Mùa Chay 2023 Bắt Đầu Và Kết Thúc Khi Nào?

By Ngọc Khánh Updated on

Mùa Chay 2023 bắt đầu và kết thúc khi nào cũng như định nghĩa về Mùa Chay là gì rất  quan trọng bởi đối với Kitô hữu đây là một khoảng thời gian vô cùng đặc biệt. Chính vì thế để biết rõ chi tiết về Mùa Chay thì cùng tamlinh360.com tìm hiểu cụ thể ở bài giới giới thiệu hôm nay nhé!

nhung dieu can biet mua chay

Định nghĩa về Mùa Chay là gì? có mấy tuần?

Trong lịch Công giáo của nhiều tín ngưỡng, hệ phái Kitô giáo, Mùa Chay – Lent (tiếng Latin là Quadragesima tức là tuần chay giới) là một sự kiện tôn giáo quan trọng. Bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro, kéo dài khoảng 6 tuần và kết thúc vào Thứ Bảy Tuần Thánh, một ngày trước Chủ Nhật Phục Sinh. 

Chính Thống giáo cũng tuân theo Mùa Chay, bắt đầu vào Thứ Hai Tinh Khiết – Clean Monday (Καθαρή Δευτέρα trong tiếng Hy Lạp), 48 ngày trước Chủ nhật Phục Sinh và kéo dài trong 40 ngày.

Thứ Tư Lễ Tro có thể xảy ra vào bất kỳ ngày nào trong khoảng thời gian từ ngày 04/02 đến ngày 10/03 vì Lễ Phục Sinh luôn rơi vào Chủ nhật từ ngày 22/03 đến ngày 25/04. Người theo đạo Thiên Chúa phải ăn kiêng, làm từ thiện và hạn chế thú vui trong suốt 40 ngày của Mùa Chay Thánh. 

Cầu nguyện (công lý cho Thiên Chúa), nhịn ăn (công lý cho chính mình) và bố thí – làm từ thiện (công lý cho tha nhân) là ba hoạt động truyền thống rất được coi trọng.

Những người theo đạo Cơ đốc trong độ tuổi từ 14 đến 60 tuổi buộc phải nhịn ăn và kiêng thịt trong thời cận đại, theo các quy tắc của Công giáo La Mã, vào Lễ Tro, Thứ Sáu Tuần Thánh và Thứ Sáu hàng tuần. 

Tuy nhiên, ngày nay các quy định này ngày càng được sửa đổi; giờ đây mọi người có thể chỉ cần nhịn ăn hoặc không ăn thịt vào Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh (còn được gọi là ngày ăn chay của Công giáo) nhưng được khuyến khích tiêu thụ ít hơn bình thường. Đôi khi người ta cũng cho rằng ăn ít hoặc tiết kiệm hơn bình thường là một kiểu ăn chay.

Xem thêm: Lễ Thánh Giuse Thợ Là Gì & Có Ý Nghĩa Thế Nào Đối Với Kitô Hữu

Mùa Chay có ý nghĩa gì?

Theo giáo lý Kitô giáo, Mùa Chay là mùa sám hối và 40 ngày ăn chay như một lời nhắc nhở các tín đồ phải chế ngự và làm chủ các ham muốn của bản thân mình. Mục tiêu truyền thống của Mùa Chay là chuẩn bị cho các tín hữu bằng cách cầu nguyện, sám hối, thực hành bác ái, chuộc tội, hãm mình, đền tội và ăn năn.

Vì vậy, khi nào Mùa Chay bắt đầu và kết thúc khi nào vào năm 2023? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

mua chay mua hoi tam sam hoi

Mùa Chay 2023 bắt đầu và kết thúc khi nào?

Mùa Chay năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 tháng 2 đến ngày 6 tháng 4.

Cụ thể:

  • Mùa Chay bắt đầu vào Lễ Tro, rơi vào thứ Tư, ngày 22 tháng 2 năm 2023.
  • Mùa Chay kết thúc vào Thứ Bảy Tuần Thánh, trước Chúa Nhật Phục Sinh, tức là ngày 6 tháng 4 năm 2023.
  • Thời gian này kéo dài trong khoảng 6 tuần, từ ngày 22/2 đến ngày 6/4 âm lịch.

Như vậy, Mùa Chay năm 2023 sẽ diễn ra trong gần 6 tuần, bắt đầu từ ngày 22/2 và kết thúc vào ngày 6/4.

Làm lễ cưới vào Mùa Chay được không?

Nhiều người lầm tưởng rằng Kitô hữu sẽ không thể tiến hành lễ cưới trong Mùa Chay. Tuy nhiên trên thực tế, điều này hoàn toàn không đúng. Bạn vẫn có thể kết hôn trong Mùa Chay nếu bạn muốn, nhưng trong những ngày này, Thánh lễ phải được cử hành theo ngày phụng vụ, nghĩa là sử dụng các bản văn phụng vụ và các bài đọc Kinh thánh của ngày lễ đó. 

Một lễ kết hôn sẽ diễn ra sau bài giảng. Sau Kinh Lạy Cha, sẽ có lời nguyện cho các đôi tân hôn, và khi kết thúc Thánh lễ, có thể sử dụng công thức ban phép lành cho các đôi tân hôn.

Đọc tiếp: Nghi Thức Cử Hành Lễ Tang Công Giáo Chính Xác Nhất Năm 2023

Vào Mùa Chay có bắt buộc phải xưng tội không?

Kitô hữu có một hoạt động thường thấy trong tín ngưỡng đó là xưng tội. Nhưng câu trả lời là KHÔNG, không bắt buộc xưng tội trong Mùa Chay. 

Giáo luật Kitô giáo quy định rằng sau khi đến tuổi khôn, tất cả các tín đồ phải thành thật thú nhận mọi tội lỗi của mình với linh mục của họ ít nhất mỗi năm một lần và trung thành thực hiện mọi việc đền tội do linh mục quy định. Do đó, việc xưng tội không phải lúc nào cũng được thực hiện trong Mùa Chay.

an chay kieng thit mua chay

Các linh mục khẳng định rằng Mùa Chay là thời kỳ thuận lợi và tốt lành nhất để áp dụng giáo luật, đồng thời nó cũng mang đến cơ hội thông hiệp vào mầu nhiệm Phục sinh khải hoàn của Chúa Kitô. Thế nên, lý tưởng nhất là những người ngoan đạo lên lịch xưng tội vào thời điểm này.

Thánh ca Mùa Chay

Mỗi ngày lễ lớn trong Kitô giáo đều có những bài thánh ca riêng, trong đó có Mùa Chay. Những giai điệu này giúp các tín đồ thanh lọc tâm hồn và giúp họ hiểu được lòng Chúa thương xót. Mời các bạn cùng lắng nghe một số bài thánh ca Mùa Chay hay nhất dưới đây.

Lời Kết

Như vậy, nội dung bài viết trên của tamlinh360 đã tổng hợp và cập nhật cụ thể để bạn có thể biết rõ hơn về Mùa Chay 2023 bắt đầu và kết thúc khi nào? bởi đây là một mùa lễ cực kỳ đặc biệt trong tín ngưỡng Kitô giáo. Để có thêm nhiều thông tin về các ngày lễ Công giáo hay những tin tức thú vị khác thì hãy truy cập trang chủ của chúng tôi nhé. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *