật
Nam mô A-di-đà Phật (3 lạy)”

Hãy tham khảo thêm nhiều bài cúng khác do chúng tôi chia sẻ nhé! Điển hình như là: văn khấn mùng 1, văn khấn ngày rằm, rằm tháng 7, …

Văn khấn mùng 2 Tết gia tiên

“Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Quý Mão

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Quý Mão 2023.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Văn khấn mùng 2 Tết bản thần tài

van khan mung 2 tet ban than tai

Nam mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………….. …………..

Ngụ tại: ………………………………………….. ……………………………………

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. 

Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. 

Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gian, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. 

Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. 

Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. m phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Lễ vật bàn thờ cúng mùng 2 Tết

Những lễ vật cần chuẩn bị cúng mùng 2 Tết

  • Hương, hoa tươi, nước lọc, mâm ngũ quả.
  • Trầu cau.
  • Rượu bia; Nến.
  • Lễ ngọt, bánh kẹo.
  • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng,…
le vat ban tho cung mung 2 tet

Một số văn khấn thường dùng khác mà bạn nên quan tâm là: văn khấn ông Công ông Táo, cúng tạ ơn, rằm tháng Giêng,…

Thắc mắc liên quan

Đọc văn khấn mùng 2 Tết vào thời điểm nào là tốt nhất?

Không có quy định cụ thể về thời điểm đọc lời chúc trong ngày mùng 2 Tết, nhưng tốt nhất là nên đọc vào khung giờ từ 8h sáng đến 5h chiều.

Người nào nên đọc văn khấn mùng 2 Tết?

Người đọc lời nguyện tốt nhất là chủ nhà, hoặc có thể là vợ/chồng của chủ nhà, tất cả đều có thể đọc được. Cái chính là tỏ lòng thành và kính trọng các quan.

Trên đây là những bài văn khấn mùng 2 TếtTamlinh360.com muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu cảm thấy nội dung trong bài là hữu ích và có giá trị thì đừng quên ủng hộ và săn đón chúng tôi một cách nhiệt tình nhé! Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *