Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là ai? Ngài có thật hay không?

By Ngọc Khánh Updated on

Thích Ca Mâu Ni là ai? Đây là danh xưng mà bất cứ ai theo đạo Phật đều biết đến. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được thờ phụng rất trang trọng và thành kính trong các ngôi chùa lớn nhỏ hiện nay. Nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn về Ngài thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ nhé!

duc phat thich ca mau ni la ai

Giới thiệu về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Trong danh sách Phật trong Phật giáo, bên cạnh Phật Dược Sư, Phật Mẫu Chuẩn Đề, Đề Bạt Đạt Đa hay Quan Âm thì các bạn cũng cần phải biết đến Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nếu muốn cập nhật thêm thông tin liên quan đến Ngài thì bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây mà chúng tôi chia sẻ nhé!

Thích Ca Mâu Ni là ai?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi còn nhỏ, Thái tử Siddhartha Gautama (sau này là Đức Phật) sinh ra tại vườn Lumbini ở kinh đô Kapilavastu của một vương quốc nhỏ dưới chân dãy Himalaya của Ấn Độ cổ đại.

Nhiều người không biết rằng Đức Phật Thích Ca được gọi là Thích Ca Mâu Ni Phật. Ngài còn có những tên thông dụng khác mà người Việt Nam quen gọi: Đức Phật, Như Lai Phật Tổ, Như Lai Phật Tổ, Tất Đạt Đa Cồ Đàm,v.v,… Trong đó, Như Lai là danh hiệu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

gioi thieu ve duc phat thich ca mau ni

Đức Phật Thích Ca chính là Thái tử Tất Đạt Đa – người cao quý nhất trong triều đại. Sinh ra tại vương quốc Thích Ca (Shakya – Ca) ngày nay thuộc Ấn Độ

Ngài nhận ra chân lý của chính mình, thoát khỏi luật sinh tử. Đồng thời, Ngài đã phổ biến những triết lý này cho con người trên trái đất để họ thoát khỏi đau khổ.

Những lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni luôn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc, và dù thời gian có trôi đi nhưng những lời dạy về cuộc sống và giới luật được giải thích vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Phật Thích Ca Mâu Ni có hình dáng gì?

Có nhiều giả thuyết mô tả sự xuất hiện của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong kinh Phật và truyền thuyết truyền miệng. Kết quả, thái tử là người có 32 tướng tốt, được tôi luyện về nghị lực, ý chí và tâm hồn. Ông được nuôi dạy cẩn thận đến mức hoàn hảo về văn và võ.

Từ thời niên thiếu ông đã học võ và đặc biệt có năng khiếu bắn cung. Nói chung, trước khi xuất gia, ông là một người có cơ thể cường tráng và phi thường hơn những người khác thời bấy giờ.

Một tín đồ Bà la môn mô tả bức chân dung Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có nước da đẹp, dáng vẻ uy nghiêm và uy nghiêm. Có thể nói anh là người dễ nhìn, sáng sủa, đẹp trai, vóc dáng độc đáo, đường nét trang nghiêm tạo được sự tin tưởng đối với người đối diện. 

phat thich ca mau ni co hinh dang gi

Theo Anguttara Nikaya kinh số 36, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được mô tả là một người xinh đẹp, tướng mạo trang nghiêm, tâm hồn trong sáng và điềm tĩnh, giống như một con voi đã được thuần hóa hoàn hảo.

Đôi mắt của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thường cụp xuống để biểu thị nội tâm. Giáo lý của Đức Phật nhằm giúp con người kiểm soát mọi hệ lụy, đau khổ hay hạnh phúc trong cuộc đời mình. 

Sự hướng dẫn của Đức Phật giúp người Phật tử tự điều chỉnh hành vi trong hành động và trong suy nghĩ để sau này đạt được an lạc và hạnh phúc. Xung quanh tượng Phật Thích Ca có những tia hào quang tỏa sáng, tượng trưng cho ánh sáng tri thức chiếu soi thế gian. 

Nơi thờ Phật thường đặt tượng Ngài trên đài sen – biểu tượng Phật giáo tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch và hàm ý giải thoát khỏi mọi thế tục và khổ đau của cuộc đời. Tìm thấy sự thuần khiết giữa sự ô uế là sự thuần khiết thực sự.

Ý nghĩa danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có hai danh hiệu là Kiều Đạt Ma Tất Đạt Đa và Thích Ca Mâu Ni. Mỗi tên có ý nghĩa khác nhau và đã được giải thích trong nhiều kinh điển Phật giáo.

y nghia danh hieu phat thich ca mau ni

Tên “Kiều Đạt Ma”

 • Là tên thế tục của thái tử trước khi bỏ áo hoàng bào nơi cửa Phật. Đức Đạt Lai Lạt Ma là một họ ở Ấn Độ. 
 • Hiểu theo tiếng Phạn, Kiều Đạt Ma là chỉ sự dịu dàng, tốt bụng còn cái tên Siddhartha của nó chỉ sự may mắn, điềm lành. 
 • Nhìn chung, danh hiệu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có thể hiểu là “hoàn toàn viên mãn”.

Tên “Thích Ca Mâu Ni”

 • Thế giới cổ đại tôn vinh ông là Thích Ca Mâu Ni, trong đó Thích Ca là chỉ bộ lạc của ông.
 • Hơn nữa, theo tiếng Phạn, Thích Ca Mâu Ni cũng có nghĩa tương tự như võ tụng kinh. 
 • Mani là tên gọi tôn kính của người Ấn Độ dành cho các vị thánh, ám chỉ những người cạo đầu, tu tập và đạt được kết quả chân chính.
 • Nhìn chung, tên Thích Ca Mâu Ni có thể được hiểu một cách đầy đủ là người đã cạo đầu xuất gia, thuộc dòng họ Thích Ca, đạt được giác ngộ.

Tóm tắt lịch sử, cuộc đời Đức Phật Thích Ca

Cha của ông là vua của bộ tộc Thích Ca (Skakya). Mười hai năm trước khi sinh ra đời, các nhà sư Hindu đã tiên tri rằng cậu sẽ trở thành một vị vua vĩ đại hoặc trở thành một nhà hiền triết nổi tiếng của thế giới loài người.

Vì không muốn Đức Phật Thích Ca đi tu nên vua cha đã giam ngài vào lãnh cung.

Thái tử Siddhartha lớn lên trong sự xa hoa của một vị vua, bị cấm nhìn thế giới bên ngoài, được vui chơi bởi các vũ công và được dạy dỗ bởi các tu sĩ Bà la môn.

Thái tử còn học cưỡi ngựa, bắn cung, đấu kiếm, đấu vật, bơi lội… Khi lớn lên, ông kết hôn với công chúa Gia Du Đà La và sinh được một người con trai.

Ngày nay, chúng ta có thể nói rằng ông có tất cả mọi thứ trên đời, nhưng ông cảm thấy thiếu một cái gì đó, và đó là điều đã đánh bật Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khỏi bức tường của ông.

Ở bên ngoài đường phố Kapilavastu, Ngài nhìn thấy ba cảnh tượng phổ biến nhất mà mọi người thường thấy: một người bệnh, một ông già yếu ớt và một xác chết.

Anh ta chưa bao giờ chuẩn bị để chứng kiến những cảnh bi thảm như vậy, cho đến khi người đánh xe ngựa nói với anh ta rằng tất cả mọi người đều phải trải qua tuổi già, bệnh tật và cái chết.

Anh cảm thấy mình không còn được sống xa hoa như trước.

Trên đường trở về cung điện, nhìn thấy một nhà sư lặng lẽ đi trên đường, Đức Phật Thích Ca quyết định tìm cầu giác ngộ, rời khỏi cung điện để tìm lời giải cho vấn đề đau khổ trong cuộc sống.

Nửa đêm, ông lặng lẽ từ biệt vợ con mà không đánh thức họ, rồi cưỡi ngựa vào rừng, lấy gươm cắt tóc, mặc áo giản dị. Đây là năm ông 29 tuổi (595 TCN).

Với hành động này, Thái tử Tất Đạt Đa đã gia nhập hàng ngũ những người rời xa xã hội Ấn Độ để đi tìm sự giải thoát.

tom tat lich su cuoc doi duc phat thich ca

Hoàng tử đã tìm cách học hỏi từ nhiều bậc thầy khác nhau, từ những người theo chủ nghĩa duy vật đến những người theo chủ nghĩa duy tâm và những người ngụy biện.

Từ miền núi đến thành phố, đâu đâu cũng diễn ra những cuộc tranh luận và triết lý sôi nổi. Cuối cùng, hoàng tử theo học với hai vị thầy nổi tiếng, người đầu tiên là Guru Alara-Kalama, thuộc giáo phái Samkhya trong các tông phái Phật giáo, và ba trăm đệ tử theo học.

Với địa vị này, thái tử đã tu học và đạt được ngũ thần thông, đạt đến thiền định hư không.

Nhưng sau này, mặc dù Guru Arada Kalama mời ông ở lại và dạy đạo như một đồng tu, nhưng ông thấy rằng đó không phải là sự giải thoát tối thượng và đã ra đi.

Anh ấy đến học với người thầy thứ hai của mình, Guru Uddaka Ramaputra (Uddaka-lam-fu), người có 700 đệ tử. Sau vài ngày nghiên cứu, anh ta đạt được thiền định không tưởng.

Nhưng đây không phải là con đường giải thoát khỏi luân hồi, và Siddhartha cũng quyết định rời bỏ người thầy này.

Trong sáu năm, Thái tử Tất Đạt Đa và năm người bạn Kiều Trần Như tu khổ hạnh và thiền định, mỗi ngày chỉ ăn một hạt cơm, chiến đấu với thân xác chỉ còn da bọc xương.

Khi anh quyết định ăn nhiều hơn và ngừng tu khổ hạnh, năm người bạn khác đã bỏ rơi anh.

Ngài đến một ngôi làng khất thực, ở đó có một cô gái tên là Sujata mời ngài dùng một bát cháo sữa với mật ong.

Khi sức khỏe bình phục, Ngài xuống sông Niranjana tắm và Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền định dưới gốc cây bồ đề, trên chiếc ghế cỏ kusha.

Ngài ngồi đó sau khi nghe tất cả các bậc thầy, nghiên cứu tất cả các kinh và thực hành tất cả các pháp, nay không còn chấp trước, không còn ai để nương tựa, không còn chỗ nào để đi.

Ngài ngồi thiền tĩnh lặng, vững vàng như núi, cho đến bảy ngày sau, khi mở mắt thấy sao mai mọc trên trời, Ngài biết mình đã tìm được điều mình mong muốn. chưa bao giờ thua, ngay cả khi nó không dành cho anh ấy hoặc cô ấy với bất kỳ ai khác trên thế giới này.

Thích Ca Mâu Ni có thật hay không?

Với những thông tin chia sẻ trên đây, nếu bạn còn đang thắc mắc Phật Thích Ca Mâu Ni có thật hay không thì sự thật Đức Phật là một nhân vật có thật, là một con người như chúng ta chứ không phải là một vị thần như nhiều người vẫn nghĩ.

thich ca mau ni co that hay khong

Ngài là vị Phật chân chính của lịch sử. Và Ngài cũng chính là vị Phật đầu tiên – Thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm của vương quốc Thích Ca Mâu Ni, thuộc Ấn Độ ngày nay. 

Ngài sinh năm 624, sau khi thấu hiểu hoàn cảnh cuộc đời “sinh lão bệnh tử” cũng như sự thanh thản của người xuất gia, Ngài đã quyết tâm đi vào con đường tu hành. 

Trải qua bao khó khăn thử thách, Ngài đắc chánh đạo, trở thành vị Phật đầu tiên, đặt nền móng cho Phật giáo sau này.

Kiều Đạt Ma Tất Đạt Đa có bao nhiêu đệ tử?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có 10 đệ tử và mỗi đệ tử có một đặc điểm riêng:

 • Tôn giả Xá Lợi Phất (Sariputra – Sariputa): Đệ nhất trí tuệ.
 • Tôn giả Mục Kiền Liên (Maudgalyayana – Moggallana): Đệ nhất thần thông.9
 • Đại Ca Diếp (Mahakasyapa-Đại Ca Diếp): Đệ nhất xung.
 • Tôn giả A Nậu Đà La (Aniruddha – Anurauddha): Thiên nhãn đệ nhất.
 • Tôn giả Tu-bồ-đề (Subhuti): Giải pháp thứ nhất là không.
 • Tôn giả Phú Lâu Na (Purna – Punna): Vị thuyết pháp đầu tiên.
 • Tôn giả Ca Chiên Diên (Katyayana – Kaccayana, Kaccana): Luận thứ nhất.
 • Tôn giả Ưu Ba Ly (Upali): Giới thứ nhất.
 • Tôn giả Anan (Ananda): Vị Đa Văn thứ nhất.
 • Tôn giả Rahula: Vị Mật tông đầu tiên.

Ngài dạy dân làng thực hành chánh niệm trong khi múc nước từ giếng, và khi một người mẹ đau buồn xin Ngài cho đứa con đã chết của bà sống lại, Ngài không làm phép lạ mà bảo bà mang cho bà một nắm hạt cải từ một ngôi nhà nào đó. không ai đã chết trước đó.

Sau khi tìm kiếm, cô ấy trở về tay không, nhưng hiểu rằng cái chết xảy ra với tất cả mọi người.

Khi nghe nói về Đức Phật, từ những gia đình giàu có đến vua chúa, họ đều cúng dường đến vườn thượng uyển để xây dựng tịnh xá. 

Đức Phật tiếp quản những khu vườn này, nhưng Ngài vẫn tiếp tục sống như Ngài đã sống từ năm 29 tuổi: một nhà sư khất thực và thiền định dưới gốc cây.

Phân biệt Thích Ca Mâu Ni với Phật A Di Đà

Nhiều người nhầm lẫn Phật Thích Ca với Phật A Di Đà. Nhưng trên thực tế, họ là hai vị Phật riêng biệt.

Đức Phật Thích CaPhật A Di Đà
Là một vị Phật lịch sử và là người sáng lập Phật giáo.Chỉ xuất hiện trong kinh điển Phật giáo.
Là bậc thầy trong cõi Ta bà.Là vị Phật được tôn kính nhất trong Phật giáo Đại thừa.
Ngài sống ở trần gian và sáng lập ra đạo Phật và còn được gọi là Phật TổLà chủ nhân của cõi Tây Phương Cực Lạc

Phật tổ Như Lai và Phật Thích Ca là một đúng hay sai?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi chứng thánh quả được Phật tử tôn xưng là Đức Phật, Đức Phật hay Thế Tôn. Mãi về sau, khi Phật giáo ngày càng truyền bá rộng rãi ở nhiều nước và truyền sang Trung Quốc vào thời nhà Minh, người ta mới bắt đầu gọi Ngài bằng danh hiệu Phật Tổ Như Lai. Đức Phật Như Lai là người sáng lập Phật giáo.

phat to nhu lai va phat thich ca la mot dung hay sai

Như vậy có thể nói Đức Phật Tổ Như Lai và Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một, chỉ khác tên gọi mà thôi.

 Người con Phật thường tỏ lòng biết ơn Ngài bằng cách thờ ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hoặc thờ tượng đồng, tượng vàng có khắc hình Ngài với hy vọng thoát khỏi tham, sân, si, ảo tưởng của cuộc sống hàng ngày. 

Hơn nữa, tượng Phật còn như một lời nhắc nhở giúp hành giả luôn giữ tâm thanh tịnh, an lạc và hướng lòng về Đức Phật.

Câu hỏi liên quan đến Phật Thích Ca Mâu Ni

Ngày sinh chính xác của ông theo lịch hiện đại vẫn chưa được biết, trong khoảng từ 624 đến 563 trước Công nguyên. 

Song, Đại hội Phật giáo Thế giới đã thống nhất rằng Siddhartha sinh vào khoảng năm 624 trước Công nguyên và qua đời ở tuổi 80 (544 trước Công nguyên).

Năm lên 18 tuổi, Thích Ca Mâu Ni – Thái Tử Tất-đạt-đa kết hôn với công chúa Da-du-đà-la (Yaśodharā) của thị tộc Khoa-lợi (Koli).

 • Bổn nghĩa là gốc.
 • Sư nghĩa là thầy.
 • Bổn Sư tức là gốc của bậc thầy, là một vị thầy lớn.
 • Thích Ca Mâu Ni có nghĩa là Năng nhân và Tịch mặc.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Đức Phật Thích Ca Mâu NiTâm Linh 360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về Phật giáo, Nếu muốn thu thập thêm nhiều nội dung hữu ích thì đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi nhiệt tình và thường xuyên nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *