Kinh Phổ Môn: Cách tụng kinh hàng ngày tại nhà chuẩn nhất 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Kinh Phổ Môn, đức Phật dạy về hạnh nguyện cứu khổ cứu nạn cho tất cả chúng sinh của vị Bồ Tát Quán Thế Âm. Khi gặp khổ nạn, chỉ cần một lòng xưng niệm danh hiệu Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Ngài sẽ đáp ứng theo âm thanh cầu cứu đó để giải cứu khổ nạn cho chúng ta. Tham khảo bài viết hôm nay của Tamlinh360.com để hiểu rõ hơn nhé!

kinh pho mon

Kinh Phổ Môn là gì?

Kinh Phổ Môn, còn được gọi là Phẩn Phổ Môn, Kinh Quán Thế Âm, hay cụ thể là Quan Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn Phẩn, là một bài kinh nói về hạnh nguyện đọ sinh của Bồ Tát Quan Thế Âm.

Kinh này giới thiệu cách “quán chiếu” cuộc đời để đạt được giác ngộ và giải thoát theo phương pháp tu tập phổ biến và hiệu quả trong cõi Ta bà.

Nguyên tác của kinh được viết bằng tiếng Sanskrit và có ba bản dịch chữ Hán.

  • Bản của ngài Trúc Pháp Hộ dịch mang tựa đề “Quan Thế Âm Bồ tát” là phẩm thứ 23 trong Chánh Pháp Hoa Kinh.
  • Bản của ngài Cưu-ma-la-thập dịch mang tựa đề “Quan Thế Âm Bồ tát Phổ Môn Phẩm”, là phẩm thứ 25 trong kinh Hoa Sen Chánh Pháp (Diệu Pháp Liên Hoa Kinh).
  • Bản của hai ngài Xà-na-quật-đa và Đạt-ma-cấp- đa dịch mang cùng tựa đề với bản Cưu-ma-la-thập, là phẩm thứ 24 trong Thiêm Phẩm Pháp Hoa Kinh.
kinh pho mon la gi

Trong ba bản dịch chữ Hán, chỉ bản thứ ba có đủ hai phần văn xuôi và phần thi hoá văn xuôi. Từ khi bản dịch thứ ba ra đời, các ấn bản mới của ngài Cưu-ma-la-thập đã bổ túc phần thi kệ của bản dịch thứ ba, là nội dung mà chúng ta sử dụng hiện nay. 

Bản dịch tiếng Việt hiện nay là bản dịch từ bản chữ Hán của ngài Cưu-ma-la-thập và giữ nguyên phần thi hoá văn xuôi. Điều này là vì có những điều được trình bày trong phần thi hoá văn xuôi mà không có trong phần văn và ngược lại.

Cũng như cách bố cục truyền thống, khoá lễ tụng Kinh Phổ Môn gồm ba phần:

  • Phần đầu tiên là nghi thức dẫn nhập, bao gồm 5 tiết mục như nguyên hương, đánh lễ ba ngôi báu, tán hương, phát nguyện trì kinh và tán dương giáo pháp.
  • Phần thứ hai là phần chính kinh, giới thiệu về hạnh nguyện đọ sinh của Bồ-tát Quan Thế Âm.
  • Phần thứ ba là phần sám nguyện và hồi hướng, bắt đầu bằng bài kinh ngắn: Bát Nhã Tâm Kinh. Bát Nhã Tâm Kinh giúp người tụng đọc diệt trừ tất cả các khổ đau trong cuộc đời bằng phương pháp quán chiếu năm yếu tố hình thành nên con người.

Kế đến là mười hai lời nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm, giúp cho người tu học hiểu rõ hơn về bản nguyện cứu thế đọ sinh của vi Bồ Tát nổi tiếng về lòng từ bi này. Các mục còn lại trong phần này là niệm Phật, đọc sám nguyện, hồi hướng công đức, phục nguyện và nương tựa ba ngôi báu.

Kinh Phổ Môn chủ yếu được tụng vào các dịp cầu an, cầu bệnh, cầu tai qua nạn khỏi, cầu gia đạo bình an, cầu quốc thái dân an, cầu mưa hoà gió thuận, hay tụng vào những dịp khanh hy, lễ an vi Phật, lễ khai trương, lễ khởi công, lễ khanh thành, lễ tân gia, lễ sinh nhật, lễ đáo tuế, lễ cầu thọ, lễ chúc thọ…

Nội dung kinh Phổ Môn

Nội dung chính của Kinh bao gồm ba phần: Thần lực trị danh Quan Âm; Cứu thế đọ sinh qua 33 ứng thân; Phương pháp ngữ Âm và ngữ Quán.

Thần lực đọ sinh nhiệm mầu của Bồ Tát Quan Thế Âm được giới thiệu là sự tương giao nhân quả giữa chúng sinh và Bồ-tát. 

Đức Quan Thế Âm sở dĩ được tôn xuống với danh hiệu này là vì Ngài là vị Bồ-tát luôn luôn ban niềm vui vô uy thi thể cho tất cả chúng sinh đang chịu nhiều đau khổ trong đời, từ thiên tai, hỏa hoạn, lũ lụt, cho đến nạn vua quan và giặc cướp, và thậm chí Ngài còn là điểm tựa tinh thần cho quá trình con người phàm phu tu học nuôi dưỡng ngọn đuốc trí tuệ, trở thành bậc Thánh như Ngài.

Kinh Phổ Môn mang ý nghĩa ẩn dụ rất cao, khi đọc Kinh không nên chấp chữ quên ý. Không phải khi tụng Kinh thì cầu gì được nấy, Bồ-tát không phải là một vị thần linh ban phúc, cứu nguy, mục tiêu của Kinh không phải là cầu nguyện để van xin. 

Phương pháp tu tập quán chiếu cuộc đời mới chính là cốt lõi của Kinh. Nhờ quán chiếu cuộc đời theo phương thức duyên khởi và vô nga, người tu học trì tụng, tự đỗ thoát chính mình khỏi các đau khổ.

Kinh Phổ Môn còn nói lên tình thương bao la của một vị Bồ-tát qua phương pháp đọ sinh với 33 ứng thân khác nhau, phù hợp với căn cơ và đối tượng của người tu tập. 

Hình ảnh 33 ứng thân gợi cho chúng ta tinh thần nhập thế đa dạng của vị Bồ-tát vì sự nghiệp duy nhất là đem lại an lạc và hạnh phúc cho chúng sinh. Muốn độ sinh có hiệu quả, người hành đạo Phật phải hiểu rõ tâm lý và hành vi của đối tượng.

Ở đây không có một vị Bồ-tát Quan Thế Âm thật để cứu đọ chúng ta theo phương thức cầu gì được nấy. Bởi vì điều này trái với quy luật nhân quả và nghiệp báo mà đức Phật đã giảng dạy.

Kinh Phổ Môn chỉ ra năm loại Âm thanh hiện hữu trong cuộc đời, đó là, tiếng niệm mầu (Diệu Âm), tiếng quán chiếu cuộc đời (Quán Thế Âm), tiếng thanh tịnh (Phạm Âm), tiếng sóng vỗ (Hải triều Âm) và tiếng siêu việt thế gian (Siêu việt thế gian Âm).

Đối lại năm Âm thanh này là năm pháp quán chiếu hay thiền định: quán chân thật (Chân quán), quán thanh tịnh (Thanh tịnh quán), quán trí tuệ rộng lớn (Quảng đại trí tuệ quán), quán cứu khổ (Bi quán) và quán ban tình thương (Từ quán). Chính nhờ nương vào năm pháp quán chiếu này, người tu học tự giải thoát chính mình ra khỏi mọi khổ ách của cuộc đời.

Khi tu tập 5 pháp quán đó, mỗi chúng ta là một Bồ-tát Quan Thế Âm cứu chính chúng ta và tha nhận ra khỏi nhà lửa của khổ đau và bất hạnh.

Cách tụng kinh Phổ Môn chính xác

Cách tụng niệm Kinh Phổ Môn là điều thu hút với nội dung sâu sắc và phong phú ý nghĩa. Mỗi câu chữ đều chứa trong đó những tinh túy và điều kỳ diệu, nên đọc nhiều lần vẫn khó có thể thấu hiểu hết. Vì vậy, khi tụng kinh, chúng ta phải lòng thành kính, trân trọng từng câu chữ.

Trước khi tụng Kinh Phổ Môn, ta nên rửa tay, súc miệng cho sạch sẽ và mặc quần áo trang nghiêm. Khi ngồi hoặc đứng, phải giữ tư thế thẳng thắn. Khi lạy hay quỳ, cần giữ thân thể đoan nghiêm. Việc tụng đọc Kinh cần phát âm thanh nhỏ nhẹ, vừa đủ để nghe.

Điều quan trọng khi tụng Kinh Phổ Môn là cần hiểu và tiếp nhận sâu sắc những ý nghĩa trong Kinh và áp dụng, thực hành trong cuộc sống hằng ngày. 

Việc đọc và tụng Kinh Phổ Môn không chỉ để tìm đến sự bảo hộ của Bồ-tát Quan Thế Âm mà còn quan trọng hơn, chúng ta nên tập trung vào phương pháp “quán chiếu cuộc đời” và phương thức “sống không sợ hãi” của Bồ-tát nổi tiếng, hòa hợp và điều hành giữa tình thương và trí tuệ, để đạt được sự an lạc và thảnh thơi trong cuộc sống của mình và cũng như để lan tỏa điều đó ngay từ kiếp người.

Kết Luận

Nội dung trên của Tâm Linh 360 đã chia sẻ đến bạn những thông tin về kinh Phổ Môn. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được nhiều kiến thức hữu ích. Đừng quên tịnh tâm, sống an lạc để được bình an nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *