Bài Văn Khấn Quan Thánh Đế Quân Chi Tiết Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn Quan Thánh Đế Quân có nội dung như thế nào? Vào ngày lễ này, nhiều người đã đi đến đền của Ông để thờ cúng và đọc văn khấn nhằm cầu nguyện cho sự an lành, may mắn và thành công. Hãy đọc bài viết hôm nay của Tamlinh360.com để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi ở trên nhé!

van khan quan thanh de quan

Quan Thánh Đế Quân là ai?

Quan Thánh Đế được người Trung Quốc tôn là Ông, hiệu là Quan tên Vũ, quê ở Trường Sinh, sau đổi là Vân Trường. 

Dân gian thường gọi ông là Quan Công, Quan Thánh, Quan Vũ (Võ), Quan Đế, Quan Vân Trường, Quan Xích Đế, Hàn Thọ Đình Hầu và như đã nói ở trên vì ông đã thành thần ngay sau khi tử trận (dân gian thường dùng chữ “thiêng”) nên ông còn được gọi là Quan Thánh Đế. 

Ông sinh năm 162, người Giải Lương, quận Bồ Châu, tỉnh Hà Đông (Trung Quốc cổ đại). Tương truyền Ngài cao chín thước, râu dài hai thước (lúc bấy giờ khoảng 0,4m), mặc áo đỏ như gấc, môi như son, mắt phượng mày tằm, thần thái uy nghiêm, tay cầm thanh long yển nguyệt (82 cân), cưỡi Xích Thố.

quan thanh de quan la ai

Ông cùng Lưu Bị, Trương Phi kết nghĩa anh em, thề sống chết có nhau (kết nghĩa vườn đào). Là một vị tướng vào cuối thời Đông Hán và đầu thời Tam Quốc ở Trung Quốc, ông đã góp phần rất lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán với vị hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị. 

Ông cũng là thủ lĩnh của Ngũ hổ tướng nước Thục gồm: Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung, Mã Siêu.

Ông được Lưu Bị phong làm Kinh Châu thứ sử (năm 216). Năm 219, nước Ngô đánh Kinh Châu, Quan Vũ mất thành, cùng con là Quan Bình chạy về Phàn Thành, bị quân Ngô bắt đem dâng vua Ngô Tôn Quyền. Vua Ngô sợ hậu quả bèn sai quân đem cha con ông đi chém. Bấy giờ là năm Kiến An thứ 24 (tháng 10 năm 219), ông hưởng thọ 58 tuổi.

Lúc đầu người Hoa và cư dân Trà Dụ hùn nhau lập đền Trà Dụ Quan Đế, sau đó do di dời đơn vị hành chính dời về doi Thường Lạc, rồi do ảnh hưởng của địa thế tốt nên dời về địa điểm hiện nay và lấy tên là Quan Đế Miếu Hồng Ngự. 

Từ điểm xuất phát đến vị trí hiện nay, qua hai lần di chuyển, tên Quan Đế Miếu vẫn được giữ nguyên, chỉ có điều ở Thường Lạc, nền chùa đã được thay bằng chùa Phật (chùa Thiên Quang), tức là có một ngôi chùa Phật giáo, sự chuyển đổi các chức năng kiến trúc văn hóa và tôn giáo của người Hoa sang chức năng của người Việt, một biểu hiện của sự hợp nhất văn hóa của các cộng đồng địa phương.

Bài văn khấn Quan Thánh Đế Quân

Trước khi đi tìm hiểu bài cúng Quan Thánh Đế Quân thì chúng ta cùng tham khảo nội dung của nhiều văn khấn khác qua những bài viết ở số khác của chúng tôi. Chẳng hạn như là: Văn khấn Thanh Minh, Văn khấn quan thần linh ngoài nghĩa trang, thổ công, cúng tạ ơn, mời các cụ về ăn Tết, Quan Giám Sát, Quan lớn tuần tranh,…

bai van khan quan thanh de quan

Dưới đây là bài văn khấn Quan Thánh Đế Quân, các bạn đừng bỏ qua nhé!

“Nam mô Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân Bồ Tát
Nam mô Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân Bồ Tát
Nam mô Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân Bồ Tát
…Con tên …, … tuổi, ngụ tại địa chỉ số nhà…, phường…, Thành phố… Vì ngưỡng mộ sự trung nghĩa và đức độ của Ngài mà nay đã thiết lập bàn thờ Ngài tại tư gia, (cơ quan) như vầy. 
Kính mong triệu thỉnh Ngài Quan Thánh Đế Quân nhập tượng, trấn trạch, duy trì chánh khí trong nhà. Và xin nguyện sẽ cố gắng noi theo sự dạy bảo của Ngài. 
Đệ tử thành tâm phụng thỉnh!
Đệ tử thành tâm phụng thỉnh!
Đệ tử thành tâm phụng thỉnh!” (3 lần, mỗi lần lạy 1 lạy).

Khi cần xin một điều gì, hay lễ vía Ông thì sắm cau, trầu, rượu, trái cây và dùng bài khấn sau:

”Nam mô Phục Ma Đại Đế Quan Thánh Đế Quân Bồ Tát.
Hôm nay nhân ngày …. gì đó, để tưởng nhớ tới công ơn trì gia, trấn trạch, của Ngài, đệ tử có bày chút ít hoa, quả, rượu, …thành tâm xin phụng thỉnh Ngài về hưởng dụng chứng giám.”

Qua bài viết hôm nay, Tâm Linh 360 muốn chia sẻ đến bạn nội dung bài văn khấn Quan Thánh Đế Quân một cách đầy đủ và chi tiết. Hy vọng rằng, toàn bộ thông tin trong bài sẽ thực sự hữu ích đối với gia chủ. Đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhiệt tình nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *