Bất Động Minh Vương là ai? Tìm hiểu huyền thoại dân tộc Việt

By Ngọc Khánh Updated on

Bất Động Minh Vương là ai? Chúng ta thường thấy hình tượng của một vị Phật với dáng vẻ vô cùng dữ tợn, khác hẳn với khuôn mặt hiền từ phúc hậu của Bồ tát Quán Thế Âm hay Thích Ca Mâu Ni,… Ngài là Bất Động Minh Vương, là hiện thân của Đức Đại Phật Như Lai. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Ngài qua bài viết sau của Tamlinh360.com nhé!

duc phat bat dong minh vuong la ai

Đức Phật Bất Động Minh Vương là ai?

Đức Đại Phật Như Lai có nhiều hóa thân, trong đó hóa thân phẫn nộ của Ngài là Bất Động Minh Vương. Hình ảnh này có ý nghĩa điều phục những chúng sinh quá bướng bỉnh và bảo vệ Tam Bảo trong các kiếp tương lai. 

Ngài còn có các tên khác như Bất Động Kim Cương Minh Vương, Bất Động Tôn, Không Động Tôn, Không Động Tôn Bồ Tát, mật danh là Trụ Trụ Kim Cương Thừa.

Vị thần của hắn, Bất Động Minh Vương, chiếm vị trí quan trọng nhất trong Ngũ Đại Minh Vương. Ông được mệnh danh là “Bất Động tôn” hay “Vô Động Tôn”. 

Địa vị của Ngài có thể sánh ngang với Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng Vương và trở thành ba vị chủ tôn tượng Phật trong dân gian.

Uy lực của Ngài Bất Động Minh Vương được thể hiện qua lời thề rằng:

  • Nếu có người nào thấy thân Ta thì được Tâm Bồ Đề bất thối chuyển
  • Nghe tên Ta thì chặt đứt được nghi hoặc và liền tu thiện
  • Nghe Ta nói thì được Đại Trí Tuệ
  • Biết tâm ta thì tức thân thành Phật.

Tôn tượng và binh khí của Không Động Tôn Bồ Tát

Anh có khuôn mặt cực kỳ dữ tợn, miệng chứa đầy răng nanh. 

Với một hình ảnh mạnh mẽ như vậy, anh ta khiến lũ quỷ sợ hãi. Trong tay Ngài có một thanh kiếm sắc bén dùng để tiêu diệt những thứ độc hại đối với trí tuệ, đó là tham, sân và si.

Ngoài ra, sợi dây trong tay anh ta có thể trói buộc tất cả những người mạnh mẽ và yếu đuối. Do đó, các công cụ và hình ảnh của nó có một ý nghĩa đặc biệt. Ở Đông Mật và Đài Mật, Bất Động Minh Vương rất được tôn sùng.

Ý nghĩa của Ngài Bất Động Minh Vương

Với hình ảnh dữ tợn, sự hung dữ trong đạo Phật hoàn toàn khác với sự hung dữ trong nhân gian. Ngài gánh lấy nỗi đau của mình để cứu độ chúng sinh. Anh là đại diện tiêu diệt cái ác, cái ác của nhân loại.

Ngài cũng là hiện thân của luật pháp, của chân lý. Nó giúp loại bỏ những trở ngại ngăn cản một người nhận ra bản chất tốt đẹp bên trong của họ, giúp họ tìm thấy bản chất tốt đẹp của chính mình.

Lợi ích của việc tụng niệm thần chú Phật Bất Động Minh Vương

Minh Vương Bất Động Thần Chú được trì tụng như sau:

Namo Samanto Vajra Nai Ham

hoặc

Namah Samantavajranam Canda Maharosana Sphotaya Hum Trat Ham Mam

Đó là một câu thần chú thể hiện rõ ràng những lời giận dữ nên được hiểu theo quan điểm của Phật giáo Mật tông. Ví dụ, Caṇḍa có nghĩa là “bạo lực”, Maharosana có nghĩa là “cơn thịnh nộ lớn”, và sphoṭaya có nghĩa là “tiêu diệt”.

loi ich cua viec tung niem than chu phat bat dong minh vuong

Bất Động Minh Vương được coi là một câu thần chú vô cùng mạnh mẽ. Thần chú giúp chúng ta thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực, cắt đứt mọi chướng ngại ngăn cản chúng ta nhận ra con đường giác ngộ. 

Đặc biệt những người thường không tự chủ được khi tụng chú Bất Động Minh Vương sẽ tĩnh tâm và sáng suốt hơn.

Câu thần chú của anh ấy cho thấy giá trị của anh ấy với tư cách là một Hộ pháp hoặc bản thân là một vị vua thông thái. Trong “Thắng Quân Quỹ” có nói: “Pháp Bất Biến, ý là bảo vệ Tâm Bồ Đề của tất cả chúng sinh.

các tông phái Phật giáo Mật tông thường xuyên thực hành trì tụng thần chú Bất Động Minh Vương để diệt dục, sân hận nhằm thanh lọc tâm trở về giác ngộ, thanh tịnh.

Bất Động Minh Vương hợp với tuổi gì?

Mỗi cá nhân sẽ có một vị Phật của riêng mình. Phật Bất Động Minh Vương là vị Phật tương sinh cho các tuổi Dậu và Tuất. Ngài sẽ giúp người tuổi này thoát khỏi tai ương và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

bat dong minh vuong hop voi tuoi gi

Đối với những người sinh năm Dậu khi mang theo Phật Bất Động Minh Vương bên người sẽ giúp họ tránh xa những điều không tốt trong hôn nhân, hóa giải những năng lượng xấu và nhanh chóng đạt được thành tựu. 

Họ sẽ biết con đường nào đúng, con đường nào sai, từ đó chọn con đường mang lại nhiều cơ hội nhất.

Có nên thờ tượng Bất Động Kim Cương Minh Vương trong nhà hay không?

Thờ tượng Bất Động Minh Vương trong nhà giúp giải trừ chướng ngại, duy trì không khí yên bình cho gia đình. Đặc biệt, mỗi lần tụng chú Bất Động Minh Vương, bạn sẽ thấy tâm này thanh tịnh, đoạn trừ vô minh khó dứt, tiến vào con đường giác ngộ nhanh chóng hơn.

Nếu bạn muốn thỉnh tượng Bất Động Minh Vương về thờ thì nên tìm cơ sở đúc tượng uy tín, có nền tảng về tôn giáo. Như vậy hình dáng của tượng mới thật nhất, chính xác nhất, tượng mới có uy nghiêm cao nhất.

Giải đáp thắc mắc về Bất Động Minh Vương

Ngũ Đại Minh Vương còn được gọi là Ngũ Đại Tôn, Ngũ Phẫn Nộ, Ngũ Bộ Phẫn Nộ bao gồm 5 vị Đại Minh Vương là: 

  • Bất Động Minh Vương.
  • Giáng Tam Thế Minh Vương.
  • Quân Trà Lợi Minh Vương.
  • Đại Uy Đức Minh Vương.
  • Kim Cương Dạ Xoa Minh Vương.

Phật bản mệnh cho tuổi Dậu là ai? Mặt phật bản mệnh tuổi Dậu là Phật Bất Động Minh Vương. 

Trên đây là thông tin về Bất Động Minh VươngTâm Linh 360 muốn chia sẻ đến bạn. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, gia chủ thờ Ngài cũng là một cách tu tâm, sửa tính. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích thì đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *