Bài Cúng, Văn Khấn Từ Đường Họ Chi Tiết Nhất

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn từ đường họ hay gọi là văn khấn nhà thờ họ. Đây là bài cúng được nhiều người quan tâm khi tiến hành các thủ tục thờ cúng trong nhà thờ họ. Đó là phương thức giao tiếp giữa con cháu trong nhà đối với tổ tiên đã mất. Cùng https://tamlinh360.com/ tìm hiểu rõ hơn về nội dung bài văn khấn này qua bài viết dưới đây.

van khan tu duong ho

Ý nghĩa của việc cúng từ đường

Theo quan niệm của người Việt, tục thờ cúng tổ tiên đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa to lớn. Thờ cúng tổ tiên là một nguyên tắc đạo đức của con người. Đó là hình thức thể hiện lòng hiếu thảo, lòng biết ơn và sự cảm tạ của con cháu còn sống đối với ông bà cha mẹ.

le vat cung truoc khi ve que an tet 1

Vì vậy, ngoài ngày giỗ tổ trong mỗi gia đình, người Việt còn xây dựng từ đường để thờ gia tiên. Khi đó, tộc trưởng có nhiệm vụ trông nom giỗ họ và hưởng hoa quả của tổ tiên. Ngày giỗ họ, con cháu đều góp giỗ. 

Sẽ có một cuốn gia phả để ghi lại các ân nhân và gốc tích gia đình của họ. Hơn nữa, với tấm lòng hảo tâm của con cháu đã đóng góp một phần để xây dựng nhà thờ họ, của dòng họ khang trang, mua sắm những đồ thờ cúng tốt nhất.

Văn khấn từ đường họ – nhà thờ tổ

Gia chủ có thể tìm hiểu thêm một số bài cúng sau: Văn khấn trước khi về quê ăn Tết, phủ Tây Hồ, ông Hoàng Bảy, ông Công ông Táo, văn khấn ngày rằm, Thanh Minh,…

Dưới đây là bài văn khấn giỗ nhà thờ họ, bạn hãy theo dõi nhé. Hứa hẹn sẽ không làm cho mọi người thất vọng đâu nhé!

Nam mô Nhật Nguyệt Quang Minh Phật
Nam mô Địa Vương Mẫu Phật
Nam mô Ta bà Giáo chủ Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật
Nam mô Mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương.
Nam mô Chư vị Bồ Tát
Kính lạy: Hội đồng Thánh Mẫu
Kính lạy: Ngọc Hoàng Thượng Đế.
Kính lạy: Chư Tiên, Chư Thánh, Chư Thần
Kính lạy: Thổ Thần, Thần Linh, Thổ Địa, Táo Phủ Thần Quân, Ngũ phương Địa mạch,Tiếp dẫn Tài Thần, Tiếp dẫn Lộc Thần, Tiền Hậu địa chủ, Chúa Bà bản cảnh, các tiểu Thần trong khu vực.
Kính lạy: Cửu huyền Thất Tổ, Thất Tổ Cửu Huyền.
Cao Cao tằng Tổ khảo, Cao Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Hiền khảo, Hiền tỷ, Bá, Thúc, Đệ, Huynh, Cô, Dì, Tỷ, Muội.
Cộng đồng nội – ngoại Gia tiên dòng họ …
Kính lạy: Chầu Tổ Cô, Hoàng Tổ Mãnh, Bà Cô, Ông Mãnh dòng họ …
Hôm nay là Ngày… Tháng… Năm…….Con tên là:………………………………
Đang cư ngụ tại địa chỉ:…………….
Đại diện cho con cháu dòng họ …
Xin kính dâng lễ vật, cầu xin bề trên chắp lễ chắp bái.
Chúng con cầu xin các vị Gia tiên Tiền Tổ dòng họ… độ trì dạy bảo dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ để mọi gia đình trong dòng họ …: Già được mạnh khỏe, trẻ được bình an. Con cháu hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.
Chúng con cầu xin, gia tiên tiền tổ độ trì để toàn thể con cháu trong dòng họ …: Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu sức khỏe được sức khỏe, cầu tiến tới được tiến tới, cầu con được con, cầu cháu được cháu. Để cho toàn bộ dòng họ … chúng ta ngày càng đông đúc, phú quý, giàu sang, nhà cửa khang trang, hiển vinh mãi mãi.
Chúng con xin hứa: Luôn luôn ghi lòng tạc dạ công ơn sinh thành dưỡng dục của Tổ tiên. Giữ vững được truyền thống nội ngoại thương yêu, đoàn kết, sống có tôn ti trật tự trên kính dưới nhường. Phát huy được truyền thống vẻ vang, cần cù lao động, siêng năng học tập của cha ông tiên tổ.

bai van khan truoc khi ve que an tet 1

Như vậy, Tamlinh360.com đã chia sẻ đến quý người đọc bài văn khấn từ đường họ một cách chính xác nhất. Hy vọng rằng, toàn bộ nội dung trên sẽ không vô bổ đối với gia chủ. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích thì hãy truy cập trang chủ của chúng tôi thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *