Lịch Công Giáo Giáo Phận Bùi Chu năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on
Lịch Công giáo Giáo phận Bùi Chu 2023 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tín đồ Công giáo về giờ lễ, tuần thánh, mùa chay và các Chúa nhật thường niên. Để giải đáp những thắc mắc đó, bài viết hôm nay trên tamlinh360.com sẽ tổng hợp chi tiết Lịch chầu lượt Giáo phận Bùi Chu, cụ thể là lịch Phụng vụ của Nhà thờ chính tòa Giáo phận Bùi Chu trong năm 2023.
lich cong giao giao phan bui chu

Tổng quan về giáo phận Bùi Chu

Giáo phận Bùi Chu được biết là một trong những Hội Thánh nổi tiếng và tiếp nhận Tin Mừng khá sớm tại Việt Nam. Vậy cùng chúng tôi khám phá những thông tin hấp dẫn về lịch sử cũng như lịch Công giáo của Giáo phận ở phần tiếp theo sau đây:

Giới thiệu

Giáo phận Bùi Chu có tên tiếng Latinh là Dioecesis Buichuensis) là một giáo phận Công giáo La Mã tại Việt Nam với rất nhiều xứ đạo lâu đời liên quan đến các sự kiện quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển đạo Công giáo ở Việt Nam.

Giáo phận này tuy có diện tích nhỏ nhất Việt Nam (khoảng 1.350 km²) nhưng số lượng và mật độ giáo dân tương đối cao. Năm 2021, giáo phận có đến 417.185 tín hữu, chiếm 32,8% tổng số giáo dân toàn giáo phận. 

Lịch sử

Tại Châu Á, Việt Nam ta là nước đón nhận Tin Mừng sớm nhất. Theo sử liệu, năm 1533, đoàn giáo sĩ đầu tiên đến Việt Nam, và nơi đầu tiên tiếp nhận Tin Mừng: Trà Lũ (nay là Giáo xứ Phú Nhai), Quần Anh (sau đổi là Quần Phương) và Ninh Cường – cả 3 đều thuộc giáo phận Bùi Chu. 

Kể từ thế kỷ 17, các nhà truyền giáo, thừa sai Dòng Tên, Paris, Dòng Âu Tinh Chân Đất, và đặc biệt là các tu sĩ Dòng Đa Minh đều đã đến đây giảng đạo.

lich su giao phan bui chu

Giáo phận Bùi Chu ngày nay chỉ gồm 6 huyện và một phần của thành phố, nằm ở phía Đông Nam tỉnh Nam Định giáp biển và thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Thế nhưng, trước khi thành lập như ngày nay, giáo phận này thuộc Địa phận Đàng Ngoài – được thành lập năm 1659. 

Kể từ đó, Bùi Chu trực thuộc Địa phận Đông Đàng Ngoài (tách khỏi Giáo phận Đàng Ngoài năm 1679), và sau đó là Địa phận Trung Đàng Ngoài tách khỏi Đông Đàng Ngoài năm 1848.

Đến năm 1936, Tòa thánh chia đất Địa phận Trung ở tả ngạn sông Hồng ở để thành lập Giáo phận Thái Bình nên ngày nay phần còn lại của nó là của Giáo phận Bùi Chu.

Giáo phận Bùi Chu có bao nhiêu giáo xứ?

Về khía cạnh nhân sự, giáo phận có tổng 212 linh mục, khoảng gần 1.000 nữ tu và 166 chủng sinh. Còn phương diện tổ chức, nơi đây có tổng số 159 giáo xứ trong 13 giáo hạt, 425 giáo họ cùng 17 chuẩn xứ.

Tổng giám mục hiện tại của giáo phận là ông Thomas Aquinô Vũ Đình Hiệu.

Địa chỉ tọa lạc của Giáo phận Bùi Chu

Nhà thờ Chánh Tòa Bùi Chu: xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Địa giới: 4/5 diện tích tỉnh Nam Định (giáo xứ Khoái Đồng thuộc thành phố Nam Định và 6 huyện ở phía nam sông Nam Định)

Tỉnh Nam Định là nơi tọa lạc của giáo phận Bùi Chu hiện nay, bao gồm một phần của thành phố Nam Định (xã Nam Phong và Nam Vân), 6 huyện (Xuân Trường, Hải Hậu, Giao Thủy, Trực Ninh, Nghĩa Hưng và Nam Trực). ), và phường Cửa Nam (cùng với giáo xứ Khoái Đồng). 

Bên hữu ngạn (Tây Bắc) sông Đào, Khoái Đồng là giáo xứ duy nhất trong giáo phận. 3 con sông quan trọng bao quanh giáo phận cũng như tiếp giáp với 3 giáo phận khác. Giáo phận Thái Bình giáp về phía Đông Bắc bởi sông Hồng.

Tổng giáo phận Hà Nội phía Tây Bắc giáp với sông Đào (nơi hợp lưu của sông Hồng với sông Đáy), Giáo phận Phát Diệm về phía Tây Nam giáp với sông Đáy và Vịnh Bắc Bộ (Biển Đông) nằm ở phía Đông Nam.

dia chi toa lac cua giao phan bui chu

Các giờ lễ của giáo phận Bùi Chu

  • Giờ lễ vào ngày thường: 4h00 và 17h30
  • Giờ lễ Chúa Nhật: lễ chủ nhật: 4h00; 5h30; 7h00 và 18h00.

Lịch Công giáo Giáo phận Bùi Chu năm phụng Vụ 2023

Lịch Công giáo Giáo phận Bùi Chu 203 là một phần không thể thiếu trong cuộc sống tâm linh của tín hữu Kitô tại nơi này. Chủng viện Bùi Chu thường tổ chức những sự kiện tâm linh dựa trên lịch Công giáo, cung cấp danh sách các ngày lễ và sự kiện tôn giáo trong năm để tín đồ có thể tuân theo. 

Cộng đồng Giáo phận luôn tập trung vào việc theo dõi các thay đổi và điều chỉnh trong lịch để duy trì sự tương thích với giáo huấn. Thời kỳ Vọng Chúa, bắt đầu vào mùa Advent, là thời gian đặc biệt khi tín hữu bắt đầu chuẩn bị tâm hồn cho sự ra đời của Chúa Kitô. Đại lễ Chúa Kitô Vua, thường đánh dấu sự kết thúc của năm giáo phận, là dịp để tôn vinh Chúa Kitô như là Chúa của mọi vương quốc. 

Các giáo xứ thuộc giáo phận thường tổ chức các lễ kính thánh tại các nhà thờ để tôn vinh các thánh bổn mạng và đức tin. Trong lịch, còn có Lễ Mẹ Maria Đức Mẹ Fatima diễn ra vào ngày 13 tháng 5, để tưởng nhớ và tuân theo thông điệp của Đức Mẹ Maria tại Fatima. 

Thánh lễ kỷ niệm lễ Thánh Tâm Chúa Kitô thường được cử hành vào thứ sáu đầu tiên sau lễ Thánh Lễ Kính Chúa Thể Chúa, để tôn vinh tình yêu và lòng thương xót của Chúa Kitô. Mục vụ tâm linh của Giáo phận thường được dựa trên lịch Công giáo để xác định các hoạt động như hành hương, giảng dạy, và cơ hội cầu nguyện.

Lịch tháng 1Lịch tháng 7
Lịch tháng 2Lịch tháng 8
Lịch tháng 3Lịch tháng 9
Lịch tháng 4Lịch tháng 10
Lịch tháng 5Lịch tháng 11
Lịch tháng 6Lịch tháng 12

Lịch Chầu lượt Giáo phận Bùi Chu 2023

Lời Kết

Lịch Công giáo Giáo phận Bùi Chu trong năm 2023 không chỉ là một danh mục ngày tháng, mà còn là cơ hội để tín đồ thể hiện lòng tôn kính và tâm hồn sâu sắc đối với đức tin và tín ngưỡng của họ. Mong rằng với bài viết trên của tamlinh360 thì các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cho những ngày đi lễ của mình. Đừng quên theo dõi trang chủ chúng tôi để có thêm nhiều cập nhật liên quan mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *