Đức Phật A Di Đà là ai? Có phải là Phật tổ Như Lai không?

By Ngọc Khánh Updated on

Phật A Di Đà, hay còn gọi là Đức Phật A Di Đà, là một trong những nguyên thủy quan trọng trong Đạo Phật. Với trí tuệ vô biên và tình thương vô tận, Ngài được tôn thờ và kính trọng. Người đại diện cho hy vọng, an lạc vĩnh hằng. Và những người tu hành theo tông phái này tin rằng, bằng việc thực hành và trì tụng tên Ngài, họ có thể hưởng niềm vui trọn đời. Cùng Tamlinh360 hiểu rõ hơn về Đức Phật này qua bài viết sau nhé!

duc phat a di da la ai

Phật A Di Đà là ai? Ý nghĩa gì?

Phật A Di Đà là vị nào?

Phật A Di Đà là ai? Đức Phật A Di Đà là Đức Phật Vô Lượng Thọ Vô Lượng Quang, một trong những vị Phật thần thoại của Phật giáo Đại thừa – một trong các tông phái Phật giáo. Ngài sống trên mảnh đất của mình, đến thế giới như một vị cứu tinh.

Theo ghi chép trong Kinh Đại A Di Đà, kiếp trước Ngài là một nhà sư tên là Dharmakara. Ông đã thề sẽ thanh lọc và làm đẹp một thế giới để có thể biến nó thành một trong những vùng đất sạch sẽ và tinh khiết nhất của Đức Phật. 

Khi thức tỉnh, viên mãn bản nguyện, Dharmakara sẽ trở thành Đức Phật A Di Đà cư trú trong thế giới mà Ngài đã thanh tịnh gọi là Cực lạc. Từ thế giới Ngài đến với chúng ta, xung quanh là chư Bồ tát, đón người chết để tiếp dẫn họ tái sinh vào đất Phật.

Trong các tài liệu cổ của Phật giáo Ấn Độ có ghi lại cụ thể câu chuyện về Đức Phật A Di Đà. Tuy nhiên, vào đầu công nguyên, danh hiệu A Di Đà xuất hiện với tư cách là một vị Phật phụ ở phương Tây trong chư Phật Năm Phương. 

Về phẩm chất, tượng Phật A Di Đà tương đối giống với các tượng Phật Đại Thừa khác. Tuy nhiên, Đức Phật A Di Đà luôn gắn liền với ánh chiều vô cùng chói lọi, tỏa khắp vũ trụ mà không cần thiêu đốt.

phat a di da la vi nao

Phẩm chất phát sáng của Ngài luôn được nhấn mạnh trong văn hóa Đông Á. Sự giải thoát của Ngài có thể được đảm bảo bằng cách gọi tên Ngài, gọi danh hiệu “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Theo kinh điển của Phật giáo Đại thừa, Đức Phật A Di Đà là một vị vua đã từ bỏ vương quốc của mình để trở thành một tu sĩ Phật giáo. Tên của Người là Dharmakara, có nghĩa là “Kho chứa Pháp”.

Ý nghĩa

Đức Phật A Di Đà là Đức Phật giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc.

Tên của Ngài có ba ý nghĩa:

  • Vô lượng quang đại diện cho sự sáng suốt tinh thần của Ngài trải khắp vũ trụ.
  • Vô lượng thọ biểu thị cho tuổi thọ vô tận của Ngài, không thể đếm xuể.
  • Vô lượng công đức thể hiện những đóng góp vô hạn của Đức Phật A Di Đà trong việc tích đức.

Phật A Di Đà có thật không?

Theo câu chuyện về Đức Phật A Di Đà, Ngài được nhắc đến lần đầu tiên trong Kinh Vô Lượng Thọ.

Một giải thích về nguồn gốc và niềm tin vào Ngài được trích dẫn trong Bách khoa toàn thư Việt, cho thấy rằng niềm tin vào Ngài là sản phẩm của các học giả Phật giáo sinh vào thế kỷ 1 trước Công nguyên. Đây là lý do tại sao không có bằng chứng rằng Đức Phật A Di Đà là có thật.

Song, những lập luận này chỉ dựa trên khảo cổ học của các học giả. Có nhiều học giả truyền thống xem kinh điển Đại thừa từ những bản đầu tiên của Bát nhã Ba la mật cũng như những bản liên quan đến Akshobhya. 

Một số kinh điển Đại thừa đã được dịch bởi các nhà sư từ Gandhara du hành đến Trung Quốc. Bản dịch của nhà sư này sang tiếng Trung Quốc được thực hiện ở Lạc Dương từ năm 178 đến năm 1189 sau Công nguyên. 

Do đó, hầu hết các học giả tin rằng Đại thừa ban đầu chủ yếu được biên soạn ở miền nam Ấn Độ và sau đó được bổ sung bởi kinh sách được tạo ra ở miền Bắc. Tuy nhiên, giả định về sự phát triển rộng rãi và được chấp nhận của niềm tin kinh điển Đại thừa từ thời xa xưa không phải là hoàn toàn vô lý.

Đức Phật A Di Đà có thật không có cơ sở để kiểm chứng. Để trả lời câu hỏi này thì tùy vào nhân duyên của mỗi người mà chọn phương pháp thích hợp.

Sự tích Phật A Di Đà (trọn bộ)

Trong Kinh Đại A Di Đà, có một vị vua tên là Kiều Thi Ca vào thời Đức Phật Tự Tại Vương. Nhà vua nghe Đức Phật thuyết pháp liền xuất gia đi tu với pháp danh là Pháp Tạng. Ông lạy Phật và quỳ xuống xin Đức Phật chứng minh với 48 lời nguyện. Tâm nguyện này về sau trở thành danh hiệu A Di Đà Phật.

Theo kinh Bi Hoa, vào đời vua Vô Tránh Niệm, có vị đại thần Bảo Hải. Ngày bé có người con trai tên là Bảo Tạng, sau khi xuất gia lấy hiệu Bảo Tạng Như Lai. Một hôm, sau khi nghe Đức Phật thuyết pháp, vua Tránh Niệm liền muốn chu cấp cơm ăn áo mặc cho Đức Phật và đại chúng trong thời gian 3 tháng. \

Đại thần Bảo Hải khuyên vua phát bồ đề tâm. Vua Tránh niệm nguyện sau này khi thành Phật sẽ làm chủ một cõi thanh tịnh để giáo hóa chúng sinh. 

Sau khi nhà vua phát nguyện, Bảo Tạng Như Lai đã tiên đoán rằng vị vua tiếp theo sẽ trở thành một vị Phật tên là A Di Đà, và vương quốc của ông sẽ là vùng đất cực lạc Tây Phương. Đại thần Bảo Hải sau này trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Đức Phật A Di Đà trong Kinh Phật được ca ngợi đầu tiên trong Kinh Vô Lượng Thọ. Theo Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, muốn giải thoát hoàn toàn thì có 80.000 con đường. Trong số những con đường này, con đường của A Di Đà là con đường dẫn đến Phật quả ngắn nhất.

Hơn nữa, con đường của Đức Phật A Di Đà là con đường duy nhất tồn tại thêm 100 năm sau khi mọi con đường dẫn đến giác ngộ đã bị lãng quên cho đến khi kết thúc thời mạt pháp.

Ngày vía Phật A Di Đà diễn ra hàng năm vào ngày 17 tháng 11 âm lịch. Cho đến ngày nay, Phật tử trên khắp các nơi làm lễ vía Ngài. Cho đến ngày nay, nếu bạn không thể đến chùa, bạn có thể cúng tại nhà.

Phật A Di Đà có phải là Phật tổ Như Lai?

Đức Phật A Di Đà hoàn toàn khác với Phật Tổ, hành giả không nên lầm lẫn giữa hai vị Phật này. Đức Phật A Di Đà là vị Phật được tôn kính và nổi tiếng nhất trong kinh điển Phật giáo.

Phật Tổ hay còn gọi là Phật Thích Ca Mâu Ni là một vị Phật có thật trong lịch sử. Bạn có thể gọi Ngài là bậc thầy của tất cả và hiểu mọi thứ trên thế giới này. Người là người sáng lập đạo Phật, được chúng sinh suy tôn làm Tổ.

Theo ghi chép lịch sử, hình ảnh Phật Thích Ca là giáo chủ của cõi Ta Bà. Ngài sống như một chúng sinh, sau khi hiểu được nỗi khổ của con người, đã tu hành và thành lập Phật giáo. Cõi Ta Bà được so sánh với một cõi đau khổ, nơi con người sống và chết, đau khổ và bệnh tật.

Ở thế gian này, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giúp chúng sinh giác ngộ, hướng thiện, tránh xa điều ác nên được tôn là Phật Tổ. Ngài là một vị Phật có thật, không phải là một vị Phật huyền thoại như Phật A Di Đà.

Đức Phật A Di Đà được nhắc đến như là giáo chủ của cõi Cực Lạc Tây Phương. Trong những cuốn sách về cuộc đời Phật Thích Ca Mâu Ni, Ngài có nhắc đến cho các đệ tử của Ngài về Đức Phật A Di Đà và Cõi Cực Lạc nơi Đức Phật A Di Đà giáo hóa chúng sinh.

Đức Phật Thích Ca sau khi dày công tu tập luyện thành chánh quả, đã dùng hết trí tuệ để nhìn thấy sự vận hành của vạn vật, hiện tượng và sự sống trong vũ trụ. 

Ngài có thể thấy rõ quá trình tu hành và giác ngộ của Đức Phật A Di Đà và thấy được cuộc sống của chúng sinh ở Tây Phương Cực Lạc.

6 chữ – Nam mô A Di Đà Phật có nghĩa là gì?

Nam Mô A Di Đà Phật là gì? Câu niệm Phật này ai cũng biết, nhiều người niệm A Di Đà Phật mỗi ngày, nhưng không phải ai cũng hiểu nó có nghĩa là gì. Câu niệm Phật này được hiểu là “uy uy, đoạn ác, tụ thiện, tụ tinh nghiệp”. A Di Đà là vô thượng, vô lượng cũng như chí cực, Đại thừa. A là 10 phương, đời tam thế Phật. Di là tất cả bồ tát. Đà là viết tắt của 80.000 kinh Phật.

Chữ A Di Đà không chỉ là danh xưng Phật Pháp Quán mà còn nhắc nhở người tụng cần phải ý thức về thân phận của mình. Cần nương vào thần lực của Phật để khắc phục nhược điểm của chính mình và giữ vững cho đến chết. Người tin vào Tịnh độ chủ yếu đến từ các nước Đông Á. Trong khi đó, Nam Á và Ấn Độ tin rằng chỉ có chính họ mới có thể giúp họ.

Hướng dẫn cách thờ Phật A Di Đà tại gia

Ở Việt Nam, cách thờ Phật A Di Đà tại gia cũng giống như các vị Phật khác. Có thể thờ chung bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, bàn thờ Phật được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

  • Vị trí đặt bàn thờ: Vị trí trung tâm của ngôi nhà, nên đặt chính giữa phòng khách. Nếu diện tích nhỏ thì nên đặt ở phòng riêng.
  • Hướng bàn thờ: Bàn thờ Phật A Di Đà nên hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Theo một số chuyên gia phong thủy, các gia đình nên đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà. Đó là hướng tượng trưng cho bầu trời, tức là Tây Thiên Cực Lạc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Phật A Di ĐàTâm Linh 360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng, bạn sẽ thu thập nội dung hữu ích để cầu nguyện cho gia đình được nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Chúng ta hãy hướng về Ngài để làm những điều tốt lành, cầu nguyện cho thế giới thoát khỏi đau khổ và chia rẽ nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *