Thanksgiving là gì? Lễ Tạ Ơn 2023 vào ngày nào?

By Ngọc Khánh Updated on

Lễ Tạ Ơn là ngày lễ quan trọng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ và Canada. Năm 2023, Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày 23/11 tại Hoa Kỳ và 09/10 tại Canada. Đây là dịp để các gia đình sum vầy, tổ chức tiệc tùng và bày tỏ lòng biết ơn.

Vậy Lễ Tạ Ơn Là Gì? Và lễ Tạ Ơn 2023 Ở Việt Nam vào ngày nào? Cùng tamlinh360.com tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day là gì?

Lễ Tạ ơn là một ngày lễ quốc gia được tổ chức vào nhiều ngày khác nhau ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Grenada, Saint Lucia, Liberia và một số nơi không chính thức như Brazil, Philippines. Lễ này cũng được tổ chức ở thị trấn Leiden, Hà Lan và lãnh thổ đảo Norfolk, Úc.

Lễ Tạ ơn bắt nguồn là ngày cảm ơn về phước lành của vụ thu hoạch và năm qua. Các lễ hội thu hoạch tương tự cũng diễn ra vào mùa thu ở nhiều nơi khác trên thế giới như Đức, Nhật Bản.

Lễ Tạ ơn được tổ chức vào:

 • Thứ Hai tuần thứ 2 của tháng 10 ở Canada
 • Thứ Năm tuần thứ 4 của tháng 11 ở Mỹ.

Mặc dù có nguồn gốc lịch sử từ truyền thống tôn giáo và văn hóa, Lễ Tạ ơn đã trở thành một ngày lễ thế tục từ lâu.

Thanksgiving là gì

Lễ Tạ Ơn 2023 được tổ chức vào ngày nào?

Ngày Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ và Canada từ năm 2023 đến năm 2030 được so sánh trong bảng dưới đây:

NămMỹ – Hoa KỳCanada
202323/11/20239/10/2023
202428/11/202414/10/2024
202527/11/202513/10/2025
202626/11/202612/10/2026
202725/11/202711/10/2027
202827/11/20289/10/2028
202926/11/20298/10/2029
203028/12/203014/10/2030

Ngày Lễ Tạ Ơn 2023 diễn ra vào Thứ Năm, ngày 23 tháng 11 năm 2023. Do đó, ngày trọng đại đó sẽ được kỷ niệm vào ngày này.

Đây được xem là một ngày Lễ Trọng đối với toàn thể người Công giáo, có ý nghĩa tương đương như Lễ Giáng Sinh, Lễ Ngũ Tuần,…. cùng nhiều dịp lễ khác.

Lịch sử, nguồn gốc và ý nghĩa

Bây giờ bạn đã biết ngày lễ Tạ Ơn là gì, hãy khám phá lịch sử, ý nghĩa và nguồn gốc của ngày lễ vô cùng thiêng liêng trong lịch Công giáo này nhé!

Tham khảo thêm: Chi Tiết Về Thứ Năm Tuần Thánh & Nghi Thức Rửa Chân Mới Nhất 

Lịch sử ngày lễ tạ ơn

Các lời cầu nguyện và nghi lễ tạ ơn là phổ biến trong hầu hết các tôn giáo sau mùa thu hoạch và các thời điểm khác trong năm. Ở Bắc Mỹ, lịch sử Lễ Tạ ơn bắt nguồn từ truyền thống của người Anh thời Cải cách Tin Lành. Nó cũng có những đặc điểm của lễ hội mùa thu, mặc dù mùa thu hoạch ở New England diễn ra trước thời điểm cuối tháng 11 hiện đại.

Tại Anh, các ngày lễ tạ ơn và nghi lễ tôn giáo biểu lộ lòng biết ơn trở nên quan trọng dưới triều đại Henry VIII. Trước năm 1536, có 95 ngày lễ của Giáo hội và 52 ngày Chủ nhật. Mặc dù cuộc Cải cách 1536 giảm xuống còn 27 ngày lễ, phe Thanh Giáo muốn loại bỏ tất cả ngày lễ ngoại trừ Chủ nhật.

Thay vào đó, họ đề xuất các Ngày Chay và Ngày Tạ ơn để đáp lại các sự kiện mà họ coi là can thiệp của Thiên Chúa. Thảm họa đột ngột hay cảnh báo phán xét kêu gọi Ngày Chay. Các phước lành đặc biệt được gọi là Ngày Tạ ơn, được tổ chức qua các buổi lễ nhà thờ và các cuộc tụ họp. Ví dụ, Ngày Tạ ơn được tổ chức sau chiến thắng quân Tây Ban Nha năm 1588 và giải cứu Nữ hoàng Anne năm 1605.

Ngày Tạ ơn hàng năm bắt đầu từ năm 1606 sau vụ Âm mưu Thuốc súng 1605 và trở thành Ngày Guy Fawkes vào ngày 5/11. Ngày Chay được kêu gọi vì dịch bệnh, hạn hán, lũ lụt. Các lời cầu nguyện Tạ ơn hàng năm được quy định bởi hiến chương của người Anh khi đổ bộ lên Virginia năm 1619.

sự tích về Nguồn gốc ngày lễ tạ ơn

Vào khoảng thế kỷ 16-17, một số người theo đạo Công giáo và Tin Lành ở Anh bị Ép buộc cải đạo theo tôn giáo của nhà vua trong thời kỳ Cải cách Tin Lành. Những người không chịu cải đạo bị bỏ tù. Sau một thời gian, họ được thả ra và bị trục xuất khỏi Anh nếu không chịu cải đạo.

Những người này chuyển đến Hà Lan nhưng không hòa nhập được. Một số nhóm quyết định sang Tân Thế Giới tìm nơi sinh sống mới, họ được gọi là Người hành hương (Pilgrims). Họ đi trên con tàu Mayflower và đặt chân đến Thuộc địa Plymouth, Tân Anh vào mùa đông khắc nghiệt. Một nửa số người đã chết vì đói và lạnh.

Đến mùa xuân, người da đỏ địa phương đã cứu giúp họ bằng lương thực và dạy kỹ năng sinh tồn. Sau khi tự cung tự cấp được, người Pilgrims tổ chức bữa tiệc cảm tạ Chúa. Từ đó, họ luôn tổ chức lễ Tạ Ơn hàng năm để tri ân cuộc sống tốt đẹp.

Theo ghi chép, bữa tiệc Tạ Ơn đầu tiên ở Mỹ do người Pilgrims tổ chức vào năm 1621 tại Thuộc địa Plymouth sau mùa thu hoạch tốt.

Lễ Tạ Ơn có ý nghĩa gì?

Ban đầu, Lễ Tạ Ơn được mọi người tổ chức như một cách để bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa, Đấng luôn che chở và mang lại cuộc sống hạnh phúc cho con người. Cho tới giữa thế kỷ 19, vào thời kỳ Nội chiến Hoa Kỳ, Lễ Tạ Ơn là dịp để mọi người gắn kết và xây dựng cộng đồng.

Sau một năm làm việc vất vả, Lễ Tạ Ơn hiện nay là thời điểm để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Họ cầu nguyện và cảm tạ Thiên Chúa đã cho họ một năm bình an, đồng thời cầu mong năm mới an lành hơn dưới ánh nến thiêng liêng trong dịp hội ngộ.

Xem thêm: Lễ Lòng Thương Xót Chúa Là Gì & Ngày Cử Hành Thánh Lễ Mới Nhất

Những món ăn đặc trưng trong Thanksgiving Day

Vào Lễ Tạ Ơn, nhiều gia đình ở các nước phương Tây thường chuẩn bị những món ăn đặc biệt để tổ chức tiệc tùng và bày tỏ lòng biết ơn. Dưới đây là một số món ăn truyền thống hay được ăn vào dịp Lễ Tạ Ơn:

 • Gà tây đút lò: Đây là món ăn biểu tượng truyền thống nhất của Lễ Tạ Ơn. Gà tây thường được nhồi đầy rau củ, trứng, hạt và phết mật ong hoặc rượu vang trước khi nướng.
 • Đậu đũa đút lò: Món đậu đũa nướng phủ phô mai, nấm, thịt xông khói là món khai vị phổ biến.
 • Rau củ nướng: Đây là món rau củ được nướng vừa phải để giữ dinh dưỡng và màu sắc hấp dẫn.
 • Nhân nhồi Stuffing: Là nhân làm từ rau củ, nấm, thịt xông khói cuộn trong giấy bạc rồi nướng.
 • Bánh bí ngô Pumpkin pie: Món tráng miệng truyền thống từ bí ngô và các gia vị.
 • Bánh thịt bò khoai tây – La tourtiere: Món này phổ biến ở Canada với lớp vỏ bánh khoai tây và nhân thịt bò băm.
 • Khoai tây và khoai lang nghiền: Đây là hai món ăn nhẹ đơn giản từ khoai.

Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa có các hoạt động truyền thống gì?

Vào dịp Lễ Tạ Ơn, các nước phương Tây thường có một số hoạt động truyền thống sau:

 • Diễu hành Lễ Tạ Ơn Macy’s: Đây là cuộc diễu hành lớn diễn ra hàng năm tại New York do chuỗi cửa hàng Macy’s tổ chức, thu hút hàng triệu người tham gia.
 • Thứ Sáu đen tối (Black Friday): Là ngày khai mạc mùa mua sắm Giáng sinh, các thương hiệu lớn đồng loạt tung ra nhiều chương trình giảm giá lớn.
 • Xem bóng bầu dục: Từ năm 1934, truyền thống xem bóng đá trên TV vào Lễ Tạ Ơn đã được hình thành.
 • Ân xá gà tây: Tổng thống Mỹ George Walker Bush vẫn thường xuyên ân xá cho một vài con gà tây để bày tỏ lòng biết ơn. Những con gà này sẽ được nuôi dưỡng tốt đến cuối đời.

Đọc tiếp: Lịch Sử – Ý Nghĩa Của Lễ Đức Mẹ Hồn Và Xác Lên Trời Mới Nhất Năm 2023

Hoạt động Thanksgiving Day tại các nước trên thế giới

Tùy theo phong tục địa phương, mỗi quốc gia sẽ tổ chức lễ Tạ Ơn theo một cách riêng. Dưới đây là một vài điển hình các nước: Hàn Quốc, Việt Nam, Hoa Kỳ và Canada.

Ngày Lễ Tạ Ơn ở Việt Nam

Lễ Tạ Ơn hiện nay không phải là một ngày lễ quá phổ biến ở Việt Nam nên không nhiều người biết đến. Các thành viên trong gia đình có cơ hội tụ tập, chia sẻ và ngồi lại với nhau trong thời gian này.

Vào ngày này, những người theo đạo Thiên Chúa sẽ tham dự các buổi lễ ở nhà thờ để tạ ơn và tỏ lòng tôn kính với Đấng tối cao. Họ đồng thời cầu nguyện cho những điều tốt đẹp nhất cho mình.

Ngày Lễ Tạ Ơn ở Việt Nam

Lễ Tạ Ơn ở Mỹ Và Canada

Mọi người lên kế hoạch cho một số sự kiện cho Lễ Tạ Ơn vì người ta tin rằng nước Mỹ là cái nôi ngày lễ này. 

 • Luật quy định người Mỹ được nghỉ 4 ngày, cụ thể là bắt đầu từ ngày thứ Năm của tuần thứ 4 trong tháng 11, để làm những việc có ý nghĩa và trojgn đại. 
 • Trong khi đó, Canada cho phép công dân được nghỉ 3 ngày bắt đầu từ thứ Hai của tuần thứ 2 trong tháng 10 để tạ ơn Chúa vì một vụ mùa bội thu.

Đây là dịp quan trọng để các thành viên trong gia đình sum vầy với nhau cùng thưởng thức một bữa ăn ấm áp. Ngoài ra, bữa ăn này phải có món gà tây truyền thống kèm theo các món điển hình khác như bánh mì, bánh bí ngô, khoai tây và sốt việt quất,….

Lễ Tạ Ơn ở Mỹ và Canada

Tại Hàn Quốc

Chuseok, tương đương với Lễ Tạ Ơn của Hàn Quốc, được tổ chức vào mùa thu. Đồng thời, vào thời điểm này, các thành viên trong gia đình cùng nhau thư giãn và nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức một số sự kiện quan trọng cho dịp này và một nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên rất thiêng liêng. Họ sẽ cúng tổ tiên vào sáng sớm của ngày Chuseok, sau đó tất cả sẽ ăn uống cùng nhau.  Đấu vật, đào mộ, múa điệu vòng tròn (Ganggangsullae),… cũng rất phổ biến trên toàn Hàn Quốc.

Gợi ý những lời chúc ấm áp và ý nghĩa dịp Lễ Tạ Ơn

Những tình cảm sau đây có thể được viết trên thiệp chúc mừng Lễ Tạ Ơ n và gửi đến mọi người thân yêu:

1. Chúc mừng bạn nhân ngày Lễ Tạ Ơn. Mình mong rằng ngày lễ này sẽ thật đặc biệt và đáng nhớ đối với bạn. Mong Chúa sẽ luôn che chở, luôn soi sáng cho bạn và gia đình.

2. Chúc mọi người ngày lễ Tạ Ơn ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Chúa sẽ soi sáng, chỉ lối và che chở cho bạn.

3. Xin tạ ơn đất mẹ, tạ ơn Chúa, tạ ơn ông bà, cha mẹ đã cho con có được cuộc sống an bình, no đủ như ngày hôm nay. Nhân ngày Lễ Tạ Ơn đặc biệt này, con muốn gửi đến tất cả mọi người thân yêu bên cạnh che chở con, những anh em, bạn bè luôn giúp đỡ con, mong mọi người luôn luôn vui vẻ và hạnh phúc. Tạ ơn Chúa.

4. Tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã lấy đi! Tạ ơn Chúa vì những trái đắng Ngài đã trao ban, dù con không muốn nhận. Tạ ơn Chúa tất cả.

5. Chào mừng Lễ Tạ Ơn, chúng tôi kính chúc bạn và gia đình thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. Chúc bạn có một ngày lễ tuyệt vời và đáng nhớ.

Hỏi – đáp về Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day)

Hãy cùng làm rõ một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Lễ Tạ Ơn dưới đây.

Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng Lễ Tạ Ơn và Lễ Phục Sinh rơi vào cùng một ngày.

Mặc dù cả hai ngày lễ này đều dành cho những người theo đạo Cơ đốc, nhưng chúng có ý nghĩa khác nhau. Ngày lễ Phục Sinh được tổ chức để tưởng nhớ ngày Chúa Giêsu chết trên Thập giá và sống lại. Các quốc gia thường phát trứng Phục sinh vào ngày này vì trứng tượng trưng cho cả cái chết và sự tái sinh.

Chủ nhật đầu tiên sau trắng trong ngày Xuân Phân, tức là sau ngày 21/03, là lúc Lễ Phục Sinh được cử hành. Do đó, sự kiện này, khác rất nhiều so với Lễ Tạ Ơn, bởi thường sẽ rơi vào khoảng từ ngày 22/03 đến ngày 25/04 dương lịch.

Không ai có thể giải thích rõ ràng nguồn gốc của món gà tây trong Lễ Tạ Ơn cho đến tận ngày nay. Một số người cho rằng Nữ hoàng Elizabeth đã yêu cầu làm thịt ngỗng quay cho dòng dõi quý tộc để kỷ niệm chiến thắng đánh chìm hạm đội Tây Ban Nha của nước Anh vào giữa thế kỷ XVI.

Do sự phong phú của gà rừng ở Bắc Mỹ vào thời điểm đó, người dân ở Anh đã được truyền cảm hứng và chuyển từ ngỗng quay sang gà tây quay nhờ sự kiện trên. Cho đến sau này, ăn gà tây nướng được coi là một nghi lễ và thường được phục vụ vào ngày này.

Lễ Phục sinh không có ngày cố định, mà được xác định dựa trên một số quy tắc:

 • Lễ Phục sinh phải rơi vào ngày Chủ nhật.
 • Lễ Phục sinh phải sau ngày trăng tròn (rằm).
 • Lễ Phục sinh phải sau ngày điểm xuân phân.

Như vậy, năm 2023, Lễ Phục sinh sẽ rơi vào ngày Chủ nhật, 9 tháng 4. Căn cứ vào các quy tắc trên, ngày Lễ Phục sinh được xác định không cố định hàng năm mà thay đổi dựa trên ngày trăng rằm và ngày xuân phân.

Lời Kết

Mong rằng nội dung bài viết trên về Lễ Tạ Ơn là gì cũng như lịch sử, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thanksgiving Day sẽ giúp các bạn hiểu rõ cụ thể về dịp đặc biệt này. Đội ngũ tamlinh360 chúc bạn có những ngày lễ ấm áp, an lành bên gia đình và hy vọng mọi người sẽ đồng hành cùng trang chủ của chúng tôi nhiều hơn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *