Đề Bà Đạt Đa Là Ai – Hãm Hại Đức Phật Như Thế Nào?

By Ngọc Khánh Updated on

Đề Bà Đạt Đa vốn là em chú bác của Đức Phật Thích Ca, nhưng ông ta thường xuyên gây khó dễ cho Đức Phật, chuyên chống đối Đức Phật. Khi Phật thuyết pháp này, Ngài đã hủy diệt nó; khi đức Phật thuyết pháp kia tấn công. Và nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn nhân vật này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tamlinh360 nhé!

de ba dat da la ai

Đề Bà Đạt Đa là ai?

Đề Bà Đạt Đa xuất thân trong gia đình Thích Ca, là họ hàng với Đức Phật Thích Ca. Đề Bà Đạt Đa, khi chưa xuất gia, là anh của chú, em của chú, và con của chú với Đức Phật.

Nhưng ngay từ thời thơ ấu, ông đã ghen tị với Đức Phật, tức là với Thái tử Siddhartha. Khi thấy Thái tử Tất Đạt Đa xinh đẹp, đoan trang, tài giỏi xuất chúng và đức độ từ bi siêu việt, Đề Bà Đạt Đa sinh lòng ghen ghét.

Trong mọi học hành và thi đấu, Ngài luôn sánh ngang với Thái tử Tất Đạt Đa. Từ bắn cung, cưỡi ngựa, đấu kiếm… cho đến màn cầu hôn với công chúa Dadu-dala. 

Tuy nhiên, trong mọi việc anh ta đều thất bại, sự thù hận trong lòng anh ta ngày một tăng lên. Sau khi Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia và đắc quả Phật, Ngài trở về hoàng cung dạy học, rất nhiều hoàng tử theo Ngài, kể cả Đề Bà Đạt Đa.

Chúng tôi có chia sẻ đến bạn một số thông tin về các tông phái Phật giáo, bạn có thể tham khảo nhé!

Nhìn nhận đúng về Đề Bà Đạt Đa Tôn Giả

nhin nhan dung ve de ba dat da ton gia

Nếu ai nói Đề Bà Đạt Đa là người xấu thì đó là một sai lầm. Trên thực tế, anh ta thực sự là một vị đại bồ tát, nhưng anh ta xuất hiện như một kẻ ác để giúp Phật cứu người. 

Bạn phải tin rằng người vĩnh viễn đến để chống lại bạn, hay quấy rối bạn, là đang giúp bạn thành Phật. Giống như ở trong lò rèn, luyện đến khi một tật xấu nhỏ nhất cũng biến mất, tính tình ôn hòa.

Nếu vậy, thì đó là “Thật tin”. Nên coi hận, sân, phiền não, sẽ trở thành tri kiến chân chính của mình. Ví dụ, một cái chuông phải được gõ bằng thanh gỗ để tạo ra âm thanh. Vàng thật phải được nung nóng bằng lửa mới trở thành vàng ròng. Hoa mai phải trải qua giá rét mới tỏa hương thơm ngào ngạt nên có câu:

“Không trải qua một phen lạnh thấu xương

Sao được hoa mai thơm ngát mũi.’’

Đức Phật bị hãm hại và Đề Bà Đạt Đa phá hòa hợp Tăng ra sao?

Khi mới xuất gia, Đề Bà Đạt Đa rất tinh tấn, siêng năng học hỏi và thực hành Phật pháp nên nhanh chóng đắc tứ thiền và có thần thông. 

Tuy nhiên, khi tu hành thành công, ông lại sinh ra tâm ngã mạn. Bây giờ anh nghĩ mình quá tốt, quá tốt. Có thần thông, nhưng mình là anh em ruột thịt của Đức Phật, mình không thua kém gì Đức Phật, cũng rất có uy tín trong Tăng đoàn. 

Thế là anh ta bắt đầu nghĩ rằng mình nên tranh giành vị trí lãnh đạo của Đức Phật Tăng, anh ta nên làm người lãnh đạo thay cho Đức Phật.” Vì tâm như vậy, sau đó anh ta đã làm nhiều việc xấu hại Đức Phật và Tăng đoàn.

Thông đồng với vua A Xà Thế, thả voi hãm hại Phật

Một hôm Tăng đoàn đi khất thực ở thành Vương Xá, Ngài để một con voi rất hung dữ trong cung cho uống rượu say rồi thả ra. Lúc này, Đức Phật đang trên đường đến kinh thành Vajrasattva thì con voi say rượu lao tới gầm rống. Đề Bà Đạt Đa và vua Asha tin chắc rằng lần này Đức Phật và các nhà sư đi theo ông sẽ chết.

Tuy nhiên, một điều kỳ diệu đã xảy ra. Khi con voi lao tới, cảm nhận được lòng từ bi của Đức Phật, nó liền quỳ xuống dưới chân Ngài. Kế hoạch của ông và của vua A Xà Thế không thành. 

Lăn đá làm Phật bị thương chảy máu chân

Không dừng lại sau thất bại đầu tiên, hắn tiếp tục lên kế hoạch hãm hại Đức Phật.

Một hôm Đức Phật đi khất thực, khi từ núi Linh Thứu xuống, Đề Bà Đạt Đa leo lên đỉnh núi và đẩy một tảng đá rất to. Ông tính toán rất tài tình rằng hòn đá nào lăn khi Đức Phật đi qua thì Đức Phật cũng bị tai nạn rất nặng hoặc phải chết. 

Tuy nhiên, theo kinh sách, tương truyền rằng ông Sơn Thần biết chuyện nên đã cho xây một hòn đá khác để bà trồi lên chặn hòn đá này. Và viên đá này đã vỡ ra, nó ném một mảnh rất nhỏ vào chân Đức Phật, khiến chân Đức Phật chảy máu.

Chia tăng đoàn theo năm điều khó hơn Phật

Sau nhiều lần mưu hại Đức Phật không thành, cuối cùng ông ta đã nghĩ đến việc thống trị và chia rẽ Tăng đoàn của Đức Phật. Đức Phật chế giới để tu sĩ và Phật tử tu hành. Người Phật tử tại gia tu 5 giới, khi xuất gia thì từ 5 giới đến 10 giới, rồi 250 giới. 

Giới của Đức Phật là phải kiềm chế thân, để cho thân được an ổn và nhập chánh định. Nhưng bây giờ Đề Bà Đạt Đa có giới luật của Phật như thế này, nên chúng ta phải hơn Phật. Vì vậy, ông đã phát minh ra năm thứ khác.

Năm điều này là:

  • Tu sĩ phải ở trong rừng, không được ra ngoài.
  • Các nhà sư phải ngủ dưới gốc cây, không được ngủ ở bất kỳ nơi nào khác.
  • Các nhà sư phải mặc áo choàng phấn (tức là những gì họ sẽ nhặt và thu thập từ các nghĩa trang, nơi người ta hỏa táng thi thể hoặc bệnh viện nơi phụ nữ vứt bỏ khăn trải giường của họ).
  • Tu sĩ phải đi khất thực, nhưng không được nhận đồ cúng dường hoặc mời của thí chủ.

Tỳ kheo đi khất thực không được ăn thịt cá, chỉ được ăn đồ chay. Với năm giới tự học, anh ta tiếp tục phá hoại Tăng đoàn.

Đề Bà Đạt Đa đưa ra năm điều khó hơn Đức Phật. Ông nói: “Giới luật của tôi nay nghiêm hơn Phật, chứng tỏ tôi sẽ tu cao hơn Phật”. Vậy bây giờ trong số các Tỳ-kheo ở đây, ai là Tỳ-kheo theo Ta?” Bằng cách đưa ra năm điều khó khăn hơn, Đức Phật đã khiến 500 Tỳ-kheo dao động, theo Ngài và thành lập Tăng đoàn của riêng mình.

Vị ấy có tội chia rẽ Tăng đoàn, phá hòa hợp Tăng đoàn. Tội ác rất khủng khiếp chỉ vì âm mưu chiếm đoạt quyền lãnh đạo Tăng đoàn, giáo chủ Phật giáo.

duc phat bi ham hai va de ba dat da pha hoa hop tang ra sao

Danh sách Phật trong Phật giáo gồm những Ngài nào? Hãy theo dõi ở bài viết trước của Tamlinh360 nhé!

Quả báo của Đề Bà Đạt Đa

Sau nhiều lần âm mưu hãm hại Đức Phật và Tăng đoàn, anh ta cũng phải trả thù cho những hành động xấu xa của mình. Đề Bà Đạt Đa có lỗi với Đức Phật nên sau đó bị trừng phạt. Ông bị bệnh nặng và không có thuốc chữa. 

Đức Phật sai Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên dạy 500 Tỳ kheo đi theo Đề Bà Đạt Đa và 500 Tỳ kheo này thành đạo, dần dần Đề Bà Đạt Đa rời xa Đức Phật. Cuối cùng Đề Bà Đạt Đa chỉ còn lại một mình, lúc đó ông đang ốm nặng. Lúc bấy giờ ông mới phát tâm sám hối trở về quy y Phật. 

Ông yêu cầu các nhà sư đưa ông đến Đức Phật để sám hối. Tuy nhiên, khi ông đến cách Đức Phật vài trăm mét, đất nứt ra và nhấn chìm ông trong lòng đất, gọi là đất nứt, nhấn chìm ông trong địa ngục, không thể cứu được ông.

Trên đây là những thông tin về Đề Bà Đạt ĐaTamlinh360 muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng, toàn bộ bài viết sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với bạn. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều nội dung hay thì đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi nhiệt tình nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *