Lễ Lá Là Gì? Chúa Nhật Lễ Lá 2023 Ngày Nào?

By Ngọc Khánh Updated on

Chúa nhật Lễ Lá năm 2023 sẽ rơi vào ngày 2 tháng 4. Đây là một ngày lễ quan trọng của Công giáo, báo hiệu Tuần Thánh bắt đầu. Tuần Thánh là tuần cuối cùng của Mùa Chay, dẫn đến lễ Phục Sinh.

Vậy Lễ Lá là gì? Lễ Lá nhằm tưởng nhớ Chúa Giêsu cỡi lừa vào Jerusalem giữa vinh quang và tung hô hòa bình. Trong thánh lễ, mọi người cầm nhánh lá đã được làm phép. Sau đó mang về nhà treo làm kỷ niệm.

Như vậy, năm 2023, ngày Lễ Lá rơi vào Chúa nhật 2/4. Đây là cơ hội để tín hữu suy ngẫm cuộc khổ nạn của Chúa, chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Phục Sinh vào ngày 9/4.

le la la gi

Chúa Nhật Lễ Lá là gì?

Cả cộng đồng Công giáo và Tin lành đều cử hành Chúa Nhật Lễ Lá. Khi sử dụng lịch Julian thì các thành viên của cộng đồng Cơ đốc giáo Chính thống kỷ niệm muộn hơn. Đánh dấu sự bắt đầu Tuần Thánh, là tuần lễ linh thiêng nhất trong năm theo lịch sử của những người theo đạo Cơ đốc.

Ngày đó còn được gọi là “Chúa Nhật Lễ Lá” và “Chúa Nhật Thương Khó.”

Tên ban đầu xuất phát từ việc tưởng nhớ đến sự khải hoàn của Chúa Giêsu tiến vào thành Jerusalem, khi đám đông mang theo cành cọ (Giăng 12:13).

Tên thứ hai có từ trình thuật Cuộc Thương Khó được đọc vào Chúa Nhật này (nếu không sẽ không được đọc vào Chúa Nhật bởi Sự Phục Sinh sẽ là chủ đề của Chúa Nhật tới).

Tài liệu chính về việc cử hành các lễ liên quan đến Lễ Phục Sinh nêu rõ.

“Chúa Nhật Lễ Lá (hay Chúa Nhật Lễ Lá)” mở ra Tuần Thánh bằng cách loan báo chiến thắng khải hoàn Chúa Kitô và cuộc khổ nạn. Trong việc cử hành và dạy giáo lý về ngày này, cần phải diễn tả và làm sáng tỏ mối liên hệ giữa hai khía cạnh của Mầu Nhiệm Vượt Qua.

Việc đọc Bài Thương khó, tường thuật về sự đau khổ và bị đóng đinh của Chúa Giêsu người Nazareth là một phần của buổi lễ Chúa Nhật Lễ Lá. Câu chuyện về cái chết của Chúa Giêsu được kể lại trong nhà thờ ngày nay với sự thận trọng đáng kể để tránh bất kỳ âm điệu bài Do Thái nào. 

Các Kitô hữu coi việc Chúa Giêsu chết vừa là sự cứu rỗi vừa là lời nhắc nhở về các nhà tiên tri hay bị ám sát trong khi ủng hộ công lý và hòa bình.

Bên cạnh Lễ Lá thì trong lịch Công giáo chúng ta cũng có các ngày lễ quan trọng khác như Lễ Truyền Tin Đức Mẹ, lễ Phục Sinh,…

Lễ Lá 2023 ngày nào?

Năm 2023, Lễ Lá sẽ rơi vào Chúa Nhật ngày 2 tháng 4, một tuần trước khi kỷ niệm lễ Phục Sinh vào Chúa Nhật ngày 9 tháng 4.

Lễ Lá là một trong những ngày quan trọng nhất trong tuần lễ Phục Sinh, kỷ niệm Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem trên lưng lừa với vinh quang và danh dự. Đây cũng là dịp bắt đầu Tuần Thánh, tuần lễ cuối cùng của Mùa Chay và là đỉnh điểm của năm phụng vụ Công giáo.

Như vậy, năm 2023, ngày Lễ Lá rơi vào ngày 2/4 và Phục Sinh vào ngày 9/4.

Chúa Nhật Lễ Lá có ý nghĩa gì với người Công giáo?

Như đã nói trước đây, ngày lễ này tôn vinh khoảnh khắc Chúa Giêsu vào thành Jerusalem trước khi trải qua đau khổ và cái chết. Theo kinh Phúc âm, Chúa Giêsu cưỡi lừa vào thành Jerusalem. Sau đó, những người chào đón đã tặng cho Người những chiếc áo choàng và cành cọ trong khi đồng thanh hát “…Phúc thay là đấng nhân danh Chúa mà đến. Chúng tôi ban phước cho bạn từ nhà của Chúa…”

Lá cọ là một trong 4 loại thực vật tượng trưng cho niềm vui trong truyền thống của người Do Thái. Còn trong văn hóa phương Đông, con lừa là con vật đại diện cho hòa bình, trái ngược với ngựa là con vật biểu tượng cho các xung đột. 

Khi một vị vua cưỡi ngựa ra trận, điều đó cho thấy rằng ông ấy muốn chiến tranh và khi ông ấy cưỡi lừa là muốn đến trong hòa bình. Chính vì thế, Chúa Giêsu cưỡi lừa đến Jerusalem trở thành hình ảnh của hòa bình hơn là một vị vua hiếu chiến.

chua nhat le la

Nghi thức Lễ Lá

Theo truyền thống, một cuộc rước long trọng được tổ chức để kỷ niệm việc Chúa Giêsu vào thành Jerusalem. Chủ tế sẽ phép hóa lá trước khi phát cành cho mọi người. Sau đó, công đoàn tham gia cùng nhau rước kiệu diễu hành khi cầm cành cọ, biểu tượng cho việc chào đón Chúa Giêsu khi ngài đến thành Jerusalem.

Lá trong Lễ Lá là gì?

Các ghi chép cho thấy rằng khi xưa có những người đã chúc tụng, ca ngợi Chúa Giêsu khi cầm nhành lá thiên tuế. Những cây thiên tuế được đánh giá cao và tôn kính là cây thánh trong thời cổ đại. Khi những quân nhân chinh phạt trở về nhà ở phương Đông, dân chúng địa phương thường cảm ơn họ bằng cách tặng họ những cành lá thiên tuế.

Ở Việt Nam, nơi có khí hậu tốt, thuận lợi nên cây thiên tuế có thể phát triển ở bất cứ đâu. Đối với việc đi rước vào Ngày Lễ Lá, các tín đồ đôi khi lá dừa hoặc thậm chí lá cau được thay thế cho thiên tuế. Sở dĩ như vậy bởi cây cau và cây dừa, được biết đến rộng rãi hơn và dễ kiếm hơn, cũng là thành viên cùng họ với cây thiên tế.

Tìm hiểu thêm: Tổng Hợp Các Ngày Lễ Trọng Trong Năm Của Người Công Giáo Mới Nhất

Làm phép lá có ý nghĩa gì?

Những chiếc lá được làm phép để thánh hóa nghĩa là dâng lên Đức Chúa Trời, chúng như một lời nhắc nhở liên tục rằng Đấng Christ là Thiên Chúa thắng.

Nên giữ gìn lá như thế nào?

Các vật thánh được làm phép phải được hành xử một cách tôn trọng, không được vứt vào thùng rác, theo Giáo luật Công giáo (điều 1171). Những chiếc lá thiên tuế được giữ lại trong những ngôi nhà sau khi đã thánh hóa.

nen giu gin la nhu the nao

Mọi người đã sử dụng lá thiên tuế làm vật trang trí trong nhà trong nhiều thập kỷ qua. Các giải pháp đơn giản bao gồm treo chúng phía sau tượng thánh hoặc cây thập giá hay làm hoa hồng bằng lá dừa từ chúng. Và chúng có thể được thu thập tại giáo xứ để đốt vào Thứ Tư Lễ Tro vào năm tới khi đến Mùa Chay.

Tại sao cành cọ được dùng trong Chúa Nhật Lễ Lá?

Trong thế giới cổ đại, chiến thắng được thể hiện bằng lòng bàn tay. Cả 4 sách Phúc âm đều cho chúng ta biết rằng một tuần trước khi Ngài qua đời, những cành cọ đã bị chặt xuống, rải trên đường đi của Chúa Giêsu và vẫy trong không khí khi Ngài tiến vào thành Jerusalem.

Các tín hữu dùng lá tay để tưởng nhớ chiến thắng và cuộc khổ nạn của Người trong phụng vụ khi Giáo hội chuẩn bị cho Tuần Thánh.

Xem thêm: Lịch Công Giáo Tháng 12 – Tháng Mừng Lễ Giáng Sinh Chuẩn Nhất

Khi vào Thành Thánh thì Chúa Giêsu làm gì?

Bênêđictô XVI – Đức Giáo Hoàng Danh Dự giải thích:

Chúa Giê-su tuyên bố quyền của các vị vua, được biết đến từ thời cổ đại, được trưng dụng các phương thức vận chuyển.

Việc sử dụng một con vật mà chưa có ai ngồi lên là một dấu hiệu xa hơn về quyền của các vị vua. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là những ám chỉ trong Cựu Ước mang lại ý nghĩa sâu sắc hơn cho toàn bộ tình tiết. . . .

chua giesu lam gi khi vao thanh thanh

Bây giờ chúng ta hãy lưu ý điều này: Chúa Giê-su thực sự đang đưa ra lời tuyên bố của hoàng gia. Anh ấy muốn con đường và hành động của mình được hiểu theo nghĩa của những lời hứa trong Cựu Ước được thực hiện nơi con người anh ấy. . . .

Đồng thời, qua việc neo chặt bản văn này trong Xa-cha-ri 9:9, một lối chú giải “Cuồng nhiệt” về vương quốc bị loại trừ: Chúa Giê-su không phải xây dựng trên bạo lực; anh ta không xúi giục một cuộc nổi dậy quân sự chống lại La Mã. Quyền năng của Người thuộc một loại khác: chính trong sự nghèo khó của Thiên Chúa, bình an của Thiên Chúa, mà Người xác định được quyền năng duy nhất có thể cứu chuộc.

Tái hiện ngày Chúa Nhật Lễ Lá

Những người theo đạo Cơ đốc rất mong muốn được đến thăm những địa điểm chịu khổ nạn của Chúa Giêsu Christ và thậm chí tái hiện lại những sự kiện lịch sử, chẳng hạn như việc Ngài vào thành Jerusalem, ngay sau khi Ngài sống lại từ cõi chết. 

nghi thuc le la

Nhưng cho đến khi Constantine trở thành hoàng đế của Đế chế La Mã và chấm dứt mọi cuộc đàn áp tôn giáo vào thế kỷ thứ IV thì hành động đó sẽ không khả thi. Một người hành hương từ Tây Ban Nha tên là Eigera đã viếng thăm Jerusalem vào cuối thế kỷ đó.

Cô ấy đã ghi lại cách những người theo đạo Cơ đốc diễn lại các sự kiện của Tuần Thánh trong nhật ký của mình. Vào Chủ nhật trước lễ Phục sinh, cô ấy viết rằng họ đã tụ tập bên ngoài thành phố và đang nghe một trong những sách Phúc âm về việc khải hoàn của Chúa Giêsu Christ vào thành Jerusalem. 

Sau đó, họ cùng nhau diễu hành qua cổng thành trong khi mang theo cành chà là hoặc ô liu. Những cuộc rước mà chúng ta tham gia vào Chủ nhật Lễ Lá tương tự như những cuộc rước mà Eigera đã thấy cách đây 17 thế kỷ.

Vào thời Trung cổ, lễ rước lá cọ được ban phước lan rộng khắp châu Âu và thậm chí vượt ra ngoài Jerusalem vào thế kỷ thứ IX. Những người theo đạo Cơ đốc vào thế kỷ 17 không chỉ mang lá tay khi rước đến nhà thờ, mà họ còn cầm cành cọ khi đọc Bài Thương khó trong Thánh lễ.

Chúa Nhật Lễ Lá và cuộc rước của những người mang cành cọ đã được cử hành theo một số cách khác nhau trong nhiều thế kỷ. Ở một số địa điểm, Thánh Thể là một phần của cuộc rước, trong khi ở những nơi khác, cộng đoàn tập trung tại nghĩa trang giáo xứ trước khi tiến đến nhà thờ. 

tai hien le la palm sunday

Thỉnh thoảng, sau khi làm phép lá ở một nhà thờ, giáo dân diễu hành lá làm phép đến một nhà thờ khác, nơi Thánh lễ đang được cử hành. Các linh mục thường mặc lễ phục màu đỏ để ban phép lành và rước kiệu còn lễ phục màu tím trong Thánh lễ cho đến giữa thế kỷ 20.

Nhà thờ đã tiêu chuẩn và đơn giản hóa nhiều lối vào của Chúa Nhật Lễ Lá vào năm 1955: một cuộc rước chính thức bắt đầu ở đâu đó bên ngoài nhà thờ, một cuộc rước trọng thể bắt đầu bên trong nhà thờ, hoặc không có cuộc rước nào cả. 

Trong các Thánh lễ cuối tuần, chỉ có một cuộc rước vào cổng; nó không được sử dụng trong mỗi Thánh lễ. Nó bắt đầu bên ngoài nhà thờ. Ngày này được biết đến trong Giáo hội là Chúa Nhật Lễ Lá hoặc Cuộc Thương khó của Chúa.

Lời Kết

Chắc hẳn qua thông tin ở nội dung bài viết trên của tamlinh360 thì mọi đã biết rõ cuộc khổ nạn và chiến thắng khải hoàn của Chúa Giêsu tiến vào thành Jerusalem khi tìm hiểu về Lễ Lá rồi phải không nào? Mong rằng các tin tức đó sẽ hữu ích với các bạn và hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật nhiều ngày lễ Công giáo mới nhất nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *