Lời Bài Tụng Kinh Dược Sư Giải Trừ Bệnh Tật Có Chữ Lớn Dễ Đọc

By Ngọc Khánh Updated on


Kinh Dược Sư là một trong những bộ kinh được nhiều Phật tử yêu thích và thường xuyên tụng đọc, nhất là vào các tháng quan trọng trong năm như tháng Giêng, tháng Năm, tháng Chín. Mục đích của việc tụng kinh này là cầu nguyện sự bình an, chuyển hóa nghiệp chướng và phát triển những phẩm chất tốt đẹp.

Thông qua lời dạy trong kinh Dược Sư, chúng ta có thể sống chậm rãi, bình tĩnh hơn, đồng cảm với mọi người xung quanh. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách thực hành kinh Dược Sư, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích từ các nguồn uy tín.

kinh duoc su hay

Đức Phật Dược Sư là ai?


Phật Dược Sư là vị Phật đại diện cho trí tuệ và lòng từ bi cứu khổ cứu nạn. Ngài ngự ở cõi Tịnh Lưu Ly phía đông, tay trái cầm thuốc hay chữa bệnh, tay phải cầm ấn tam muội.

Phật Dược Sư thường được thờ cùng với Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật A Di Đà. Trong kinh Dược Sư, Ngài phát 12 lời nguyện cứu độ chúng sinh với sự trợ giúp của chư Phật, Bồ Tát và chư vị Hộ Pháp.

Tại các nước Phật giáo như Trung Quốc, Tây Tạng, Nhật Bản và Việt Nam, hình tượng Phật Dược Sư được tôn kính và thờ cúng rộng rãi. Hình tượng của Ngài gắn liền với lòng từ bi, trí tuệ và sự cứu khổ cứu nạn.

Ý nghĩa của bài Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Theo lời Đức Phật kể lại, cách đây hơn mười năm, có một vùng đất tên là Tịnh Lưu Ly, nơi Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai làm giáo chủ. “Căn đà sa” có nghĩa là hằng hà sa, ngụ ý rằng cõi phật này rất xa xôi.

Đức Phật hiệu là Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, có nghĩa là Đức Phật này lấy danh hiệu y sĩ để thể hiện lòng từ bi với tinh thần của Đức Phật đối với chúng sanh đau khổ, dùng thuốc cứu khổ cứu khổ chúng sanh khổ đau trong luân hồi. Như câu nói:

“Tâm từ trải khắp muôn phương

Tâm bi trải khắp mười phương chan hòa

Tình người nở một đóa hoa

Từ bi vô ngã chan hòa tình thương”

Muốn đạt được quả vị Như Lai, chư Phật phải thực hành Bồ tát đạo, luôn đặt lợi ích của chúng sinh làm sự nghiệp, lấy lòng từ bi làm đầu. Vì vậy, vị nào hành Bồ Tát thì phải luôn phát nguyện, ví dụ như Phật A Di Đà phát 48 lời nguyện, Quán Thế Âm Bồ Tát phát 12 đại nguyện,….

Đức Phật Dược Sư phát 12 lời nguyện, dùng nhiều phương tiện để cứu độ chúng sinh. Trong lời nguyện này, luôn luôn nghĩ đến lợi ích của chúng sinh, đó là thoát khỏi khổ đau, được toại nguyện và có một thân hình tốt đẹp.

Trong kinh Dược Sư, ý nghĩa “Cầu chi được nấy” phản ánh năng lực cứu độ khác của chư Phật, Bồ tát với chúng sinh, chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, thứ yếu. Trong khi đó, những ý sâu xa luôn có trong mỗi kinh là những tư tưởng chính của kinh Dược Sư, phản ánh tinh thần tự thân của chúng sanh đau khổ, do nhân quả của chính hành động của mình trong đời sống.

Bản nguyện cứu độ của Đức Phật Dược Sư là đánh thức Phật tánh tiềm ẩn trong mỗi con người. Theo đó, mỗi đức tính cao thượng, mỗi sự chuyển hóa tâm thức đều là một liều thuốc (Dược) cho đời mình. Nhờ tinh thần tự cứu độ này, mỗi người sẽ là một vị thầy (Sư) cho chính mình.

y nghia cua bai kinh duoc su luu ly quang vuong phat

Đọc tụng, hành trì Kinh Dược Sư là phát triển những phẩm chất cao quý của mỗi người, để trị bệnh tâm thần của chính mình và của tất cả chúng sinh.

Hãy tu hành Dược Sư để Đức Phật Lưu Ly Quang Vương ban cho chúng ta liều thuốc phúc – lộc – thọ và để chúng ta “sống với dược chất tâm linh” chữa bệnh vô minh, phiền não, nghiệp chướng mấy đời.

Tụng Kinh Dược Sư sẽ nghe Phật dạy cách sống, cách tu tâm,….ta làm mọi việc thiện thì chuyển hóa tâm, phát tâm lành. Đây là những gì chúng ta được chuyển hóa nghiệp.

Do chuyển hóa nghiệp chướng, nhờ tuân theo lời Phật dạy mà chúng ta có thể tiêu trừ bệnh tật, kéo dài tuổi thọ chứ không phải chỉ đến lạy Phật để cầu cho con cháu khỏe mạnh, sống lâu. Không Phật nào giúp được, nhưng phải thực hành. Đây là điều phân biệt Phật giáo với các tôn giáo và tín ngưỡng khác. Phải thành tâm tu tập, không chỉ cầu xin.

5 bản dịch Kinh Dược Sư

Kinh Dược Sư có các bản dịch như sau:

 • Bản dịch Hán ngữ của Thầy Huyền Trang.
 • Bản dịch Đông Tấn (317-322 sau Công nguyên) của Miên Thị Lợi Mạt-đà-la.
 • Bản dịch đời Lưu Tấn (năm 457 sau CN) của ngài Hue Jian.
 • Bản dịch đời Tùy (năm 615) của Đạt Lai Lạt Ma.
 • Bản dịch của M. Nghĩa Tịnh (707).

Cách tụng kinh Dược Sư giải trừ bệnh tật

Lợi ích của việc đọc kinh tại nhà

Như thông tin trên, Đức Phật Dược Sư còn được gọi là Dược Sư Như Lai hay Dược Sư Lưu Ly Quang. Về ý nghĩa, Dược sĩ nghĩa đen là người chữa bệnh, Lưu Ly là viên ngọc xanh trong suốt, và Quang có nghĩa là ánh sáng. Như vậy danh hiệu Dược sư Lưu Ly Quang có nghĩa là người chữa bệnh, nhẹ như ngọc lưu ly.

Đức Dược Sư Như Lai có thể chữa lành tất cả bệnh tật trên thế gian, kể cả bệnh do phiền não, cứu họ ra khỏi bể khổ sanh tử. Vì vậy, khi bạn trì tụng Dược Sư tại nhà, bạn sẽ được ánh sáng trí tuệ trong sáng như ngọc lưu ly soi rọi. 

loi ich cua viec doc kinh tai nha

Khi đó, lòng sẽ rộng mở, không còn tham – sân – si, phát khởi lòng từ bi, yêu thương mọi người,… Bên cạnh đó còn một số lợi ích khác, có thể kể đến như là:

 • Nếu khi trì tụng kinh mà phạm nhiều tội lỗi, sẽ được chuyển hóa, nguyện sống phạm hạnh, nghiêm trì giới hạnh, chứng đắc giải thoát, đền bù tội lỗi.
 • Nếu là người bệnh sắp chết, xin được phép chuyển hóa những khổ đau trên cơ thể được nhẹ nhàng hơn, đồng ý lìa đời an nhàn thanh thản.
 • Nếu bạn là người nghèo không có quần áo mặc, anh ấy sẽ cứu bạn và giúp bạn những vật dụng cần thiết. Đồng thời giúp trí tuệ của họ được nhạy bén hơn, hiểu thế nào là đủ chứ không nên gượng ép.
 • Người Phật tử trì tụng Kinh Dược Sư tại gia sẽ tiêu trừ mọi điều ác và đạt được mọi ước nguyện.

Cách tụng kinh

Trước khi tụng kinh Dược Sư của đạo Phật tại nhà, quý vị nên rửa tay, súc miệng, ăn mặc chỉnh tề, mặc y phục màu lam. Ngồi hoặc đứng phải ngay thẳng, khi quỳ phải cung kính. Tiếng niệm cần đủ nghe, mấu chốt là dùng tâm cảm nhận. Khi niệm và tâm hợp nhất, thần chú sẽ có hiệu lực. Sau đó hãy đọc Kinh Dược Sư như sau:

“Nam mô bạt già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly bác lặc bà, hắc ra xà giả.

Đát tha yết đa da, a ra hắc đế.

Tam miệu tam bột đà da, đát điệt tha.

Án, bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã, tam một yết đế tóa ha.”

Dù bạn là nam hay nữ, già hay trẻ, bạn đều có thể trì tụng Kinh Dược Sư. Nhưng hãy nhớ rằng niệm thôi chưa đủ, bạn phải thực hành. Niệm cho tốt thì như cưỡi ngựa xem hoa. Nếu bạn không xuất phát từ trái tim, bạn sẽ không nhận được trái ngọt nào.

Mọi người nên nhớ lễ bái tượng Phật Dược Sư, sửa soạn bàn thờ cẩn thận mỗi ngày, quét dọn sạch sẽ, hương hoa tươi và mâm trái cây. Khi trì tụng, hãy giữ tâm thanh tịnh. Tụng chú liên tục hàng ngày trong ít nhất 7 ngày đến 7 tuần với sự thành tâm để đảm bảo rằng mong muốn của bạn sẽ được hoàn thành.

cach tung kinh

Mỗi khi niệm phải nhớ mình là con của Đạo, phải giữ giới, sống phạm hạnh. Thân và tâm phải luôn luôn được giữ trong sạch, an lạc và không nên bị bủa vây bởi những bận tâm và lo lắng hàng ngày trong khi trì tụng Kinh Dược Sư.

Ánh sáng của Đức Phật Dược Sư tương đương với “Trong ngoài sáng suốt, tinh sạch hoàn toàn, không có chút nhơ bợn, ánh quang minh chói lọi khắp nơi”. Do đó, việc trì tụng kinh sẽ phá tan mọi bóng tối vô minh, đưa chúng ta ra khỏi mê lầm, hướng đến bến bờ giác ngộ giải thoát.

Phương pháp trì tụng

Lạy sám hối

 • Sáng: Lạy sám Hối.
 • Buổi tối: Trì chú Dược Sư 108 lần hoặc Chú Đại Bi 21 lần.
 • Mỗi ngày rảnh rỗi nên niệm Nam Mô Dược Sư Phật hoặc Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát 1080 biến.

Không lạy sám hối

 • Buổi sáng: Tụng 108 biến chú Dược Sư.
 • Buổi tối: Tụng y sư 108 biến; hoặc trì Chú Đại Bi 21 lần.
 • Mỗi ngày niệm Nam Mô Dược Sư Phật hoặc Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát 1080 biến.

Bài Kinh Dược Sư bản tiếng Việt có chữ – trọn bộ

Tịnh Pháp giới và lập Ba Đàn

Tịnh Pháp giới Chân ngôn: Úm! Phạ Nhật ra đà đà đổ một (7-21 lần)

Thanh Tịnh Chân ngôn: Úm lam xóa ha. (7-21 lần)

Phóng Diệm Khẩu Ba Đàn Chân ngôn: Úm! Hạ Hùm. (7-21 lần)

Nguyện hương

Nguyện đem lòng thành kính
Gửi theo đám mây hương
Phảng phất khắp mười phương
Cúng dường ngôi Tam Bảo
Thề trọn đời giữ Đạo
Theo Tự tánh làm lành
Cùng Pháp giới Chúng sinh
Đồng tròn thành Phật Đạo.
Nếu không trì tụng trước bàn thờ, không đốt nhang thì có thể miễn phần này mà ch
phần dưới đây:
Nguyện Hương:
Hương Giới, Hương Huệ và Định Hương
Giải thoát, giải thoát Thấy Biết Hương
Nam mô sáng trong mây đài Thấy Pháp Giới
Cúng dường Vô Thượng Phật mười phương

Trì chú – Sám hối

Ta Bà cảnh giới thật mong manh
Vì để giúp đời, nói Pháp kinh
Bảy Phật Dược Sư diệt tội chướng
Mười hai nguyện lớn cứu quần sanh
Ba ngàn hóa Phật đồng gia hộ
Tám vị Bồ Tát chứng lòng thành
Giải kết tiêu tai tăng phúc thọ
Phúc duyên lợi lạc, sống an lành.
Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật! (3 lần)
DƯỢC SƯ QUÁN ĐẢNH CHÂN NGÔN (Chú Dược Sư)
Nam mô bạc già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly, bác lặc bà, hắc ra xà dã. Đát tha a ra hắc đế. Tam miệu tam bột đà da, đát điệt tha. Án! Bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã  yết đế tóa ha.
(Đọc từ Nam mô Bạc già…đến…tóa ha 108 lần).
Giải kết giải kết giải oan kết
Nghiệp chướng bao đời đều giải hết
Rửa sạch lòng trần, phát tâm thành kính
Quỳ trước Phật đài cầu xin giải oan nghiệt
Dược Sư Phật, Dược Sư Phật!
Tiêu tai tăng thọ Dược Sư Phật!
Tùy tâm mãn nguyện Dược Sư Phật!
Nam mô Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật!
(Đọc 3 lần từ Giải kết…đến …. Dược Sư Phật).

Hồi Hướng

Bài tán Phật:

Nguyện đem công đức này

Tiêu trừ nghiệp xưa nay

Tăng trưởng các phúc huệ

Viên thành căn thánh thiện

Bao nhiêu nghiệp tham dục

Bao nhiêu nghiệp sân si

Cùng nghiệp thân khẩu ý

Đều diệt sạch không còn

Quyến thuộc đồng An lạc

Oan gia về Niết Bàn

Cùng Pháp giới chúng sinh

Đồng trọn thành Phật Đạo.

Nên tụng, nghe Kinh Dược Sư hay Chú Đại Bi?

Vì mới học Phật, muốn trì tụng tại nhà nên nhiều người không biết tụng Chú Đại Bi hay Kinh Dược Sư. Vậy thì hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

nen tung nghe kinh duoc su hay chu dai bi
 • Những người nghiệp chướng nhiều, bị đồng lêu oán ghét, gièm pha, bất hòa, mất lòng với vợ/chồng; nhiều bệnh tật hay nghèo đói,… muốn cầu sức khỏe, công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc,… thì hãy tụng Kinh Dược Sư 108 biến mỗi ngày.
 • Những người đang tìm kiếm việc làm, khó có con, dọa sảy thai,…. muốn có một công việc ưng ý, muốn có thai, thai nhi khỏe mạnh; Nếu gia đình không có hoạn nạn, ma nhập,… thì mỗi ngày trì chú Đại Bi 21 lần.
 • Nếu không có con, con cái đau ốm quanh năm, mạng sống ngắn ngủi, muốn trường thọ v.v… thì hãy phát tâm vì hạnh phúc của con cái mà mỗi ngày tụng 108 biến Chú Trường Thọ Diệt Tội. Hoặc người nhà bị bệnh nặng nên tụng Đại minh Chương cú mỗi ngày 108 biến. Nếu kết hợp Chú Đại Bi và Dược Sư thì “như hổ thêm cánh”.
 • Nếu trong năm thấy vận xui bủa vây hoặc đầu năm gặp nhiều điều không thuận lợi thì hãy mua quả ngũ sắc, hương hoa, trầm hương và đọc 108 lần bài chú Tiêu Tai Cát Tường vào mỗi 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày, 49 ngày hay 108 ngày,… thì sẽ không có tai họa.
 • Ai ốm mà bác sĩ chê thì hãy chân thành Lạy sám hối Oan gia vài tháng cho đến một năm, ba năm, không tội nghiệp gì không tiêu trừ, muốn gì cũng được cả.
 • Những người ít tiền, vợ chồng bất hòa, con cái ngỗ nghịch,…..hoặc người thân đã mất mỗi ngày tụng 7-21 biến Bảo Khiếu An tối thiểu.

Câu Hỏi về Kinh Dược Sư

Lời bài tụng kinh Dược Sư là phần mở đầu của kinh, ca ngợi công đức và oai lực của Đức Phật Dược Sư.

Kinh Dược Sư ban đầu được viết bằng tiếng Phạn, sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như Hán, Tây Tạng, Việt,…

Trong Kinh Dược Sư, Đức Phật Dược Sư đã phát 12 đại nguyện cứu độ chúng sanh.

Ý nghĩa chính của Kinh Dược Sư là khuyên mọi người tự đánh thức trí tuệ Phật tánh để chữa lành phiền não cho bản thân và người khác.

Lời Kết

Với thông tin trên, Tâm Linh 360 muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về Kinh Dược Sư. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được nhiều nội dung hữu ích và có giá trị. Bạn hãy trì tụng bài kinh này hàng ngày để giải trừ bệnh tật cũng như là có cuộc sống thanh thản và bình yên nhé! Xin cảm ơn vì đã đọc bài viết này!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *