Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Là Gì? Lễ Ngũ Tuần 2023 Ngày Nào?

By Ngọc Khánh Updated on

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Quyền năng của Đức Thánh Linh cùng những ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của ngày lễ này trong giáo hội Thiên Chúa đánh dấu sự xuất hiện Thánh Thần với các nghi thức và truyền thống tin mừng thuộc hội thánh. Hãy cùng tamlinh360.com khám phá chi tiết ở bài viết giới thiệu hôm nay nhé.

khai quat ve le chua thanh than hien xuong

Khái quát về Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, chứa đựng ý nghĩa cực kỳ đặc biệt và quan trọng. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể ở phần tiếp theo sau đây nhé!

Định nghĩa về Lễ Ngũ Tuần

Chúa Nhật thứ VIII sau Lễ Phục Sinh là khi những người theo đạo Cơ đốc kỷ niệm Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, còn được gọi là Lễ Ngũ Tuần, Lễ Hiện Xuống, Lễ Giáng Xuống và Lễ Hạ Trần. Tên lễ hội này theo tiếng Hy Lạp là πεντηκοστὴ ἡμέρα – pentēkostē hēméra, cũng có nghĩa là ngày thứ 50 của mùa Phục sinh. 

Vì điều này nên Lễ Thánh Thần Hiện Xuống còn được gọi là Lễ Ngũ Tuần (trong đó một tuần được kéo dài trong 10 ngày). Ngày sớm nhất và muộn nhất mà ngày này diễn ra thường lần lượt là ngày 10 tháng 5 và ngày 13 tháng 6.

Trong những ngày lễ quan trọng của Kitô giáo thì không thiếu được Lễ Giáng Sinh đầy thú vị và hấp đẫn, các bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống vào ngày nào?

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2023 diễn ra vào ngày Chủ nhật, ngày 28 tháng 5, ngày thứ 50 sau mùa Phục Sinh bắt đầu vào ngày 9 tháng 4 thì Lễ Trọng này sẽ được cử hành.

Lịch sử và ý nghĩa của Lễ Ngũ Tuần

Các Kitô hữu cử hành Lễ Ngũ Tuần để kỷ niệm thời điểm lịch sử Thiên Chúa trao ban, sai phái và tuôn đổ Chúa Thánh Thần xuống đến các tông đồ như đã hứa, biến đổi các Ngài thành những người khôn ngoan và ban phát mầu nhiệm của Chúa. 

Theo chương 2 của Sách Tông đồ Công vụ, sự kiện Hạ Trần diễn ra trong ngày Đại Lễ Shavuot, còn được gọi là Đại lễ Ngũ tuần thuộc Do Thái giáo. Một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Do Thái là mừng kính việc thông báo của Kinh Tora (Ngũ Thư) cho dân chúng Israel.

Chúa Thánh Thần phân phát mầu nhiệm bằng cách hiện ra dưới một lưỡi lửa đáp xuống đầu các môn đệ Chúa Giêsu khi một đám đông tụ họp tại Jerusalem để mừng lễ. 

Các Kitô hữu tiên khởi đã mừng kính sự kiện này từ khi còn rất sớm vì theo truyền thống Kitô giáo, nó đánh dấu sự khởi đầu của Giáo hội. Trong một đoạn văn xuất bản vào năm 130, Lễ Ngũ Tuần được nhắc đến đầu tiên trong lịch Công giáo Phụng vụ của Giáo hội.

Người Công giáo cử hành Lễ Giáng Xuống với ý nghĩa rằng Chúa Thánh Thần đã đến trần gian vào ngày này, mang lại niềm tin vào cuộc sống và những dấu hiệu tốt lành. Vì tên của ngày lễ Ngũ tuần này cũng đề cập đến phép thuật chữa bệnh ở một số quốc gia châu Âu nên mọi người hy vọng và cầu nguyện cho sức khỏe của nhau vào ngày này.

Bởi vì đây là thời điểm kết thúc vụ thu hoạch lúa mì, người Do Thái cũng xem Đại Lễ Ngũ Tuần hay Lễ Shavuot là Hội Mùa – Đại Lễ Tạ Ơn sau vụ thu hoạch. Do đó, họ sẽ dâng những ổ bánh mì được làm từ lúa mì đầu tiên được thu hoạch trong mùa vào ngày lễ lên bàn thờ Chúa tại nhà thờ.

Theo luật, người Công giáo bị cấm làm việc hoặc nhận lương vào ngày Lễ Hiện Xuống. Nếu bạn lãnh nhận tiền thì phải sử dụng số tiền đó để tham dự Thánh lễ chứ không phải cho các mục đích khác. 

Ngày này và thứ Hai tiếp theo được công nhận là ngày nghỉ lễ được trả lương ở một số quốc gia châu Âu, bao gồm Đức, Áo, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Luxembourg, Hungary, Đan Mạch và một số vùng của Thụy Sĩ.

Xem thêm: Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Lễ Chúa Ba Ngôi Chi Tiết Nhất Năm 2023

Lễ Ngũ Tuần có các nghi thức gì?

Nghi thức sau đây sẽ được thực hiện để cử hành Lễ Hiện Xuống:

  • Bậc lễ: Trọng
  • Màu Phụng vụ: Đỏ

1. Dẫn vào Thánh Lễ

Anh chị em thân mến! Ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống kết thúc mùa Phục Sinh. Biến cố Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trong ngày Lễ Ngũ Tuần đã làm thay đổi con người các tông đồ. Chúa Thánh Thần ban cho các ông một sức sống mới từ Thiên Chúa. Kể từ giây phút đó, các ông đã đứng lên rao giảng về Đức Kitô Phục Sinh, Hội Thánh được khai sinh và bắt đầu đi đến tận cùng trái đất, một Hội Thánh luôn luôn có Chúa Thánh Thần hiện diện.

Mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, mỗi người Kitô hữu đều cảm nhận được sức sống mới đang họat động trong cuộc đời mình. Bằng sự sống của Chúa chúng ta làm cho người khác sống đúng với phẩm giá con người. Để được như vậy chính chúng ta cũng phải được biến đổi nhờ Bí tích Thánh Thể.

2. Ca nhập lễ

3. Lời nguyện nhập lễ

Thánh Thần Chúa chan hoà khắp vũ trụ, Người nắm giữ mọi sự và thông biết mọi lời – Alleluia.

Hoặc đọc:

Tình yêu Thiên Chúa tràn đầy trên tâm hồn chúng ta, nhờ Thánh Thần Người ngự trong lòng chúng ta – Alleluia.

Lạy Chúa, Chúa đã cử Thánh Thần đến thánh hoá Giáo Hội ngay từ buổi sơ khai, và sai đi rao giảng Tin Mừng cứu độ. Hôm nay khi mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, chúng con nài xin Chúa tiếp tục công trình Chúa đã thực hiện và tuôn đổ ơn Chúa Thánh Thần cho mọi tín hữu trên khắp cùng thế giới. Chúng con cầu xin…

4. Bài Ðọc I: Cv 2, 1-11

5. Đáp ca Lễ Hạ Trần: Tv 103, 1ab và 24ac. 29bc-30. 31 và 34

Xướng: Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa. Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, Ngài quá ư vĩ đại! Lạy Chúa, thực nhiều thay công cuộc của Ngài! Ðịa cầu đầy rẫy loài thụ tạo của Ngài.

Đáp: Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến, và xin canh tân bộ mặt trái đất (c. 30).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: Ngài rút hơi thở chúng đi, chúng chết ngay và chúng trở về chỗ tro bụi của mình. Nếu Ngài gởi hơi thở tới, chúng được tạo thành, và Ngài canh tân bộ mặt trái đất.

Đáp: Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến, và xin canh tân bộ mặt trái đất (c. 30).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: Nguyện vinh quang Chúa còn tới muôn đời, nguyện cho Chúa hân hoan vì công cuộc của Chúa. Ước chi tiếng nói của con làm cho Chúa được vui; phần con, con sẽ hân hoan trong Chúa.

Đáp: Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến, và xin canh tân bộ mặt trái đất (c. 30).

Hoặc đọc: Alleluia.

6. Bài Ðọc II: 1 Cr 12, 3b-7. 12-13

7. Ca Tiếp Liên Lễ Hạ Trần

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến,
và tự trời toả ánh quang minh của Ngài ra!
Lạy Cha kẻ cơ bần, xin Ngài ngự đến;
Ðấng ban ân huệ, Ðấng soi sáng tâm hồn, xin ngự đến!
Lạy Ðấng an ủi tuyệt vời,
là khách trọ hiền lương của tâm hồn,
là Ðấng uỷ lạo dịu dàng.
Chúa là sự nghỉ ngơi trong cảnh lầm than,
là niềm an ủi trong lúc lệ rơi.
Ôi sự sáng chứa chan hồng phúc,
xin chiếu soi tràn ngập tâm hồn tín hữu của Ngài.
Nếu không có Chúa trợ phù,
trong con người còn chi thanh khiết, không còn chi vô tội.
Xin Chúa rửa sạch điều nhơ bẩn, tưới gội chỗ khô khan,
và chữa cho lành nơi thương tích.
Xin uốn nắn điều cứng cỏi, sưởi ấm chỗ lạnh lùng,
chỉnh đốn lại chỗ trật đường.
Xin Chúa ban cho các tín hữu,
là những người tin cậy Chúa, được ơn bảy nguồn.
Xin ban cho họ được huân nghiệp nhân đức,
được hạnh phúc cứu độ và được hoan hỉ đời đời.
(Amen. Alleluia.)

8. Alleluia

Alleluia, alleluia!

Lạy Chúa Thánh Thần, xin xuống tràn ngập tâm hồn các tín hữu Chúa, và xin nhóm lửa tình yêu Chúa trong lòng họ.

Alleluia.

9. Phúc Âm: Ga 20, 19-23

10. Lời nguyện tín hữu

11. Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, xin thực hiện lời hứa của Thánh Tử Giêsu Kitô, mà cử Thánh Thần đến giúp chúng con thấu hiểu mầu nhiệm hy lễ, và hướng dẫn chúng con tới chân lý vẹn toàn. Chúng con cầu xin…

Lời tiền tụng

Lạy Chúa là Cha chí thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và sinh ơn cứu độ cho chúng con, nhờ Ðức Kitô, Chúa chúng con. Ðể hoàn thành mầu nhiệm Vượt Qua, hôm nay Chúa rộng ban Chúa Thánh Thần cho những người đã được Chúa nhận làm nghĩa tử, nhờ kết hợp với Con Một Chúa.

Chính trong ngày khai sinh Hội Thánh, Chúa Thánh Thần đã làm cho hết thảy chư dân nhận biết Thiên Chúa và liên kết mọi ngôn ngữ khác biệt lại, để họ tuyên xưng cùng một đức tin. Vì thế, toàn thể nhân loại trên khắp địa cầu, lòng tràn ngập niềm vui ngày Chúa sống lại, đều mừng rỡ hân hoan. Ðồng thời, cả triều thần thiên quốc hát bài ca chúc tụng Chúa vinh hiển và không ngừng tung hô rằng:

Thánh! Thánh! Thánh!…

12. Ca hiệp lễ

Hết thảy mọi người đều được tràn đầy Chúa Thánh Thần, và ca tụng những kỳ công của Thiên Chúa – Alleluia.

13. Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, Chúa đã rộng ban cho Giáo hội những hồng ân cao cả là Thần Khí và bánh bởi trời; xin bảo toàn ơn Chúa tặng ban, để Thần Khí Chúa luôn tác động mạnh mẽ trong đời sống chúng con, và bánh bởi trời ban sinh lực giúp cho người thế đạt tới ơn cứu độ muôn đời. Chúng con cầu xin…

14. Suy niệm

15. Kết thúc

Ðể giải tán dân chúng, Linh mục hoặc Phó tế nói: Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an. Alleluia. Alleluia.

Ðáp: Tạ ơn Chúa. Alleluia. Alleluia

Một số hình ảnh Chúa Thánh Thần Hạ Trần

Dưới đây là một số hình ảnh về Chúa Thánh Thần Hạ Trần mà chúng tôi để sưu tập được:

cac thanh than giang tran

Các thắc mắc liên quan về Lễ Hạ Trần

Vào ngày lễ này thì các giáo dân cần chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo cũng như kiêng những việc cụ thể theo giải đáp của chúng tôi dưới đây:

Một trong những lễ quan trọng nhất trong năm phụng vụ là Lễ Ngũ Tuần. Ngày lễ này, giống như ngày Quốc khánh của một quốc gia, khai trương ngày thành lập Giáo hội. Để cử hành long trọng ngày nay, mọi tín hữu đều phải kiêng xác.

Các linh mục mặc trang phục màu đỏ trong các Thánh lễ vào Chủ Nhật Lễ Lá, Thứ Sáu Tuần Thánh, Lễ Hiện Xuống và Lễ Các Thánh Tông Đồ (ngoại trừ Lễ Thánh Gioan và Lễ Thánh Tử Đạo).

Tamlinh360 hy vọng rằng với những thông tin về Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống được chia sẻ ở nội dung bài viết trên thì mọi tín đồ, Giáo phận đều có thể dễ dàng tra cứu cũng như thực hiện theo đúng trình tự nghi thức cho lòng sùng kính của mình. Hãy theo dõi trang chủ chúng tôi để cập nhật thêm nhiều ngày lễ và tin tức tâm linh khác nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *