Bài Cúng, Văn Khấn Quan Lớn Tuần Tranh Chuẩn Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Nội dung bài văn khấn Quan lớn tuần tranh như thế nào? Đây là lời cầu nguyện cho sự bình an và may mắn. Đèn tranh được treo lung linh trên thác bờ, tạo nên không gian trang nghiêm trong lễ nghi này. Hãy tham khảo bài viết hôm nay của Tamlinh360 để hiểu rõ hơn về bài cúng này nhé!

van khan quan lon tuan tranh

Giới thiệu về Quan lớn tuần tranh

Quan lớn tuần tranh là ai?

Theo dân gian, Quan lớn tuần tranh là con trai của Vua Cha Bát Hải Đồng Đình. Quan lớn tuần tranh là con thứ 5 trong 4 anh em trong Ngũ tôn của Thiên giới. Ngọc Hoàng cho Quan Tuần Tranh làm quan cai trị đất quân, giải oan cho thế gian.

Thời Hùng Vương, ông được Ngọc Hoàng cho về trần gian và đầu thai vào một gia đình ở thành phố Hải Dương.

Ở hạ giới, ông là một vị tướng tài ba, đồng thời là thống soái thủy quân, trấn giữ vùng ven sông Tranh. Ngài lập được nhiều công lớn nên được phong hầu.

Quan lớn tuần tranh đem lòng yêu một người phụ nữ, nhưng đáng tiếc người phụ nữ này lại là vợ lẽ của quan huyện. Ông bị vu cáo và bị bỏ tù, để xóa tội ông đã nhảy xuống sông Kỳ Cùng ở Lạng Sơn để thanh minh. 

Ở nhà, anh biến thành một cặp rắn và được hai vợ chồng già nuôi dưỡng như một đứa trẻ. Sau đó, hai vợ chồng già đưa ông ra sông Tranh.

gioi thieu ve quan lon tuan tranh

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều bài cúng khác qua nhiều bài viết như: Văn khấn thanh minh, mời các cụ về ăn Tết, Quan giám sát, Thành Hoàng Làng, ông Hoàng Bảy, đền mẫu Hưng Yên,…

Quan lớn tuần tranh được thờ cúng nơi nào?

Về sau, người dân coi ông là thần sông và lập đền thờ. Nay chùa thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Người dân muốn đánh bắt cá trên sông thuận lợi thì nên đến chùa thắp hương. Người xung quanh muốn cầu điều gì thì mang lễ vật đến thắp hương khấn vái điều đó.

Theo lời kể, sau này quan lớn thích một người hầu của nhà nước, vì vậy ông đã bắt giữ cô ấy. Triều đình truy tố vua âm phủ, ông bị phạt vạ đày, từ đó ngôi chùa lớn không còn linh thiêng như xưa. Nhưng người dân nơi đây vẫn tổ chức tiệc tùng, thắp hương tưởng nhớ công ơn của bà.

Bài văn khấn quan lớn tuần tranh

Ở thông tin kế tiếp, Tâm Linh 360 sẽ chia sẻ đến bạn đọc nội dung bài văn khấn quan lớn tuần tranh một cách chi tiết nhất. Cụ thể như sau:

Khấn Nam mô a di đà Phật ( 3 lần)
Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương.
Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.
Con lạy Quan lớn Tuần tranh tối linh.
Đệ tử con là: (bạn nêu tên tuổi đầy đủ của mình)
Ngụ tại: ( địa chỉ sinh sống của bạn).
Hôm nay là ngày ( ngày mà bạn đi đến đền cầu, ngày âm và ngày dương). Chúng con về đây có chút hương hoa, oải quả, lễ mặn hoặc chay ( có lễ gì kêu lễ đó, kêu sai là phải tội) xin dâng lên các chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ, độ trì cho chúng con suốt thời gian qua. 
Thời gian vừa qua, được sự lưu tâm, độ trì của các ngài mà công việc hanh thông, vẹn tròn. Đệ tử chúng con xin cảm tạ các.
Hôm nay, chúng con đến đây với tất cả lòng thành kính, xin các ngài phù hộ, độ trì cho chúng con các việc sau: ( xin việc gì thì nói cụ thể).
(Cuối cùng), thay mặt gia đình chúng con, con xin đa tạ Quan lớn Tuần tranh tối linh và toàn thể các chư tiên, chư thánh.
Khấn lạy: Nam mô a di đà Phật – Nam mô a di đà Phật – Nam mô a di đà Phật.

bai van khan quan lon tuan tranh

Như vậy, Tamlinh360.com vừa thông tin đến bạn đọc bài văn khấn Quan lớn tuần tranh đầy đủ và chính xác nhất. Hàng năm vào các dịp lễ hội hay các dịp khác trong năm, bạn có thể đến đây thắp hương, cầu may mắn, bình an cho những người thân trong gia đình và người thân nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *