Phật giáo là gì? Nội dung, lịch sử hình thành của đạo Phật

By Ngọc Khánh Updated on

Phật giáo là một tôn giáo lâu đời và có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống của nhiều người trên khắp thế giới. Với triết lý từ bi, sự tỉnh thức và đạo đức, Phật giáo truyền đạt những nguyên tắc và giáo huấn để con người có thể tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và trọn vẹn. Nếu muốn hiểu rõ hơn về đạo Phật thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tamlinh360 nhé!

thong tin ve phat giao

Phật giáo là gì?

Đạo có nghĩa là đạo tâm, Phật là Phật tánh, đạo Phật là lời Phật dạy giúp thức tỉnh, giác ngộ con người trở về với tâm hiện hữu chân thật của mình.

Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ cách đây khoảng 2600 năm, khi Ngài Sĩ Đạt Đa Cồ Đàm giác ngộ ở tuổi 35. Sau khi nhập Niết bàn gần 250 năm, Phật giáo đã trở thành tôn giáo phổ biến trên toàn thế giới.

Phật giáo vốn dĩ không phải là một hệ thống tín ngưỡng tôn giáo được tạo ra từ thế lực siêu nhiên. Phật tử cũng không bắt buộc phải tin điều gì một cách mù quáng.

Người Phật tử đặt niềm tin nơi Đức Phật vì Ngài đã tìm ra con đường giải thoát, cứu khổ, cứu nạn ở đời.

Theo đó, đạo Phật là giáo học dạy cho chúng ta chân lý của vũ trụ, nhân sinh, đạo và giải thoát. Giúp chúng ta biết vũ trụ được hoàn thành và bị hủy diệt như thế nào.

phat giao la gi

Đời sống con người chỉ cho chúng ta thấy có hữu tình và vô tình. Đạo Tâm giúp ta hiểu lòng từ bi và sự thánh thiện. Giải thoát dạy chúng ta tu tập để chuyển phàm thành Phật.

Đạo Phật dạy chúng ta tu để thành Phật, để thoát khổ được vui. Nhiều người không hiểu cho rằng đạo Phật mê tín nên nhiều người bỏ lỡ cơ hội thành Phật, phải chịu khổ trong lục đạo luân hồi, luôn trong vòng luẩn quẩn, khó thoát ra.

Nội dung cơ bản của Phật giáo

Dưới đây là một số thông tin chung về Phật giáo, bạn có thể tham khảo nhé!

 • Xuất xứ: Ấn Độ
 • Thời gian ra đời: thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên
 • Người sáng lập: Đức Phật Thích Ca lịch sử (xuất thân từ Thái tử Tất-Đạt-Đa Cồ-Đàm (Siddhattha Gotama) của vương quốc dòng họ Thích Ca (Sakya).
 • Chủ thuyết: Tránh làm điều xấu, Làm điều lành, Tu tâm thanh tịnh (Kinh Pháp Hoa).
 • Loại hình tôn giáo: Phổ biến, mở rộng, được truyền bá qua nhiều nước trên thế giới; thuộc về vô-thần, không chủ trương hữu thần, không công nhận có đấng sáng tạo hay thượng đế quyết định số mạng con người; chủ trương về lý nhân-quả.
 • Nhánh phái chính: Phật giáo Nguyên thủy và Đại thừa trong các tông phái Phật giáo.
 • Tổ chức Thống Nhất: Hội Phật Giáo Thế Giới (The World Fellowship of Buddhist) là một tổ chức đoàn kết và thống nhất tất cả các Phật tử trên toàn thế giới.

Nguồn gốc, lịch sử hình thành của Phật giáo

Nguồn gốc Phật giáo

Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ cách đây khoảng 2600 năm khi một Thái tử Ấn Độ là Siddhattha giác ngộ, trở thành Phật (Buddha), nghĩa là “người giác ngộ”, sau nhiều năm tu tập gian khổ để tìm câu trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để con người thoát khỏi khổ – đau và sinh – tử”.

Lịch sử hình thành

Những lời dạy của Đức Phật được đại đa số tín đồ của Ngài ghi chép và gìn giữ trong “Tam Tạng Kinh” (Tipitaka), có nghĩa đen là “Ba Rổ Kinh”. Bài kinh Phật Tam Tạng Kinh (còn gọi là Ba Rổ Kinh), bao gồm:

 • Luật Tạng (Vinaya-pitaka) quy định các quy tắc cho tăng ni và một số quy tắc áp dụng cho Phật tử trong gia đình. 
 • Kinh Tạng (Suttanta-pitaka) bao gồm bài giảng của Đức Phật và các đệ tử trung thành. 
 • Diệu Kinh Tạng (Abhidhamma-pitaka) là phần nghiên cứu triết học cao cấp trong Phật giáo.

Phật giáo là tôn giáo vô-thần và không coi trọng sự can thiệp của thượng đế trong số phận con người. Phật giáo chỉ tập trung vào nguyên nhân và hậu quả, xem mọi sự đều phụ thuộc vào hành động và trách nhiệm cá nhân.

lich su hinh thanh cua phat giao

Phật giáo chia thành hai trường phái chính. 

 • Phật giáo Nguyên Thủy (Theravada) đã lan rộng và phát triển ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Sri Lanka, Thái Lan, Miến Điện, Lào, Cam-pu-chia.
 • Một phần miền Nam Việt Nam. Hiện nay, Phật giáo Nguyên Thủy cũng được theo đạo ở Ấn Độ, châu Âu, Úc và Bắc Mỹ.

Phật giáo Đại Thừa phát triển chủ yếu ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam và cũng tại Tây Tạng (được coi là một tỉnh của Trung Quốc ngày nay).

Đạo Phật có phải là tôn giáo hay là không?

Đạo Phật không trung thành với thần linh hay thế lực siêu nhiên nào. Theo đó, đạo Phật khuyên con người hãy phát huy năng lực và trí tuệ của chính mình.

Theo Phật giáo, không có quyền lực nào cao hơn để quyết định số phận của con người ngoại trừ chính họ.

Vì vậy, Phật giáo cũng thực tế như khoa học. Vì vậy, Phật giáo và khoa học sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Đạo Phật không bắt buộc bạn phải tin điều gì một cách mù quáng, khuyến khích sự tự do bình đẳng.

Đức Phật dạy hoài nghi là một quyền của con người, người Phật tử không nô dịch một cá nhân nào, cũng không tin vào điều mình nghi ngờ. Phật giáo không phải là siêu hình cũng không phải là một chủ nghĩa độc đoán độc thần.

dao phat co phai la ton giao hay la khong

Đức Phật hướng dẫn, dạy con người sống khiêm tốn, suy nghĩ linh hoạt, khuyên con người sống tốt, sống đẹp, cống hiến cho xã hội.

Phật giáo không chỉ là một tôn giáo, nó còn được coi là một lối sống, một triết lý sống. Đạo Phật được gọi là triết học, vì khi tách từ Philosophy ra, chúng ta sẽ được ghép với hai từ “Philo” nghĩa là “tình thương” và “Sophia” nghĩa là “trí tuệ”.

Triết học là tình thương và trí tuệ, đó là lý do đạo Phật còn được coi là một triết học. Vì đạo Phật được làm bằng từ bi và trí tuệ. Nhưng không thể coi đạo Phật hoàn toàn là một triết học.

Vì triết học chủ yếu là tìm hiểu chứ không chú trọng thực hành. Trong khi Phật giáo rất quan tâm đến tu tập và giác ngộ. Chúng ta cũng là con người, nhưng Đức Phật đã nhìn thấy cách chúng ta thực sự tồn tại, vượt qua mọi thiếu sót và nhận ra tiềm năng của chúng ta.

Đức Phật không giúp chúng ta vượt qua khó khăn mà ngược lại, Ngài chỉ cho chúng ta con đường thoát khỏi khó khăn và phát triển những phẩm chất tốt đẹp trong mỗi người.

Phật giáo không có niềm tin vào Thượng đế, mà chỉ kêu gọi mọi người thực hiện giáo lý. Để từ đó, mọi người biết trân trọng những lời dạy của Đức Phật về đạo đức, lòng từ bi và trí tuệ.

Một số bí mật của Phật giáo

Đạo Phật lấy trí tuệ làm nền tảng giúp con người giải thoát

Đạo Phật được thành lập trên nền tảng của trí tuệ, lấy trí tuệ để giải thoát con người. Vì vậy, Phật giáo rất gần với khoa học về các quy luật tự nhiên. Đạo Phật chủ trương công bằng, con người là chủ nhân của chính mình.

Đạo Phật chủ trương loại bỏ nỗi sợ chết thường ám ảnh con người.

Phật giáo không phải là một tín ngưỡng có hệ thống

Phật giáo coi đức tin là niềm tin và không trung thành với bất kỳ thần linh hay thế lực siêu nhiên nào. Theo đó, Phật khuyên con người hãy phát huy trí tuệ của chính mình. Vì không có thế lực nào cao hơn có thể quyết định số phận của một con người.

phat giao khong phai la mot tin nguong co he thong

Đạo Phật vừa phù hợp với khoa học, vừa lấp đầy những lỗ hổng của khoa học. Đạo Phật giúp con người thoát khỏi khổ đau luân hồi. Giữa Phật giáo và khoa học có vai trò hỗ tương.

Người Phật tử không cần phải có niềm tin mù quáng. Vì Phật giáo khuyến khích và chủ trương tự do, bình đẳng và thời nên đạo Phật cứu sống chứ không cứu chết.

Không cần phải có niềm tin mù quáng

Theo lời của Đức Phật: “Chớ tin lời đồn đại”. Đạo Phật là một giáo lý thiết thực, một phương tiện giải thoát. Đức Phật cũng dạy: hoài nghi là quyền của con người. Người Phật tử không làm nô lệ cho một cá nhân hay một cuốn sách nào; Đừng nhắm mắt và tin vào những điều bạn nghi ngờ.

Đạo Phật không phải là siêu hình, cũng không phải là độc thần, độc đoán. Phật giáo tin rằng mỗi con người sinh ra đều sẽ có kiếp luân hồi.

Phật giáo là một nền giáo dục dựa trên các nguyên lý và hiện tượng của vũ trụ. Đức Phật hướng dẫn và dạy người Phật tử hòa hợp âm dương, sống khiêm tốn, suy nghĩ linh hoạt.

Phật thường khuyên con người làm điều tích đức, điều thiện, từ việc nhỏ nhất đến việc lớn nhất trong phạm vi thời gian và không gian, kể cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Đức Phật dạy chúng ta phải biết dùng trí tuệ để đánh giá việc làm chuẩn mực.

Là nền giáo dục của Đức Phật Đà

Phật giáo là một nền giáo dục hoàn hảo cho tất cả chúng sinh, bao gồm cả sự thật và trí tuệ vô tận. Về mặt thời gian, nó đề cập đến quá khứ, hiện tại và tương lai. Còn không gian là nói đến sự sống, suy ra thế giới vô tận.

Vì vậy, Đạo Phật là một giáo học và giáo dục chứ không phải là một tôn giáo. Chính giáo dục khai sáng vũ trụ nhân sinh. Mỗi người Phật tử đều là sự hưởng thụ tối cao của kiếp người.

Đức Phật soi sáng cho mỗi con người đi tìm chân lý bằng Trí Tuệ — Giới Hạnh – Chế Ngự, dùng tâm và quyết để chinh phục dục vọng.

la nen giao duc cua duc phat da

Để chinh phục được dục vọng, người ta phải luyện tập kỳ công và luyện tập đúng cách. Với chính niệm theo gương Đức Thế Tôn, với con đường giác ngộ, với tinh thần tự lực, quyết sống có đạo đức, dùng trí tuệ giải quyết mọi việc.

Người Phật tử trước hết phải thể hiện lòng từ bi, bao dung. Tấm lòng bao dung của Phật giáo là nền tảng của một xã hội tiến bộ, con người trong xã hội này được đối xử bình đẳng, giúp xoa dịu mọi khổ đau, bất hạnh.

Người xuất gia hay tại gia luôn ghi nhớ lời Phật dạy. Đó là ánh sáng, là ngọn lửa soi đường dẫn đến giác ngộ.

Đức Phật dạy mỗi người nên làm các việc bố thí không sợ hãi. Bố thí tiền, vật cho người nghèo, người túng thiếu,.. là hạnh phúc lớn lao.

Ý nghĩa việc tin và thờ cúng Đức Phật

Tin Phật

Nhiều người lầm tưởng rằng Đức Phật là đấng siêu nhiên có quyền năng trừng phạt và ban phước lành cho tất cả mọi người.

Thật ra, Phật không ban phước hay trừng phạt bất cứ ai, mục đích của Ngài là giúp mọi người tu hành và thành Phật. Khi bạn tin vào Phật pháp và có sự tu hành, điều đó giúp ích cho chúng ta. Quý vị có muốn thành Phật hay không là tùy vào từng người muốn học Phật hay không.

Thờ Chư Phật

Đạo Phật không bắt buộc tín đồ phải cúng bái. Nhưng vì nhớ ơn chư Phật, nên hiện nay có nhiều Phật tử lập bàn thờ để tạ ơn Ngài đã cứu độ chúng sinh.

Điều này cũng giống như việc chúng ta mang ơn tổ tiên nên lập bàn thờ để thờ cúng, tưởng nhớ.

Thờ Phật tức là noi gương thay vì cầu cứu. Mỗi chúng ta đều tin rằng việc thờ cúng sẽ giúp mang lại phúc khí, giúp công việc làm ăn phát đạt.

y nghia viec tin va tho cung duc phat

Khi thờ Phật tại gia, bạn cần đặc biệt chú ý đến cách lập bàn thờ cũng như cách bài trí, bài trí nơi thờ cúng. Đặc biệt chú ý đến tượng Phật từ các nhà cung cấp có uy tín trên thị trường.

Nơi thờ Phật nên đặt ở nơi trang nghiêm nhất trong nhà để tỏ lòng thành kính và biết ơn Ngài.

Không chỉ mang ý nghĩa tỏ lòng biết ơn mà việc đặt bàn thờ Phật trong nhà còn giúp con cháu ý thức về đạo đức, từ đó biết sống tốt với gia đình và xã hội.

Trên thực tế, vì sự thiếu hiểu biết mù quáng, con người đã tạo ra những cảnh mê tín dị đoan, cúng tế,… điều này khiến nhiều người hiểu lầm, cho rằng đạo Phật là một tôn giáo tiêu cực, mê tín dị đoan. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm của đạo Phật.

Với những chia sẻ trên đây của Tâm Linh 360 đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Phật giáo, cùng ý nghĩa và những bí mật mà có lẽ nhiều người chưa biết. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được nhiều kiến thức hữu ích. Nếu muốn cập nhật thêm các thông tin hữu ích thì đừng quên theo dõi và ủng hộ trang chủ của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *