Lễ Chúa Ba Ngôi Là Gì? Ý Nghĩa Trong Đức Tin Công Giáo

By Ngọc Khánh Updated on

Lễ Chúa Ba Ngôi đối với người có đức tin vào Chúa Giêsu không còn xa lạ gì bởi đây là một Đại Lễ cực kỳ quan trọng mừng kính mầu nhiệm, sự mặc khải của Ba Ngôi Thiên Chúa. Vậy để hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa, nguồn gốc và tín ngưỡng sùng kính thì hãy cùng tamlinh360.com tham khảo bài viết giới thiệu hôm nay nhé!

le chua ba ngoi la gi

Tìm hiểu về Lễ Chúa Ba Ngôi

Chắc hẳn những ai theo Đạo Công giáo cũng đã biết qua Lễ Chúa Ba Ngôi rồi phải không nào? Tuy nhiên để hiểu rõ nguồn gốc, lịch sử hay các thắc mắc thì cùng đến với phần dưới đây nhé!

Lễ Chúa Ba Ngôi là gì?

Lễ Chúa Ba Ngôi – Trinitatis trong tiếng Latinh là một Đại Lễ mừng kính mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh trong lịch Công giáo. Hầu hết các Giáo hội, Giáo phận của cộng đồng Cơ đốc giáo đều tin rằng Thiên Chúa là duy nhất và tồn tại trong ba ngôi vị: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần (Chúa Thánh Linh).

Tại sao lại gọi là Chúa Ba Ngôi?

Ba Ngôi Vị của Ba Ngôi khác biệt nhưng không độc lập. Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh là Ba Ngôi riêng biệt, mỗi Ngôi đều có tên riêng. Trí tuệ và ý chí thần linh duy nhất trong cả Ba Ngôi đều cùng chia sẻ. 

Điều này ngụ ý rằng Chúa Con và Chúa Thánh Linh cũng nhận thức được những gì của Chúa Cha nhận thức được. Cả ba đều muốn những gì một Ngôi muốn.

Mầu nhiệm Kitô giáo quan trọng nhất là Chúa Ba Ngôi. Mặc dù lý thuyết độc thần về một Thiên Chúa phải được gìn giữ nguyên vẹn nhưng cũng phải cho thấy Chúa Ba Ngôi như một chân lý mạc khải trong Thiên Chúa duy nhất. 

Một số cá nhân có thể đánh đồng Chúa Ba Ngôi với việc có ba nhân cách riêng biệt hoặc có diễn tả, biểu lộ khác nhau trong cùng một Thiên Chúa. Điều đó không thể đúng. Một Thiên Chúa hiện hữu trong Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh. 

Những người theo đạo Thiên Chúa thường xuyên cầu xin Chúa Ba Ngôi ban ơn vì điều này. Đức Giêsu nói khi ngài làm phép rửa là: ‘nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28,19).

Lễ Chúa Ba Ngôi vào ngày nào?

Ngày nào trong năm là Lễ Chúa Ba Ngôi 2023? Thánh Lễ này sẽ diễn ra vào Chúa Nhật, ngày 30 tháng 5, Chúa Nhật đầu tiên sau Đại Lễ Kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số lễ quan trọng khác chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp trong Thiên Chúa giáo như Lễ Lá, Lê Chúa Thăng Thiên, Lễ Các Thánh, Lễ Tro,…

Nguồn gốc lịch sử của Lễ Chúa Ba Ngôi

Học thuyết về Chúa Ba Ngôi, đã được xác nhận là giáo lý chính thức của Giáo hội bởi các bản Tín điều của Nicaea (năm 325 sau Công nguyên) và Athanasius (khoảng năm 500), đóng vai trò là nền tảng cho Lễ Chúa Ba Ngôi. 

Do đó, Thiên Chúa là duy nhất và tồn tại trong ba ngôi vị: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Ba Ngôi, mặc dù khác biệt nhưng bình đẳng, sở hữu cùng một bản chất, quyền năng, hoạt động và ý chí như nhau và tồn tại vĩnh cửu.

Kể từ thế kỷ thứ X, người ta đã cử hành Lễ Chúa Ba Ngôi, tuy nhiên phong tục địa phương xác định thời điểm cử hành khác nhau. Cho đến năm 1334, Đức Giáo Hoàng Gioan XXII đã tuyên bố ngày lễ này là một ngày lễ phổ quát của Kitô giáo và ra lệnh rằng nó phải được cử hành trong cùng một ngày. 

Nhưng kể từ đó, thời gian của cử hành chung cũng bị đổi thay khá nhiều. Chúa Nhật đầu tiên sau Lễ Ngũ tuần – Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống đã được chỉ định là ngày cử hành Đại lễ từ thế kỷ 18 cho đến nay.

Lễ Chúa Ba Ngôi có ý nghĩa gì?

Lễ Chúa Ba Ngôi được Giáo hội Công giáo coi là Lễ Trọng. Hai Kinh Tin Kính lâu đời và phổ biến nhất của Giáo hội Công giáo được lập lại khi Giáo hội Tin lành cử hành ngày lễ này thậm chí còn long trọng hơn như một Đại Lễ Tuyên Xưng Đức tin là Tín điều Nicene và Tín điều Thánh Athanasius. 

Các Kitô hữu cử hành Lễ Chúa Ba Ngôi với những ý nghĩa sau:

 • Mô tả sự hiện hữu duy nhất của Thiên Chúa Ba Ngôi, giúp các Kitô hữu hiểu và thờ kính Một Thiên Chúa với Ba Ngôi. Đây là một trong những mầu nhiệm mà các tín hữu phải chấp nhận, tin để được rỗi linh hồn. 
 • Thiên Chúa thể hiện con người có nội tâm sâu xa nhất và bản chất thật của Ngài qua sự mặc khải Ba Ngôi Thiên Chúa. Đây là những dấu hiệu thuyết phục nhất về tình yêu không lay chuyển của Chúa đối với con người và nhân loại.

Các nghi thức diễn ra trong Lễ Chúa Ba Ngôi

Trình tự nghi thức sau đây sẽ được tuân theo để cử hành Lễ Chúa Ba Ngôi:

Cấp chủ lễ: Trọng

Màu phụng vụ: màu trắng.

 1. Dẫn vào Thánh Lễ

Anh chị em thân mến! Mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm vô cùng siêu việt, thẳm sâu, chính Chúa Giêsu mạc khải, nhân loại mới có thể biết được. Con người không thể dùng lý trí, các phương tiện khoa học dầu thật hiện đại để khám phá, kiểm chứng, thấu hiểu.

Muốn cảm nhận được mầu nhiệm ấy, con người phải trở về nội tâm của mình, đặt hết niềm tin vào Lời Thiên Chúa dạy bảo. Đó là cách tốt nhất để sống mầu nhiệm cao cả này.

Nếu Ba Ngôi là kiểu mẫu của gia đình, thì mọi thành viên trong gia đình cũng phải yêu nhau bằng tình yêu trao ban, tình yêu tự hiến, tình yêu rộng mở đối với mọi người và biết tha thứ. Trong tâm tình đó, chúng ta cùng thành tâm thống hối.

 1. Ca nhập lễ

Chúc tụng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, vì Chúa đã tỏ lòng từ bi đối với chúng ta.

 1. Lời nguyện Lễ Chúa Ba Ngôi

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Chúa đã sai Con Một là Lời chân lý và sai Thánh Thần, Ðấng thánh hoá muôn loài đến trần gian mặc khải cho chúng con biết mầu nhiệm cao vời của Chúa. Xin cho chúng con hằng tuyên xưng đức tin chân thật là nhận biết và tôn thờ một Thiên Chúa Ba Ngôi uy quyền vinh hiển. Chúng con cầu xin…

 1. Bài đọc I: Đnl 4, 32-34. 39-40
 1. Đáp ca Lễ Chúa Ba Ngôi: Tv 32, 4-5. 6 và 9.18-19. 20 và 22

Xướng: Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Ngài làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực, địa cầu đầy ân sủng Chúa.

Đáp: Phúc thay dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình (c. 12b).

Xướng: Do lời Chúa mà trời xanh được tạo thành, và mọi cơ binh chúng đều do hơi thở miệng Ngài. Vì chính Ngài phán dạy mà chúng được tạo thành, chính Ngài ra lệnh mà chúng trở nên thực hữu.

Đáp: Phúc thay dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình (c. 12b).

Xướng: Kìa Chúa để mắt coi những kẻ kính sợ Ngài, nhìn xem những ai cậy trông ân sủng của Ngài, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết, và nuôi dưỡng họ trong cảnh cơ hàn.

Đáp: Phúc thay dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình (c. 12b).

Xướng: Linh hồn chúng con mong đợi Chúa, chính Ngài là Ðấng phù trợ và che chở chúng con. Lạy Chúa, xin đổ lòng từ bi xuống trên chúng con, theo như chúng con tin cậy ở nơi Ngài.

Đáp: Phúc thay dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình (c. 12b).

 1. Bài đọc II: Rm 8, 14-17
 2. Alleluia: Kh 1, 8

Alleluia, alleluia!

Sáng danh Ðức Chúa Cha, và Ðức Chúa Con, và Ðức Chúa Thánh Thần; sáng danh Thiên Chúa, Ðấng đang có, đã có và sẽ đến.

Alleluia.

 1. Phúc Âm: Mt 28, 16 – 20 
 1. Lời nguyện tín hữu
 1. Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, này chúng con kêu cầu danh thánh Chúa, cúi xin Chúa nhận lời cầu nguyện và thánh hoá lễ vật chúng con dâng. Nhờ lễ vật này xin biến đổi chúng con thành của lễ hoàn hảo đời đời dâng tiến Chúa. Chúng con cầu xin…

Lời tiền tụng

Lạy Chúa là Cha chí thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi, mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo, và sinh ơn cứu độ cho chúng con.

Cùng với Con Một Chúa và Chúa Thánh Thần, Chúa là Thiên Chúa duy nhất, là Chúa Tể duy nhất, không phải trong một ngôi đơn độc nhưng trong Ba Ngôi cùng một bản thể. Nhờ mặc khải Chúa ban, chúng con tin Chúa là Ðấng vinh hiển và chúng con cũng tin như thế về Con Chúa và Chúa Thánh Thần.

Và khi tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa chân thật và hằng hữu, chúng con tôn thờ Ba Ngôi tuy riêng biệt, nhưng cùng một bản thể duy nhất và một uy quyền ngang nhau. Vì thế, các Thiên thần và tổng lãnh Thiên thần ngợi khen Chúa và hàng ngày không ngớt lời ca tụng, đồng thanh tung hô rằng:

Thánh! Thánh! Thánh!

12. Ca hiệp lễ

Vì anh em được làm con cái, nên Thiên Chúa đã sai Thánh Thần của Con Chúa vào tâm hồn chúng ta, mà kêu lên rằng: Abba, nghĩa là “Lạy Cha”.

13. Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin cho bí tích chúng con vừa lãnh nhận, và lời chúng con tuyên xưng Chúa là một Chúa Ba Ngôi, đem lại cho hồn xác chúng con ơn cứu độ muôn đời. Chúng con cầu xin…

14. Suy niệm

15. Kết thúc

Ðể giải tán dân chúng, Linh mục hoặc Phó tế nói: Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an.

Alleluia. Alleluia.

Ðáp: Tạ ơn Chúa. Alleluia. Alleluia.

Thánh ca và bài hát Lễ Chúa Ba Ngôi

Thánh ca Lễ Chúa Ba Ngôi

Giọt lệ ăn năn – Bài hát Lễ Chúa Ba Ngôi số 1

Hồn tôi ơi – Bài hát Lễ Chúa Ba Ngôi số 2

Kính dâng Ba Ngôi – Bài hát Lễ Chúa Ba Ngôi số 3

Một số câu hỏi về Lễ Chúa Ba Ngôi

Để mọi tín đồ có thể hiểu cụ thể và rõ ràng về Lễ này thì chúng tôi sẽ giải đáp một vài câu hỏi phổ biến dưới đây:

Lễ Chúa Ba Ngôi được Giáo hội Công giáo cử hành theo cấp bậc là Lễ Trọng như đã nêu ở phần trên.

Màu trắng, như được thấy ở áo choàng trắng của các linh mục mặc trong các lễ hội của Lễ Phục sinh, Đức Trinh Nữ Maria, Chúa Ba Ngôi, và Lễ Giáng Sinh, được nhà thờ sử dụng để biểu thị sự tinh khiết, thánh thiện và chiến thắng.

Chúa Cha dựng nên chúng ta, Chúa Con bảo vệ chúng ta và Chúa Thánh Linh thánh hóa chúng ta, biến đổi chúng ta thành Con Thiên Chúa. Thiên Chúa Ba Ngôi yêu thương chúng ta vô cùng.

Hy vọng từ những chia sẻ của tamlinh360 ở nội dung bài viết trên về Lễ Chúa Ba Ngôi với ý nghĩa, nguồn gốc cũng như trình tự nghi thức diễn ra thì các giáo dân có thể hiểu rõ để thực hiện tốt nhất cho lòng tôn kính của mình. Để có thêm nhiều thông tin về các ngày lễ về Thiên Chúa giáo và những khía cạnh khác thì hãy theo dõi trang chủ chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *