Lễ Tro Là Gì? Thứ Tư Lễ Tro 2024 Ngày Nào?

By Ngọc Khánh Updated on

Thứ Tư Lễ Tro là một ngày rất độc đáo đối với Thiên Chúa giáo vì đó là ngày xức tro và làm phép, giúp tín tín hữu có cơ hội để suy niệm bụi tro, nhìn nhận những yếu đuối của mình và lệ thuộc vào ân sủng của Chúa. Vậy ngày Lễ Tro là gì? Điều gì làm cho ngày lễ này đặc biệt? Cùng tamlinh360.com tìm hiểu ngay ở bài viết giới thiệu này nhé.

Tổng quan về Lễ Tro

tim hieu ve le tro

Lễ Tro được xem là một ngày khá quan trọng và tương đối có ý nghĩa đối với các Kitô hữu. Nhưng liệu các bạn đã hiểu rõ về khái niệm hay nguồn gốc của ngày lễ này chưa? Nếu chưa thì cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo dưới đây nhé! 

Lễ Tro là gì?

Thứ Tư Lễ Tro – Ash Wednesday được gọi bằng tiếng Latinh là Feria quarta cinerum, một lễ kỷ niệm có từ thời của Đức Giáo Hoàng Gre-go-ri-o trong lịch Công giáo.

Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Thiên Chúa giáo là Thứ Tư Lễ Tro, còn được gọi là Lễ Tro.

Việc làm phép, ban phước của tro tàn là đặc trưng của dịp này. Những người theo đạo Thiên Chúa sẽ được vẽ tro hình thánh giá trên trán hoặc rắc lên đầu sau khi ban phép lành. Thứ Tư Lễ Tro được coi là ngày bắt đầu chính thức của Mùa Chay.

Trán của những người tham gia được vẽ dòng chữ “hãy ăn năn và tin vào Tin mừng” hay câu “Hãy nhớ rằng bạn là cát bụi, và bạn sẽ trở về với cát bụi” bằng tro, do đó ngày này có tên Thứ Tư Lễ Tro.

Thứ Tư Lễ Tro 2023 ngày nào?

Ngày đầu tiên của Mùa Chay, sáu tuần sám hối trước Lễ Phục Sinh, là Thứ Tư Lễ Tro. Ngày Lễ Tro sẽ diễn ra vào năm nay vào Thứ Tư, ngày 22 tháng 2 năm 2023.

Thứ 4 Lễ Tro có phải Lễ Trọng không?

Câu trả lời là CÓ. Đây là một ngày Lễ Trọng chứ không phải Lễ Buộc bởi vì đó là một ngày giữ chay, trái ngược với ngày lễ nên Thứ Tư Lễ Tro về cơ bản không được coi là một ngày Lễ Buộc.

Tham khảo thêm: Tóm Tắt Lịch Công Giáo Tháng 11 – Tháng Các Linh Hồn Mới Nhất

Nguồn gốc của ngày Lễ Tro

Tro đã được sử dụng để phủ lên người kể từ thời Cựu Ước. Theo sách Giô-na: “Ông Giôna bắt đầu vào thành, đi một ngày đường và công bố còn bốn mươi ngày nữa NiNive sẽ bị phá đổ. Dân Ninive tin vào Thiên chúa, họ công bố lệnh ăn chay và mặc áo vải thô, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Tin báo đến cho vua Ninive, vua rời khỏi ngai, cởi áo choàng, khoác áo vải thô và ngồi trên tro”.

Mùa Chay được cử hành trong những thế kỷ đầu tiên của Kitô giáo. Tro được sử dụng ngay từ đầu sơ khai với ý nghĩa tượng trưng như rắc lên đầu những người bị buộc tội và công khai ăn năn tội lỗi, họ phải “sống u buồn sầu thảm trong sự thô ráp của áo vải nhặm và tro bụi dơ dáy”.

Theo truyền thống, tro được đặt trên đầu hoặc cơ thể của một người đã phạm một tội nặng công khai, chẳng hạn như phủ nhận đức tin, giết người,… Thể chế của Giáo hội quy định ngoài sự thống hối công khai, mặc áo vải nhặm để được nhận lại thì hối nhân phải xức tro vào Thứ Tư trước Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Chay.

nguon goc cua le tro

Tro được các đan sĩ và tu viện sử dụng vào thế kỷ thứ VIII để tượng trưng cho mối liên hệ giữa cái chết và sự khiêm nhường trước Chúa. Thánh Martino tuyên bố: “không gì xứng hợp hơn cho một tu sĩ là việc nằm chết trên đống tro bụi”. Họ đã vẽ ra một cây thánh giá từ tro được làm phép trong Lễ Tro, có trải thêm áo nhặm trên đó và hấp hối cho đến chết.

Tro phải được làm phép bằng một lời cầu nguyện vào thế kỷ thứ X. Khi Giáo hoàng làm phép tro vào thế kỷ XI, giáo đoàn mặc quần áo nhặm và đi chân trần để tỏ bày cho sự hối hận của họ. Tất cả giáo dân đều hát cùng nhau khi tham dự nhà thờ, Giáo phận: 

“Chúng ta hãy thay đổi đời sống, xức tro và ăn chay hãm mình, khóc than vì lỗi lầm đã phạm. Hãy cầu khẩn Thiên Chúa chúng ta vì Người rất từ bi nhân hậu sẵn sàng tha thứ mọi tội khiên”.

Cộng đồng ở miền Nam nước Ý đã cử hành nghi thức xức tro cho toàn thể nhà thờ vào năm 1091. Chính những nhánh cây đã được làm phép vào Chúa Nhật Lễ Lá năm trước được dùng để làm tro. Nghi thức này được thực hiện sau phần phụng vụ Lời Chúa khi Sách Lễ Rôma được tu chính vào năm 1970.

Lễ Tro đạo Thiên Chúa có ý nghĩa gì?

Những người theo đạo Thiên chúa sẽ được rắc tro lên đầu trong buổi Lễ Tro với ý niệm “con người xuất thân từ tro bụi và cũng sẽ trở về từ tro bụi”. Ý niệm này dựa trong Kinh Thánh “Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất và sẽ trở về với bụi đất”.

Lễ Tro ở Việt Nam và trên cả thế giới là dịp để các tín đồ suy ngẫm về thân phận cát bụi của mình và thể hiện lòng khiêm nhường, ăn năn.

y nghia cua le tro

Tro đại diện cho mối liên hệ giữa cái chết và sự khiêm tốn với Chúa trong các truyền thống tu viện, đan sĩ. Do đó, các đan sĩ và tu sĩ muốn nằm trong chiếc áo nhặm trên đống tro tàn cho đến chết. Vào Thứ Tư Lễ Tro, họ lấy tro được làm phép và tạo một cây thánh giá trên mặt đất. Các tu sĩ cũng có tục lệ trộn tro làm phép vào bánh.

Nền tảng cho việc thống hối, tức là phục hồi thực trạng nguyên tuyền của thánh đã bị mất do con người xa cách Thiên Chúa và trốn chạy khỏi Thiên Chúa, đã được Giáo hội đặt ra. Bởi vì Đức Chúa Trời đã tạo ra con người, điều đó cũng thể hiện sự yếu đuối của mình và tính cách tùy thuộc vào Ngài.

Tro, lễ phục màu tím, không đọc kinh Vinh Danh, không đặt hoa trên bàn thờ, không sử dụng đàn trong Thánh lễ được dùng trong Mùa Chay để đại diện cho sự ăn năn tội lỗi, thống hối trong Mùa Chay và thân phận của con người.

Xem thêm: Lịch Công Giáo Tháng 12 – Tháng Mừng Lễ Giáng Sinh Chuẩn Nhất

Cách tính ngày Lễ Tro

Thứ Tư Lễ Tro như một ngày lễ tưởng niệm cái chết và đánh dấu sự khởi đầu của thống hối 40 ngày Mùa Chay để chuẩn bị cho mầu nhiệm Chúa Giêsu phục sinh từ cõi chết. 

Thứ Tư Lễ Tro phụ thuộc vào Lễ Phục sinh, không có ngày dương lịch cố định trong lịch phụng vụ như Lễ Giáng sinh vào ngày 25/12, Lễ Truyền tin vào ngày 25/3 hoặc bất kỳ ngày lễ Thánh nào. Lễ Phục sinh một phần phụ thuộc vào âm lịch vì nó bắt nguồn từ âm lịch Lễ Vượt Qua của người Do Thái nên Thứ Tư Lễ Tro cũng được tính theo âm lịch.

thu tu le tro

Cụ thể như sau: theo quy định của Công đồng Nixêa, Lễ Phục Sinh được cử hành vào Chúa nhật đầu tiên sau ngày 21/03 DL (tức ngày Xuân Phân). Chúa nhật 1 Mùa Chay là 6 tuần sau Chúa nhật Phục Sinh và xảy ra 4 ngày trước CN 1 Mùa Chay là Lễ Tro.

Cần kiêng gì trong ngày Lễ Tro?

Chúa Giê-su không hướng dẫn chúng ta ăn gì hay tránh ăn gì trong thời gian kiêng ăn; thay vào đó, Người tập trung vào tinh thần ăn chay: “Khi các ngươi ăn chay thì chớ sầm mặt lại như bọn giả hình…còn ngươi ăn chay thì hãy xức dầu và mặt mày lau rửa..” 

Chúa Giêsu muốn các môn đồ ăn chay trong hoan hỉ vì ngài không chấp nhận rằng bất cứ khi nào ăn chay đều tỏ ra ủ rũ, buồn bã và sầu thảm giống như người Do Thái đương thời.

Tuy nhiên, rất nhiều tín ngưỡng Kitô giáo nhấn mạnh vào việc ăn chay, đặc biệt là vào ngày đầu tiên của Mùa Chay. Để chuẩn bị cho Lễ Phục sinh, mọi người ăn chay trong 40 ngày trong thời điểm này. 

Ở nhiều nơi, những người theo đạo Thiên Chúa kiêng ăn kéo dài cho đến khi Mặt trời lặn, và một số người theo đạo này theo truyền thống ở Phương Tây đã phá bỏ Mùa Chay. Nhiều tín đồ Kitô giáo ở Ấn Độ và Pakistan nhịn ăn vào Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh cho đến khi hoàng hôn, một số tiếp tục thực hành này trong suốt Mùa Chay.

le tro kieng gi

Thánh đường Công giáo La Mã tuân thủ Lễ Tro bằng cách kiêng ăn thịt vào các ngày Thứ Sáu sau Thứ Tư Lễ Tro. Vào Thứ Sáu Tuần Thánh trước Đại Lễ Phục Sinh, hãy ăn chay và kiêng thịt.

Thứ Tư Lễ Tro: ăn chay kiêng thịt:

  • Kiêng thịt: trẻ em từ 14 – 17 tuổi.
  • Được ăn trứng, cá và các thứ chế biến từ sữa nhưng không ăn thịt.

Có kiêng việc hành xác không?

Trong các ngày Chúa nhật và các ngày Lễ Buộc, người ta nên kiêng hành xác để tránh cản trở việc thánh hóa ngày của Chúa bằng những việc tay chân.

Không có yêu cầu kiêng buộc xác trong Ngày Lễ Tro. Trong năm có các ngày buộc là:

Lễ Mẹ Thiên Chúa 01/01
Lễ Hiển Linh08/01
Lễ Thánh Cả Giuse19/03
Lễ Chúa Lên Trời25/05
Lễ Mình Máu Thánh Chúa18/06
Lễ Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô29/06
Lễ Đức Mẹ Lên Trời15/08
Lễ Các Thánh Nam Nữ01/11
Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 08/12
Lễ Chúa Giáng Sinh25/12

Có kiêng tôm, cua, cá không?

Không, bạn không bắt buộc phải kiêng ăn tôm, cua, cá trong Lễ Tro Mùa Chay.

Điều này được giải thích bởi niềm tin của Công giáo rằng cá, tôm và cua đều có thể ăn được vì chúng là những sinh vật máu lạnh. Người Công giáo ăn chay để thể hiện sự hối lỗi và ăn năn, tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, trái ngược với các tu sĩ Phật giáo hay nhiều Phật tử có thói quen ăn chay cử sát sinh và không ăn thực phẩm làm từ động vật.

Kết Luận

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin về Lễ Tro của mọi giáo dân thì tamlinh360 đã tổng hợp chi tiết và cụ thể ở nội dung bài viết trên. Mong rằng các tin tức sẽ hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn sự theo dõi từ mọi người và hy vọng trang chủ của chúng tôi sẽ được đón nhận nhiều hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *