Tổng Hợp Thông Tin Về Phật Mẫu Chuẩn Đề

By Ngọc Khánh Updated on

Phật Mẫu Chuẩn Đề là Đức Phật với lòng từ bi vô biên. Ngài cứu độ tất cả chúng sinh có thể thoát khỏi bệnh hiểm nghèo, nghiệp chướng, mạng sống ngắn ngủi. Ngài là một trong những vị bồ tát được tôn kính nhất. Vị Phật này là hiện thân của Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn chúng sinh. Nếu bạn muốn biết thêm về Ngài, hãy theo dõi bài viết hôm nay của Tamlinh360 nhé!

phat mau chuan de

Vài nét về tiêu chuẩn Phật mẫu

Phật Mẫu Chuẩn Đề trong tiếng Phạn gọi là Cundi dịch nghĩa là Thanh Tinh, Thành Thực hay Năng Hành. Danh hiệu đầy đủ của Phật Mẫu Chuẩn Đề là Thất Câu Đê Phật Mẫu và Thất Câu Chi Phật Mẫu. Ngài là vị Phật có lòng từ bi sâu sắc đối với chúng sinh và được ví như người mẹ luôn yêu thương con hết mực. Đó là lý do tại sao Ngài được gọi là Phật Mẫu.

Vị Bồ Tát này sẽ giúp bảo vệ mạng sống của tất cả chúng sinh, đặc biệt là những người trí huệ còn thấp, nghiệp chướng cao, nhiều bệnh tật và tuổi thọ ngắn ngủi.

Mật tông rất kính trọng Phật Mẫu và đã xếp Ngài vào một vị trong Quan Âm Bộ. Tôn vị này thuộc tận cùng của Viện Biến Tri. Theo phái Thai mật của Phật Giáo, bà được xếp vào thành viên của Phật Mẫu và trở thành một tôn vị trong Phật Bộ.

Ngày xưa, Đức Chuẩn Đề ngày đêm cầu nguyện cho mọi người trên thế gian được mọi sự tốt lành, luôn được an lạc qua giáo lý Kinh Đà La Ni. Lòng từ bi của Ngài đối với chúng sinh lớn lao đến mức khó có ai có thể so sánh được.

Hình tượng của Phật Mẫu Chuẩn Đề

hinh tuong phat mau chuan de

Theo Kinh Thất Thất Câu Chi Phật Mẫu Sở Thuyết Chuẩn Đề Đà La Ni, Bồ Tát Chuẩn Đề có thân vàng kim điểm những đốm sáng trắng. Trong đó màu vàng là biểu tượng của Thai Tạng Giới, màu trắng là biểu tượng của Lý Trí chẳng hai, , Định Tuệ một thể.” Đồng thời, màu trắng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thành đạo của Đức Phật.

Đức Phật Chuyển Luân vẫn ngồi trên đài sen, toàn thân toát ra hào quang. Phần trên mặc quần áo và phần dưới mặc váy Xiêm. Tất cả trong một màu trắng lấp lánh. Trên đầu anh ta có nhiều viên ngọc trai bị mất, và trên ngực anh ta xuất hiện một chữ Vạn.

Toàn thân Đức Phật này có 18 cánh tay. Mỗi cánh tay sẽ được đeo một chiếc vòng xà cừ tượng trưng cho Tam Muội Gia. Đặc điểm của mỗi cánh tay của Ngài như sau:

 • Hai cánh tay ở vị trí trên cùng đang trong tư thế kiết ấn Chuẩn đề và biểu tượng cho việc đang thuyết pháp.
 • Cánh tay trái thứ hai đang nắm phan như ý và tay phải thứ hai biểu tượng cho pháp khí thí vô úy.
 • Tay trái thứ 3 cầm hoa sen và tay phải thứ 3 cầm gươm báu.
 • Tay trái thứ tư nắm sợi dây Kim Cang, tay phải cầm chuỗi hạt Ni Ma.
 • Tay trái thứ 5 cầm sợi dây Kim Giang và tay phải cầm trái la ca.
 • Tay trái thứ 6 cầm bánh xa luân, tay phải cầm pháp khí là búa.
 • Tay trái thứ 7 cầm pháp khí loa, tay phải cầm thiết câu.
 • Tay trái thứ 8 cầm chày kim cang và tay phải cầm bình như ý.
 • Tay trái thứ 9 cầm xâu chuỗi dài, tay phải cầm cuốn Kinh Bát Nhã La Mật.

Ý nghĩa của hình tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề

Chắc hẳn có nhiều Phật tử thắc mắc ý nghĩa hình tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề là gì. Biểu tượng của nó có thể được nhìn thấy với nhiều ý nghĩa sâu sắc khác nhau.

Theo Chuẩn Đề Đại Minh Đà La Ni, vị Phật này chính là hóa thân của Quán Thế Âm. Ngài đã giúp bảo vệ mạng sống của tất cả chúng sinh có nghiệp chướng sâu dày, trí tuệ kém, tuổi thọ ngắn ngủi và nhiều nghiệp chướng bệnh tật… Ngài có hạnh nguyện rất rộng và thần thông rất kỳ diệu. Nó mang lại nhiều lợi ích cho chúng sinh.

Hình ảnh Phật Mẫu Chuẩn Đề ngồi trên tòa sen, bên dưới là hai long vương đỡ. Biểu tượng này có ý nghĩa cho thấy rằng nếu ai muốn quán, niệm, quán tưởng thì phải tu tập niệm cho đến thuần thục, được đại phước báo thì một ngày nào đó sẽ chứng ngộ, không bị cuốn vào cõi trần. thế giới luân hồi sinh tử.

Phật bản mệnh còn tượng trưng cho nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác. Ngài là biểu tượng của sự thanh tịnh tối cao, được coi là mẹ của tất cả các vị thần thuộc bộ Liên hoa và được coi là hình mẫu đản sinh của chư Phật và các vị Bồ tát khác.

Chúng ta thường thấy Đức Phật Mẫu cầm nhiều nhạc cụ khác nhau. Mỗi vũ khí này đều mang giáo pháp cho chúng sinh. Các khí giới mà Đức Phật này thường thấy là móc, búa, chày, loa phóng thanh v.v… Các khí giới này là những vật hung tợn tượng trưng cho sự điều phục những chúng sinh có ý chí mạnh mẽ và giúp họ trở về với chính mình. 

Đồng thời, nó cũng là biểu tượng cho sức mạnh của nó khi trừ ma và khả năng kỳ diệu hỗ trợ chúng cho những người theo đạo Phật. Ngoài ra, trên tay Đức Phật này còn mang nhiều báu vật khác như hoa sen, dải lụa, kinh… Những báu vật này Ngài sẽ ban cho chúng sinh để giúp họ tu tập và giải thoát nghiệp chướng.

Phật Mẫu Chuẩn Đề thần chú

Các câu thần chú Bồ tát được ghi chép trong các tài liệu Phật giáo và phổ biến trong nhân dân. Sức mạnh của câu thần chú này đã được chứng minh trong lịch sử. Trong quá khứ, nhờ trì tụng thần chú Bồ tát, bảy trăm triệu vị Phật đã đạt được giác ngộ. 

Ngay cả Bồ tát Long Thọ, một trong bốn vị Bồ tát nổi tiếng của sự chấn hưng Phật giáo Đại thừa, cũng chuyên tâm trì tụng thần chú mỗi ngày:

“Khể thủ quy y Tô Tất Đế

Đầu diện đảnh lễ Thất Câu Chi

Ngã kim xưng tán Đại Chuẩn Đề

Duy nguyện từ bi thùy gia hộ”.

Dịch:

“Cúi đầu lạy pháp Tô Tất Đế

Đỉnh lễ đủ bảy trăm ức Phật

Con nay xưng tán Đức Chuẩn Đề

Nhờ lượng từ bi thương ủng hộ”.

Bạn nên tìm hiểu rõ hơn về các tông phái Phật Giáo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Lợi ích của việc tụng niệm thần chú Phật Mẫu Chuẩn Đề

Khi bước vào đường tu hành, mỗi hành giả nên đặt trọn niềm tin và thành tâm trì tụng thần chú Phật Mẫu. Mục đích là để có được sự gia trì của bồ tát, để vượt qua những chướng ngại hoặc nghiệp chướng của ma quỷ.

Thần chú Phật Mẫu chuẩn sẽ có thể giúp người trì tụng trở nên thanh tịnh và nó có mối quan hệ mật thiết với sự giải thoát của cá nhân và được chư thiên che chở. Nếu ai trì tụng thần chú Chuẩn Đề Phật Mẫu thường xuyên sẽ giúp cho gia đình không bệnh tật tai ách, mọi việc suôn sẻ, khẩu khí được thêm uy lực.

Đối với người niệm Phật, đến ngày lâm chung sẽ được tái sinh vào những nơi tốt lành và còn được hưởng nhiều lạc thú hơn. Cư sĩ Phật tử nếu có lòng chí thành, định lực, không hối hận, kiên trì trì tụng thần chú này, thì đời sau sẽ được sinh lên cõi trời, hưởng phước báo lớn.

Còn những người sinh ra trong nhân gian, nếu niệm thần chú của Đức Phật Mẫu Chuẩn Đề, họ sẽ trở thành vua chúa hoặc tôi tớ. Họ sẽ đến gần người trí và được chư thiên thương yêu, không bị đọa vào đường ác.

Ngoài ra, việc đảnh lễ, cúng dường hay trì chú Đức Phật Mẫu Chuẩn Đề sẽ mang đến cho chúng sinh sự chứng ngộ công đức và trí tuệ tương tự như Bồ Tát Chuẩn Đề.

Cách thờ cúng Phật Mẫu Chuẩn Đề

cach tho cung phat mau chuan de

Ngày nay, nhiều gia đình thờ Mẫu Thần Từ. Nó có tác dụng giúp chủ nhân và các thành viên trong gia đình tránh được những điều u ám, phiền não, tai ương. Từ đó, bạn có thể sống một cuộc sống thoải mái và tự do, một cuộc sống hạnh phúc và trường thọ.

Đặc biệt đối với những người đã thọ giới cấm hoàn toàn, mỗi ngày nên trì tụng chú Phật chuẩn, lễ Phật, y theo lời Phật dạy mà tu tập, sẽ giúp cho tâm minh mẫn hơn. Đừng ngần ngại, luôn cảm thấy thanh tịnh, tập trung vào tiền bạc. Khi cúng Phật Chuẩn Đề, bạn nên chuẩn bị những thứ sau:

 • Chọn tượng thờ có kích thước, chất liệu phù hợp với gia chủ. Tốt nhất nên chọn tượng dựa trên sự tôn trọng và thành tâm của gia chủ.
 • Nhiều người thường nhầm lẫn Chuẩn Đề Phật với Thiên Thủ Thiên Nhãn vì thường có hình tượng khác nhau. Tuy nhiên, khi thờ Phật Chuẩn Đề thì phải chọn tượng Phật tốt nhất. Ngày nay, Đức Phật này thường được miêu tả là một vị Phật có 18 cánh tay và các tay cầm các Pháp khí và biểu hiện bổ sung.
 • Khi chiêm bái Ngài hoặc đến các đền chùa nếu bắt gặp hình ảnh của Ngài thì hãy quyết tâm ghi nhớ lời nguyện và lời dạy của Ngài để được cứu độ.
 • Bàn thờ Phật phải được xây dựng trang nghiêm, bài trí hợp lý. Tốt nhất nên đặt tượng Phật Chuẩn Đề ở nơi có đủ ánh sáng. Nhằm phát huy tác dụng tạo cảm giác bình yên, giúp mang lại tài lộc, phúc lành cho mọi thành viên thân thiết trong gia đình.
 • Khi thỉnh tượng Phật này, gia chủ cần chú ý chuẩn bị lễ vật chu đáo, cẩn thận. Nếu có điều kiện có thể làm thêm lễ dạm ngõ để đánh tag. Quá trình rước tượng Phật nên được tiến hành liên tục, không được đi chỗ khác hoặc đặt tượng trên bàn, ghế.
 • Lễ vật cúng dường Đức Phật Chuẩn Đề là lễ vật chay. Không dùng các món mặn, không cúng ổi, măng cụt, tiền vàng, bùa hộ mệnh ở bàn Phật. Gia chủ có thể cúng Phật vào các ngày mùng 1, 15, 30 và ngày vía Phật.

Trên đây là những thông tin về Phật Mẫu Chuẩn Đề mà Tamlinh360 muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ thực sự bổ ích và có giá trị đối với bạn. Đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi nhiều hơn nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *