Cách Đọc Văn Khấn Lễ Tam Toà Thánh Mẫu Đúng Cách

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn lễ Tam Tòa Thánh Mẫu như thế nào? Hiện nay có rất nhiều Đình, Đền, Chùa, Miếu thờ Thành Hoàng, Thánh Mẫu. Tùy vào tín ngưỡng văn hóa của từng vùng miền khác nhau sẽ có thời gian tổ chức và quy trình dâng lễ Tòa Thánh Mẫu cũng khác nhau. Như vậy để biết thêm về Tam Tòa Thánh Mẫu là ai? Các lễ vật cần chuẩn bị cần những gì? thì hãy cùng Tamlinh360.com tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết dưới đây!

bai van khan le tam toa thanh

Tìm hiểu tam tòa thánh mẫu là ai?

Tượng Thánh Mẫu gồm có ba ngôi: Đệ tam Phủ, đệ nhất Thượng Thiên, đệ nhị Thượng Ngàn.

 • Tượng Mẹ Thượng Thiên hay còn gọi là Mẫu Đệ Nhất cai quản trời.
 • Tượng Đức Mẹ Thứ Hai hay còn gọi là Đức Mẹ Thượng Ngàn ngự trị núi rừng.
 • Một bức tượng Thánh Mẫu hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam cai quản vùng sông nước.

Ông bà tin rằng các vị thần và Đức Mẹ là tổ tiên của ngôi làng và đã góp phần xây dựng và bảo vệ nó.

Vì vậy, để ghi nhớ công tích của ông và kính Đức Mẹ, mỗi năm người dân địa phương chọn một ngày đặc biệt để cùng nhau đi dâng lễ tại các ngôi nhà chung, đền, miếu.

Bạn có thể tham khảo một số bài văn khấn khác như bài cúng bàn thông thiên, bài cúng phóng sinh tại nhà

Lễ Tam Hòa Thánh Mẫu có ý nghĩa gì?

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, các vị thần, thành hoàng hay trinh nữ luôn được biết đến như những vị tiền nhân có công với làng, với nước. đình, đền, chùa, miếu vào các ngày lễ, tết, thời tiết trong tuần, sóc, chúc, hội. Lễ hội này là cách con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn tổ tiên, các vị thần có công với nước.

Nơi thờ cúng đình, đình, đền, chùa cũng được coi là nơi người dân thực hiện các hoạt động tâm linh, tín ngưỡng để cầu mong những điều tốt lành, bình an trong cuộc sống. Không chỉ vậy, những người thực hành các nghi lễ tín ngưỡng này đều mong muốn nhận được sự phù hộ, che chở của các vị thần linh để bản thân, gia đình và cộng đồng được an khang, thịnh vượng và phát triển.

le tam hoa thanh mau co y nghia gi

Lễ vật dâng cúng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu gồm những gì?

Trên thực tế, hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể về lễ vật cần thiết cho bàn thờ Tam Hoa Thánh Mẫu. Theo cách nghĩ của ông bà ta, khi gia chủ tặng quà cho chùa, miếu, chung cư… không quan trọng là lớn hay nhỏ, có thể đơn giản hay sang trọng.

Nhiều gia chủ chỉ cúng hoa quả, hương giấy là được. Điều quan trọng nhất là sự thành kính và thành tâm của người cúng. Sau đây Việt Kondo xin đề cập cụ thể một số lễ vật trên mâm cúng Tam Hoa Tân Mẫu như sau:

 • Đồ ăn mặn: Gia chủ nên sắm đồ chay lấy cảm hứng từ thịt gà, giò, chả.
 • Mùa Chay: Ngoài lễ vật dâng lên bàn thờ Đức Mẹ, có thể chuẩn bị thêm lễ vật dâng lên bàn thờ chư Phật, Bồ tát (nếu có).
 • Một điều cấm kỵ tuyệt đối: chủ nhà không được phép cúng đồ sống, chưa nấu chính tại các bàn thờ quan Thanh Xà, Bạch Xà, Ngũ Hổ được đặt ở hạn ban Công Đồng Tứ Phủ.
 • Cúng bàn thờ bà, cúng ông: cần cúng những đồ vật mà trẻ thích: bánh kẹo, lược, gương.
 • Lễ Thành Hoàng và Thủ Điền: Gia chủ phải cúng cỗ chay mới có ý nghĩa. Cầu nguyện mới có hiệu quả. Tam Hoa Thánh Mẫu theo tiêu chuẩn phong tục Việt Nam.
bai van khan le tam toa thanh mau o chua

Bài văn khấn lễ Tam Tòa Thánh Mẫu ở chùa chuẩn nhất 

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.
Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mẫu.
Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.
Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.
Hưởng tử (chúng) con là: ……………
Ngụ tại: …………….
Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm ……
Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) ……… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.
Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Lưu ý khi dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Việc dâng lễ Thánh không nhất thiết phải vào ngày tốt xấu hay trong tháng nào cụ thể, mà có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong tháng hoặc khi cần thiết để cầu đảo. Lễ vật chỉ là phương tiện và phù hợp với hoàn cảnh, điều quan trọng là thành tâm và lòng kính trọng. Không nên nghĩ rằng việc dâng ít lễ sẽ không được sự ủng hộ của chư Thánh.

Khi đến thờ phượng tại các đền, phủ, điện, miếu, cần mặc trang phục chỉnh tề và ăn nói đúng mực. Nếu có người trông coi nơi thờ tự, nên xin phép chào hỏi trước khi vào thờ và khi ra về cũng nên chào hỏi đầy đủ.

Nên đặt tiền vào hòm công đức bằng chính bàn tay của mình và nên đặt một đồng có mệnh giá lớn hơn, chẳng hạn như 20 ngàn đồng thay vì nhiều đồng nhỏ lẻ đi mỗi nơi.

Cách hạ lễ sau khi dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu xong xuôi

Sau khi hoàn thành nghi thức khấn tại các ban thờ, lễ cúng kết thúc và gia chủ có thể tận hưởng không khí yên bình và thanh tịnh tại nơi thờ tự. Sau khi đợi đến khi tuần nhang cháy hết, gia chủ có thể thăm quan phong cảnh tại nơi thờ để tận hưởng thêm không gian yên tĩnh.

Khi thắp nhang đến cuối tuần, gia chủ có thể thêm nhang mới để tiếp tục lễ cúng. Sau khi thắp nhang xong, gia chủ thực hiện các bước vái ba lần tại mỗi ban thờ trước khi hạ sớ và đem đến nơi hóa vàng để hóa sớ đã dâng.

Sau khi sớ đã được hóa, gia chủ tiến hành các lễ cúng khác. Trong quá trình hạ lễ, gia chủ nên lưu ý hạ các đồ cúng theo thứ tự từ bàn ngoài cùng vào bàn chính. Tuy nhiên, với các đồ cúng như gương, lược, đồ chơi được dâng tại bàn thờ Cô, Cậu, gia chủ không nên hạ xuống mà để nguyên trên bàn thờ. Theo quan niệm trong thờ cúng, đây là những vật phẩm Cô, Cậu cần sử dụng hàng ngày, do đó cần để lại cho họ sử dụng.

cach ha le sau khi dang le tam toa thanh

Phân biệt các ban trong điện thờ nhằm dâng lễ thánh mẫu cho đúng

Trong bất kỳ một ngôi Chùa, Đền, Đình,… của bất kỳ địa phương nào đều có nhiều điện thờ khác nhau để thờ nhiều vị thần.

Vì vậy, để cúng Thánh Mẫu đúng cách, gia chủ cần nắm rõ sự khác nhau giữa các bàn thờ trong đền, phủ. Cúng Việt xin hướng dẫn như sau:

 • Hàng cao nhất (trên cùng): thờ tượng Bồ Tát Quán Thế Âm hay Bồ Tát Chuẩn Đề.
 • Hàng thứ 2: Có tượng 3 vị Thánh Mẫu (Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Thánh Mẫu và Mẫu Thượng Ngàn. Có nơi trên bàn thờ Mẫu sẽ có 2 Cô (Cô Quỳnh và Cô Quế).
 • Hàng thứ 3: Ở một số ngôi chùa mới thờ các vị thần này là Đức Ngọc Hoàng và Quan Nam Tào, Bắc Đẩu.
 • Hàng thứ 4: là ban thờ lớn của hội đồng thờ các quan lớn thường sẽ mặc một màu áo khác nhau tượng trưng cho từng khu vực cai quản.
 • Dãy thứ năm là bàn thờ Tứ Phủ Thánh Hoàng, thường có tượng các vị Thánh Hoàng: Thánh Hoàng Bơ, Thánh Hoàng Bảy và Thánh Hoàng Mười.
 • Hàng dưới: là bàn thờ Ngũ hổ tướng, hai tướng Thanh Xà và Bạch Xà. Đây được coi là những vị tướng của Nhà Thánh.
phan biet cac ban trong dien tho nham dang le thanh mau

Tamlinh360 hy vọng những nội dung chia sẻ ở bài viết trên có thể giúp giải đáp được tất cả các thắc mắc về lễ vật và bài văn khấn lễ Tam Tòa Thánh Mẫu chuẩn nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi đừng quên chia sẻ để nhiều người cũng biết đến nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *