Nam Mô A Di Đà Phật là gì? Lợi Ích Của Niệm Phật Hàng Ngày

By Ngọc Khánh Updated on

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật là phương pháp tu tập trong Phật giáo để giải thoát khỏi khổ đau và đạt được niềm an lạc tâm hồn. Câu này kết hợp tình yêu từ bi vô ngã và lòng thành kính với đức Phật. Cùng Tamlinh360 tìm hiểu về câu niệm ấy qua thông tin, nội dung trong bài viết sau nhé!

nam mo a di da phat

Nam Mô A Di Đà Phật là gì?

Nam mô A Di Đà Phật là một câu niệm trong Phật giáo mà hầu hết mọi người đều biết, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của nó. Câu niệm này được hiểu là “Quy uy, đoạn ác, tụ thiện, tụ tinh nghiệp”. 

A Di Đà tượng trưng cho giới đức thượng đẳng, vô cùng và vô biên, cũng như chứa đựng chí cực và đại thừa. A đại diện cho 10 hướng, Di đại diện cho tất cả các Bồ tát, và Đà đại diện cho 8 vạn chư kinh giáo Phật.

Chữ A Di Đà không chỉ là danh xưng của Phật Pháp Tạng, mà còn nhắc nhở người tụng nhận thức rõ ràng về bản thân mình. Đó là việc dựa vào sức mạnh của Phật để vượt qua sự yếu đuối trong chính mình và kiên cường đến tận cuối đời. 

Niềm tin vào Tịnh độ phần lớn được lưu truyền ở các nước Đông Á. Trong khi đó, ở Nam Á và Ấn Độ, người ta tin rằng chỉ có chính bản thân mình mới có thể giúp mình đạt đến giải thoát.

6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật có ý nghĩa gì?

Những ai yêu thích Phật giáo chắc chắn đã quen thuộc với câu Nam Mô A Di Đà Phật. Tuy nhiên, ý nghĩa chính xác của câu niệm này không phải ai cũng hiểu hết. Sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật đã được truyền tụng qua hàng ngàn thế kỷ từ đời này sang đời khác. 

Nó không chỉ được sử dụng trong giới Phật giáo mà ngày nay còn mang sức ảnh hưởng rộng lớn trên toàn thế giới. Ý nghĩa cụ thể của sáu chữ Nam Mô A Di Đà Phật trong Đạo Phật sẽ được giải thích như sau:

ChữÝ nghĩaNội dung
Nam MôQuy y quyết tâm vâng theo, sự cung kính và nương theo gửi gắm cả đời mình cho Phật.Giai đoạn đầu tiên:
Năng niệm, trì giới, diệu quan sát thế gian giới trong giai đoạn đầu của con đường giác ngộ.
A Di ĐàSự Vô Lượng Thọ và Vô Lượng Quang, năng lực bất tư nghị của Phật A Di Đà.Hành trình giác ngộ:
Tương tục niệm, thiền định thâm nhập Pháp giới, bình đẳng tánh trí trong hành trình Giác Ngộ.
PhậtSự giác ngộ, dứt khoát khỏi kiếp luân hồi và được giải thoát.Giai đoạn bản giác:
Thành tựu sở niệm, trí huệ, đại viên cảnh trí, vô tận sở hữu trí, viên thành Phật quả trong giai đoạn Bản Giác.
Bảng ý nghĩa 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật

Như vậy, câu Nam Mô A Di Đà Phật mang ý nghĩa của sự kính trọng và tôn kính đối với đấng Giác ngộ vô lượng. Nó cũng thể hiện sự quay về, nương tựa vào cửa Phật và đấng Giác ngộ vô lượng.

6 chu nam mo a di da phat co y nghia gi

Câu này được người tu theo pháp môn Tịnh Độ sử dụng. Theo Thập Lục Quán Kinh Phật, niệm một lần câu Nam Mô A Di Đà Phật có thể giúp tiêu trừ tới 8 muôn ức kiếp tội nặng.

Ngày nay, các phật tử thường sử dụng câu niệm này để chào hỏi nhau. Dù ngắn gọn, nó mang tính lễ độ và nhắc nhở nhau để thánh hóa tâm hồn thông qua danh hiệu của đức Phật A Di Đà.

Nếu như quý Phật tử muốn nghe nhạc niệm Phật 6 chữ “Nam Mô A Di Đà Phật” MP3 thì có thể truy cập link này.

Tác dụng việc niệm A Di Đà Phật mỗi ngày

A Di Đà Phật là một vị Phật quan trọng trong phật giáo bắc tông, được biết đến và niệm rộng rãi bởi nhiều người.

Niệm A Di Đà Phật được coi là một phương pháp tu tập nhanh chóng và dễ dàng để đạt được kết quả chính quả. 

Khi niệm A Di Đà Phật, người tu tập cần sử dụng tâm để cảm nhận, trau dồi đức hạnh và giúp giảm bớt nỗi đau khổ cho bản thân và những người xung quanh. Việc niệm Nam Mô A Di Đà Phật mang lại nhiều tác dụng đáng chú ý như:

tac dung viec niem a di da phat moi ngay
 • Giúp chuyển hóa ý nghĩa, hành động và lời nói của phật tử trở nên tốt hơn. Niệm 48 lời nguyện đem đến tánh thanh tịnh.
 • Tự chánh niệm Phật giúp thoát khỏi tội lỗi và bước vào ánh sáng. Tâm cảm nhận điều tốt từ cuộc sống với 4 đức tính Từ, Bi, Hỷ, Xả.
 • Xóa cảm giác tiêu cực và giảm tức giận.
 • Giúp thoát khỏi dục vọng, tham lam và thèm khát, mang tâm hồn trong sáng và thoát đau khổ.
 • Thúc đẩy suy nghĩ tích cực và hành động đúng.
 • Truyền niềm tin và hy vọng vào điều tốt trong cuộc sống.
 • Nam Mô A Di Đà Phật nhắc rằng chúng ta là con của Phật, suy nghĩ và hành động tuân theo răn dạy của đức Phật.

Cách niệm Phật 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật thành công

Sau khi hiểu ý nghĩa của câu Nam Mô A Di Đà Phật, mọi người nhận thấy tầm quan trọng của việc niệm Phật trong cuộc sống. Để đạt hiệu quả, cần tuân theo những điều kiện sau:

 • Tích lũy công đức trước và sau khi niệm Nam Mô A Di Đà Phật.
 • Nghiền ngẫm giáo pháp Phật, nghe lời Phật dạy và sử dụng nền tảng này để phát triển tư duy, trí tuệ.
 • Thực hành giáo pháp thường xuyên, giúp giải thoát khỏi khó khăn và đau khổ trong cuộc sống.
 • Truyền đạt lòng từ bi cho người khác, hướng dẫn họ trên con đường chân chính để họ có hạnh phúc bền vững.
 • Niệm Nam Mô A Di Đà Phật với tâm bất loạn. Đạt cảnh giới này, cần giữ tâm hồn trong trạng thái tĩnh lặng và hướng đến mong muốn giác ngộ và giúp đỡ chúng sinh.

Nên hay không nên thờ tượng Phật A Di Đà?

Trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt, Phật giáo có vai trò quan trọng. Thờ Phật và tổ tiên đã trở thành phong tục tự nhiên trong mỗi gia đình.

nen hay khong nen tho tuong phat a di da

Thờ cúng tượng Phật A Di Đà đúng cách trong nhà sẽ mang lại nhiều điều tốt lành và sự bình yên. Thờ tượng Phật hướng dẫn mọi người trong gia đình theo đạo đức và làm những việc có ích cho đời.

Để thờ cúng Phật A Di Đà trong nhà, đặt bàn thờ ở vị trí chính của phòng khách, đối diện với chỗ ngồi chủ nhà. Điều này giúp tác dụng cảm hóa an lạc. Cần tránh đặt tượng Phật trong những nơi như phòng ngủ, phòng tắm, phòng bếp, nhà vệ sinh… để tôn trọng Đức Phật.

Bài viết hôm nay của Tâm Linh 360 đã chia sẻ đến quý Phật tử thông tin về câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật. Câu niệm này đại diện cho vô lượng sự thanh tịnh và quang minh. Qua đó, chúng ta nhắc nhở bản thân hướng về giác ngộ và đời sống có đạo đức. Hãy truy cập website của chúng tôi thường xuyên để biết đến nhiều bài Kinh Tạng,… nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *