Đạo Công giáo là gì? Phân biệt Công giáo và Thiên Chúa giáo

By Ngọc Khánh Updated on

Đạo Công giáo là gì? Đây là một trong nhiều tín ngưỡng tôn giáo lớn ở Việt Nam và cả trên thế giới, tổ chức đem Phúc Âm và tin vui của Chúa Giêsu Kitô chia sẻ đến với mọi người cũng như có những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp trên cuộc sống con người. Hãy tham khảo ngay bài viết giới thiệu dưới đây của tamlinh360.com để biết rõ chi tiết nhất nhé! 

Phan biet Cong giao va Thien Chua giao

Tìm hiểu về đạo Công giáo

Trong suốt nhiều thập kỷ, Công giáo luôn được lưu truyền ở nước ngoài nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Mỗi dịp lễ đặc biệt sẽ có ý nghĩa to lớn khác biệt. Các truyền thống của người Công giáo là gì và chúng bắt nguồn từ đâu? Công giáo và Thiên Chúa giáo có giống nhau không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua phần tiếp theo dưới đây.

Đạo Công giáo là gì?

Nhiều người hiện đang thắc mắc đạo Công giáo là gì trước khi muốn gia nhập vào tôn giáo này. Một phong trào tôn giáo được gọi là Công giáo truyền bá Phúc âm hay tin mừng về Chúa Giêsu Kitô cho mọi người. Thiên Chúa truyền giáo cho mọi người bằng cách hoán cải họ để chia sẻ hạnh phúc, niềm vui và tình yêu thương.

Thiên Chúa, từ Thánh Truyền và Sách Thánh sẽ đóng vai trò là nguồn gốc mà từ đó người Công giáo sẽ rút ra đạo lý, sức mạnh và sức sống của họ. Người sẽ che chở và yêu mến những ai tin tưởng vào Thiên Chúa và sẽ được ban ơn lành và tin mừng để cứu rỗi các tâm hồn tội lỗi.

Chúa Giêsu đến trần gian để gieo rắc hạnh phúc và bình an cho mọi người cũng như mong muốn giải cứu con người khỏi tội lỗi của họ mặc dù thực tế là họ không phục Ngài. 

Chúa Giêsu Kitô đồng thời thành lập Giáo hội Công giáo để thực hiện sứ mệnh truyền bá Tin Mừng cho mọi người khi Ngài đã hoàn thành việc chuộc tội và thăng thiên, tập hợp họ vào giáo hội để họ có thể một lần nữa vui mừng, hạnh phúc với Thiên Chúa.

Để hiểu rõ thêm về Đạo Công giáo thì các bạn cũng có thể xem thêm các bộ phim Công giáo, nhờ sự sống động hình ảnh, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra diễn biến cuộc đời của Chúa.

Nguồn gốc ra đời

Từ tiếng Hy Lạp Công giáo, có nghĩa là “phổ quát”, biểu thị rằng đây phải là một tôn giáo cho tất cả mọi người và mọi dân tộc. Thời gian đầu thế kỷ XVII, đạo Công giáo du nhập vào nước ta; ở thời Nguyễn còn gọi là đạo Da Tô.

Trước hết phải xét đến quá trình lịch sử hình thành tại Việt Nam để hiểu đạo Công giáo bắt nguồn từ đâu. Thống giáo Đông Phương và Kháng Cách là 2 phạm trù trong tôn giáo của Cơ đốc giáo. Thiên chúa giáo chính là thờ phụng và đấng tối cao. Chúa được ghi nhận là Người đã cứu mạng vì dám hy sinh bản thân để chuộc lỗi cho những người trong giáo hội.

Giáo hội Công giáo Roma và Công giáo ở Việt Nam là nhánh đầu tiên trong ba nhánh nói trên được truyền bá. Thuật ngữ “Công giáo” đã được sử dụng để truyền bá và lưu giữ cho đến tận bây giờ bởi người đứng đầu mà họ thờ kính được gọi là Thiên Chủ Giáo.

Công giáo thờ ai?

Về mặt giáo lý, đạo Công giáo chỉ tôn kính một đấng duy nhất là Thiên Chúa – Đấng tối cao và là cái nôi của mọi vật hữu hình và vô hình cũng như tạo dựng trời đất. 

Về mặt tôn giáo, có ba ngôi vị khác nhau tạo nên Thiên Chúa: Chúa Cha, Chúa Con (là Chúa Giêsu) và Chúa Thánh Thần. Ngôi thứ nhất là đấng dựng nên trời đất, thứ hai là người cứu chuộc và ngôi thứ ba cuối cùng là thánh hóa.

Thiên Chúa là Ðấng tối cao luôn che chở bảo vệ, xác nhận có sự tồn tại cho dòng tộc của những người theo đạo, làm cho cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp và ban cho họ cuộc sống bình yên. Người Công giáo luôn đặt Chúa ở vị trí cao nhất vì họ muốn nhắc nhở bản thân và gia đình phải tưởng nhớ công ơn của Chúa.

Đạo Công giáo cho rằng quan niệm về linh hồn và thể xác cùng tồn tại song song với nhau. Người đã mất sẽ lên thiên đường hoặc xuống địa ngục. Thiên Chúa sẽ dẫn họ đến ánh sáng rực rỡ hay còn gọi là Thiên đường nếu họ sống ngay thẳng trên trần gian và không làm điều gì sai trái. Mặt khác, nếu họ sống một cuộc đời xấu xa và phạm tội khi ở trần gian, họ sẽ bị đày xuống địa ngục, nơi họ sẽ phải đền tội và làm theo phụng sự của Chúa.

Chúng ta có thể tỏ bày lòng biết ơn và sự tôn kính đến Đức Chúa thiêng liêng bằng cách “mượn” những bài Thánh ca Công giáo để nói lên tiếng lòng tín ngưỡng ấy.

Công giáo và Thiên Chúa giáo có giống nhau không?

Nhiều người vẫn nghĩ Công giáo và Thiên Chúa giáo là một, tuy nhiên điều đó là sai. Họ thực sự là 2 đạo độc lập cũng như có vài điểm khác biệt nhau:

Cong giao va Thien Chua giao co giong nhau khong
Đạo Công giáoĐạo Thiên Chúa
Được lập nên và giảng dạy từ nền tảng Tông Đồ với ý nghĩa tốt lành và truyền đá nhiều điều tốt đẹpChính là Đức Chúa Trời đã tạo ra vạn vật cõi đời.
Có ý nghĩa trong việc cứu rỗi loài người thoát khỏi khổ đau, lầm than để tiến đến cuộc sống tốt hơnDo Chúa Giêsu lập nên từ người Do Thái cách đây khoảng hơn 2000 năm trước
Có quy mô lớn hơn và đa dạng nhiều giáo hội

Người theo đạo Công giáo gọi là gì?

Từ “giáo dân” khởi nguyên được sử dụng để chỉ những người theo đạo ở Việt Nam (vì Công giáo là thông điệp của các nhà truyền giáo phương Tây lúc đầu rao giảng ) vì đó là chữ quốc ngữ mà các nhà truyền giáo phương Tây đã dạy và truyền đạo tại nước ta (chính quyền đi đôi với giáo quyền).

Xem thêm: Tổng Hợp 100+ Mẫu Mộ Đá Công Giáo Đẹp & Cao Cấp Nhất Năm 2023

6 ngày lễ quan trọng của đạo Công giáo

Người Công giáo phải cử hành các lễ quan trọng của nhà thờ hàng năm. Bài viết sẽ đề cập cụ thể các ngày lễ dưới đây để mọi người lưu ý:

Lễ Phục SinhThường diễn ra vào tháng 4 – kỷ niệm ngôi 2 Thiên Chúa sống lại sau khi bị đóng đinh trên thập giá 3 ngày để chuộc tội cho người dân
Một mùa ăn chay lớn nhất trong năm
Lễ Chúa lên trờiHay rơi vào thứ 5 nhưng cũng có thể dời vào chủ nhật kế tiếp để mọi người thuận tiện tham dự
Sau khi Chúa sống lại rồi sẽ lên trời 40 ngày sau để kết thúc sự có mặt của mình tại trần thế
Cũng là nguồn gốc ra đời của lễ Chúa lên trời
Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuốngĐức Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các thánh Tông Đồ sau khi Chúa Giêsu lên trời nên ngày lễ này ra đời
Là một ngày lễ quan trọng sẽ được tiến hành vào ngày thứ 50 của mùa Phục Sinh
Lễ Đức Mẹ hồn và xác lên trờiĐức Mẹ Maria cũng được nhiều người tin yêu và vào ngày 15/08 hàng năm sẽ có lễ Đức Mẹ hồn và xác lên trời
Tùy nơi mà người ta còn gọi là lễ Đức Mẹ an giấc hay chuộc lễ, ngày tạ ơn Đức Mẹ
Lễ các ThánhTổ chức vào ngày 01/11 hàng năm để tôn vinh các Thánh trên Thiên Đàng
Để giáo dân học làm việc lành, phúc đức, rao giảng tin lành và sống theo đạo Thiên Chúa
Lễ Giáng SinhLễ trọng cuối cùng trong năm vào ngày 25/12 
Mọi người trang trí noel 1 tháng trước đó để chào mừng Chúa Giêsu ra đời
Ngoài nhà thờ thì các giáo dân, xóm đạo cũng trang trí hang đá, giăng đèn lộng lẫy nên thu hút rất nhiều sự ghé thăm của mọi người

Lời Kết

Có thể thấy, Đạo Công giáo không ngừng truyền dạy nhiều điều tốt đẹp về lối sống đúng đắn và có đức tin để giúp những người theo đạo vượt qua mọi thử thách của cuộc sống một cách thành công. Hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về niềm tin được tôn kính này khi tham khảo bài viết trên của tamlinh360. Hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều các tin tức liên quan hấp dẫn mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *