Easter Day là ngày gì? Ý nghĩa Lễ Phục Sinh với người Công Giáo

By Ngọc Khánh Updated on

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về Lễ Phục Sinh của Kitô giáo, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về lịch sử, ý nghĩa và biểu tượng của ngày Lễ Trọng này chưa? Nếu chưa hãy đọc bài viết giới thiệu hôm nay của Tamlinh360.com để hiểu rõ hơn nhé.

le phuc sinh la gi

Khái quát về Mừng lễ Phục Sinh

Lễ Phục sinh được các Kitô hữu thuộc mọi giáo phái: Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành và Anh giáo coi là một trong những lễ kỷ niệm quan trọng nhất trong năm. Vậy ngày này có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay phần tiếp theo nhé!

Easter Day là ngày gì?

Những người theo đạo Thiên Chúa kỷ niệm lễ Phục sinh, ngày xưa được gọi là Lễ hội Mùa Xuân và tên gọi tiếng Anh là Easter Day với ý nghĩa là Mặt trời của Mùa Xuân sắp mọc ở hừng Đông. Ngày lễ Phục Sinh được tạo ra dựa trên truyền thuyết về Chúa Jesus bị đóng đinh, xử tử và sau đó sống lại từ cõi chết – phục sinh.

Lễ Phục Sinh bắt nguồn từ đâu?

Chúa Jesus đã sống lại từ cõi chết vào ngày Ngài phục sinh sau khi bị đóng đinh và xử tử trên Thập Tự Giá, đúng vào lúc mọi người tin rằng Ngài đã chết. 

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 được chọn là thời điểm giao mùa vì trời ấm áp, cây cối phát triển sinh sôi, nảy nở, bầu trời trong xanh, rực rỡ. Những hình ảnh trên mô tả sự phục sinh của trời và đất, giống như Chúa Jesus đã sống lại từ cõi chết.

Ý nghĩa lễ Phục Sinh

Lễ Phục sinh có một ý nghĩa rất độc đáo đối với những người theo đạo Công giáo vì họ cho rằng chỉ có Chúa Jesus, người mà họ có niềm tin rằng đã chết sau khi bị tra tấn nên mới có quyền năng mang lại sự sống vĩnh cửu. 

Ngài đã bị hành quyết trên Thập giá, nhưng Ngài đã sống trở lại một cách khải hoàn ca. Các giáo dân tôn giáo cũng sẽ xướng ca vào ngày này vì lý do tương tự.

Lễ phục Sinh ngày nào 2023?

Lễ Phục sinh không cố định vào một ngày cụ thể trong năm mà thay vào đó được chọn dựa trên các tiêu chí như nó phải rơi vào Chủ nhật của cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 và đó phải là ngày trăng tròn. Lễ Phục sinh năm 2023 sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 9 tháng 4 năm 2023, dựa trên cách tính này của lịch Công giáo.

Cách tính ngày lễ Phục Sinh

Chủ nhật đầu tiên sau trăng tròn hoặc Xuân Phân là lễ Phục Sinh nên vì thế sẽ rơi vào khoảng từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 25 tháng 4 theo dương lịch. Bạn có thể kiểm tra lịch để xem ngày âm lịch nào có ngày trăng tròn hay không để biết ngày trăng tròn đầu tiên sau ngày 21 tháng 3 sẽ là ngày nào.

Các giáo dân có thểm tìm hiểu thêm về các ngày lễ vô cùng quan trọng và ý nghĩa trong Thiên Chúa Giáo như Thứ Năm Tuần Thánh, Lễ Lòng Thương Xót Chúa,…

cach tinh ngay le phuc sinh

Lễ Phục Sinh thường làm gì?

Vì Chúa Jesus đã bảo vệ, soi sáng và hướng dẫn mọi người đi đúng hướng nên lễ Phục Sinh được coi là ngày của sự trở lại và là thời điểm để mọi người bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ đến Ngài. Nhiều sự kiện được tổ chức để vinh danh Người như:

Tái hiện cảnh Chúa bị đóng đinhViệc tái hiện cảnh Chúa bị đóng đinh chắc chắn là sự kiện mà mọi người mong chờ nhất. 
Nhiều tín đồ sẽ có mặt để xem và tham gia vào hoạt động này nhằm diễn lại các cảnh dẫn đến việc Chúa Jesus bị bắt cho đến khi bắt đầu hành quyết.
Ăn chay – kiêng thịtMọi người sẽ chọn ăn chay và kiêng thịt vào Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh, và họ sẽ hạn chế ăn vặt hay những thứ không cần thiết. 
Các phần đã được tích góp sẽ được quyên góp cho nhà thờ hoặc trao cho những người có nhu cầu, hoàn cảnh khó khăn.
Rửa ChânLời tường thuật trong Kinh thánh về việc Chúa Jesus rửa chân cho từng môn đệ của Ngài và căn dặn cho họ phải rửa chân cho nhau bất kể cấp bậc nào. 
Hành động này chứng tỏ lòng từ bi và sự tôn trọng của Thiên Chúa đối với con người.
Lá lấy từ Lễ Lá xếp thành hìnhNgười tham gia sẽ sắp xếp những chiếc lá nhận được từ Lễ Lá trước đó thành nhiều dạng tùy ý phù hợp với sở thích và khả năng sáng tạo của mọi người.
Đi Đàng Thánh giáMọi người sẽ suy ngẫm về 14 hình ảnh nghệ thuật miêu tả Chúa Giêsu – Jesus, 
Điển hình là các tác phẩm điêu khắc cho thấy Ngài trong từng giai đoạn của cuộc đời, từ lúc bị bắt cho đến lúc xử tử qua đời.

6 Biểu tượng của lễ Phục Sinh

Trên khắp thế giới, những biểu tượng Phục sinh dưới dạng thỏ, trứng hoặc jambon là vô cùng phổ biến. Chúng đã tồn tại qua thời gian khá lâu và là những biểu tượng thiết yếu:

TrứngBiểu tượng nổi tiếng và lâu đời nhất, được nghĩ đến trước tiên khi nhắc đến lễ Phục Sinh.
Mọi người từ làm và trang trí những quả trứng đầy màu sắc, rực rỡ tặng cho nhau.
Như một lời chúc cho những điều may mắn và tốt đẹp nhất.
NếnCũng là một biểu tượng lâu đời của lễ Phục Sinh.
Ngọn nến thắp lên như ánh sáng dẫn lối để chúng ta đến nơi bình an và ấm áp, thoát khỏi sự tăm tối.
Thỏ phục sinhTượng trưng cho sức sống dồi dào, sự sinh sôi nảy nở mạnh mẽ đúng với tinh thần lễ Phục Sinh.
Thỏ là con vật đem đến những quả trứng Phục Sinh cho mọi người theo truyền thuyết
Món JambonĐây là món ăn đặc trưng của lễ Phục Sinh cần phải có
Món thịt lợn muối được chế biến vào lần trăng tròn đầu tiên của mùa Thu
Sẽ được mang ra tổ chức trong ngày lễ này vào mùa Xuân.
HoaDùng các cành cây tươi để theo những vỏ trứng đã trang trí rực rỡ và bắt mắt
Còn có chocolate hình những chú thỏ xinh xắn, ngộ nghĩnh
Mọi người sẽ cắm hoa như bồ công anh, hoa thủy tiên,… có màu sắc rực rỡ để tạo không khí tươi vui.
Thánh caMột phần quan trọng cần có trong các lễ đặc biệt
Những giai điệu, ca từ của bài hát tỏ bày sự hân hoan, vui mừng
Thể hiện lòng biết ơn và mong muốn một cuộc sống may mắn và tích cực hơn.

Các ngày quan trọng trong lễ Phục sinh

Trong lễ Phục Sinh sẽ có những ngày lễ quan trọng khác cần kể đến, cụ thể:

Lễ Lá – Palm SundayNgày này bắt đầu cho Mùa Phục Sinh, kể về câu chuyện Chúa  Jesus tiến vào thành Jerusalem và chịu khổ hình.
Dân chúng đã dùng cành cọ để vẫy chào khi chúa đến đây.
Từ đó có truyền thống dùng lá cọ trong những dịp lễ quan trọng ở các thánh đường.
Thứ 7 Tuần Thánh – Holy SaturdayNgày cuối cùng của Mùa Chay, diễn ra vào tối Thứ Bảy trước lễ Phục Sinh.
Ngày để tưởng niệm Chúa Jesus sau khi bị đóng đinh trên cây thánh giá thì nằm trong mộ.
Song, mọi người cũng chuẩn bị cho việc phục sinh của Chúa.
Chủ Nhật Phục Sinh – Easter DayKỷ niệm Chúa Jesus sống lại và sự kiện vui mừng của Kitô hữu.
Mọi giáo xứ sẽ có rất nhiều hoa và trang trí tone màu vàng, trắng.
Tặng quà cho trẻ em những quả trứng Chocolate và tham gia trò chơi tìm trứng được trang trí các màu sắc.
Thứ Hai Phục Sinh – Easter MondayNgày cuối cùng trong mùa lễ Phục Sinh.
Nhiều người tận dụng ngày này để tổ chức tiệc tại nhà hay tham dự các sự kiện nên hoạt động kinh doanh vẫn đóng cửa.

Một số lời chúc ý nghĩa cho lễ Phục Sinh

  1. Chúc mừng lễ Phục sinh! Tôi muốn chúc bạn tất cả những lời chúc chân thành và tốt đẹp nhất. Hãy vui vẻ tận hưởng ngày đặc biệt này nhé.
  1. Ngày lễ Phục sinh thấm nhuần trong lòng mỗi trái tim chúng ta một giá trị quý giá. Chúa sẽ ở bên bạn trong suốt cuộc đời bạn.
  1. Lại là một mùa Phục sinh đang đến nữa! Tôi cầu nguyện Người sẽ ban ân sủng, tình yêu và sự bảo vệ ngập tràn cho những người con của Chúa. Hãy hân hoan và hạnh phúc trong mùa Phục Sinh bạn nhé!
  1. Tôi chúc bạn và toàn thể gia đình một lễ Phục sinh vui vẻ, yên bình và may mắn cùng ngập tràn hồng ân của Chúa.
  1. Chúc mừng bạn nhân dịp lễ Chúa Phục Sinh. Hy vọng Chúa phù hộ, ban hồng ân, phước lành đến bạn cùng những người đáng mến, yêu quý của mình.

Hỏi – đáp về ngày Lễ Phục Sinh

Do lễ Phục Sinh cũng rơi vào cuối tuần nên nhiều người rất chờ đợi. Tại Úc, Mỹ, Canada và nhiều quốc gia phương Tây khác, lễ Phục Sinh được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên của năm, thường diễn ra vào khoảng điểm thu phân.

Giáo dân có nghĩa vụ tham dự Thánh lễ vào Chủ nhật và các ngày Lễ Buộc khác (như lễ Giáng sinh, Phục sinh, v.v.) và kiêng việc xác. Trong ngày, một người theo đạo sẽ không làm việc hay tiến hành kinh doanh hoặc can thiệp vào sự thánh hóa Ngày của Chúa hoặc niềm vui của việc cử hành.

Người Công giáo có một nghi thức phụng vụ được gọi là Lễ Vọng Phục Sinh. Từ tiếng Latinh “vigilia” dịch từ “vigil” có nghĩa là “buổi canh thức” hoặc “giờ canh thức”. Nghi thức này được thực hiện với ý nguyện trong tâm tình mong chờ Chúa phục sinh. 

Việc cử hành Lễ Tạ ơn hay canh thức là đỉnh cao của buổi canh thức này. Thông thường, Lễ Vọng được tổ chức vào chiều tối Thứ Bảy Tuần Thánh. Một buổi cầu nguyện được tổ chức trước Giáng sinh theo cách tương tự.

Lời Kết

Thông tin về lễ Phục Sinhtamlinh360 đã tổng hợp được ở nội dung bài viết trên thì chúng ta đã hiểu về lịch sử, ý nghĩa và các biểu tượng của lễ Phục sinh cùng với những lời chúc mừng đầy tình cảm. Chúng tôi hy vọng rằng các tin tức sẽ hữu ích với các bạn và hãy theo dõi trang chủ này để có thêm nhiều cập nhật mới nhất nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *