Quan Âm Là Ai? Cách Bài Trí Tượng Phật Quan Thế Âm Năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Quan Âm là ai? Trong tứ đại bồ tát của Phật giáo Đại thừa, Quan Thế Âm là vị Bồ Tát có đầy đủ đức hạnh và thần lực, chỉ đứng sau Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài là một vị Bồ Tát có thể nhìn rõ mọi bất hạnh, đau khổ và bất bình của thế gian, luôn sẵn sàng cứu giúp chúng sinh. Hãy theo dõi bài viết hôm nay của Tamlinh360 để hiểu rõ hơn về Người nhé!

quan am la ai

Tìm hiểu thông tin về Quan Âm Là Ai?

Quan Âm là ai?

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai? Theo lịch sử, văn học và kinh điển Phật giáo, Phật Bà Quan Âm được coi là vị bồ tát mạnh nhất sau Đức Phật. Trong các tông phái Phật giáo, Ngài là biểu tượng cho tinh thần Đại thừa Phật giáo, luôn cứu độ chúng sinh, thường giúp đỡ và giác ngộ những kẻ lầm đường lạc lối.

Ngày nay, bên trong các ngôi chùa, tượng Phật thường được bài trí ở chính giữa, hai bên là tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí. Đồng thời, so với các tượng Phật và bồ tát khác, tượng Phật và Quan Thế Âm cũng được trưng bày rất nhiều bên ngoài chùa.

Nguồn gốc tên gọi Quan Âm

Theo một truyền thuyết Phật giáo, những người đã đắc quả chính quả sẽ đạt đến cảnh giới ngũ căn hội tụ, tức là năm giác quan sẽ trở thành một, giúp họ có thể dùng tai để “thấy” và mắt để “thấy”, nghe thấy”, cảm thấy”. Khi đó, họ sẽ nhận được danh hiệu Quan Âm, Quan Thế Âm hay Quán Thế Âm.

Vì vậy, Bồ Tát Quán Thế Âm mang hình tượng của một bậc Đại Sĩ luôn luôn có thể “thấy”, “ngửi” và “nghe” những nỗi niềm thầm kín và những nỗi khổ đau của chúng sinh, từ đó giúp họ vượt qua khổ nạn, vượt qua muôn vàn thử thách bằng phép lạ và lòng quảng đại của mình.

Hình tượng Quan Âm

Như đã nói ở trên, Quan Âm là biểu tượng của pháp lực từ bi và giác ngộ – được coi là sức mạnh tâm linh cao nhất trong Phật giáo. Ngoài ra, Phật giáo không phân biệt nam nữ, vì để giúp những người đau khổ cảm thấy gần gũi và tin tưởng hơn, hình tượng Quán Âm sẽ thay đổi linh hoạt, có khi nam tính hoặc có khi khác biệt. là nữ tính.

Ngoài ra, vì đối tượng của Guanyin thường là phụ nữ yếu đuối và trẻ em nên các Phật tử thường so sánh Ngài với một người mẹ hiền và miêu tả một người phụ nữ có khuôn mặt hiền hòa. Các hình thức phổ biến nhất của Quán Âm là:

Quán Âm Thông Tử: Hình ảnh Quán Thế Âm bế em bé trên tay mang ý nghĩa cầu mong có con, được sinh nở như ý muốn.

Phật nghìn mắt nghìn tay: Tượng trưng cho nhân sinh quan, từ đó phổ cứu độ chúng sinh trên toàn thế giới.

Các hình thức phổ biến khác: Quan Âm cứu nạn trên biển, Quan Âm cưỡi mây, Quan Âm cưỡi rồng, v.v.

Quán Thế Âm ngồi trên tòa sen, tay trái cầm cành liễu, tay phải cầm bình đựng nước cam lồ: Dùng sự trong sạch của thiên nhiên, đất trời, để giác ngộ chúng sinh.

tim hieu thong tin ve quan am

Hãy theo dõi bài viết Phật Mẫu Chuẩn Đề để biết được Ngài có đặc điểm gì khác so với Quan Thế Âm Bồ Tát nhé!

Quan Âm độ mạng là như thế nào?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất. Vì bạn thường nghe nói rằng Phật Quan Âm cứu đời, cứu khổ cho mọi người? Tương truyền, Ngài có lòng từ bi nên rất nhân hậu và luôn yêu thương chúng sinh. Nó giúp con người không còn sân hận, oán hận, thù hằn. Phật bà Quán Âm luôn sẵn sàng lắng nghe tâm tư của chúng sinh và cứu giúp chúng sinh.

Chính vì tấm lòng từ bi nhân hậu này mà Ngài quan tâm đến tất cả chúng sinh. Bất kể tuổi tác, đời sống, Ngài luôn cứu đời, cứu khổ, cứu nạn cho mọi người. Dù bạn mang mệnh Hỏa, Thủy, Kim, Thổ hay Mộc, bạn đều sẽ nhận được sự cứu độ phổ độ của Ngài.

Vì vậy, bạn chỉ cần thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm và thành tâm hướng về Ngài, Ngài sẽ được Ngài cứu độ, giúp bạn vượt qua mọi khó khăn. Ngay cả khi khó khăn, bệnh tật và mất niềm tin, những điều tốt đẹp cũng sẽ đến với bạn. 

Đặc biệt, trong những lúc hạn hán lớn, Ngài sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn trở ngại một cách thuận lợi. Từ đó, cuộc sống của bạn sẽ luôn bình an, hạnh phúc và may mắn.

Vì sao nên thờ Quan Âm?

vi sao nen tho quan am

Bên cạnh thắc mắc về cuộc đời của Đức Phật, nhiều người cũng thắc mắc tại sao nên thờ Phật Bà Quan Âm. Nguyên nhân chính là do mẹ của Quan Âm luôn cứu mạng bất cứ ai thành tâm hướng về ngài. Vì vậy, nếu muốn được Bồ tát Quan Thế Âm cứu độ để luôn gặp may mắn, bình an thì nên thỉnh tượng mẹ Quan Âm về thờ.

Không chỉ phổ độ cho người thỉnh tượng Phật, mẹ Quan Âm còn luôn phổ độ cho chúng sinh. Vì vậy, nếu thờ Phật Bà Quan Âm thì các thành viên trong gia đình sẽ luôn gặp may mắn, bình an và hạnh phúc. Phật Bà Quan Âm sẽ cứu giúp người gặp nạn, mang lại hạnh phúc cho gia đình về mọi mặt như sức khỏe, con cái, công việc.

Đặc biệt, khi đến chiêm bái tượng Phật Quan Âm, bạn sẽ thấy tâm mình trở nên thanh tịnh và từ bi hơn. Và nhờ thờ Bồ tát Quán Thế Âm, con người sẽ luôn hướng đến những điều tốt đẹp, làm việc thiện.

Ý nghĩa Quan Âm trong phong thủy

Tâm hồn thanh tịnh

Dù đứng hay ngồi, hình ảnh Đức Phật Như Lai và Quan Âm đều có thể gợi lên thiện niệm, tiêu trừ si mê, ác pháp trong lòng mỗi người, giúp tâm chúng sinh an lạc khi chiêm ngưỡng dung nhan của Đức Phật sẽ tìm thấy sự bình yên, hạnh phúc, đồng thời giúp ta trưởng dưỡng lòng từ bi, vị tha và lương thiện.

Mang lại sức khỏe, may mắn

Với khuôn mặt hiền từ, giúp mang lại nguồn năng lượng lạc quan, tích cực cho gia chủ, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có thể khiến cho công việc của các thành viên trong gia đình được suôn sẻ, tinh thần và sức khỏe dồi dào. vật lý sẽ được cải thiện tốt hơn.

Kích hoạt năng lượng tích cực cho không gian

Không chỉ mang ý nghĩ tâm linh trên, việc thờ Phật Quan Âm còn được coi là nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của người Việt. Đặc biệt, những bức tượng Phật được chạm khắc tinh xảo còn tạo nên một không gian đẹp đẽ, yên bình và thanh tịnh cho ngôi nhà của bạn.

Danh sách Phật trong Phật giáo gồm các vị nào? Hãy tham khảo bài viết ở số khác của chúng tôi.

Thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm ở đâu?

thinh tuong phat ba quan am o dau

Sau khi tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật, bạn muốn thỉnh tượng Phật về thờ nhưng chưa biết chọn địa chỉ nào? Thì Tamlinh360 sẽ là địa chỉ không thể bỏ qua. Đơn vị chuyên cắt tạc tượng đá tự nhiên nguyên khối với mẫu mã vô cùng đa dạng. Bạn có thể tìm thấy nhiều mẫu Phật Bà Quan Âm tại đây như:

  • Tượng Phật Bà Quan Âm đứng trên đài sen
  • Tượng Quan Thế Âm ngồi trên đài sen
  • Tượng Quan Thế Âm nghìn mắt nghìn tay
  • Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tự tại

Cách bài trí tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Đối với phong thủy, vị trí đặt tượng Phật Bà Quan Âm đặc biệt quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến sự may mắn, bình an và tài lộc của gia chủ. Vì vậy, ngoài việc phải chọn nơi mua tượng Phật Quan Âm uy tín để sau khi mua có thể trực tiếp về nhà thì bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Trước khi thỉnh tượng Phật về, bạn nên chuẩn bị nơi đặt tượng cẩn thận, sắp xếp lư hương, bát nước, hoa quả dâng cúng, bình hoa sao cho xứng đáng.
  • Nên đặt tượng ở những nơi trang trọng như bàn thờ riêng hoặc những vị trí trên cao, chính giữa nhà và hướng ra cửa chính để thể hiện lòng thành kính đối với tấm lòng từ bi của Phật bà Quán Âm.
  • Không đặt tượng Quán Thế Âm chung với các tượng Phật khác để tránh làm giảm ý nghĩa phong thủy của tượng Phật.
  • Tuyệt đối không đặt tượng Phật Bà Quan Âm chung với các tượng khác, vì Quán Thế Âm Bồ Tát là Phật ăn chay nên cúng đồ ăn mặn với nhiều tượng sẽ không tạo được sự trang nghiêm.
  • Đồng thời, không được đặt tượng Quán Thế Âm ở những nơi riêng tư như nhà vệ sinh, bàn ăn hay phòng ngủ vì sẽ không được trang nghiêm, ảnh hưởng không tốt đến tài vận của gia đình.

12 Đại nguyện của Quan Âm 

12 dai nguyen cua quan am

Nguyện Thứ Nhất:

Khi thành Bồ Tát

Danh hiệu tôi: Tự Tại Quán Âm

Mười hai lời nguyện cao thâm

“Nghe tiếng cứu khổ” Quán Âm thề nguyền.

Nguyện Thứ Hai:

Không nài gian khổ

Quyết một lòng cứu độ chúng sanh

Luôn luôn thị hiện biển đông

Vớt người chìm đắm, khi dông gió nhiều.

Nguyện Thứ Ba:

Ta Bà ứng hiện

Chốn U Minh nhiều chuyện khổ đau

Oan oan tương báo hại nhau

Nghe tiếng than thở, mau mau cứu liền.

Nguyện Thứ Tư:

Hay trừ yêu quái

Bao nhiêu loài ma quỷ gớm ghê

Độ cho chúng hết u mê

Dứt trừ nguy hiểm, không hề nhiễu nhương.

Nguyện Thứ Năm:

Tay cầm Dương Liễu

Nước cam lồ rưới mát nhân thiên

Chúng sanh điên đảo, đảo điên

An vui mát mẻ, ưu phiền tiêu tan.

Nguyện Thứ Sáu:

Thường hành bình đẳng

Lòng từ bi thương xót chúng sanh

Hỷ xả tất cả lỗi lầm

Thường hành bình đẳng, chúng sanh mọi loài.

Nguyện Thứ Bảy:

Dứt ba đường dữ

Chốn ngục hình, ngạ quỷ, súc sanh

Cọp beo . . ., thú dữ vây quanh

Quán Âm thị hiện, chúng sanh thoát nàn.

 Nguyện Thứ Tám:

Giải thoát còng la

Nếu tội nhân sắp bị khảo tra

Thành tâm lễ bái thiết tha

Quán Âm phò hộ, thoát ra nhẹ nhàng.

Nguyện Thứ Chín:

Cứu vớt hàm linh

Trên con thuyền Bát Nhã lênh đênh

Bốn bề biển khổ chông chênh

Quán Âm độ hết, đưa lên Niết Bàn.

Nguyện Thứ Mười:

Tây Phương tiếp dẫn

Tràng hoa thơm, kỹ; nhạc, lộng tàn

Tràng phan, bảo cái trang hoàng

Quán Âm tiếp dẫn, đưa đàng về Tây.

Nguyện Thứ Mười Một:

Di Đà thọ ký

Cảnh Tây Phương, tuổi thọ khôn lường

Chúng sanh muốn sống miên trường

Quán Âm nhớ niệm, Tây Phương mau về.

Nguyện Thứ Mười Hai:

Tu hành tin tấn

Dù thân này tan nát cũng đành

Thành tâm nghiêm chỉnh thực hành

Mười hai câu nguyện độ sanh đời đời.

Một số câu hỏi thường gặp

Quan Âm Bồ Tát là nam hay nữ?

Vị bồ tát này thường được dựng thành tượng và vẽ trang dưới hình dạng phụ nữ. Trong tác phẩm Tây Du Ký mà ai cũng biết, Quán Thế Âm cũng là một phụ nữ. Bà thường được miêu tả là một người phụ nữ xinh đẹp và dịu dàng, một tay cầm bình hoa huệ màu cam, tay kia cầm cành liễu để vẩy nước vào bình cứu độ chúng sinh.

Quan Âm Bồ Tát có thật không?

Kinh điển Nguyên thủy không thừa nhận sự tồn tại của các vị Bồ Tát, mà chỉ tồn tại trong hệ thống giáo lý kinh điển Đại thừa. Vì vậy câu trả lời cho câu hỏi Quán Thế Âm Bồ Tát có thật hay không là CÓ.

Hy vọng qua bài viết này của Tamlinh360.com, bạn sẽ hiểu rõ và đầy đủ thông tin về Quan Âm là ai. Nếu như mọi người muốn thu thập thêm nhiều kiến thức có giá trị thì đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi một cách nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *