Bài Cúng, Văn Khấn Ngày Giỗ Ông Bà, Cha Mẹ Chuẩn Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn ngày giỗ gia tiên, ông bà, cha mẹ đã khuất như thế nào? Phong tục này được xem là tín ngưỡng của người Việt Nam. Việc cúng giỗ thường niên thể hiện được sự báo hiếu của con cháu nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của người đã khuất. Như vậy, ý nghĩa của việc cúng giỗ gia tiên là gì? Những điều kiêng kỵ trong các ngày giỗ là gì? hãy cùng Tamlinh360.com tìm hiểu trong nội dung bài viết bên dưới!

bai van khan ngay gio

Ý nghĩa của việc cúng giỗ ông bà tổ tiên hàng năm

Người Việt Nam luôn coi trọng đạo làm người, ghi nhớ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” nên ngày giỗ tổ luôn được thực hiện. Lễ cúng giỗ ông bà tổ tiên là cách giúp chứng tỏ lòng hiếu thảo và sự kính trọng của con cháu đối với những người đã khuất, nó được thể hiện qua việc bạn tưởng nhớ đến ngày mất của họ.

Tùy từng gia đình sẽ có cách cúng khác nhau. Với những gia đình có điều kiện, họ thường tổ chức sinh nhật lớn, mời nhiều họ hàng, họ hàng hoặc làng xóm đến dự. Còn gia đình bình thường thì chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm với những món ăn đơn giản, vài nén nhang, rượu, hoa quả để cúng gia tiên là đủ.

Các ngày cúng giỗ quan trọng không thể bỏ qua

Ngày cúng giỗ ông bà, cha mẹ thường được chia thành ba ngày giỗ quan trọng: mồng một, mồng một và ngày thường.

Giỗ đầu: Đây là ngày giỗ diễn ra đúng một năm sau ngày mất của người thân. Trong khi đó, những người mất người thân cũng không thể nguôi ngoai nỗi buồn và nỗi nhớ. Thông thường, vào ngày sinh nhật đầu tiên của người quá cố, một buổi lễ lớn sẽ được tổ chức, mời rất đông người thân và hàng xóm đến tham dự.

Giỗ Tổ: Là việc giỗ được tiến hành đúng vào 2 năm ngày người thân qua đời và được chôn cất trong ngôi mộ đá, trong một thời gian ngắn, để mọi người còn. phần nào cảm thông và tiếc thương cho người đã khuất. Đám giỗ hết, mỗi thứ cũng tổ chức to như giỗ đầu và có giỗ riêng.

Giỗ thường: Giỗ thường là giỗ ba năm. Thường ngày đám giỗ sẽ không tổ chức hoành tráng như hai lần trước, có thể mở nhỏ chỉ với việc các thành viên trong gia đình cùng nhau làm một mâm cơm.

cac ngay cung gio quan trong

Mâm cúng ngày giỗ ông bà tổ tiên đầy đủ gồm những gì?

Lễ vật cúng giỗ đầy đủ thường bao gồm:

 • Bát đĩa sành sứ: để đựng đồ ăn, thức uống trong lễ cúng.
 • Các loại thực phẩm: như cơm, mứt, bánh, giò, chả, trứng, thịt, cá… tùy theo từng vùng miền và sở thích của từng gia đình.
 • Nước lọc: để cúng và rửa tay cho khách.
 • Rượu, trà, trà: để mời một ít đồ uống và phục vụ các quan khách tham gia lễ cúng.
 • Hoa, cành lá: để trang trí bàn thờ và để dâng cúng.
 • Bát hương, trầm hương: để thờ cúng và tạo không khí linh thiêng trong buổi lễ cúng.
 • Nến: để thắp sáng và tạo không khí trang nghiêm.
 • Tiền giấy, vàng mã: để cúng và tưởng nhớ ông bà tổ tiên.
 • Bàn ghế, tủ thờ: để tổ chức lễ cúng.
 • Giấy cúng lễ: Ghi danh sách những người được mời dự và danh sách lễ vật đã chuẩn bị.

Tổng hợp bài văn khấn ngày giỗ gia tiên, ông bà, cha mẹ chuẩn nhất

Văn khấn giỗ gia tiên trước mộ

Đó là mong muốn báo tin cho các vị thần cai quản vùng đất về ngày giỗ tổ của mình, xin các ngài mở mang mở nước, mở đường cho người nhà để họ về hưởng lễ cùng con cháu. Thông thường lời cầu nguyện này được đọc trước mộ của người quá cố.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ …… 
Hôm nay là ngày  ….. tháng ….. năm ………..
 2021: năm Tân Sửu)
Ngày trước giỗ – Tiên Thường ………..
Tín chủ con là ………..
Ngụ tại: ………..
Nhân ngày mai là ngày giỗ của …………
Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, đốt nén tâm hương, trước ngay án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.
Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia trên dưới chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.
Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về nơi đây cùng hâm hưởng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nếu có điều gì thiếu sót, mong quý ngài chứng giám bỏ qua. 
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Xem thêm một số bài mẫu văn khấn chuẩn được sử dụng nhiều nhất bao gồm Văn khấn cúng sao giải hạn, Văn khấn lễ Tam Toà Thánh Mẫu

Văn khấn giỗ ngày đầu

Giỗ đầu là lễ giỗ vào ngày cha mẹ tạ thế được đúng 1 năm, ,mọi người vẫn còn vương vấn nhiều người đã mất và vẫn sử dụng đồ tang trong lúc cúng lễ.

Dịp này thường được tổ chức trang trọng nhất, con cháu gần xa nên tranh thủ về cúng lễ để tưởng nhớ người đã mất. 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ …….. ( tên vùng đất gia đình đang ở )
Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ
Tín chủ (chúng) con là: …………………………………………. Tuổi ………………………
Ngụ tại: …………………………………………..
Hôm nay là ngày ……………tháng……….năm….…………
Chính ngày Giỗ Đầu của: ………………………………………
Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tất thành.
Thành khẩn kính mời: Ông/bà/cha/mẹ ……………………..
Mất ngày tháng năm (Âm lịch): …………………………………
Mộ phần táng tại: ………..
Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.
Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.
Toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nếu có điều gì thiếu sót kính mong quý ngài bỏ quá cho.

van khan gio ngay dau

Văn khấn ngày giỗ thường niên

Sau giỗ đầu, các lễ giỗ hàng năm cũng cần được tổ chức chu đáo. Lễ vật tất niên cũng phải đầy đủ, phong phú để tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính với những người đã khuất.

Con lạy chín phương Trời, Chư Phật thập phương.
Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ
Tín chủ (chúng) con là: ……… Tuổi ……………. 
Ngụ tại: ………………………… 
Hôm nay là ngày ……………… tháng …………………. năm …………………………
Là chính ngày Cát Kỵ của ……………………………. 
Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.
Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ.
Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời……………………………………
Mất ngày ……….tháng………..năm …………………………(Âm lịch).
Mộ phần táng tại ……………………………
Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.
Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.
Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.
Toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nếu có điều gì thiếu sót kính mong quý ngài bỏ qua cho sự ngu dốt của hậu sanh. 
Phục duy cẩn cáo!

Lưu ý khi cúng giỗ gia tiên

Đối với ngày giỗ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng (còn gọi là giỗ) thì trước ngày giỗ phải có mâm cỗ cúng. Ngày cúng giỗ hay còn gọi là ngày mồng một.

Khi cúng giỗ, trước phải cúng Công Thần Thổ Địa, sau mới cúng Gia Tiên. Ngoài việc mời vong linh người đã khuất về làm giỗ hôm sau, còn phải mời vong linh tổ tiên về chứng kiến lễ giỗ. Ngày giỗ ngoài mồ mả, phải sửa sang mồ mả.

Khi cúng giỗ vào ngày mất của người được giỗ, nên đề nghị mời người được giỗ trước, sau đó mới đến vong linh của hai bên nội ngoại. và họ ngoại từ cấp cao nhất trở xuống, cuối cùng mời các thành viên trong gia đình đến dự tiệc giỗ

Những điều cấm kỵ cần tránh trong các ngày giỗ

 • Tuyệt đối không nêm nếm khi nấu các món ăn sẽ mang lên bàn thờ để thắp hương.
 • Làm mâm cơm cúng giỗ nên hạn chế các món thịt trâu, bò, tỏi, tránh các món sống, cá.
 • Không bảo quản đúng cách các vật dụng trong bát hoặc đĩa sứt mẻ. Tốt nhất nên có một bộ bát đũa thờ cúng riêng, tránh dùng chung đồ dùng hàng ngày.
 • Trong việc thờ cúng, theo phong tục mỗi nơi, có thể cúng 3 chén, 6 chén hoặc 9 chén chứ không nên cúng 5 chén, điều này là sai. Mâm cơm cúng giỗ nên có một bát cơm – một quả trứng luộc.
 • Khi lên bàn thờ phải có người trông chừng, tránh để chó mèo, súc vật chạy lung tung hoặc ăn đồ cúng.

Trên đây là những chia sẻ của Tamlinh360 về bài văn khấn ngày giỗ ông bà cha mẹ theo từng thời điểm. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Lễ cúng nào cũng vậy, chủ yếu sự thành tâm, đúng phép tắc sẽ là điều quan trọng nhất để gửi đến đấng sinh thành.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *