Lễ Tang Công Giáo và nghi thức viếng đám tang công giáo

By Ngọc Khánh Updated on

Lễ tang Công giáo được rất nhiều người tìm hiểu bởi mỗi tôn giáo Việt Nam đều có quan niệm và tín ngưỡng riêng biệt trong việc cử hành nghi thức tang lễ nhằm mục đích chung là cầu mong linh hồn người khuất được thanh thản và siêu thoát. Để biết rõ chi tiết của đám tang người Công giáo thì cùng tamlinh360.com tham khảo trong bài viết hôm nay nhé!

ban tho cong giao

Ý Nghĩa của nghi thức viếng đám tang công giáo

Khi một thành viên của cộng đồng Kitô giáo qua đời, gia đình của họ sắp xếp các dịch vụ tang lễ Công giáo để đưa họ đến nơi an nghỉ cuối cùng và chào đón linh hồn họ sang thế giới mới sau khi họ mất với mong cầu:

 • An ủi tinh thần người thân ở lại: Việc gia đình người quá cố tổ chức tang lễ để mọi người có thể tham dự sẽ là niềm an ủi đối với tinh thần của người còn sống. Họ nghĩ người thân của họ sẽ tiếp tục tồn tại theo một cách khác nào đó ở thế giới bên kia khi chết và tin rằng sự mất mát này không phải kết thúc.
 • Chở che linh hồn người vừa mất: Tang lễ Công giáo cũng là một cách cầu nguyện Chúa phù hộ cho người quá cố được thanh thản. Do đó, sẽ có rất nhiều lời cầu nguyện được đọc trong suốt nghi lễ với mong muốn siêu độ tất cả và mang đến cho linh hồn người quá cố sự bảo vệ tốt nhất có thể.

phong tục cầu nguyện cho người hấp hối

Các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết được yêu cầu xức dầu xung quanh giường vào lúc hấp hối sắp lâm chung, theo hướng dẫn cầu nguyện tang lễ của Công giáo. Mục đích của hành động này là làm cho tinh thần của người sắp qua đời thanh thản, yên tâm và nhẹ nhàng nhắm mắt xuôi tay. 

Theo truyền thống nam thất hồi, nữ cửu hồi, nhà thờ Công giáo sẽ rung hồi chuông đau buồn khi một người thân yêu qua đời. Âm thanh của tiếng chuông nhằm mục đích thông báo cho bạn bè thân hữu gần xa biết tin buồn để họ có thể đến phúng điếu và bày tỏ sự chia buồn với gia đình người quá cố.

Lời cầu Nguyện Đám tang

“Chúa Giêsu phán: Hãy cầu nguyện kinh này thường xuyên để Ta có thể cứu các linh hồn hấp hối khỏi hỏa ngục.

Lạy Chúa Giêsu của con, xin Chúa dủ lòng từ bi nhân hậu hàng tỷ tỷ và hàng triệu triệu lần. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ lòng từ bi nhân hậu thương xót từng mỗi một linh hồn trong cơn hấp hối cho đến ngày tận thế hàng tỷ tỷ và hàng triệu triệu lần. 

Chúng con xin dâng lên Cha trên trời máu quý báu và những giọt lệ máu của Chúa Giêsu cho mỗi người trong cơn hấp hối cho đến tận thế và che phủ linh hồn ấy với máu quý báu và Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ Maria , cùng với những giọt lệ máu của người, để kẻ thù xảo trá không còn có thể nắm giữ họ được nữa. 

Chúa Giêsu phán: Và Ta có thể cứu họ, các con hãy loan báo tin này đi. Ta cần những linh hồn đền tạ chịu đọc kinh này nhiều lần mỗi ngày. Ta cám ơn các con yêu quý. Amen.”

cau nguyen cho nguoi hap hoi

Xem thêm: Thứ 6 Tuần Thánh Là Lễ Gì? Hướng Dẫn Cách Giữ Chay Chuẩn Nhất Năm 2023

Chương trình tang lễ Công giáo

Dưới đây là quy trình công việc cần phải thực hiện khi nhà Công giáo có người thân qua đời:

Lúc lâm chung

Tắm rửa sạch sẽ cho người đã khuất

 • Việc này nhằm thể hiện sự tôn trọng và giúp họ luôn trông đẹp nhất. Có thể dùng khăn ẩm để lau mặt, chải tóc gọn gàng, nhẹ nhàng lau người và tứ chi. Ngoài ra, hãy mặc quần áo mới cho người quá cố và cắt móng tay cẩn thận.

In bài giới thiệu tiểu sử người quá cố

 • Bạn có thể giới thiệu tiểu sử của người đã mất bằng cách mô tả lý lịch, nghề nghiệp và bất kỳ thông tin liên quan nào của họ. Để ghi nhớ và biết ơn họ, bạn nên đọc ngắn gọn và nêu rõ giá trị của họ đối với mọi người trong suốt cuộc đời của họ.

Lập bàn thờ

 • Người mới mất không được để di ảnh, thờ cúng bên ông bà, tổ tiên. Vì vậy, bàn thờ lập riêng cần phải có gồm đèn, chén nước, lọ hoa, bát hương, mâm ngũ quả. 
 • Hơn nữa, để người ra đi dễ dàng rời khỏi trần gian, cơm và canh phải được cúng trong 49 hoặc 100 ngày. Họ sẽ được về ở với tổ tiên sau 3 năm, sau khi đã bốc mộ bát hương xong.

Chọn nơi đặt mộ huyệt, nghĩa trang

 • Yếu tố này cũng rất quan trọng, vì mồ mả được ví như linh hồn người sống. Hãy chọn một nghĩa trang yên tĩnh, ngăn nắp và tuân theo các yếu tố phong thủy. 
 • Điều này giúp cho những người đã khuất an tâm và họ sẽ cầu nguyện cho sự an lành đến con cháu.
vong hoa vieng le tang cong giao

Thông báo cho bạn bè, hàng xóm cũng như Tổng thư ký Hội đồng giáo xứ, cũng như chủ tịch Cộng đoàn.

 • Tại một đám tang Công giáo, nhiệm vụ đầu tiên cần biết khi có người qua đời là thông báo cho bạn bè, hàng xóm, gia đình và đặc biệt là những người thân thiết của bạn.
 • Những người đã khuất sẽ có thể nhìn thấy anh chị em, em gái, con, cháu và các thành viên khác thuộc gia đình đông đủ và ra đi thanh thản, và cũng giúp đám tang trọn vẹn hơn. 

Trao đổi với nhà quàn để chuẩn bị đồ lễ

Đối với tang lễ Công giáo, các dịch vụ tang lễ phải được liên hệ để cung cấp vật dụng cần thiết, đầy đủ. Để tang lễ được trọn vẹn, cần có các thành phần sau:

Quan tài, bia đáĐây là những đồ vật vô cùng cần thiết, không thể thiếu được.
Tùy vào nhu cầu tài chính mỗi nhà mà chọn loại quan tài hợp lý.
Thế nhưng cũng nên chọn loại tốt một chút cho người thân của mình.
Vòng hoa đám tangCó thể không cần thiết lắm, mua 2 – 3 vòng hoa để bày trong lễ tang cũng như viết lời nhắn gửi cho người đã khuất.
Nhạc đám tangNhạc không thể thiếu trong đám tang được.
Vừa thể hiện được tấm lòng con cháu mà người mất cũng có thể nghe được những bản nhạc cuối cùng trên trần.
Câu đối đámNên dùng các câu đối có ý nghĩa.
Không nên dùng những câu đối lệch lạc làm mất đi sự nghiêm trang.
Phông lễ tangHãy nói dịch vụ tang lễ chọn những tone màu trầm tối, vàng là tốt nhất.
Cờ tangĐược cắm ở đầu ngõ hay đường để thông báo có đám tang.
Màu cờ tang được dùng nhiều nhất là trắng và đen biểu tượng cho sự ra đi bình an của người mất.
Bộ đồ tangHãy chọn màu tối đen, trắng để mặc là phù hợp và tốt nhất trong đám tang.
Tuyệt đối không được mặc đồ có màu sắc sặc sỡ.

Chuẩn bị chương trình viếng thăm và cầu nguyện

Thiết lập một kế hoạch rõ ràng để đảm bảo rằng chương trình thăm viếng và cầu nguyện được thực hiện suôn sẻ và nhất quán. 

di quan le tang cong giao

Lập sổ ghi nhớ những khách đã đến viếng thăm

Họ nên ghi lại những người đến viếng thăm để sau này có thể “trả nợ” lại và bày tỏ lòng biết ơn đối với họ. Đây cũng là sự tôn trọng đến người quá cố.

Giấy chứng tử và giấy báo tử 

Cần đăng ký cấp giấy chứng tử và giấy báo tử của người đã mất. Bạn có thể thực hiện bằng cách đến ủy ban nhân dân xã sở tại. 

Họp gia đình để phân công các việc cần làm

Phân công nhiệm vụ là rất quan trọng. Bởi vì trong đám tang có rất nhiều trách nhiệm mà một người không thể đảm đương được, chẳng hạn như người đưa tang, người tiếp khách, người ghi chép và thủ quỹ …

Tham khảo thêm: Thứ 7 Tuần Thánh Là Lễ Gì? Nghi Thức Lễ Vọng Phục Sinh Đúng Nhất Năm 2023

Nhập liệm

Không giống như tang lễ của Phật giáo, tang lễ người Công giáo không đặt nặng vấn đề gọi hồn người khuất về nhập vị. Người Công giáo chủ yếu chỉ đọc kinh cầu xin linh hồn người mất sớm được về với Thiên Chúa.

Trước lúc Cha xứ xuất hiện để tiến hành buổi lễ, các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết và giáo dân sẽ tụ họp để đọc kinh và hát thánh ca. Gia đình sẽ quyết định thời gian thực hiện nghi thức nhập liệm.

y nghia le tang cong giao

Cha xứ sẽ vẩy nước thánh trên người quá cố sau khi đọc kinh đám tang. Quan tài người quá cố được đặt ở trung tâm của nhà. Khi đã nhập liệm xong, các thành viên gia đình bắt đầu mặc đồ tang và lập bàn cúng cho người quá cố.

Di ảnh người đã khuất, bát hương, 6 cây nến bên ngoài và lọ hoa huệ trắng là tất cả những gì có mặt trên bàn thờ đám tang Công giáo. Dòng chữ “Tôi xin xác loài người ngày sau sống lại” được viết đằng sau một bức ảnh của Chúa Giêsu.

Gia đình cũng có thể chuẩn bị một tấm khăn thêu tên giáo xứ, tên thánh của người quá cố và một lá cờ tang được treo trước nhà.

Thời gian tổ chức tang lễ

Bạn nên lưu ý các thủ tục sau đây trước một đám tang Công giáo: 

 • Sắp xếp công việc: Để đảm bảo công việc được hoàn thành nhanh chóng và không xáo trộn đám tang, hãy phân công nhiều người phụ trách. 
 • Bái tạ: Mỗi khi có khách đến để bày tỏ lòng biết ơn đối với người khách, cứ 2 lạy bạn nên đáp lại 1 lạy. 
 • Nhạc và kèn trống: Nhạc và kèn được thực hiện phù hợp với điều kiện và nhu cầu của nhà.

Động quan

Các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết sẽ thay phiên nhau đọc những lời cầu nguyện xung quanh quan tài người quá cố trong suốt thời gian đám tang diễn ra.

Anh em đạo tỳ sau đó sẽ làm lễ bái quan. Bây giờ gia đình sẽ đặt một số hoặc rất nhiều tiền mặt lên trên quan tài.

Nghi Lễ Di quan

Nghi thức an táng là nghi thức cuối cùng diễn ra trong một tang lễ Công giáo. Nghi lễ này cũng được coi như lời tiễn biệt người chết ở cuối con đường.

Cha sẽ cử hành Phục vụ Thánh Thể trước khi bắt đầu nghi thức này. Sau đó, tại đám tang, 3 người đàn ông dẫn đầu đám rước, một trong số họ mang một cây vương trượng có hình cây thánh giá. 

Hai người kia mang theo cây trượng đài gắn nến hoặc đèn dầu. Kèn trống và người cầm cờ tang màu tím hoặc đen theo sau. Tiếp đến là những người khiêng quan tài, di ảnh, lư hương. Cuối cùng, những người họ hàng, con cháu và hàng xóm đi sau quan tài.

tien dua trong le tang cong giao

Cần nhấn mạnh rằng đoàn tùy tùng của quan sẽ cúi đầu chào tạm biệt 3 lần khi di quan ra khỏi nhà. Người đang cầm di ảnh và lư hương cũng lạy 3 lạy khi hướng vào nhà. Đi bộ một đoạn nữa và chào những người hàng xóm một lần nữa trước khi tiếp tục. 

Sau đó, quan tài sẽ được chuyển đến nhà thờ để làm lễ an táng. Thông thường, khi còn sống đi Thánh lễ ở giáo xứ nào thì họ sẽ được đưa đến nhà thờ đó khi qua đời.

Đám tang cũng được cho là kết thúc sau khi nghi lễ đã hoàn thành. Thi thể của người quá cố sẽ được hỏa táng theo truyền thống Công giáo.

Đọc tiếp: Ngày Bổn Mạng Là Ngày Gì? Tổng Hợp Các Ngày Lễ Quan Thầy Trong Năm 2023

Một số lưu ý trong lễ tang Công giáo

Tang lễ Công giáo có truyền thống văn hóa độc đáo cũng như ý nghĩa cộng đồng mạnh mẽ. Vì vậy, những điều sau đây cần được xem xét khi lập kế hoạch tang lễ và thăm viếng:

 • Do người Công giáo chủ yếu tập trung vào việc cầu nguyện tiễn đưa người quá cố mà ít chú trọng đến việc thờ cúng nên việc sắp xếp rất đơn giản và không phức tạp.
to chuc le tang tai nha tho
 • Cố gắng không khóc trong các buổi lễ. Khóc là một thành phần tự nhiên của thương tiếc người chết. Tuy nhiên, rất có thể người đã khuất sẽ không thể ra đi thanh thản và lưu luyến trần thế nên gia đình và khách dự nên lưu tâm đến vấn đề này.
 • Tuyệt đối không nên giết thịt đãi đàng và tổ chức tiệc linh đình.
 • Người thân của gia đình và hàng xóm thành tâm cầu nguyện cho người quá cố.
 • Những người tham dự tang lễ phải tôn trọng, lịch sự và ăn mặc phù hợp để thể hiện sự đồng cảm với gia đình người khuất.

Đi đám tang đạo Thiên Chúa nên mua gì?

Sự khác biệt chính giữa lễ tang của Công giáo với các tôn giáo khác là không cúng cơm hoặc ăn mặn trong tang lễ hoặc thậm chí trong ngày giỗ. Bạn vẫn có thể đặt hoa quả, thắp hương trên bàn cúng người đã khuất. Vì vậy, bạn có thể mua những thứ sau đây nếu bạn đi viếng đám tang đạo Thiên Chúa:

 • Hương trầm để tỏ lòng thành kính.
 • Vòng hoa tang là một lựa chọn thuận tiện và chân thành để bạn gửi lời chia buồn đến gia quyến người đã khuất một cách thành kính cùng ý nghĩa.
vieng tham dam tang cong giao
 • Để tránh chọn phải những loại quả mang ý nghĩa tiêu cực cho gia chủ, bạn nên tìm hiểu kỹ ý nghĩa của từng loại quả trước khi chọn giỏ hoa quả mang đến viếng cho người đã khuất.
 • Cuối cùng, bạn có thể phúng điếu phong bì tiền khi đến dự đám tang. Người dân ở nông thôn thích làm điều này hơn vì nó thuận tiện hơn.

Lời Kết

Đội ngũ tamlinh360 muốn chia sẻ cho các bạn biết tất cả những gì về các nghi thức lễ tang Công giáo được cập nhật ở nội dung bài viết ở trên. Như bạn có thể thấy, tuy không cầu kỳ nhưng đám tang của người Công giáo không chỉ thể hiện văn hóa tôn giáo mà còn thể hiện tính cộng đồng. Hãy theo dõi trang chủ chúng tôi để có thêm nhiều tin tức khác nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *