Nguồn gốc & biểu tượng Lễ Giáng Sinh chi tiết nhất năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Lễ Giáng Sinh là một ngày được dành để tưởng nhớ sự ra đời của Chúa Giêsu – thành Nazareth. Đây là một sự kiện rất quan trọng trong tín ngưỡng Công giáo, được cử hành kỷ niệm hàng năm. Hãy cùng khám phá nguồn gốc và ý nghĩa Lễ Giáng sinh để biết rõ những truyền thống trên toàn thế giới ở bài viết giới thiệu của tamlinh360.com nhé.

le giang sinh co gi dac biet

Lễ Giáng Sinh diễn ra vào khi nào?

Noel, hay thời gian Giáng Sinh, rơi vào ngày 25 tháng 12 theo lịch Công giáo. Tuy nhiên, theo lịch Do Thái tính Lễ Giáng sinh bắt đầu từ tối ngày 24 tháng 12. Kể từ tối ngày 24 tháng 12, đã có rất nhiều lễ kỷ niệm Giáng sinh vì người Do Thái tin rằng Mặt trời lặn – hoàng hôn như đánh dấu sự bắt đầu của một ngày mới.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh

Liệu bạn có tò mò nguồn gốc của ngày Lễ Giáng Sinh xuất phát từ đâu và có ý nghĩa như thế nào không? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Nguồn gốc Lễ Giáng Sinh

Giáng sinh còn được gọi là Noel, viết tắt của Em-ma-nu-el. Ngày mà các Kitô hữu coi là một ngày lễ quốc tế, tôn vinh sự ra đời của Chúa Giêsu.

Lễ Giáng sinh lần đầu tiên được tổ chức bởi các người thuộc đạo Cơ đốc giáo để kỷ niệm sự ra đời nhà lãnh đạo tôn giáo của họ, người mà họ hiểu là Chúa đã nhập thể làm người. 

Tuy nhiên, mọi người đã trở nên long trọng và trang nghiêm hơn trong tổ chức lễ Giáng sinh của họ theo thời gian và qua các ngày lễ phương Tây. Chính vì vậy, với ông già Noel, cây thông, đàn tuần lộc và những món quà Giáng sinh đặc biệt thì đây được coi là ngày lễ toàn cầu.

Giáng Sinh cũng là một trong những Lễ Trọng của Thiên Chúa giáo, nên có ý nghĩa rất quan trọng và được mọi người tôn kính.

Ý nghĩa thật sự của lễ Giáng Sinh

Giáng sinh là một ngày đặc biệt để cả gia đình quây quần và dành thời gian cho nhau, làm cho nó không chỉ đơn giản là một lễ kỷ niệm Kitô giáo ý nghĩa. Các thành viên trong gia đình sẽ trở nên gắn kết tình cảm hơn cũng như tạo những kỷ niệm trong dịp lễ này.

Người theo đạo KitoĐối với những người theo đạo Kito thì ngày này rất quan trọng.
Ngày Đức Chúa Giêsu ra đời – người đứng đầu tôn giáo.
Tưởng nhớ và ăn mừng để thể hiện lòng thành của mình với Chúa Giêsu thì họ sẽ tổ chức lễ.
Mọi ngườiLà ngày mà gia đình quây quần, sum họp bên nhau để chia sẻ những chuyện buồn vui của năm qua.
Cùng bạn bè trang trí nhà cửa, tổ chức các bữa tiệc nhỏ, treo quà lên cây thông Noel,…
Trẻ emNhững đứa trẻ có thể ghi các nguyện ước của mình và mong đợi “phép màu” như quà tặng từ người thân yêu trong gia đình.
Mong muốn được nhận quà từ ông già Noel.

Giải nghĩa tên gọi Merry Christmas

Lễ Giáng sinh được gọi theo nhiều tên khác nhau như Christmas, Xmas hay Noel, vậy bạn đã biết lý do tại sao mọi người gọi như vậy chưa? nếu chưa thì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tên gọi Christmas

“Merry” tức là niềm vui. Chữ Christ và Mas tạo nên chữ Christmas. Chúa Giê-su được biết đến với danh hiệu Christ (Đấng chịu xức dầu). Thánh lễ được biểu thị bằng từ Mass viết tắt “mas.”

Giáng sinh được tạo ra khi các từ Christ và Mas được viết cùng nhau. Giáng sinh đề cập đến lễ kỷ niệm của Đấng Christ, nghĩa là sự ra đời của Chúa Giêsu.

Cả hai thuật ngữ Christmas và Xmas đều chỉ ra cùng một điều.

Bởi vì Christ được gọi là Xpiơtós hoặc Xristos trong tiếng Hy Lạp. Toàn bộ chữ Xristos hoặc Xpiơtós được thể hiện bằng phụ âm X và từ Xmas được tạo bằng cách thêm Mas bên cạnh. Thế nên Xmas cũng đại diện cho lễ của Đấng Christ.

giai nghia chu merry christmas

Tên gọi Noel

Noel là dạng cổ hơn của từ tiếng Pháp Naël, bắt nguồn từ tiếng Latinh nātālis (diēs), có nghĩa là “(ngày) sinh”. Ngoài ra, người ta cho rằng cái tên Noel bắt nguồn từ tước hiệu Emmanuel trong tiếng Do Thái, có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” và xuất hiện trong sách Phúc âm Matthew.

Ngày 24/12 và 25/12 trong Lễ Giáng Sinh có gì khác nhau?

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn ngày 24/12 là ngày chính của Lễ Giáng Sinh nên sẽ tập trung đổ xô đi chơi, hay tổ chức ăn uống, tụ tập vào ngày này. Tuy nhiên, trên thực tế thì ngày 25/12 mới chính thức là lễ Noel. Thế nên chúng tôi đã phân biệt để các bạn có thể dễ dàng hiểu rõ hơn như sau:

24/12 là ngày gì?

Người Công giáo La Mã coi đêm ngày 24 tháng 12 là thời điểm của “Lễ Vọng”. Cây thông Noel, hang đá Đức mẹ Đồng trinh – Maria, tượng Ba Vua, một số thiên thần và các hình ảnh, biểu tượng khác liên quan đến Giáng sinh hiện đang được trưng bày trong nhà thờ, thánh đường cũng như nhà.

Cây thông Noel cũng được “ra đời” vào đêm 24 tháng 12. Saint Boniface tình cờ gặp một nhóm người đang hiến tế một cây sồi bằng một đứa trẻ khi đang trên đường hành hương vào cuối thế kỷ thứ 7. Để giải cứu, đưa đứa bé ra ngoài, Ngài đã dùng nắm đấm hạ gục cây sồi.

Có một cây thông nhỏ mọc ở đó, và Thánh Boniface nói với mọi người rằng nó tượng trưng cho sự sống vĩnh cửu của Chúa và là “cây của sự sống”. Kể từ đó, cây thông đã trở thành biểu tượng cho Giáng sinh cũng như sức sống tươi mới, niềm hy vọng và lạc quan.

tim hieu ve le giang sinh

25/12 – ngày lễ chính Giáng Sinh

Nhiều người tin rằng Chúa Giêsu sinh ngày 25 tháng 12 thì điều này là không chính xác vì không có tài liệu xác minh cụ thể. Chỉ có sự thật mà chúng ta biết đó là Chúa Giêsu sinh ra vào một đêm mùa đông lạnh giá trong một chuồng gia súc của quán trọ nhỏ.

Những người theo đạo Thiên Chúa đã ăn mừng kể từ đó. Tuy nhiên, họ đã bí mật quyết định kỷ niệm ngày 25 tháng 12  để tổ chức trước sự ngăn cấm chính quyền La Mã. Ngoài ra, người La Mã tôn vinh “Thần Mặt trời” cũng rơi vào ngày này.

Ngày lễ của “Thần Mặt trời” đã bị Hoàng đế La Mã Constantine I bãi bỏ vào năm 312 khi bỏ thần giáo theo Cơ Đốc giáo. Kể từ thời điểm đó, lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu hàng năm diễn ra vào ngày 25 tháng 12. Giáo hoàng Libero đã không thiết lập ngày 25 tháng 12 là ngày dành cho Lễ Giáng sinh cho đến năm 354 mới chính thức công bố.

Vì vậy, ngày 25 tháng 12 chỉ là ngày thông lệ được mọi người trên khắp thế giới cử hành để tưởng nhớ một sự kiện lịch sử: Con Thiên Chúa đã nhập thế làm người và hoàn thành sứ mạng cứu độ nhân loại, đem lại hòa bình và hạnh phúc cho tất cả.

Một trong những Lễ Trọng bên cạnh Lễ Giáng Sinh còn có Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ, bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Những biểu tượng của Lễ Giáng Sinh là?

Nhắc đến Giáng Sinh thì ắt hẳn là mọi người sẽ nghĩ đến rất nhiều biểu tượng như Vòng lá Mùa Vọng, cây thông Noel hay hang đá và máng cỏ,…. Thế thì những điều đó có ý nghĩa gì?

Vòng lá Mùa Vọng

Một vòng tròn được kết bằng cành lá được gọi là Vòng lá Mùa Vọng và đặt trong vòng lá có 4 ngọn nến. Mục đích của Vòng lá Mùa Vọng là để chứng minh tình yêu vô biên và tính cách  vĩnh hằng của Thiên Chúa. 

Cây thứ 4 có màu hồng, màu của Chúa Nhật thứ III Mùa Vọng, còn gọi là Chúa Nhật  Vui mừng – Gaudete Sunday, và 3 cây nến còn lại có màu tím – đại diện cho màu của Mùa Vọng.

Bốn ngọn nến tượng trưng của Vòng lá Mùa Vọng sẽ có từng ý nghĩa riêng:

  • Cây nến thứ 1: Mang lại cho những tâm hồn nhân ái là ánh sáng của Hòa bình.
  • Cây nến thứ 2: Đem đến cho những người khao khát quay trở lại với Chúa bằng ánh sáng của Đức tin.
  • Cây nến thứ 3: Hãy lan tỏa, mở rộng hơi ấm của tình yêu đến người khác.
  • Cây nến thứ 4: Mang lại cho tâm hồn khao khát hạnh phúc và niềm hy vọng.

Nơi Chúa Giêsu ra đời – Hang đá và máng cỏ

hang da va mang vo

Đêm 24/12, mỗi xóm Đạo, giáo xứ đều có hang đá và máng cỏ; bên trong, có tượng Chúa Hài Đồng, Đức Mẹ Đồng Trinh bên những con lừa; Tượng Ba Vua; một số thiên thần; và Thánh Joseph trên mái nhà được chiếu sáng bởi một ngôi sao, mang tính biểu tượng sâu sắc để giáo dân cầu nguyện Chúa giải thoát họ khỏi chiến tranh, nạn đói và bất hạnh.

Ngôi sao Giáng Sinh

Mỗi dịp trang trí Noel tại các gia đình hay nhà thờ đều phải có ngôi sao. Trên đỉnh tháp chuông thánh đường, ngôi sao to lớn được treo ở nơi cao nhất. Điều kỳ diệu của đêm Giáng Sinh sẽ mang lại tia hy vọng cho mọi người, theo biểu tượng của ngôi sao Giáng sinh.

Chuông nhà thờ – thánh đường

Vào ngày 25 tháng 12, chuông của thánh đường và nhà thờ sẽ vang lên đúng 0:00 như một nghi thức mừng Chúa Giêsu giáng sinh. Tiếng chuông thông báo rằng những điều tốt đẹp đang bắt đầu đến với tất cả.

Bài hát Giáng Sinh

Jingle Bell, một ca khúc do nhạc sĩ J.Pierpont sáng tác, là ca khúc mà khi nghe lại chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến lễ Giáng sinh. Sau đó, nó trở nên phổ biến ở Áo và Mỹ; ngày nay, nó đã được dịch trong khoảng 100 ngôn ngữ.

Cây Thông Noel

Cây Giáng Sinh là tên gọi khác của cây thông Noel. Mọi người thường chuẩn bị một cây thông và trang trí nó bằng những ngôi sao, đèn, dải kim tuyến lấp lánh,… khi đến cuối tháng 11. Cây thông được xem như là một đại diện của năng lượng sức sống và hy vọng chào đón một mùa Giáng Sinh an lành đang đến.

cay thong noel

Thiệp chúc mừng Giáng Sinh

Mọi người có thể bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những người thân yêu đã ở bên cạnh họ trong năm qua trên thiệp Giáng Sinh. Mỗi tấm thiệp sẽ mang một thông điệp gắn kết con người, tổng kết lại năm cũ đã qua và giúp chúng tai sẵn sàng chào đón một năm mới thịnh vượng.

Quà tặng Giáng Sinh

Quà Lễ Giáng Sinh là một phần quan trọng của ngày đặc biệt này. Mỗi món quà đều thể hiện tấm lòng, sự yêu thương của mỗi người dành cho những người thân mến của mình. Quà Giáng sinh cũng có một ý nghĩa tín ngưỡng quan trọng. Họ coi đây là món quà mà thượng đế ban tặng cho con người.

Tìm hiểu thêm: Tìm Hiểu Về Thứ Tư Lễ Tro: Ăn Chay Kiêng Thịt Mới Nhất Năm 2023

Các món ăn truyền thống của Lễ Giáng Sinh

Những món ăn này thường đặc biệt phải có vào dịp Lễ Giáng Sinh. Tuy không quá phổ biến, nhưng ở Việt Nam, bạn vẫn có thể thưởng thức tại các nhà hàng, quán ăn vào ngày lễ ý nghĩa này.

Gà tâyỞ phương Tây đến dịp lễ quan trọng này phải có món gà Tây
Thịt ngỗng trước đây là món đặc trưng nhưng món gà Tây ở hiện tại đồng nghĩa với Noel đã đến.
Đối với những người thuộc đạo Kitô trên khắp thế giới thì đây là món ăn đặc trưng.
Bûche de Noël – Bánh khúc câyGắn liền với nhiều truyền thuyết hấp dẫn về ngày Giáng Sinh.
Xuất phát từ việc chặt 1 khúc gỗ thông trong rừng để về làm lễ.
Ngày làm bánh đã sáng tạo một chiếc bánh ngọt hình khúc gỗ để thay thế.
Vào đêm Đông mừng ngày Chúa giáng thế thì chiếc bánh này xuất hiện ở mọi nhà.
Kẹo hình gậy vị bạc hàCây kẹo luôn có màu chủ đạo và trắng cùng 1 hay 2 màu xanh, đỏ xen kẽ.
Màu trắng được ngầm hiểu là thể hiện cho sự thánh thiện, trong trắng của Chúa, còn màu đỏ là máu của Người.
Lật ngược kẹo cây gậy chính là chữ J – chữ cái đầu của tên Chúa Jesus.
Bánh mì gừngTùy khẩu vị mà được làm bằng nhiều nguyên liệu và cách khác nhau
Nguyên liệu cơ bản: gừng, bánh mì vụn,…. món ăn không thể thiếu
PuddingCó thể cho thịt cừu, thịt bò hay các loại rau không theo một công thức nhất định nào.
Được yêu thích nhờ lớp kẹo ngọt thơm phủ lên trên bánh pudding
Trong nhân bánh được cho vài đồng xu hoặc hạt đầu vì họ tin rằng nếu ăn trúng chiếc bánh này thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn.

Lễ Giáng Sinh ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Giáng sinh được tổ chức không chỉ ở các quốc gia phương Tây mà còn trên toàn thế giới. Mặc dù không được công nhận là một ngày lễ ở Việt Nam, Giáng sinh đang dần trở thành một ngày lễ. Do đó, ngày này ở Việt Nam thường bắt đầu vào ngày 24/12 và kéo dài đến hết ngày 25/12 với các hoạt động phổ biến sau đây:

Tham quan các nhà thờ, thánh đường

Vào tối ngày 24/12, mọi người thường ra đường để ăn mừng ngày lễ và các nhà thờ sẽ trang trí khu vực này bằng những tấm biển “Mừng Chúa Giáng Sinh”. 

Đó là địa điểm mà du khách thường lui tới để ngắm đèn, đi dạo quanh nhà thờ và tham gia các sự kiện của thánh đường như hát giao hưởng thánh ca và cầu nguyện cho một mùa Giáng sinh an lành và thoải mái và mong một năm mới tràn đầy niềm vui, thú vị.

tham quan nha tho

Dạo chơi ở các xóm Đạo

Mỗi dịp Giáng sinh về, con đường này sẽ được trang trí vô cùng rực rỡ với hàng nghìn ánh đèn cùng hàng chục hang đá lớn nhỏ với muôn vàn nét tinh xảo khiến cả khu phố trở nên lung linh, rực rỡ. Mặt trước của ngôi nhà được giáo dân trang trí bằng hang đá, cây thông phủ tuyết, ông già Noel, Chúa Giêsu, tác phẩm điêu khắc Đức Mẹ,…..

Gửi những món quà cho người thương yêu

Mọi người đều có cơ hội bày tỏ tình cảm của mình với những người thân thiết đã ủng hộ họ trong suốt những năm qua vào dịp Giáng sinh bằng các món quà chứa đựng ý nghĩa.

Lời Kết

Với chia sẻ của tamlinh360 về Lễ Giáng Sinh ở nội dung bài viết trên thì chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ được nguồn gốc, ý nghĩa, tên gọi hay những biểu tượng, đặc trưng cũng như không còn nhầm lẫn ngày lễ chính rồi phải không nào? Để không bỏ lỡ những thông tin thú vị về các ngày lễ Công giáo thì hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi nhiều hơn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *