Thứ 7 Tuần Thánh là Lễ gì? Lễ Vọng Phục Sinh năm 2023 Ngày Nào?

By Ngọc Khánh Updated on

Thứ 7 Tuần Thánh là lễ gì? cử hành vào ngày nào? cũng như tại sao gọi là Lễ canh thức Vọng Phục Sinh và liên quan gì đến Tam Nhật Thánh được rất nhiều độc giả đã đặt ra những câu hỏi này. Chính vì vậy để để giải đáp được rõ ràng và chi tiết nhất thì hãy cùng tamlinh360.com tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết giới thiệu dưới đây nhé!

suy niem dem vong phuc sinh

Thứ 7 Tuần Thánh là lễ gì?

Thứ Bảy Tuần Thánh – Holy Saturday trong lịch Công giáo, còn được gọi là Lễ Vọng Phục Sinh, là ngày cuối cùng của Mùa Chay, Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua, diễn ra ngay trước Lễ Phục Sinh. Đây là một ngày để tưởng niệm cho Cuộc Thương Khó và cái chết của Đức Giêsu Kitô cũng như sẵn sàng cho sự sống lại của Ngài.

Vào Thứ 7 Tuần Thánh, người ta nhớ lại việc Chúa Giêsu vào Ngục Tổ Tông để an ủi các thánh. Mọi người yên lặng chờ đợi Chúa trở lại vào Thứ 7 Tuần Thánh. Giáo hội gọi ngày này là “Ngày thầm lặng” vì lý do này.

Thứ 7 Tuần Thánh 2023 vào ngày nào?

Từ Chúa Nhật Lễ Lá cho đến khi kết thúc Đêm Vọng Phục Sinh, Tuần Thánh là tuần cuối cùng của Mùa Chay. Tuần này, các nhà thờ Cơ đốc giáo kỷ niệm sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu Christ đồng thời tôn vinh những mầu nhiệm mà Ngài đã thực hiện trong những ngày cuối cùng trên trần gian. 

Mỗi sự kiện phụng vụ trong tuần này đối với các Kitô hữu đều diễn tả thái độ đau buồn, nhưng với tâm tình, lời tạ ơn vì Thiên Chúa đã thương trở nên con người để chịu đau khổ và chết thay cho nhân loại tội lỗi.

Lịch sử Thứ Bảy Tuần Thánh

Ngày này còn được gọi là Lễ Vọng Phục Sinh, có một lịch sử dài và thay đổi. Theo Bách Khoa Công Giáo: “Thời Giáo hội sơ khai, đây là Thứ Bảy duy nhất phải ăn chay”. Ăn chay là một biểu tượng của sự ăn năn, sám hối kể từ khi Chúa Kitô cứu chuộc chúng ta bằng Giá Máu của Ngài vào Good Friday – Thứ Sáu Tốt Lành

Do đó, các giáo dân trong nhiều thế kỷ đã cấm ăn chay vào Thứ 7 và Chúa Nhật (ngày Chúa Giêsu sống lại). Luật Mùa Chay của Nhà thờ Công giáo và Chính thống giáo Đông phương, nới lỏng việc ăn chay vào các ngày Thứ 7 và Chúa Nhật, tuy nhiên vẫn bao gồm cách thực hành này.

Những người theo đạo Cơ đốc bắt đầu kiêng ăn hoàn toàn (không ăn bất kỳ gì) trong 40 giờ trước Lễ Phục Sinh vào thế kỷ II, điều đó có nghĩa là Good Friday cũng là một ngày ăn chay.

ngay thu 7 le thanh

Ý nghĩa của ngày Thứ Bảy Tuần Thánh

Vào Lễ Vọng, Giáo hội quy tụ tại mộ của Chúa để suy ngẫm về sự chết và việc xuống mồ của Đấng Christ, những sự kiện phổ quát của ơn cứu rỗi từ Ngài, đồng thời ăn chay và cầu nguyện để mong đợi sự sống lại của Chúa. Có thể tiến hành giờ Kinh Sáng và Kinh Sách như ngày Good Friday.

Đây là ngày buồn nhất trong năm từ góc nhìn của con người. Không khí tang thương tràn ngập bầu không khí. Chúa Giêsu được mai táng trong mộ vì Ngài đã chết. Nhưng như Chúa Giêsu đã nói “Sau ba ngày Ngài sẽ sống lại” (x. Mc 8, 31; Mc 9, 31; Mc 10, 33- 34). Nhờ đó, Giáo hội tưởng nhớ cuộc tử nạn của Chúa trong niềm mong đợi Người sống lại. 

Niềm hy vọng về sự sống lại đã xuất hiện trong toàn thể Giáo hội vào đêm đặc biệt này. Đức Kitô đã chiến thắng cái chết. Tin mừng, niềm hy vọng và nền tảng đức tin Kitô giáo của chúng ta là Ngài đã sống lại. Vì Giáo Hội khai sinh từ mầu nhiệm cao cả này, là điều mà mọi Kitô hữu phấn đấu đạt tới.

Nghi thức Lễ Vọng Phục Sinh

Các phần sau đây của nghi lễ Vọng Phục Sinh thường được thực hiện theo thứ tự, tuy nhiên chúng có thể khác nhau giữa các nhà thờ:

Thắp nến Phục Sinh

 • Dẫn nhập lễ.
 • Làm phép lửa.
 • Sửa soạn Nến Phục Sinh.
 • Thắp Nến Phục Sinh.
 • Kiệu Nến Phục Sinh.
 • Công bố Tin Mừng Phục Sinh (Exsultet, hát).

Giờ đây, việc rước lễ chỉ như của ăn đàng mà thôi. Ngoại trừ xưng tội và xức dầu bệnh nhân, không cử hành lễ cưới hoặc các bí tích khác.

Ảnh Chúa chịu nạn, ảnh Chúa trong mồ, ảnh Đức Mẹ Sầu Bi đều được các tín hữu tôn kính trong nhà thờ.

Giáo hội tổ chức một buổi canh thức vọng vào chiều đến để chờ đợi sự sống lại của Chúa Kitô. Mẹ của tất cả các buổi canh thức khác, đây là buổi Canh thức chính yếu. Giáo hội cử hành các bí tích khai tâm Kitô giáo (Rửa tội, Thêm sức và Thánh Thể) trong khi chờ Chúa sống lại. 

le vong phuc sinh

Lễ Vọng Phục Sinh cũng mang tính cách cánh chung vì Giáo Hội mong chờ ngày Chúa sẽ trở lại trong vinh quang, là một ngày kỷ niệm vào ban đêm khởi đầu và phải kết thúc vào trước hừng đông Chủ nhật. Thánh Lễ Chúa Nhật được tổ chức vào chiều Thứ 7, không được tổ chức vào buổi chiều.

Công bố Phục sinh, Phụng vụ Lời Chúa, Phụng vụ các Bí tích Khai tâm Kitô giáo và Phụng vụ Thánh Thể tạo nên cấu trúc của Đêm Vọng Phục sinh.

Các biểu tượng được sử dụng trong sự kiện này, chẳng hạn cây nến phục sinh được làm bằng sáp và mới hàng năm, nên được thực hiện nghiêm chỉnh. Cẩn thận với hình thức giả tạo. Sau đó, theo Sách lễ Rôma, việc làm phép lửa mới và thắp nến cũng phải được cử hành để chứng tỏ rằng hình ảnh của Chúa Kitô sống lại là ánh sáng của trần gian.

Cây nến Phục sinh được thắp sáng để bắt đầu nghi thức tối nay. Nhân loại đang chờ đợi sự giải thoát như cả thế giới đang chờ đợi ánh sáng. Chủ tế bắt đầu nghi thức thắp nến Phục sinh và làm phép lửa. Mặc dù nhà thờ hoàn toàn tối tăm, nhưng ánh sáng của sự phục sinh vẫn rất lan tỏa. 

Đức Kitô sống lại được tượng trưng bằng ánh sáng phục sinh. Để bước vào cuộc sống vĩnh cửu, Chúa Kitô đã đến để xua tan nỗi tuyệt vọng, sự chết và bóng tối của tội lỗi. 

Trong lời cầu nguyện làm phép lửa, Giáo hội xin Chúa chúc lành cho ngọn lửa khát khao nước trời đốt cháy tâm hồn các giáo dân và thanh tẩy họ sạch mọi tội lỗi để mai sau xứng đáng tham dự ánh sáng ngàn thu.

Các Kitô hữu ở khắp mọi nơi cầm một ngọn nến sáng đã được thắp sáng từ ngọn nến Phục sinh trong đêm này để tượng trưng cho ánh sáng của Chúa Kitô. Thế nên, cuộc sống của mỗi chúng ta phải tỏa sáng cho những người khác xung quanh chúng ta. 

Giáo hội, cầm trên tay ngọn nến thắp sáng, cũng nhắc nhở chúng ta hãy tỉnh thức và chuẩn bị đón chờ Chúa Kitô trở lại vào ngày chung thẩm.

Khi Tin Mừng Phục Sinh được công bố, Giáo Hội kêu gọi mọi tín hữu “hãy vui lên”. Hãy vui mừng, vì Chúa đã khải hoàn. Hãy vui mừng vì Thiên Chúa đã chiến thắng sự chết. Vui vì:

Đêm cực thánh khử trừ muôn tội vạ,
đêm vạn năng thanh tẩy hết lỗi lầm,
biến tội nhân thành con người công chính,
đem vui mừng cho hồn nặng sầu thương.

Phụng vụ Lời Chúa

 • -2,2 (SBĐ 1 trang 527).
 • -15,1a (SBĐ 1 trang 532).
 • Đáp ca I: Tv 103,1-2a.5-6.10+12.13-14a.24+35c (Đ. c.30) hoặc Tv 32, 4-5.6-7.12-13.20+22 (Đ. c.5b) (hát).
 • Lời nguyện I.
 • Đáp ca II: Xh 15, 1b-2.3-4.5-6.17-18 (Đ. x.c.1b) (hát).
 • Lời nguyện II.
 • Các bài đọc III: Is 55, 1-11 (SBĐ 1 trang 536).
 • Đáp ca III: Is 12, 2-3.4bcd.5-6 (Đ. c.3) (hát).
 • Lời nguyện III.
 • Kinh thánh Vinh Danh (hát).
 • Lời nguyện nhập lễ.
 • Bài đọc Thánh thư: Rm 6, 3-11 (SBĐ 1 trang 541).
 • Alleluia (hát).
 • Đáp ca IV: Tv 117, 1-2.16ab+17.22-23 (hát).
 • Bài Tin Mừng: Mc 16,1-8 (Năm B, SBĐ 1 trang 542).
thu bay dem canh thuc

Phụng vụ Thánh Tẩy

 • Làm phép nước Thánh Tẩy.
 • Lặp lại lời tuyên hứa Thánh Tẩy.
 • Lời nguyện tín hữu.

Phụng vụ Thánh Thể

 • Dẫn ý dâng lễ.
 • Ca dâng lễ (hát).
 • Lời nguyện tiến lễ.
 • Kinh tiền tụng (Phục Sinh I).
 • Ca hiệp lễ (hát).
 • Cám ơn sau hiệp lễ.
 • Lời nguyện hiệp lễ.
 • Nghi thức kết lễ: Ban phép lành trọng thể.
 • Ca kết lễ (hát).

Ngày Holy Saturday có gì đặc biệt?

Cùng chúng tôi khám phá thêm ngày này có những gì đặc biệt nhé!

Không có Thánh Lễ

Không có Thánh Lễ vào ngày này, như tương tự Thứ Sáu Tốt Lành. Vì mỗi ngày trong lịch Công giáo bắt đầu vào lúc Mặt trời lặn của ngày hôm trước, nên Lễ Vọng Phục Sinh, được tổ chức vào Holy Saturday sau khi Mặt trời lặn, thực sự thuộc về Chúa Nhật Phục Sinh.

Vì vậy, lý do việc tham dự canh thức đêm Thứ 7 đã giữ trọn luật dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Vào Holy Saturday, Thánh Thể chỉ được dâng cho các giáo dân của các giáo phận dưới dạng “Viaticum” (của ăn đàng), nghĩa là trong trường hợp nguy tử. Rước Lễ được cử hành vào Thứ Sáu trong phụng vụ chiều tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Kitô.

thanh le vong phuc sinh

Vào Lễ Canh Thức trong Giáo hội sơ khai, các tín hữu tụ hợp để cầu nguyện và rửa tội cho những tân tòng đã trải qua Mùa Chay để chuẩn bị gia nhập Giáo hội. Bách khoa Công giáo nói rằng trong Giáo hội sơ khai, những người dự tòng chỉ có thể được rửa tội vào Holy Saturday và đêm trước Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Pentecost. 

Alleluia được hát lần đầu tiên kể từ đầu Mùa Chay trong buổi canh thức thâu đêm vào sáng Chúa Nhật Phục Sinh. Những người sùng đạo, bao gồm cả người mới được rửa tội, sau đó kết thúc 40 giờ ăn chay (nhịn mọi loại) bằng cách rước lễ.

Phục hồi và cải cách nguyên trạng

Các nghi thức Canh thức Phục sinh đã được thực hành từ rất sớm vào thời Trung cổ, vào đầu thế kỷ VIII, đặc biệt việc làm phép lửa mới và thắp nến Phục sinh. Cuối cùng, buổi sáng Thứ 7 Tuần Thánh là khi các nghi lễ này được cử hành. 

Tham dự Đêm Vọng Phục Sinh là tất cả những gì còn lại của Thứ 7 Tuần Thánh, ngày trước đây là ngày than khóc cho Chúa Giêsu chịu đóng đinh và mong chờ sự trở lại của Ngài.

Những nghi thức này đã được biến thành Lễ Vọng Phục Sinh (Thánh lễ được cử hành sau khi Mặt trời lặn vào Holy Saturday) bởi cuộc cải cách phụng vụ Tuần Thánh năm 1956, mang lại cho Tuần Thánh tính chất nguyên thủy được phục hồi.

Các nghi thức Canh thức Phục sinh đã được thực hành từ rất sớm vào thời Trung cổ, vào đầu thế kỷ VIII, đặc biệt bao gồm việc làm phép lửa mới và thắp nến. Cuối cùng, buổi sáng Holy Saturday là khi các nghi lễ này được cử hành. Tham dự Đêm Vọng Phục Sinh là tất cả những gì còn lại của Thứ 7, ngày trước đây là ngày đau buồn cho Chúa Giêsu chịu đóng đinh và mong chờ sự sống lại của Ngài.

Để nhắc nhở các tín hữu về tính chất ảm đạm của ngày này và để chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh, việc ăn chay và kiêng thịt nghiêm ngặt vẫn được tuân theo vào sáng Thứ 7 Tuần Thánh cho đến khi luật ăn chay và kiêng thịt được sửa đổi vào năm 1969. 

Mặc dù việc ăn chay và kiêng thịt không còn cần thiết nữa vào sáng Thứ Bảy, nhưng làm như vậy vẫn là một cách tuyệt vời để tôn vinh ngày thánh này.

cai cach nguyen trang thu 7 tuan thanh

Những tập tục thú vị vào ngày Holy Saturday

Ở Ba Lan, có một truyền thống, tập tục độc đáo và phổ biến được gọi là “Święconka“, có nghĩa là “thức ăn thánh” vào Thứ 7 Tuần Thánh. Nó được mang đến nhà thờ để thức ăn sẽ được phục vụ cho bữa sáng vào Chúa nhật Phục sinh có thể được linh mục ban phước.

Vào buổi sáng Lễ Phục Sinh, các gia đình làm những giỏ thức ăn được trang trí rất đẹp với trứng, xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, hình cây thánh giá trên lớp vỏ giòn bánh mì và hình những chú cừu bằng pho mát, bơ, muối và củ cải.

Lời Kết

Những thông tin chi tiết liên quan đến Thứ Bảy Tuần Thánh là lễ gìtamlinh360 muốn chia sẻ với bạn đã được tổng hợp ở nội dung bài viết trên. Hy vọng những tin tức đó sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn sự đón nhận của các bạn và đừng quên theo dõi trang chủ chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều cập nhật mới nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *