Lễ Thánh Giuse Thợ là gì & có ý nghĩa thế nào đối với Kitô hữu

By Ngọc Khánh Updated on

Lễ Thánh Giuse Thợ đối với toàn thể người dân thuộc Đạo Công giáo là vô cùng quan trọng và đặc biệt có ý nghĩa bởi ngoài Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu thì đây cũng là một vị thánh mang đến sự bình an, điều tốt lành cho mọi người. Thế nên để hiểu hết được tất thảy về Thánh Giuse Thợ và ngày cử hành lễ thì cùng tamlinh360.com tham khảo bài viết này nhé.

thanh giuse tho la ai

Thánh Giuse Thợ – Saint Joseph là ai?

Một vị thánh Kitô giáo tên là Thánh Giuse – Saint Joseph. Bên cạnh đó người Việt ta còn gọi Ngài với những tên như Thánh Cả Giuse, Thánh Giuse Thợ hay Giuse của thành Nazareth. Ngài là chồng của Maria và cha nuôi trên trần của Chúa Giêsu. Sự xuất hiện đầu tiên của Thánh Giuse là trong các bản Phúc âm Luca và Matthew.

Thánh Giuse Thợ cũng là một vị Thánh rất có ý nghĩa quan trọng và hiện diện khắp đời sống tín ngưỡng được người Công giáo trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng vô cùng tôn kính.

Tên bổn mạng của đa số nam giáo dân Công giáo Việt Nam là Giuse, hay tiếng Anh là Joseph. Ngài có một tòa kính trong các nhà thờ Công giáo đối ngang với tòa Đức Mẹ.

Lễ Thánh Giuse Thợ là lễ gì?

Để mang lại cho lao động một chiều kích Kitô giáo, Đức Giáo hoàng Piô XII đã thiết lập ngày Lễ Thánh Giuse Thợ vào năm 1955 và ấn định vào ngày 01/05. Thực vậy, khuôn mặt của Thánh Giuse, một người thợ mộc ở Nazareth, đã soi sáng một cách kỳ diệu cho chúng ta về tầm quan trọng và sự cao cả của giai cấp lao động. 

Bản dịch của “thợ mộc” từ tiếng Hy Lạp Tecton mà được gán cho Giuse rất có thể đề cập đến thợ đá, thợ kim loại hoặc có thể là thợ xây nhà.

Ngoài Lễ Trọng Thánh Giuse Thợ thì các giáo dân có thể tham khảo thêm một số ngày lễ lớn như Lễ Phục Sinh, Lễ Tạ Ơn, Lễ Các Thánh, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống,…

Ý nghĩa của Lễ Thánh Giuse Thợ và thời gian cử hành lễ

Các Giáo hội Công giáo công khai tôn thờ Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Maria ngày từ thế kỷ đầu. Giuse nhận được ít sự chú ý hơn dựa trên các căn cứ sách lịch sử. 

Các gia đình giáo dân trước tiên cần củng cố niềm tin vào thần thánh của Chúa Giêsu và sự đồng trinh của Đức Maria, đó là lý do tại sao lại như vậy. Mặt khác, một số các giáo phụ như Giêrônimô, Gioan Kim Khẩu và Augustine thành Hippo đã khen ngợi Giuse trong các bài giảng của họ.

Tại Đại Công đồng Constancia (1416) vào thế kỷ 15, nhà thần học Jean Gerson đã đọc bài diễn văn hùng hồn về uy quyền của Thánh Giuse và đề nghị tổ chức lễ cho ngài để cầu nguyện cho sự yên bình của Giáo hội Công giáo trong cơn khủng hoảng. 

“Những vinh hiển và đặc ân của Thánh Giuse” là cuốn sách mà Hồng Y Pierre d’Ailly cũng đã viết về Thánh Giuse. Giáo hội Công giáo kể từ đó đã trở nên quen thuộc hơn với việc cử hành Lễ Thánh Giuse. Nhiều nhà thờ đã được xây dựng để vinh danh Thánh Giuse Thợ trên khắp châu Âu và thế giới.

le mung kinh thanh giuse tho

Thánh Giuse Thợ là một vị thánh hết sức quan trọng và được tôn sùng, đặc biệt đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam. Tông hiến Sacrosanct Apostolatus (Thánh vụ Tông đồ), được công bố vào ngày 17/08/1678, bởi Giáo hoàng Innocent XI đề tôn nhận Giuse làm quan thầy của các giáo phận truyền giáo Trung Hoa, cùng với Đàng Trong, Đàng Ngoài của Việt Nam.

“Thông báo về việc đọc tên Thánh Giuse trong các Kinh nguyện Thánh Thể” đã được Ủy ban Phụng Tự của Hội đồng Giám mục Việt Nam công bố vào ngày 09/10/2013. 

Theo tuyên bố này, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã quyết định đọc tên Thánh Giuse trong các kinh nguyện Thánh Thể vì lòng kính trọng đối với ngài (theo Sắc lệnh của Bộ Phụng Tự Thánh và Kỷ luật Bí tích số Prot.N.215/11L ban hành ngày 11/05/2013).

Sau đây là ngày giờ các ngày lễ Thánh Giuse Thợ năm 2023 theo lịch Công giáo:

  • Chúa Nhật, ngày 19/03 là Lễ Thánh Cả Giuse.
  • Thứ Hai, ngày 01/05 là Lễ Thánh Giuse Thợ.

Kính ông Thánh Giuse Thợ

Kinh ông Thánh Giuse

Lạy ơn ông Thánh Giuse, chúng con khốn khó chạy đến cùng Người. Chúng con đã cầu xin cùng Đức Bà là bạn Rất Thánh Người cứu giúp thì chúng con lại lấy lòng trông cậy kêu van Người cầu bầu cho chúng con nữa.

Chúng con sấp mình xuống xin vì Đức Nữ Đồng Trinh chẳng mắc tội tổ tông truyền, sinh đẻ Chúa Trời. Người đã yêu đang cùng vì Đức Chúa Giêsu Kitô, Người đã yêu dấu như cha yêu con mọn vậy, mà Người ghé mặt nhân lành thương xem chúng con là kẻ Đức Chúa Giêsu đã lấy Máu Thánh mình mà chuộc. Lại xin Người dùng quyền thế đỡ vực chúng con đang lúc túng ngặt.

Lạy ông Thánh Giuse là Đấng rất sớm lo khéo liệu, xưa đã coi sóc Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà, xin gìn giữ những kẻ Đức Chúa Giêsu đã chọn làm tông giống Người. Cha rất thương chớ để chúng con lây phải những sự dị đoan sai lạc cùng làm hư hại người ta như ôn dịch thần khí.

Đấng rất mạnh hãy cứu chữa chúng con, xin Người ngự trên trời, lấy lòng nhân từ phù hộ chúng con thắng được ma quỷ. Xưa người đã chữa Đức Chúa Giêsu khỏi chết thế nào thì rày lại cứu Hội Thánh Chúa Trời khỏi mọi chước kẻ thù cùng sự khốn khó thể ấy.

Lại xin Người hằng che chở mọi người chúng con liên mãi để cho chúng con noi gương bắt chước, cậy nhờ Người phù hộ mà được giữ đạo nên, ăn mày chết lành và được hưởng phúc thanh nhàn trên Thiên Đàng vô cùng. Amen!

Kinh ông Thánh Giuse Bầu Cử

Lạy ơn ông Thánh Giuse, chúng con chạy đến cùng Người trong cơn gian nan chúng con mắc phải. Chúng con đã kêu van cùng Rất Thánh Đức Bà là Đấng đã làm bạn cùng Người, phù hộ gìn giữ chúng con thì chúng con cũng lấy lòng trông cậy cho vững vàng mà xin ông Thánh Giuse bầu cử cho chúng con như vậy.

Chúng con xin vì nhân đức kính mến mà Người làm bạn cùng Rất Thánh Đồng Trinh là Mẹ Chúa Trời và là Đấng chẳng mắc phải tội tổ tông truyền, cũng vì lòng thương Người đã ẵm lấy Đức Chúa Giêsu thì chúng con xin ông Thánh Giuse ghé mặt lại mà thương đến Hội Thánh là phần sản nghiệp Đức Chúa Giêsu đã lấy Máu Thánh mình mà chuộc. Lại xin Người dùng sức mạnh thiêng liêng và quyền phép Người mà giúp đỡ những sự chúng con còn thiếu thốn.

Lạy Đấng đã coi sóc Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà cho cẩn thận thì chúng con xin Người bênh vực con cái Đức Chúa Giêsu đã chọn. Lạy Cha rất thương yêu! Chúng con xin Người cất mọi sự dối trá cùng mọi tội lỗi, cho chúng con khỏi mắc phải những sự ấy. Lạy Đấng rất mạnh đang ở trên trời hãy gìn giữ chúng con, xin Người dủ lòng thương mà che chở chúng con đang khi chiến trận cùng kẻ thù tối tăm là các ma quỷ.

Như xưa, Người đã gìn giữ Đức Chúa Giêsu cho khỏi cơn hiểm nghèo thế nào thì rầy chúng con cũng xin Người cứu chữa lấy Hội Thánh, cho khỏi các mưu kế giặc thù và các sự gian nan khốn khó như vậy, cùng xin Người hằng bầu cử cho chúng con được bắt chước Người và trông cậy vì quyền thế Người, cho được giữ đạo cho trọn, cùng được chết lành và được hưởng phúc vô cùng trên thiên đàng. Amen!

Suy niệm Lễ Thánh Giuse Thợ

Bài Ðọc I: St 1, 26 – 2, 3

“Hãy sinh sôi nảy nở cho nhiều đầy mặt đất, và thống trị nó”.

Trích sách Sáng Thế.

Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta, để chúng làm chủ cá biển, chim trời, dã thú khắp mặt đất, và tất cả loài bò sát di chuyển trên mặt đất”. Vậy Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Chúa. Người tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ. Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: “Hãy sinh sôi nảy nở cho nhiều đầy mặt đất, và thống thị nó, hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất”.

Thiên Chúa phán: “Ðây Ta ban cho các ngươi làm thức ăn mọi thứ cây cỏ mang hạt giống trên mặt đất, và toàn thể thảo mộc sinh trái có hạt tuỳ theo giống. Ta ban mọi thứ cây cỏ xanh tươi làm thức ăn cho mọi dã thú trên mặt đất, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất”. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm rất tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ sáu. Thế là trời đất và mọi vật trang điểm của chúng đã hoàn thành.

Ngày thứ bảy, Thiên Chúa đã hoàn tất công việc Người đã làm. Và sau khi hoàn tất công việc Người đã làm, thì ngày thứ bảy Người nghỉ ngơi. Người chúc phúc và thánh hoá ngày thứ bảy, vì trong ngày đó Người nghỉ việc tạo thành.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp: Lạy Chúa, xin củng cố sự nghiệp tay chúng con làm ra

Xướng: 1) Ôi Thiên Chúa, trước khi núi non sinh đẻ, trước khi địa cầu và vũ trụ nở ra, tự thuở này qua thuở kia, vẫn có Ngài.

Ðáp: Lạy Chúa, xin củng cố sự nghiệp tay chúng con làm ra

2) Thực ngàn năm ở trước thiên nhan, tựa hồ như ngày hôm qua đã khuất, như một đêm thức giấc cầm canh. Chúa khiến con người trở về bụi đất, Ngài phán: “Hãy trở về gốc, hỡi con người”.

Ðáp: Lạy Chúa, xin củng cố sự nghiệp tay chúng con làm ra

3) Xin dạy chúng con biết đếm ngày giờ, để chúng con luyện được lòng trí khôn ngoan. Lạy Chúa, xin trở lại, chứ còn để tới bao giờ? Xin tỏ lòng xót thương tôi tớ của Ngài!

Ðáp: Lạy Chúa, xin củng cố sự nghiệp tay chúng con làm ra

4) Xin cho chúng con sớm được no phỉ ân tình của Chúa, để chúng con được mừng rỡ hân hoan trọn đời sống chúng con. Xin cho các bầy tôi nhìn thấy sự nghiệp của Chúa, và cho con cháu họ được thấy vinh quang Ngài.

Alleluia:

Alleluia, alleluia! – Chúc tụng Chúa trong mọi ngày, Thiên Chúa là Ðấng Cứu Ðộ chúng ta, Người vác lấy gánh nặng của chúng ta. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 13, 54-58

“Ông ta không phải là con bác phó mộc sao?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà, giảng dạy dân chúng trong hội đường, họ bỡ ngỡ và nói rằng: “Bởi đâu ông này khôn ngoan và tài giỏi như thế? Ông không phải là con bác thợ mộc ư? Mẹ ông không phải là bà Maria? và Giacôbê, Giuse, Simon và Giuđa không phải là anh em của ông sao? Và tất cả chị em của ông không phải ở nơi chúng ta đó sao? Vậy bởi đâu ông được mọi điều ấy như thế?” Và họ lấy làm gai chướng về Người. Nhưng Chúa Giêsu nói với họ: “Không có tiên tri nào được vinh dự nơi quê hương và nơi nhà mình”. Và Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ cứng lòng tin.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Sau khi đã chịu phép Rửa, vào hoang địa để cầu nguyện, ăn chay,
có một ngày nào đó, Đức Giêsu chia tay Đức Mẹ để lên đường.
Lên đường là bỏ lại ngôi làng Nazareth dấu yêu với bao kỷ niệm.
Chính tại đây Ngài đã sống hơn ba mươi năm trong bầu khí gia đình.
Chính tại nơi này, Ngài đã lớn lên quân bình về thân xác, trí tuệ, tâm linh.
Nazareth như một ngôi trường lớn, chuẩn bị cho Ngài chững chạc đi sứ vụ.

Tại đây, Đức Giêsu đã là con bác thợ Giuse (c. 55),
và đã trở thành thợ theo truyền thống cha truyền con nối.
Ngài đã được dạy nghề và hành nghề để kiếm sống cho bản thân và gia đình.
Đức Giêsu là một người thợ tại Nazareth, phục vụ cho nhu cầu dân làng.
Ngài biết đến cái vất vả của công việc chân tay nặng nhọc.
Đức Giêsu không thuộc giới trí thức, thượng lưu, quyền quý.
Lao động làm Ngài gần với người nghèo và thấy sự đơn sơ của tâm hồn họ.
Cũng tại Nazareth, đời sống cầu nguyện của Đức Giêsu được nuôi dưỡng.
Ngài học được lối cầu nguyện một mình ở nơi vắng vẻ.
Đức Giêsu có khả năng thấy sự hiện diện yêu thương của Cha nơi mọi sự,
nơi một bông hoa, nơi chim trời, nơi ánh nắng và cơn mưa.
Tình thân của Con đối với Cha ngày càng trở nên sâu đậm.
Ngài tìm ý Cha mỗi lúc và để Cha chi phối trọn vẹn đời mình.

Hôm nay Đức Giêsu trở về làng cũ sau một thời gian đi sứ vụ.
Ngài vào lại hội đường quen thuộc, gặp lại những khuôn mặt đồng hương.
Không rõ trước đây có lần nào bác thợ Giêsu được mời giảng ở đây chưa.
Nhưng lần này, khi trở về với tiếng tăm từ những phép lạ làm ở nơi khác,
Đức Giêsu đã khiến dân làng sửng sốt vì sự khôn ngoan trong lời giảng dạy.
Hai lần họ đặt câu hỏi: Bởi đâu ông ta được như thế? (cc. 54. 56).
Một câu hỏi rất hay, nếu được tìm hiểu một cách nghiêm túc.
Câu hỏi này có thể đưa họ đi rất xa, để gặp được căn tính của Đức Giêsu.

Tiếc thay, dân làng Nazareth lại không quên được nghề nghiệp của cha Ngài.
Họ nhớ rất rõ họ hàng gần xa của Ngài là mẹ và các anh chị.
Họ có thể kể tên từng anh chị em của Ngài, vì đều là bà con lối xóm (c. 55).
Đức Giêsu là người mà họ biết quá rõ từ thuở ấu thơ.
Làm sao con người bình thường, ít học đó lại có thể là một vị ngôn sứ?
Làm sao từ ngôi làng Nazareth vô danh này lại xuất hiện ngôn sứ được?
Và họ vấp ngã vì Đức Giêsu, nghĩa là họ đã không tin vào Ngài.
Cái biết gần gũi của họ về Ngài lại trở nên thành kiến
khiến họ không thể tiến sâu hơn vào mầu nhiệm con người Đức Giêsu.
Người đồng hương của Ngài đã không trả lời được câu hỏi: Bởi đâu…?

Mỗi con người là một mầu nhiệm mà ta phải khám phá mãi.
Có những mầu nhiệm lớn ẩn trong lớp áo tầm thường.
Dân làng Nazareth đã không nhận ra hồng phúc mà họ đang hưởng.
Chúng ta cũng cần được giải thoát khỏi những cái biết hẹp hòi,
để thấy mình hạnh phúc khi sống với người khác gần bên.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu,
dân làng Nazareth đã không tin Chúa
vì Chúa chỉ là một ông thợ thủ công.
Các môn đệ đã không tin Chúa
khi thấy Chúa chịu treo trên thập tự.
Nhiều kẻ đã không tin Chúa là Thiên Chúa
chỉ vì Chúa sống như một con người,

Cũng có lúc chúng con không tin Chúa
hiện diện dưới hình bánh mong manh,
nơi một linh mục yếu đuối,
trong một Hội thánh còn nhiều bất toàn.

Dường như Chúa thích ẩn mình
nơi những gì thế gian chê bỏ,
để chúng con tập nhận ra Ngài
bằng con mắt đức tin.

Xin thêm đức tin cho chúng con
để khiêm tốn thấy Ngài
tỏ mình thật bình thường giữa lòng cuộc sống.

Lời Kết

Những thông tin chi tiết về Lễ Thánh Giuse Thợtamlinh360 muốn chia sẻ, giới thiệu cùng bạn đã được tổng hợp ở nội dung bài viết trên. Đội ngũ chúng tôi hy vọng các tin tức trên sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi trang chủ chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và thú vị mới nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *