Bài Cúng, Văn Khấn Thành Hoàng Làng, Miếu Đầy Đủ Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn Thành Hoàng Làng như thế nào? Thần hoàng là một vị thần cai quản đình, làng, xã về các vấn đề thiên tai, ngập lụt, hạn hán, phù hợp cho dân để thu hoạch được mùa vụ thuận lợi. Chính vì vậy, hàng năm mọi người đều sắm lễ dâng lên Thành Hoàng Làng. Để hiểu hơn về các lễ vật cần chuẩn bị cũng như bài văn khấn Thành Hoàng chuẩn hãy cùng Tamlinh360.com đến với nội dung bài viết bên dưới!

bai van khan thanh hoan lang

Lễ cúng Thành Hoàng Làng có ý nghĩa gì?

Lễ hội Thành Hoàng làng được tổ chức nhằm tôn vinh, tưởng nhớ những người có công lập làng, cũng như để tỏ lòng thành kính, cảm tạ các vị thần linh, tổ tiên giúp đỡ, bảo vệ và phát triển làng xã. .

Người dân mỗi vùng thường tổ chức hội thành làng hàng năm với tâm nguyện cầu mong các vị thần sẽ che chở, bảo vệ cho mái ấm chung, gia đình và bản thân trước những thiên tai trong cuộc sống. Cầu mong cho bạn có một cuộc sống ấm no và bình yên, hóa giải những điều xấu xa, bảo vệ người tốt, v.v.

Lễ hội Thành Hoàng làng thường được tổ chức hàng năm vào ngày Tết cổ truyền với nhiều hoạt động khác nhau như lễ chùa, rước đuốc, lễ hội, diễu hành, văn nghệ, thể thao và trò chơi dân gian và ẩm thực. Lễ Thành Hoàng hàng năm có ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc đối với dân làng, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, văn hóa của địa phương.

Tham khảo một số bài văn khấn như Văn khấn lễ Phật Đản, văn khấn Hội Bà Chúa Xứ

Cách chuẩn bị lễ cúng Thành Hoàng Làng

Lễ hội Thành Hoàng làng được tổ chức nhằm tôn vinh, tưởng nhớ những người có công với làng, cũng như để tỏ lòng thành kính, cảm tạ các vị thần linh, tổ tiên đã giúp đỡ, bảo vệ và phát triển làng. .

Người dân mỗi vùng thường tổ chức hội làng hàng năm với mục đích cầu mong các vị thần phù hộ, che chở cho ngôi nhà chung, gia đình và bản thân trước những thiên tai của cuộc sống. Cầu mong cho bạn có một cuộc sống thịnh vượng và bình an, xua tan điều xấu, bảo vệ người tốt, v.v.

Lễ hội Thành Hoàng làng thường được tổ chức hàng năm vào ngày Tết cổ truyền với nhiều hoạt động khác nhau như Lễ chùa, Rước đuốc, Lễ hội, Diễu hành, Văn nghệ, Thể thao, Trò chơi dân gian và Ẩm thực. Lễ Thành hoàng hàng năm có ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc đối với dân làng, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

cach chuan bi khi dang le thanh hoang

Bài văn khấn Thành Hoàng Làng ở Đình, Miếu chuẩn nhất

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.
Hưởng tử con là …………………………………………………… Tuổi ………………………….
Ngụ tại…………………………………………………………………………………………………
Hôm nay là ngày…… tháng……năm…..
Hương tử con đến nơi ………………………………………….. thành tâm kính nghĩa: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản.
Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

Thứ tự dâng lễ tại Thành Hoàng

Theo thông lệ, người ta cúng thổ thần, canh đền trước, gọi là lễ. Gọi là lễ tế vì đây là lễ để báo cáo với thần linh bản địa nơi đến dâng lễ.

Những người thực hành tín ngưỡng xin phép các vị thần được tiến hành nghi lễ ở đình, đền, miếu, phủ.

Rồi dân chúng sửa lễ vật lại. Mỗi lễ được tổ chức trên mâm cỗ đặc biệt, mâm cỗ thờ cúng ở đình, đền, miếu, phủ.

Sau đó đặt lễ lên các tấm ván. Khi dâng lễ vật phải dùng hai tay cung kính dâng lễ vật và đặt cẩn thận lên bàn thờ. Cần đặt ưu đãi trở lại bảng chính ở bảng ngoài cùng.

Sau khi đặt lễ vật lên ban mới được thắp hương.

Khi làm lễ phải khấn từ Hội đồng ra chính điện ở giữa, rồi từ trong ra ngoài hai bên. Thường thì lễ cuối cùng là cúng bàn thờ bà. Thứ tự thắp hương:

 • Ánh sáng từ trong ra ngoài.
 • Bàn thờ chính của gian thờ được đặt theo hàng dọc, ở giữa thắp hương trước.
 • Bàn thờ hai bên được thắp hương sau khi thắp hương chính ở giữa.
 • Khi thắp hương nên dùng số lẻ: 1, 3, 5, 7 que, thường là 3 que.
 • Sau khi thắp hương, dùng hai tay dâng nén hương lên trán, vái ba lạy rồi dùng hai tay cung kính cắm nén hương vào bình hoa trên bàn thờ.
 • Nếu có sớ tấu trình thì kẹp vào giữa lòng bàn tay hoặc đặt vào đĩa nhỏ, giơ hai tay nâng cao ngang tầm tay rồi nghiêng 3 lần.
 • Trước khi khấn thường có đánh chuông (có khi ba hồi chuông). Khi tiếng chuông kết thúc, chúng ta sẽ cầu nguyện

Cách hạ lễ tại Thành Hoàng Làng ở đình, miếu

Sau khi hoàn thành văn khấn và lễ tại các bàn thờ, phải đợi đến hết tuần hương, bạn có thể tham quan các danh lam thắng cảnh xung quanh.

Hết tuần hương có thể thắp thêm tuần hương nữa, sau đó làm ba lạy để hạ thổ xuống bàn thờ, sau đó mang trở ra và hóa vàng. Sau khi chuyển đổi xong, buổi lễ sẽ diễn ra tại bàn thờ. Lễ được hạ từ mâm ngoài cùng xuống mâm chính. Còn những đồ thờ cho Cô, cho Bác như gương, lược… phải để trên bàn thờ hoặc để riêng ở khu vực quy định, không được mang về.

cach ha le thanh hoang lang

Lưu ý trong văn khấn Thành Hoàng đình làng

Lễ cúng làng là một trong những nghi lễ truyền thống của người dân Việt Nam nhằm tôn vinh các vị thần bảo vệ làng xóm và cầu bình an, may mắn, thịnh vượng cho cộng đồng. Sau đây là một số ghi chép trong Lễ tế Thành Hoàng làng:

 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như bàn thờ, bát đĩa, nến, hương, trầu cau và hoa quả, bánh kẹo để phục vụ cho việc cúng tế.
 • Dọn dẹp nhà cửa, xung quanh bàn thờ và đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm, đúng hướng, đúng phong tục làng xã.
 • Trong quá trình tế lễ cần trang nghiêm, thành kính và đặc biệt lưu ý tôn trọng thần linh.
 • Những người tham gia lễ cúng phải mặc trang phục truyền thống sạch sẽ.
 • Thực hiện nghi lễ cúng tế theo truyền thống và tôn trọng các quy định của địa phương.
 • Lễ vật phải được giữ sạch sẽ và không được sử dụng lại cho các lễ tế khác.
 • Sau khi làm lễ cúng xong, cần thu dọn đồ cúng, đồ cúng sạch sẽ, gọn gàng.
 • Đối với những người không tham gia lễ cúng cần tôn trọng, không làm ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ cúng.
 • Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các thủ tục, bạn nên tham khảo ý kiến của một thành viên trưởng thành trong gia đình hoặc người có kinh nghiệm tiến hành các buổi lễ thờ phượng.
 • Cuối cùng là thể hiện sự tôn kính, thành kính với thần linh và những người tham gia lễ cúng.
luu y trong van khan thanh hoang dinh lang

Đó là tất cả những thông tin về văn khấn Thành Hoàng làng. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn chuẩn bị lễ cúng Thành Hoàng chuẩn nhất. Đừng quên truy cập trang Tamlinh360 để theo dõi các thông tin khác về phong thủy, nhà đất,… Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *