Bài Cúng, Văn Khấn Cúng Sao giải Hạn Đầy Đủ Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn cúng sao giải hạn cầu an năm 2023 như thế nào? Đây được xem là một trong những nghi lễ đầu năm của mỗi gia đình Việt Nam. Lễ cúng dâng sao hạn nhằm mục đích giảm vận xui khi bị sao xấu như sao Kế Đô, sao Thái Bạch, sao La Hầu chiếu mệnh. Bài viết hôm nay Tamlinh360.com chia sẻ bài văn khấn giải hạn cần an chuẩn nhất và cách chuẩn bị lễ vật cúng sao giải hạn đầy đủ.

rnpv55WXN5pBSrgy6SOi6kPbTD9eV5bhAN xu6aGLQJLAX ajKvrROLQtoiLEgAZpZXDu PUrPXPfG2GIUp5ObpqdX46IlSOiSCvMF8JUPGrOIsC8SPY99qi jg9OuAcRnW9WqM6erdSnU0nLN mhsg

Nguồn gốc cúng sao giải hạn vào rằm tháng giêng

Cúng sao giải hạn có nguồn từ Trung Quốc bắt đầu vào ngày rằm tháng Giêng được coi là một phương thức để quản lý vận mệnh con người bằng 9 ngôi sao. Trong đó, có 3 ngôi sao tốt là Thái Mạnh, Thái Dương, Mộc Đức, 3 ngôi sao xấu là Kế Đô, Thái Bạch, La Hầu và 3 ngôi sao bậc trung là Thủy Diệu, Vân Hớn, Thổ Tú.

Mỗi năm, vào ngày rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu), con người thường cúng sao giải hạn để tạ ơn các vị thần linh và nhờ họ bảo vệ và mang đến hạnh phúc cho con người trong năm mới. Tùy vào từng độ tuổi và giới tính, mỗi người sẽ xác định được sao chiếu mệnh của mình trong năm đó. Nếu sao chiếu mệnh của người đó là sao xấu, thì họ có thể gặp nhiều khó khăn về tài chính, sức khỏe, và có nguy cơ phạm tội hoặc gặp nguy hiểm đối với tính mạng.

Do đó, người dân thường cúng sao giải hạn để xua đuổi điều xấu và chào đón điều tốt đẹp trong năm mới. Tập tục này được coi là một phương thức linh thiêng để giúp con người đạt được sự bình an và thịnh vượng trong cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài văn khấn với nhiều mục đích khác nhau như: Văn khấn Tam Bảo 2023, bài cúng cửu huyền

Bài văn khấn cúng sao giải hạn cầu an, cầu may chuẩn nhất 2023

Dùng bài văn khấn thông thường để giải hạn, viết theo thể văn sau đây, thắp ba nén hương, lạy rồi đọc, tùy theo tên tuổi của gia đình mình mà nhập hạn hàng năm.

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.
Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.
Con kính lạy Ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.
Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.
Con kính lạy (riêng phần này trong gia đình có người sao nào chiếu mệnh thì viết dòng khấn sao đó, còn các sao khác thì không viết):
Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân (nếu có người sao Thái Dương chiếu mệnh);
Đức Nguyệt cung Thái Âm Hoàng hậu Tinh quân (nếu có người sao Thái Âm chiếu mệnh);
Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân (nếu có người sao Mộc Đức chiếu mệnh);
Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân (nếu có người sao Vân Hán chiếu mệnh);
Đức Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân (nếu có người sao Thổ Tú chiếu mệnh);
Đức Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân (nếu có người sao Thái Bạch chiếu mệnh);
Đức Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân (nếu có người sao Thủy Diệu chiếu mệnh);
Đức Thiên cung Thần chủ La Hầu Tinh quân (nếu có người sao La Hầu chiếu mệnh);
Đức Địa cung Thần Vỹ Kế Đô Tinh quân (nếu có người sao Kế Đô chiếu mệnh).
Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.
Tín chủ (chúng) con là:………………………..tuổi…………………………………………………………….
Cùng các thành viên trong gia đình là (liệt kê họ tên, tuổi từng thành viên trong gia đình):
………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
Hôm nay là ngày………..tháng……… năm Quý Mão 2023, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)……………………… để làm lễ giải hạn sao (phần này viết tên các sao chiếu mệnh các thành viên trong gia đình trong năm nay)………………….. chiếu mệnh.
Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì xua đuổi vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.
Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!”

Tại sao phải cúng sao giải hạn tại nhà hàng năm

Tín ngưỡng dân gian Việt Nam cho rằng mỗi tuổi trong một năm đều chịu ảnh hưởng của một trong 9 sao: Kế Đô, La Hầu, Thái Dương, Thái Mệnh, Mộc Tinh, Hỏa Tinh, Thủy Tinh, Kim Tinh, và Thổ Tinh.

Các sao được xem là xấu như La Hầu, Thổ Tú, Kế Đô, Thái Bạch, và Vân Hán, trong khi các sao tốt như Thủy Diệu, Thái Dương, Thái Mệnh và Mộc Đức.

Theo quan niệm, nếu người nào bị sao xấu chiếu mệnh thì sẽ gặp “vận hạn” trong năm đó, liên quan đến sức khỏe, tình cảm, tiền bạc, và sự nghiệp, và nếu “hạn” lớn hơn thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế, để hóa giải vận xấu và đón nhận một năm bình an, may mắn, người Việt thường cúng sao giải hạn.

Thời gian phổ biến để làm lễ giải hạn là từ ngày mùng 10 đến 15 tháng Giêng, nhưng theo quan niệm dân gian, lễ dâng sao giải hạn đầu năm vào ngày Rằm tháng Giêng là tốt nhất để giải trừ mọi tai ách và sự xui xẻo ngay từ đầu năm.

Đặc biệt, vào Tết Nguyên Tiêu, sao Thái Bạch được xem là “xấu nhất trong các sao xấu” và gắn liền với câu “Thái Bạch quét sạch của nhà”. Người nào bị sao Thái Bạch chiếu, trong năm sẽ gặp hạn về sức khỏe, mất tiền của, không làm ăn được… Do đó, cúng sao giải hạn vào ngày rằm tháng Giêng là cách hóa giải tốt nhất để đảm bảo bình an và may mắn cho mỗi gia đình.

tai sao phai cung sao giai han tai nha hang nam

Thời gian cúng sao giải hạn cầu an ngày nào?

Bảng dưới đây là ngày cúng sao giải hạn cầu an đầy đủ nhất trong năm 2023:

SaoNgày giải hạn
Sao Thái DươngNgày 27 hàng tháng
Sao Thái ÂmNgày 26 hàng tháng
Sao Mộc ĐứcNgày 25 hàng tháng
Sao Vân HánNgày 29 hàng tháng
Sao Thổ TúNgày 19 hàng tháng
Sao Thái BạchNgày 15 hàng tháng
Sao Thuỷ DiệuNgày 21 hàng tháng
Sao La HầuNgày 8 hàng tháng
Sao Kế ĐôNgày 18 hàng tháng

Cúng sao giải hạn đầu năm ở đâu?

Người dân cúng sao hạn nhằm giải trừ những điều xui xẻo và mong muốn một năm mới bình an, may mắn, có thể thực hiện tại nhà hoặc đến các chùa để cúng. Phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà lễ cúng sẽ có quy mô khác nhau. Một số gia đình sẽ mời thầy đến cúng hoặc gia chủ có thể tự thực hiện lễ cúng tùy theo độ chân thành và lòng kính mến của mình.

Lễ vật cúng sao giải hạn trong năm 2023 gồm những gì?

Trong tập tục cúng sao giải hạn, lễ vật bao gồm:

 • Đèn hoặc nến, số lượng khác nhau cho mỗi ngôi sao
 • Bài vị, màu sắc của bài vị phải phù hợp với từng sao, và viết chính xác tên của sao đó lên bài vị.
 • Mũ vàng.
 • Đinh tiền vàng, số lượng nào cũng được, không cần nhiều.
 • Gạo, muối.
 • Trầu, cau.
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản.
 • Nước (1 chai).

Sau khi lễ cúng hoàn thành, tiền vàng, văn khấn và bài vị sẽ được hóa cả.

Chi tiết các sao giải hạn vào đầu năm 2023

Sao Thái Dương

 • Đây là chú thích về tên gọi của chòm sao Đức Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân.
 • Thời điểm đăng viên của chòm sao này là từ 11h – 13h, vào ngày 27 âm lịch hàng tháng, ở hướng chính Đông. Chòm sao này bao gồm 12 ngôi sao nhỏ.
 • Trong lễ cúng, ta sử dụng tờ giấy màu vàng, viết chữ đỏ để chuẩn bị bài vị. Sau đó, thắp 12 ngọn đèn (hoặc nến) vào giờ trên cùng, cùng với hương, đăng, hoa, quả, nước, và quay về hướng chính Đông để khấn.

Sao Thái Âm

 • Tên của sao Thái Âm là thái Đức Nguyệt Hoàng Hậu tinh quân, được đăng viên từ 19h đến 21h vào ngày 26 âm lịch hàng tháng.
 • Hướng chính của cung thái này nằm ở phía Tây và có bảy ngôi sao nhỏ.
 • Để cúng tế, ta cần chuẩn bị một tờ giấy màu trắng và viết chữ đỏ lên đó. Thắp bảy ngọn đèn và đặt chúng hướng về phía Tây, sau đó tiến hành cúng tế.

Sao Mộc Đức

 • Tên gọi của nghi lễ này là “Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức tinh quân”.
 • Đăng viên được tổ chức vào khoảng thời gian từ 19h đến 21h, vào ngày 25 âm lịch hàng tháng và được thực hiện tại hướng Giáp – Ất, trong Sao Mộc có 20 ngôi sao nhỏ.
 • Bài vị trong lễ cúng này được thực hiện bằng cách dùng tờ giấy màu xanh, chữ đỏ để viết sớ cúng, và thắp 20 ngọn đèn về hướng Giáp – Ất.

Sao Vân Hán (Vân Hớn)

 • Cung thái Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Vân Hán tinh quân được đăng viên từ 21h đến 23h vào ngày 29 âm lịch hàng tháng.
 • Hướng cung thái nằm ở hướng Bính và chòm sao Vân Hán có mười tám ngôi sao.
 • Để cúng tế, ta cần chuẩn bị một tờ giấy màu hồng và viết chữ đỏ lên đó. Thắp mười tám ngọn đèn và đặt chúng hướng về hướng Bính, sau đó tiến hành cúng tế vào giờ và ngày sao đăng viên.

Sao Thổ Tú

 • Tên: Đức Nam Phong Bình Định Hòa Vạn Hưng Tín Quán
 • Đăng viên: Từ 21h đến 23h, vào ngày 29 âm lịch hàng tháng, hướng Bính là nơi đăng viên. Chòm sao Vân Hán bao gồm 18 ngôi sao nhỏ.
 • Bài vị: Sử dụng tờ giấy màu hồng và viết sớ cúng bằng chữ đỏ. Thắp 18 ngọn đèn hướng về hướng Bính vào giờ đăng viên ngày đó. Cúng bài vị vào thời điểm trên cùng với hương, đăng, hoa, quả và nước.

Sao Thái Bạch

 • Cung thái Đức Thái Bạch Tây phương Canh Tân Kim Thái Bạch tinh quân được đăng viên từ 19h đến 21h vào ngày 15 âm lịch hàng tháng.
 • Hướng cung thái nằm ở Canh – Tân và chòm sao Thái Bạch có tám ngôi sao.
 • Để cúng tế, ta cần chuẩn bị một tờ giấy màu trắng và viết chữ đỏ lên đó. Thắp tám ngọn đèn và đặt chúng hướng về Canh-Tân, sau đó tiến hành cúng tế vào giờ và ngày sao đăng viên.

Sao Thủy Diệu

 • Tên: Bắc Đức Nhâm Quý Thủy Diệu Tinh Quân
 • Đăng viên: Từ 19h đến 21h ngày 21 âm lịch hàng tháng.
 • Bài vị: Sử dụng giấy đen và mực đỏ để viết sớ cúng. Thắp 7 ngọn đèn trong lúc cúng.

Sao La Hầu

 • Cung thần Đức Bắc Thiên cung thần thủ La Hầu tinh quân được đăng viên từ 21h đến 23h vào ngày 8 âm lịch hàng tháng. Hướng của cung thần nằm ở phía Bắc và chòm sao La Hầu có chín ngôi sao.
 • Để cúng tế, ta cần chuẩn bị một tờ giấy màu vàng và viết chữ đỏ lên đó. Thắp chín ngọn đèn và đặt chúng hướng về phía Bắc, sau đó tiến hành cúng tế vào giờ và ngày sao đăng viên.

Sao Kế Đô

 • Tên: Dực Tây Cung Thần Hậu Kế Đô Tinh Quân
 • Đăng viên: Từ 21h đến 23h, ngày 18 âm lịch hàng tháng tại hướng Tây. Chòm sao Kế Đô bao gồm 21 ngôi sao.
 • Bài vị: Sử dụng giấy màu vàng và mực đỏ để viết sớ khấn. Thắp 21 ngọn đèn hướng về phía Tây và cúng vào giờ và ngày sao đăng viên.
cac sao giai hạn trong nam 2023

Bài vị cúng sao giải hạn cho từng sao chiếu mệnh như thế nào?

Chú ý: Bài vị của các sao có màu sắc tương ứng với Ngũ Hành của từng sao.

Sao Thái Bạch: Khi cúng viết bài vị màu trắng như sau: “Tây Phương Canh Tân Kim Đức Tinh Quân”. Thắp 8 ngọn đèn; lạy 8 lạy về hướng chính Tây.

Sao Thái Dương: Khi cúng phải có bài vị màu vàng, được viết như sau: “Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử Tinh Quân”. Thắp 12 ngọn đèn; lạy 12 lạy và quay mặt về hướng Đông mà cúng.

Sao Thái Âm: Khi cúng phải có bài vị màu vàng, được viết như sau: “Nguyệt Cung Thái Âm Hoàng Hậu Tinh Quân”. Thắp 7 ngọn đèn, cúng quay mặt về hướng Tây, vái lạy 7 lạy mà khấn.

Sao Kế Đô: Khi cúng viết bài vị dùng giấy màu vàng, được viết như sau: “Thiên Vĩ Cung Phân Kế Đô Tinh Quân”. Thắp 20 ngọn đèn; lạy 20 lạy, quay mặt về hướng Tây mà khấn.

Sao La Hầu: Khi viết bài vị dùng giấy màu đỏ, được viết như sau: “Thiên Cung Thần Thủ La Hầu Tinh Quân”. Thắp 9 ngọn đèn; lạy 9 lạy, quay mặt về hướng chính Bắc mà khấn.

Sao Thủy Diệu: Khi cúng viết bài vị dùng giấy màu đỏ, được viết như sau: “Bắc Phương Nhâm Quý Thủy Đức Tinh Quân”. Thắp 7 ngọn đèn, lạy 7 lạy, quay mặt về hướng chính Bắc mà khấn.

Sao Thổ Tú tức sao Thổ Tinh: Khi cúng viết bài vị dùng giấy màu vàng, được viết như sau: “Trung Ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh Quân”. Thắp 5 ngọn đèn, lạy 5 lạy, quay mặt về hướng Tây mà khấn.

Sao Mộc Đức tức sao Mộc Tinh: Khi cúng có bài vị màu vàng hoặc xanh được viết như sau: “Đông Phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh Quân”.Thắp 20 ngọn đèn, lạy 20 lạy, quay mặt về hướng chính Đông mà khấn.

Sao Vân Hán tức sao Hỏa Đức tinh: Khi cúng có bài vị màu đỏ được viết như sau: “Nam Phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh Quân”. Thắp 15 ngọn đèn, lạy 15 lạy, quay mặt về hướng chính Đông mà khấn.

bai vi cung sao giai han cho tung sao chieu menh

Các vận hạn trong năm Quý Mão 2023

Theo quan niệm phong thủy, năm 2023 được xem là một năm “Tam hợp Tinh” (hiện tượng ba hành tinh gần nhau và tạo thành một cung hoàng đạo). Theo tín đồ phong thủy, năm Tam hợp Tinh sẽ mang lại nhiều may mắn và cơ hội thịnh vượng cho mọi người, nhưng cũng có thể đối diện với một số thách thức và khó khăn trong kinh doanh và sự nghiệp.

Tuy nhiên, các yếu tố khác như vị trí của các hành tinh, cung hoàng đạo, thần số và các yếu tố cá nhân khác sẽ ảnh hưởng đến các vận hạn của từng người trong năm 2023. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vận hạn của mình trong năm 2023, bạn có thể tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bảng sao giải hạn trong năm 2023 theo tuổi

Tuổi Can ChiNăm sinhSao, Hạn cho nữ mạngSao, Hạn cho nam mạng
Quý Dậu1993Sao Thái Âm, Hạn Tam KheoSao Thái Bạch, Hạn Thiên Tinh
Giáp Tuất1994Sao Mộc Đức, Hạn Ngũ MộSao Thủy Diệu, Hạn Ngũ Mộ
Ất Hợi1995Sao Vân Hán, Hạn Ngũ MộSao Thổ Tú, Hạn Ngũ Mộ
Bính Tý1996Sao Kế Đô, Hạn Thiên TinhSao La Hầu, Hạn Tam Kheo
Đinh Sửu1997Sao Thủy Diệu, Hạn Toán TậnSao Mộc Đức, Hạn Huỳnh Tuyền
Mậu Dần1998Sao Thái Bạch, Hạn Thiên LaSao Thái Âm, Hạn Diêm Vương
Kỷ Mão1999Sao Thái Dương, Hạn Địa VõngSao Kế Đô, Hạn Địa Võng
Canh Thìn2000Sao La Hầu, Hạn Diêm VươngSao Vân Hán, Hạn Thiên La
Tân Tỵ2001Sao Thổ Tú, Hạn Huỳnh TuyềnSao Thái Dương, Hạn Toán Tận
Nhâm Ngọ2002Sao Thái Âm, Hạn Tam KheoSao Thái Âm, Hạn Tam Kheo
Quý Mùi2003Sao Mộc Đức, Hạn Ngũ MộSao Mộc Đức. Hạn Ngữ Mộ
Giáp Thân2004Sao Vân Hán, Hạn Thiên TinhSao Vân Hán, Hạn Thiên Tinh

Hy vọng những nội dung mà Tamlinh360.com chia sẻ qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về văn khấn cúng sao giải hạn cũng như các lễ vật chuẩn bị dâng lên cúng sao cầu an. Mọi thông tin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *