Lịch Công Giáo 2023- Lịch Phụng Vụ Và Các Ngày Lễ Trọng

By Ngọc Khánh Updated on

Các mùa phụng vụ xác định Lịch Công giáo 2023 (Năm Phụng vụ), chu kỳ 1 năm mà Giáo hội kỷ niệm những dịp quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Các Thánh cũng như lịch sử cứu độ của Thiên Chúa. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây thuộc tamlinh360.com để tìm hiểu rõ hơn về Công giáo và cách xem lịch Phụng vụ Công giáo.

Tìm Hiểu Lịch Công Giáo – Lịch Phụng Vụ là gì?

lich cong giao nam 2023


Năm phụng vụ Kitô giáo là chu kỳ thời gian gồm các mùa phụng vụ với các nghi thức và lễ hội truyền thống. Năm phụng vụ có sự khác biệt giữa các giáo hội Tây phương và Đông phương, nhưng đều dựa trên Lễ Phục sinh.

Các giáo hội có những cách thể hiện rõ nét về các mùa lễ hội qua việc ăn chay, liên hoan, trang trí nhà thờ, v.v. Giáo hội Công giáo và Chính thống giáo Đông phương thể hiện rõ hơn so với các giáo hội Kháng Cách.

Nhưng nhìn chung, năm phụng vụ vẫn thể hiện sự thống nhất về diễn tiến và ý nghĩa của các mùa phụng vụ dựa trên Kinh Thánh giữa các giáo hội Kitô giáo.

Chu Kỳ Năm phụng vụ


Năm phụng vụ Kitô giáo dựa trên năm Dương lịch để chia thành các mùa phụng vụ, mỗi mùa có ý nghĩa riêng về mặt thần học và nghi thức.

Các yếu tố như chủ đề giảng dạy, đoạn Kinh Thánh đọc, màu sắc lễ phục, cách trang trí nhà thờ,…được lựa chọn phù hợp với từng mùa phụng vụ.

Có 3 năm phụng vụ A, B, C luân phiên lặp lại sau 3 năm, mỗi năm tập trung vào một sách Phúc Âm nhất định.

Năm phụng vụ giúp các tín hữu hiểu sâu hơn ý nghĩa mỗi mùa phụng vụ thông qua Kinh Thánh,nghi thức và tâm tình sống đạo. Đây là nét đặc trưng quan trọng trong đời sống các giáo hội có sử dụng năm phụng vụ.

Trước cuộc cải cách Kháng Cách,  lịch Phụng vụ, kể cả giáo hội Luther,  Anh giáo và Tin lành khác hầu hết dựa trên lịch Phụng vụ của Hội Thánh Roma. Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh, Mùa Thường Niên, Mùa Chay, Mùa Phục Sinh là những mùa Phụng vụ chính trong năm của Kitô giáo.

Mùa Vọng

Mùa đầu tiên của năm Phụng vụ là mùa Vọng nghĩa là 4 ngày Chủ nhật trước lễ Giáng sinh. Phần đầu tiên thuộc Mùa Vọng, từ ngày 01/12 đến hết ngày 16/12, tượng ý sự mong đợi ngày Chúa đến lần thứ 2. 

Giai đoạn thứ hai, từ ngày 17/12 đến chiều ngày 24 tháng 12,thể hiện cho ngày Chúa giáng sinh. 4 tuần tượng trưng cho “Hy vọng”, “Tin tưởng”, “Niềm vui” và “Tình yêu” có thể được đại diện bằng 4 vòng hoa hoặc 4 ngọn nến.

Mùa Giáng Sinh

Mùa Giáng sinh bắt đầu từ ngày 24 tháng 12 và kéo dài cho đến ngày Chúa Giêsu chịu Phép rửa, với ý nghĩa kỷ niệm ngày Chúa giáng sinh.

Mùa Thường Niên

Mùa Thường niên được chia thành 2 phần và kéo dài trong 33 hoặc 34 tuần (tùy theo năm). Giai đoạn 1 bắt đầu sau Lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa và kết thúc ngay trước thứ Tư Lễ Tro. Giai đoạn 2 bắt đầu sau Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Vào mùa này thì các ngày lễ quan trọng cũng được lên kế hoạch.

Mùa Chay

Vào Thứ Tư Lễ Tro, Mùa Chay chính thức bắt đầu và kéo dài cho đến ngay trước Thánh Lễ Tiệc Ly. Một màu tím đặc trưng với một chút u sầu và đau buồn được kết nối với Mùa Chay, biểu thị cả Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô và sự ăn năn, lòng thương xót thuộc mọi tín đồ. Trong thời gian này, cấm không được hát Alleluia hoặc Kinh Vinh Danh.

cac le trong lich cong giao

Mùa Phục Sinh

Chủ nhật là “Ngày của Chúa” và là ngày quan trọng nhất trong tuần.

Mùa Phục Sinh kéo dài từ Chúa Nhật I Phục Sinh cho đến hết Chúa Nhật Thánh Thần hiện xuống – Lễ Ngũ Tuần. Ngày này sẽ thay đổi theo thời gian từ năm này sang năm khác.

Lễ Chúa Giêsu  lên trời được tổ chức vào ngày thứ 40 sau Lễ Phục sinh, tuy nhiên chủ yếu được tổ chức vào Chúa nhật kế tiếp. Lễ Ngũ Tuần, ngày kỷ niệm Chúa Thánh Thần hiện ra với các tín hữu Tân Ước, rơi vào ngày thứ 50 sau Lễ Phục Sinh. Ngày này cũng đánh dấu ngày thành lập nhà thờ.

Thứ Năm Tuần Thánh

Thánh Lễ Truyền Dầu sẽ được cử hành trong nhà thờ chính bởi các linh mục trong giáo hội. Nghi thức rửa chân có thể diễn ra trong Thánh lễ này.

Lễ trọng, lễ nhớ và lễ kính

Để tôn vinh các màu nhiệm của Thiên Chúa, đặc ân Đức Maria và các thánh, lịch phụng vụ được chia thành ba bậc gồm lễ trọng, lễ kính và lễ nhớ.

Lễ trọng

Lễ trọng chung và lễ trọng riêng là hai phạm trù nằm trong lễ trọng.

Lễ trọng chungSách Phụng vụ quy định rõ các ngày lễ mà toàn thể Hội Thành phải mừng kính
Lễ trọng riêngĐây chỉ là lễ nhớ đối với Hội Thánh toàn cầu
Từng khu vực trong Hội Thánh địa phương chọn mừng kính riêng

Ngoài ra còn có các Thánh lễ được kính trọng thể tổ chức (mừng kính lại) trước hoặc sau ngày chính thức dịp này một cách đặc biệt hơn vào ngày Chúa Nhật Thường niên gần nhất. Theo lịch Phụng vụ, cấp bậc và nội dung Thánh lễ này thực ra là một lễ trọng (chung hay riêng) hay Lễ Kính Chúa, nhưng lại rơi vào ngày thường.

Lễ kính

Các lễ trọng ở mức độ cao hơn, và lễ kính chỉ được giới hạn trong một ngày bình thường.

tim hieu ve lich cong giao

Lễ nhớ

Lễ buộc nhớ và lễ nhớ tùy ý là hai loại thuộc lễ nhớ. Trong Mùa Chay, các lễ buộc nhớ chỉ được mừng như lễ nhớ tùy ý chứ không bắt buộc phải cử hành.

Lễ theo nhu cầu

Còn có 3 loại lễ theo nhu cầu, ngoài các ngày lễ nói trên, tùy thuộc vào thời gian trong năm hoặc lịch phụng vụ mà có tổ chức hay không.

Truyền chức, Hôn phối, Thêm sức,…Nghi thức riêng đi kèm với việc cử hành một bí tích nào đó
Lễ Cầu mùa, lễ Tạ ơn,…Do nhu cầu tùy  theo hoàn cảnh mà tổ chức lễ
Thứ  7 kính Đức Mẹ, Thứ Sáu kính Thánh Tâm Chúa,…Do lòng đạo đức mà giáo dân đòi hỏi sẽ có lễ ngoại lịch

Lịch Công giáo 2023 có những lễ gì?

Ngày đầu tiên năm phụng vụ 2022 – 2023 là ngày 27/11/2022 và kết thúc vào ngày 02/12/2023, tức là Thứ Bảy cuối cùng của Mùa Thường Niên (tuần cuối sau Chúa Kitô Vua Vũ Trụ). Mở lịch phụng vụ Công giáo năm hiện tại để tra cứu nếu bạn muốn biết ngày lễ nào được cử hành hôm nay, vào mùa nào hoặc trong tuần nào.

ThángÝ nguyện của Đức Thánh Cha
Lịch Công giáo tháng 1Cầu cho những nhà giáo dục:“Chúng ta hãy cầu nguyện để các nhà giáo dục trở nên chứng nhân đáng tin cậy, biết dạy về tình huynh đệ hơn là ganh đua, cũng như biết ưu tiên giúp đỡ những ai nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.”
Lịch Công giáo tháng 2Cầu cho những giáo xứ:“Chúng ta hãy cầu nguyện cho các giáo xứ, biết đặt sự hiệp thông làm trung tâm, để ngày càng trở nên những cộng đoàn đức tin, huynh đệ và mở ra đón tiếp những ai thiếu thốn nhất.”
Lịch Công giáo tháng 3Cầu cho nạn nhân bị lạm dụng:“Chúng ta hãy cầu nguyện cho những ai bị tổn thương vì những thành viên của Giáo Hội, xin cho họ tìm thấy trong chính Giáo Hội sự hồi đáp cụ thể cho nỗi khổ đau của họ.”
Lịch Công giáo tháng 4Cầu cho phong trào và các nhóm Giáo hội:“Chúng ta hãy cầu nguyện cho các phong trào và các nhóm trong Giáo Hội, mỗi ngày có thể tái khám phá sứ mạng loan báo Tin Mừng của họ, biết dùng các đặc sủng riêng để phục vụ cho những nhu cầu của thế giới.”
Lịch Công giáo tháng 5Ý cầu nguyện chung – Cầu cho thế giới tài chính:“Chúng ta hãy cầu nguyện rằng những người phụ trách tài chính sẽ làm việc với các chính phủ để điều chỉnh lĩnh vực tài chính và bảo vệ công dân khỏi những nguy hiểm trong lĩnh vực này.”
Lịch Công giáo tháng 6Cầu cho việc loại bỏ các hình thức tra tấn:“Chúng ta hãy cầu nguyện cho cộng đồng quốc tế biết cam kết một cách cụ thể để bảo đảm loại bỏ hình thức tra tấn, cũng như cam đoan hỗ trợ các nạn nhân và gia đình của họ.”
Lịch Công giáo tháng 7Cầu cho việc sống màu nhiệm Thánh Thể:“Chúng ta hãy cầu nguyện để người Công giáo biết đặt việc cử hành Thánh Thể vào trung tâm đời sống của mình, nhờ đó biến đổi các tương quan nhân loại một cách thẳm sâu, và mở ra để gặp gỡ Thiên Chúa cùng anh chị em mình.”
Lịch Công giáo tháng 8Cầu cho ngày Giới Trẻ Thế Giới:“Chúng ta hãy cầu nguyện để Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở Lisbon sẽ giúp người trẻ sống và làm chứng cho Tin Mừng trong cuộc sống của họ.”
Lịch Công giáo tháng 9Cầu cho những người đang sống bên lề:“Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang sống bên lề xã hội, trong những điều kiện vô nhân đạo; xin cho họ không bị các tổ chức bỏ qua, và không bao giờ bị coi thường.
Lịch Công giáo tháng 10Cầu cho Thượng Hội Đồng:“Chúng ta hãy cầu nguyện để Hội Thánh có thể thực hành việc lắng nghe và đối thoại như một lối sống ở mọi cấp độ, và để Hội Thánh được Chúa Thánh Thần dẫn tới các vùng ngoại biên của thế giới.”
Lịch Công giáo tháng 11Cầu cho Đức Giáo Hoàng:“Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, để khi thi hành tốt sứ mạng của mình, Ngài tiếp tục đồng hành với đoàn chiên được giao phó, với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần.”
Lịch Công giáo tháng 12Cầu cho người khuyết tật:“Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người khuyết tật được xã hội quan tâm cách đặc biệt, và được các tổ chức giáo dục cung cấp những chương trình hòa nhập nhằm tăng cường sự tham gia tích cực của họ.”

Hướng dẫn xem lịch Phụng vụ 2023

Chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể cách xem lịch Phụng vụ Việt Nam ở phần dưới đây để các bạn mới tham khảo có thể hiểu hơn về loại lịch này một cách đơn giản nhất.

bang lich cong giao 2023

Ví dụ chi tiết

Để phân tích rõ từng thành phần thì chúng tôi sẽ lấy ví dụ ngày 21/03/2022:

NgàyLoạiÁo lễLễ
Thứ Hai
(21/03)
Lễ Thường
Mùa Chay
Năm C
TmThứ Hai trong tuần thứ Ba Mùa Chay

2 V 5:1-15; Tv 42:2-3; Lc 4:24-30
  • Loại: Bản chất của ngày lễ, mùa lễ và năm phụng vụ sẽ được thảo luận trong phần này để thiết lập cách đọc Lời Chúa thích hợp trong ngày. Mùa Chay năm C, ngày 21 tháng 3 là ngày lễ thường.
  • Áo lễ: Màu phẩm phục phù hợp mà các thừa tác viên mặc trong buổi cử hành lễ được ghi trong phần này. Màu phẩm phục cho ngày 21/03 là màu tím, được ký hiệu bằng chữ cái đầu Tm.
  • Lễ: Tên của lễ và các bài đọc Kinh Thánh liên quan trong ngày sẽ được liệt kê trong phần này. Ba bài Lời Chúa được đọc vào ngày 21/03: 2 V 5:1–15; Tv 42:2–3; và Lc 4:24–30. Điều này sẽ được giải thích như sau, với mỗi cụm từ là tiêu đề của một cuốn sách Kinh thánh.
giai thich ten sach kinh thanh
  • 2 V 5:1-15: Các Vua 2, chương 5, từ dòng 1 – 15
  • Tv 42:2-3: Thánh Vịnh, chương 42, từ dòng 2 – 3
  • Lc 4:24-30: Tin Mừng theo Thánh Luca, chương 4, dòng 24 – 30

Bảng quy định chữ viết tắt

Bạn phải so sánh và lấy thông tin cụ thể hơn bằng cách sử dụng bảng chữ viết tắt bên dưới khi đọc Phụng vụ năm 2023. Thay vì tìm kiếm qua từng dòng, hãy dùng chức năng tìm kiếm của trình duyệt web hoặc phím tắt Ctrl + F để khám phá ký tự bạn đang cần một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Kinh thánh

Các bài đọc từ Kinh Thánh cho mỗi ngày trong năm Phụng vụ sẽ được sắp xếp thành nhiều loại khác nhau. Trong Phụng vụ, các bài đọc cụ thể sẽ được đánh dấu tên sách, số chương, số dòng. Đặc biệt:

Bảng viết tắt của Kinh Thánh Tân Ước:

Tên sáchViết tắt
Tin Mừng theo Thánh MatthêuMt
Tin Mừng theo Thánh Mác-côMc
Tin Mừng theo Thánh Lu-caLc
Tin Mừng theo Thánh Gio-anGa
Sách Công Vụ Tông ĐồCv
Thư gửi tín hữu Rô-maRm
Thư 1 gửi tín hữu Cô-rin-tô1 Cr
Thư 2 gửi tín hữu Cô-rin-tô2 Cr
Thư gửi tín hữu GalatGl
Thư gửi tín hữu Ê-phê-xôEp
Thư gửi tín hữu Phi-líp-phêPl
Thư gửi tín hữu Cô-lô-xêCl
Thư 1 gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca1 Tx
Thư 2 gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca2 Tx
Thư 1 gửi ông Ti-mô-thê1 Tm
Thư 2 gửi ông Ti-mô-thê2 Tm
Thư gửi ông Ti-tôTt 
Thư gửi ông Phi-lê-monPlm
Thư gửi tín hữu Do-tháiDt
Thư của Thánh Gia-cô-bêGc
Thư 1 của Thánh Phêrô1 Pr
Thư 2 của Thánh Phêrô2 Pr
Thư 1 của Thánh Gio-an1 Ga
Thư 2 của Thánh Gio-an2 Ga
Thư 3 của Thánh Gio-an3 Ga
Thư của Thánh Giu-đa
Sách Khải HuyềnKh

Bảng viết tắt của Kinh Thánh Cựu Ước

Viết tắtTên sáchViết tắtTên sách
CnChâm NgônStSách Sáng Thế
GvGiảng ViênXhXuất Hành
DcDiễm CaLvLê-vi
KnKhôn NgoanDsDân Số
HcHuấn CaĐnlĐệ Nhị Luật
IsI-sai-aGsGiô-suê
GrGiê-rê-mi-aTlThủ Lãnh
AcAi CaRRút
BrBa-rúc1 SmSa-mu-en 1
EdÊ-dê-ki-en2 SmSa-mu-en 2
ĐnĐa-ni-en1 VCác Vua 1
HsHô-xê2 VCác Vua 2
GeGiô-ên1 SbSử Biên 1
AmA-mốt2 SbSử Biên 2
ÔvÔ-va-di-aErÉt-ra
GnGiô-naNkmNơ-khe-mi-a
MkMi-khaTbTô-bi-a
NkNa-khumGđtGiu-đi-tha
KbKha-ba-rúcEtÉt-te
XpXô-phô-ni-a1 McbMa-ca-bê 1
KgKhác-gai2 McbMa-ca-bê 2
DcrDa-ca-ri-aGGióp
MlMa-la-khiTvThánh Vịnh

Để đơn giản hơn, bạn đọc có thể lưu hình ảnh dưới đây về điện thoại. Bảng quy ước đã được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái để tiện tra cứu khi không có kết nối mạng.

bang chu quy uoc viet tat ten sach kinh thanh

Quy luật và quy chế

Tên sáchViết tắt
Normae de Anno liturgico et Calendario (Quy luật tổng quát về Năm Phụng vụ và niên lịch)AC
Codex Iuris Canonici (Giáo luật)CIC
Caeremoniale Episcoporum (Sách Nghi thức Giám mục)CE
Institutio generalis Missalis Romani (Quy chế tổng quát Sách lễ Rôma, 2000)IM
Ordo Lectionum Missae (Để soạn Sách Các Bài Đọc; ấn bản mẫu thứ hai, năm 1981)OLM
Decretum Sacrosanctum Concilium (Hiến chế công đồng Vatican II về Phụng vụ Thánh)SC

Màu phẩm phục

Trong đạo Công giáo, lễ phục và màu sắc mà các thừa tác viên mặc khi cử hành Phụng vụ có 3 ý nghĩa chính: 

mau pham phuc cong giao
  • Truyền đạt mục đích và tính chất trang trọng của buổi cử hành. 
  • Phân biệt vai trò của thừa tác viên trong nghi lễ đó.
  • Màu phẩm phục phù hợp với từng ngày lễ.
Đ – ĐỏTr – Trắng
X -XanhH – Hồng
Tm – Tím

Kết Luận

Các chi tiết cần thiết về lịch Công giáo 2023 được cung cấp ở nội dung trên; tamlinh360 thực sự hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích với mọi người. Để tham khảo thêm những thông tin hấp dẫn về các chủ đề mới lạ giúp bạn luôn cập nhật kiến ​​thức xã hội, đời sống tâm linh, Phụng vụ, phong thủy,…hãy truy cập trang chủ này bạn nhé.!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *