Mười hai sứ tông đồ của Chúa Giêsu là ai?

By Ngọc Khánh Updated on

Mười hai sứ tông đồ là những người được Chúa Giêsu tuyển chọn để cùng Ngài đi rao giảng Tin Mừng. Để tìm hiểu rõ hơn về tên tuổi và cuộc hành trình loan báo Phúc Âm của các thánh tông đồ, bạn đọc có thể tham khảo bài viết trên tamlinh360.com.

Bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về cuộc đời và sứ mệnh của 12 vị tông đồ được Chúa Giêsu chọn làm môn đệ đầu tiên.

12 thanh tong do

Tông đồ là gì?

Người sẽ đi theo một người dẫn dắt hay một thầy để thực hiện nhiệm vụ hay sứ mệnh nào đó mà người đứng đầu muốn thì gọi là tông đồ. Họ gọi những môn đồ đi theo để truyền bá các thiên đạo giúp mang lại phúc âm tốt đẹp cho nhân gian.

Chúa Giêsu – người đứng đầu của Thiên Chúa giáo đi rao giảng các tin mừng đầu tiên khi Ngài mới 30 tuổi.

Đạo Thiên Chúa theo nghĩa thuần Việt được hiểu đơn giản là đạo thờ Đức Chúa Trời, nước ta thường gọi là Công giáo. Ngài đã thu nhận 12 sứ tông đồ để bắt đầu thực hiện sứ mệnh cùng Ngài để truyền giáo và giảng đạo tin mừng.

Mười hai sứ tông đồ Chúa Giêsu là ai?

Đây là những người được Chúa Giêsu tuyển chọn để thừa kế việc truyền đạo cũng như làm nền tảng của Giáo hội. Vậy 12 tông đồ gồm những ai?

Thánh Phêrô 

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình bằng một bài diễn văn vào ngày Lễ Ngũ Tuần sau 3 năm theo Thầy và sau khi Chúa lên trời (Tông Đồ Công Vụ, Chương 2). Một bài giảng gây tiếng vang ngày hôm đó đã thu hút 3.000 người chịu phép Rửa ngay. 

Ông tập trung vào người Do Thái, trái ngược với Phaolô, người tập trung vào dân ngoại. Sau nhiều lần bị giam giữ ở Jerusalem, ông đến Roma, nơi ông cộng tác với Maccô thư ký của mình để viết Phúc âm đầu tiên dựa trên các bài giảng của ông. Chính ông đã viết 2 bức thư được đưa vào Tân Ước.

Chúa Giêsu đặt cho ông tên mới là Cephas (Phêrô) để ghi nhận lòng nhiệt thành của ông. Ngoài ra, Chúa Giêsu dự định thành lập Giáo Hội của Ngài dưới tên này. Theo Mt 16:18, “Con là Cephas, nghĩa là đá, trên đá này, Thầy sẽ xây Giáo hội Thầy”. Nhà thờ Công giáo ở Roma được thành lập bởi Phêrô và Phaolô, theo Irenaeus (c.180A.D). Ông từng là giáo hoàng tiên khởi của Giáo hội Công giáo.

thanh phero

Phaolô đề cập đến việc Phêrô đến thăm Antioch (Galatians 2:11) và có thể ở Corinth (1 Corinthians 1:12) trong lá thư gửi giáo đoàn Galatians. Ông cũng đã thuyết giảng cho Cornelius ở Caesarea, theo Công vụ Tông đồ. Ông dẫn dắt một người đầu tiên mà không phải Do Thái (Acts 10).

Tương truyền, 33 năm sau Chúa Giêsu lên trời, vào năm 66 AD, hoàng đế La Mã Nero đã ra lệnh giết Phêrô. Ông bị đóng đinh ngược và được chôn cất trong hầm của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô hiện tại ở Roma. 

Tại Betsaida thuộc Betsaida, Simon được sinh ra. Ông ấy bắt đầu với tư cách là một ngư dân chuyên nghiệp. Cha ông, Jona, cũng là một ngư phủ chuyên nghiệp. Ông còn có một người em tên là Anrê, 1 trong 12 Tông đồ mà Chúa Giêsu đã chọn. Vào thế kỷ thứ V, ông cư ngụ trong một ngôi nhà được xây dựng 1 thánh đường bao trên đó ở Capernaum.

Thánh Anrê 

Ông đã thuyết pháp cho người Thracians và Scythians rồi bị đóng đinh và chôn cất tại Patrae (Hy Lạp). Hippolytus nói rằng Anrê đã thuyết giảng ở vùng Georgia/Bulgaria ngày nay giáp với Hắc Hải, gần Thổ Nhĩ Kỳ. Ông bị đóng đinh, treo trên cây Olive và được chôn cất tại Patrae, thành Achaia, Hy Lạp. 

Các bài viết của Origen đã được Eusebius dùng để chứng minh rằng Anrê đã giảng đạo ở Scythia trong lịch sử Giáo hội của mình. Theo Biên niên sử của Nestor, ông đã đến Kiev sau khi rao giảng dọc theo Black Sea – Hắc Hải và sông Dnieper trước khi tiếp tục đến Novgorod.

Thế nên, ông được mệnh danh là vị thánh bổn mạng của Nga, Ukraine và Romania. Tương truyền kể rằng ông đã bổ nhiệm giám mục Stachys và thành lập một tòa ở Byzantium (sau này là Constantinople và Istanbul) vào năm 38 AD. Tòa này sau đó sẽ trở thành tòa thượng phụ Constantinople. Tòa Thượng phụ được coi là có 2 quan thầy: Anrê và St. Stachys.

Ở Achaea, tại Patras (Patrae), Anrê được cho là đã bị đóng đinh. Gregory of Tours và các văn bản khác trước đó về Công Vụ của Anrê nói rằng ông ta bị trói chứ không phải đóng đinh vào một cây thánh giá hình chữ X Latinh. 

thanh anre

Thống đốc La Mã Aegeates được cho là có một cuộc tranh cãi về tôn giáo với ông ở Patras, miền đông Hy Lạp, vào khoảng năm 69 AD, theo nhà sử học Dorman Newman của thế kỷ 15. Để tránh bị tra tấn và giết chết, Aegeates thúc giục Anrê từ bỏ đức tin của mình. 

Cuối cùng, ông bị đóng đinh khi đã bị đánh đập. Ông vẫn tiếp tục chia sẻ Tin Mừng với những người đi qua lại ​​trong suốt 2 ngày sống thoi thóp trên thập giá. Vẫn còn những dấu tích về ngôi mộ của ông ở khu vực Hy Lạp gần Ethiopia.

Ngoài ra, người Scotland nghĩ rằng Thánh Anrê đã thuyết giảng cho người Picts, đó là lý do tại sao họ sử dụng cây thánh giá của ông trên quốc kỳ của họ. 

Ngư phủ Galilê; em của thánh Phêrô. Lúc đầu, ông là học trò của Gioan Tẩy Giả (Mark 1:16–18). Ông cùng anh trai Phêrô bỏ nghề đánh cá để theo Chúa Giêsu và là một trong những sứ đồ đầu tiên của Ngài.

Thánh Giacôbê 

Ông thường được coi là anh em của Matthew vì cha ông ấy là Alphaeus. 

Tại miền Jerusalem, ông đã giảng đạo Tin Mừng khi Chúa lên trời. Có lẽ còn sống lâu hơn cả Gioan, ông là một trong những Sứ đồ sống lâu nhất. Ông qua đời năm 94 tuổi. Đầu tiên ông đã bị đánh đập và ném đá. 

Sau đó, một cây gậy được dùng để đánh vào đầu ông. Tuy nhiên, Hippolytus cho rằng ông đã bị người Do Thái ném đá ở Jerusalem. Vào năm 62 sau Công nguyên, ông được an táng bên cạnh ngôi đền thờ.

thanh giacobe

Con của Alphaeus chứ không phải Zebedee, do đó cũng không phải là anh em của Gioan. Trong Acts 1:13, Mark 3:14–19, Luca 6:13–16, và Mt 10:1-3 đều nhắc đến tên ông. Một trong những người phụ nữ đến thăm ngôi mộ của Chúa Giêsu vào buổi sáng Phục sinh và phát hiện ra nó trống rỗng là mẹ của ông – Maria. 

Để phân biệt ông với Giacôbê Tiền hoặc Giacôbê Cả là anh của Gioan thì ông được gọi là Giacôbê Trẻ hay Giacôbê Hậu.

Thánh Gioan 

Theo Hippolytus, ông bị đày đến đảo Patmos giữa năm 90 trong cuộc bách hại dưới thời Domitian. Ông bị đày đến đảo Patmos, nhưng vào năm 100 AD, ông qua đời tại Ephesus vì tuổi già. Phúc âm và 3 lá thơ đều do ông viết. Cuốn sách cuối cùng của Tân Ước, sách Khải huyền, cũng được ông viết khi bị giam cầm trên đảo Patmos. 

Ông có vinh dự được phụng dưỡng Maria – mẹ của Chúa Giêsu, trong thời gian ông làm mục sư của nhà thờ Ephesus. Truyền thuyết Latinh thời kỳ đầu cho rằng ông đã thoát khỏi vạc dầu sôi sau khi bị vứt vào đó ở Rôma.

thanh gioan

Em của Giacôbê, con của Zebedee. Ông và anh trai mình đã cầu xin Chúa cho lửa từ trời giáng xuống và thiêu rụi dân làng Samaritan như một hình phạt vì đã không chấp nhận ông (Luca 9:51-54), nên được Chúa Giê-su đặt cho danh hiệu “Boanerges” cũng như mong muốn của mẹ họ được chỉ định chỗ ngồi bên phải và bên trái của Chúa (Mark 10:35–37). 

Ông cũng là người mà Chúa Giêsu đã yêu, rời xa Đức Mẹ trước khi Ngài chết trên cây thập tự, khi Ngài nói: “Đây là mẹ con” (Gioan 19:24–27), và là người đã gối đầu lên ngực Chúa trong Bữa Tiệc Ly. 

Thánh Philipphê

Chúa Giêsu chọn Philip là người thứ 6 trong mười hai sứ tông đồ (Gioan 1:43). Ông đến gặp Nathanael (Bartholomew) để giới thiệu Chúa Giêsu ngay khi vừa trở thành môn đệ. Ông nói người bạn của mình “Hãy tới mà xem” – Gioan 1:46 khi ông thấy Nathanael đang do dự và nghi ngờ. 

Và Chúa cũng chọn Nathanael làm tông đồ. Tuy nhiên, biến cố Chúa đã dùng phép lạ hóa bánh nhiều như một cơ hội để thử ông và xem ông nên làm gì, sự việc này thường được ghi lại nhiều trong các sách Phúc Âm (Gioan 6:5–6).

Theo Phúc âm, những người Do Thái Hy Lạp ở Jerusalem vào Lễ Vượt Qua đã nhờ ông giới thiệu họ với Chúa Giêsu (Gioan 12:20–22). Nhưng câu hỏi mà ông xin Chúa Giêsu cho được thấy Chúa Cha trong Bữa Tiệc Ly là câu hỏi xúc động nhất (Gioan 14:8–11). 

thanh philipphe

Công Vụ Tông Đồ nói rằng sau lúc Chúa thăng thiên, Ngài du hành đến Samaria và rao giảng Tin Mừng trong khi làm phép lạ (Acts 8:4-6). Simon phù thủy được ông cải đạo (Acts 8:9–13). 

Ông gặp một người Ethiopia ở Gaza, một thái giám mạnh mẽ phục vụ Nữ hoàng Candace khi nhận được lời truyền của thiên thần, và làm phép rửa tội cho ông (Acts 8: 26–39). Theo sách Tông đồ Công vụ, Philip có 4 người con gái sống đời đồng trinh và được ơn nói tiên tri (Acts 21:9), sau cùng ông sống ở Caesarea (Acts 21:8).

Một trong những môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu là Philip người Bethsaida. Rao giảng ở vùng Phrygia, Thổ Nhĩ Kỳ. Vào năm 80 sau Công nguyên, ông bị ném đá, hành hung và bị cầm tù tại Hierapolis, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thánh Giacôbê

Là một người địa phương ở Bethsaida, Capernaum và Jerusalem làm nghề đánh cá. Ông và em của mình đang vá lưới trong thuyền với cha thì Chúa Giêsu mời họ theo Ngài nên cả 2 đã bỏ chài lưới. 

Chúa Giêsu gọi ông cùng em ông là con của sấm sét. Tông đồ Công vụ 12:2 ghi lại rằng ông rao giảng ở Giuđêa, bị Hoàng tử Herod Agrippa chém đầu và an táng ở đó. Hippolytus đã chứng thực cái chết của ông. Nó được Eusebius viết chi tiết hơn. Giacôbê bị chém đầu sau khi Stêphanô bị ném đá đến chết. 

thanh giacobe tong do

Ông đã chết vì Herod Agrippa, hoàng tử mới của Judea, có ý định sử dụng cuộc đàn áp các nhà lãnh đạo tôn giáo để chứng tỏ lòng trung thành của mình với người La Mã. Người tố cáo ẩn danh của Giacôbê, cảm động trước lòng dũng cảm của ông, muốn cải đạo và chết cùng Giacôbê sau khi ông bị giam giữ và bị hành quyết. Cả hai đều bị chém đầu sau khi yêu cầu được chấp thuận. 

Anh của Gioan là Zebedee con trai của người làng Bethsaida. Ông và em trai của mình là anh em họ của Chúa Giêsu. Anh ta được gọi là Giacôbê Cả để phân biệt với Giacôbê con trai của Alphaeus. 

Tên của ông ấy không khác với tên của em, ông là Gioan trong Mark 1:19–20, Mt 4:21 và Luca 5:1–11. Vị tông đồ đầu tiên chịu tử đạo năm 44 AD chính là ông.

Thánh Batôlômêô 

Sứ đồ Jude (Thaddaeus), theo thần thoại đại chúng Armenians, là người đầu tiên rao giảng phúc âm ở khu vực này trong khoảng thời gian từ 43 đến 66 sau Công nguyên. Bartholomew đã tham gia cùng anh ấy vào năm 60 AD để thuyết pháp. Ông đã mang theo Phúc âm Matthêu và dịch sang tiếng địa phương khi đến đó. 

Tại Albanopolis, Armenia, vào năm 68 sau Công nguyên, Bartholomew bị tử đạo. Có một số tài liệu khác nhau về cái chết của anh ta, với một số nói rằng ông đã bị chém đầu. Theo truyền lệnh của Astyages, một số khác nói ông bị lột da sống và hành quyết khi bị đóng đinh ngược đầu. Bởi ông đã cải đạo Polymius, em của Astyages – vua xứ Armenia.

thanh bartolomeo

Nathanael là tên của ông, và đến từ Cana ở Galilee. Sau khi Chúa Kitô thăng thiên, theo Lịch sử Hội thánh của Eusebius, Barthôlômêô đã đi truyền giáo đến Ấn Độ. Một truyền thuyết khác cho rằng ông đã thuyết pháp khắp Lycaonia, Parthia, Mesopotamia và Ethiopia. Nhưng đa số nghĩ rằng ông đã rao giảng ở Ấn Độ và sau đó ở Greater Armenia.

Thánh Tôma – Thomas

Didymus còn được gọi là Thomas. Có thể là một ngư dân, hay được nhớ như Thomas đa nghi. Trong Bữa Tiệc Ly, khi Chúa Giêsu đang nói với các môn đệ, ông đã thẳng thắn hỏi: “Lạy Chúa, chúng con không biết Chúa đi đâu, thì làm sao biết đường được” (Gioan 14,5). 

Trong Phúc âm Gioan (20:25), ông kiên quyết phủ nhận khi nghe các Tông đồ nói rằng việc nhìn thấy Chúa sống lại, ông chỉ tin điều đó khi nhìn thấy dấu đinh trên tay Chúa và đặt tay vào cạnh sườn Ngài.

Tôma, vì con đã thấy Thầy và đã tin. Nhưng phúc cho những ai không thấy mà tin” (Gioan 20:29) Chúa đã thỏa mãn sự nghi ngờ của ông và nhờ đó chúc lành cho mọi người về sau mà không được diễm phúc nhìn thấy Chúa như ông nhưng vẫn tin. Sau này ông mới biết về cái chế và việc Đức Mẹ hồn và xác lên trời nhờ thái độ hoài nghi của mình.

thanh thomas

Hippolytus cho rằng Thomas là một nhà thuyết giáo nhiệt thành, đã rao giảng Phúc Âm cho người Parthians (Iran), Medes (Iran), Persians (Iran), Hyrcanians (Iran), Bactrians (Afghanistan) và Margians. 

Ở miền đông Syria, ông có lẽ là người năng động nhất. Theo truyền thống, ông đã truyền bá phúc âm đến tận Ấn Độ, nơi những người Kitô hữu Marthoma xa xưa đã công nhận ông là đấng sáng lập của họ. Theo các tài liệu lịch sử, sự tử đạo của Thomas ở Ấn Độ đã để lại một cộng đoàn ở đó cho đến khi người Bồ Đào Nha đến.

Rao giảng phúc âm cho người Bactrians (Afghanistan) và Parthians/Medes/ Hyrcanians (Iran). Tử đạo với thân thể bị 4 mũi đòng đâm xuyên. Vào ngày 21 tháng 12 năm 72 AD, tại Mylapore, Ấn Độ, ông bị 4 người lính cầm giáo đâm chết.

Thánh Matthêu 

Một câu chuyện kể rằng ông đã rao giảng và bị tử đạo ở Ethiopia và Persia. Đao phủ của Vua Hertacus đã dùng một lưỡi đòng đâm vào lưng ông sau khi ông lên án hành vi đạo đức của nhà vua. 

thanh mattheu

Matthew, đôi khi được gọi là Levi, là con của Alphaeus, do đó ông được cho là anh em của Giacôbê Trẻ. Ông là người thu thuế ở Capernaum cho đến khi Chúa kêu gọi ông đến. Ngài ngỏ lời với con người Do Thái trong Tin Mừng. 

Phúc âm của ông được viết bằng tiếng Do Thái với mục đích tiếp cận họ. Ông chết tại thành phố Hierees, thành của Parthia (Iran). Trước năm 110 sau Công nguyên, Eusebius xác định ông là Giám mục Papias của Hierapolis.

Thánh Simon 

Năm 120 tuổi, ông qua đời. Tại Jerusalem, ông được an táng. Sau khi rao giảng Phúc âm ở Samari, tài liệu ghi rằng ông bị đóng đinh với tư cách là Giám mục Jerusalem. Theo một tài liệu khác, ông đã bị giết khi đang truyền giáo ở Persia vì ông phản đối việc hiến tế cho thần Mặt trời. Ngoài ra, có người cho rằng ông đã bị cưa ở Persia. 

Về địa điểm của các bài giảng Tin Mừng của ông, các ghi chép không đồng nhất. Ông được cho đã thuyết pháp ở Anh. Hơn nữa, có những tài liệu tiếng Hy Lạp cho thấy rằng ông đã rao giảng khắp Biển Đen, Ai Cập và Bắc Phi. 

Tuy nhiên, theo văn bản Latinh “Passio Simonis et Judae”, ông sống và làm việc ở Persia, bị tử đạo ở Suanir, Thế nhưng không ai biết ông được chôn cất ở đâu.

thanh simon

Theo truyền thống sau này, ông và Judas đã cùng nhau rao giảng ở Persia và Armenia hoặc Beirut, Lebanon, sau khi giảng đạo ở Ai Cập. 65 AD chứng kiến ​​​​sự tử đạo của cả hai. 

Ông được Giáo hội Tây phương tôn kính cùng Jude (Thaddaeus). Ngược lại, cả hai được tưởng niệm riêng lẻ ở Đông phương. Ông đóng vai trò là quan thầy của những người thuộc da. 

Sau Giacôbê, một giám mục Jerusalem. Cho rằng ông đến từ Cana nên ông được biết đến là Simon người Canaanite hoặc Simon Nhiệt Thành ( không nằm trong số những người Do Thái nhiệt thành chống Roma). 

Ông ấy là con của Clopas. Ông là giám mục thứ 2 của Jerusalem thay thế Giacôbê, theo Hippolytus. Ông được Saint Demetrius thành Rostov chính thức công nhận là Giám mục thứ 2 của Jerusalem.

Thánh Giuđa Tadeo – Judas/ Thaddaeus

Judas được Saint Jerome mệnh danh là “Trinomious”, có nghĩa là một người có 3 tên. Ông được gọi là Thaddeus trong Mark 3:18, là Lebbeus trong Mt 10:3. Bên cạnh đó, Thaddeus (Trái tim được sưởi ấm) là tên của ông. Ông được xem là Giu-đa, anh em của Giacôbê, trong Luca 6:16 và Tông Đồ Công vụ 1:13. 

Theo Hippolytus, phúc âm đã được rao giảng cho những người ở Edessa (phía trên Mesopotamica) và khắp Mesopotania, sau khi Chúa Giêsu thăng thiên. Qua đời và được chôn cất tại Berytus (một thành phố ở Lebanon gần Syria và Thổ Nhĩ Kỳ). 

thanh giuda tadeo

NIV Gioan 14:22, trong Tân Ước, ở Bữa Tiệc Ly, ông đã hỏi Chúa Giêsu: “Tại sao Chúa chỉ tỏ mình ra cho chúng con mà không cho thế giới?” Ông ấy muốn mọi người biết đến Chúa Kitô thông qua câu hỏi này.

Con trai của Giacôbê. Loan báo Tin Mừng ở chung quanh vùng Mesopotamian (Iraq, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran) và đến Edessa dọc theo sông Euphrates. Năm 72 sau Công nguyên ông qua đời bị một mũi tên bắn tại Ararat.

Thánh Giuđa Ítcariốt 

thanh giuda itcariot

Bạn có thể tham khảo thêm về Thánh Judas Iscariot là ai? để hiểu rõ hơn về ông cũng như nổi tiếng với câu chuyện phản bội Chúa.

Mong rằng từ nội dung bài viết trên của tamlinh360 về thông tin của mười hai sứ tông đồ của Chúa Giêsu thì các bạn có thể hiểu rõ về lịch sử Thiên Chúa giáo cũng như tiểu sử 12 Thánh tông đồ với hành trình rao giảng Tin mừng cùng Chúa. Để biết thêm nhiều tin tức hấp dẫn và thú vị thì hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *