Thứ 6 Tuần Thánh là lễ gì? Hướng dẫn cách giữ chay chuẩn nhất năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Thứ 6 Tuần Thánh là lễ gì, có ý nghĩa như thế nào cũng như cách ăn chay đúng nhất được rất nhiều người tìm hiểu bởi đối với hàng trăm triệu tín đồ Thiên Chúa giáo trên toàn thế giới, Thứ 6 Tốt Lành là ngày lễ thiêng liêng nhất trong lịch Công giáo. Vậy, để có câu trả lời chi tiết và chính xác nhất, hãy tìm hiểu bài viết hôm nay của tamlinh360.com nhé!

tim hieu ve thu 6 tuan thanh

Thứ 6 tuần thánh là lễ gì?

Thứ Sáu trước Chúa Nhật Lễ Phục Sinh được chỉ định là Thứ Sáu Tuần Thánh (hay đơn giản là Thứ Sáu Tốt Lành). Ngoài ra, đó là một ngày linh thiêng đối với các Kitô hữu. Đặc biệt, lời cầu nguyện thường được coi trọng vào ngày này, cùng với việc đọc các phần trong Phúc âm mô tả các sự kiện dẫn đến việc Chúa Giêsu bị đóng đinh tại đồi Calvary.

Nếu bạn thắc mắc Thứ 6 Tuần Thánh có phải Lễ Trọng không? Thì đối với người theo đạo Thiên Chúa ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung thì đây là một Lễ Trọng nhằm kỷ niệm sự thống khổ của Chúa khi bị đóng đinh hành hình trên Thập Giá, song bên cạnh đó là sự sám hối, ăn năn cũng các giáo dân.

Thứ 6 Tuần Thánh 2023 là ngày nào?

Thứ Sáu Tuần Thánh sẽ là ngày 7 tháng 4 năm 2023 vì Lễ Phục Sinh sẽ diễn ra vào Chúa Nhật, ngày 17 tháng 4.

Tham khảo thêm: Ý Nghĩa Của Lễ Truyền Tin Cho Đức Mẹ Ngày 25/03 Mới Nhất Năm 2023

Tóm tắt nghi thức Thứ 6 Tuần Thánh

 • Giáo hội không cử hành bất kỳ bí tích nào hôm nay hoặc ngày mai của Thứ 6 Tuần Thánh, theo một truyền thống rất lâu đời.
 • Không có gì trên bàn thờ, không cây thánh giá, không trải khăn cũng không chân đèn.
 • Cử hành Cuộc Thương Khó của Chúa lúc 3 giờ, trừ khi có lý do mục vụ khuyên thời gian muộn hơn. Phụng vụ Lời Chúa, Kính thờ Thánh Giá và Rước Lễ là 3 phần của nghi thức này.

Tuy nhiên, cũng được phép đem Mình Thánh Chúa dành cho những bệnh nhân không thể đến dự lễ rước lễ vào bất kỳ giờ nào trong ngày. Hiện nay, chỉ có giáo dân rước lễ theo nghi thức tưởng nhớ cuộc Thương khó của Chúa.

 • Linh mục và phó tế tiến đến bàn thờ trong một chiếc áo choàng màu đỏ như họ sử dụng trong Thánh lễ, cúi đầu, sau đó phủ phục xuống đất hoặc quỳ gối  trong khi tất cả cầu nguyện trong thinh lặng khoảng giây lát.
 • Linh mục đến gần ghế với những người giúp lễ. Khi quay mặt về phía hội chúng, linh mục, giám mục dang rộng vòng tay và đọc lên 1 trong 2 lời cầu nguyện được nhắc đến dưới đây:
y nghia cua thu 6 tuan thanh

Lời nguyện (không đọc “Chúng ta dâng lời cầu nguyện”)

Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con vô ngần, Chúa đã vui lòng cho Con Một Chúa đổ máu đào trên thập giá, để hoàn thành mầu nhiệm Vượt Qua, đem lại ơn cứu độ cho loài người. Giờ đây, xin Chúa nhớ lại tình thương ấy mà thánh hoá và che chở đoàn con luôn mãi. Chúng con cầu xin. ..

Hoặc :

Lạy Chúa, từ lòng mẹ, chúng con đã phải mang án chết do tội A-đam truyền lại, nhưng nhờ mầu nhiệm Con Chúa chịu khổ hình, Chúa đã tiêu diệt sự chết. Vậy giờ đây, xin Chúa ban ơn thánh hoá biến đổi chúng con nên giống hình ảnh A-đam mới là Đức Ki-tô, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Thứ 6 Tuần Thánh có ý nghĩa đặc biệt gì?

Những người theo đạo Cơ đốc xem ngày Thứ Sáu Tuần Thánh như một dịp để suy ngẫm về sự đau khổ mà Chúa Giêsu phải chịu khi Ngài bị phản bội, chế giễu, làm nhục và cuối cùng bị giết bằng cách bị đóng đinh, hình phạt tồi tệ nhất với kiểu hành quyết “đại ca” như các tử tội phổ biến vào thời điểm đó.

Các Kitô hữu có thể mong đợi được cầu nguyện với Chúa vào Thứ Sáu Tuần Thánh và cảm tạ Hồng ân cứu độ mà Chúa đã ban cho họ. Họ cũng có thể sám hối những tội lỗi trong quá khứ của mình cũng như cầu nguyện cho tất cả nhân loại trong cả đời sống tinh thần thiêng liêng và thế trần.

Tiêu chuẩn ăn chay ngày Thứ Sáu Tuần Thánh:

 • Theo sách giáo lý số 97 và 1252, tất cả những ai tuyên xưng đức tin ở độ tuổi từ 18 đến 60 đều phải giữ chay.
 • Theo giáo lý số 1252, những người tín hữu từ 14 tuổi trở lên buộc phải tuân giữ tuổi ăn kiêng.
 • Chỉ còn 2 ngày buộc giữ chay ở Việt Nam hiện nay là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.
 • Những người (già yếu, bệnh tật, mang thai, cho con bú,….) cũng có thể được miễn trừ hoặc giảm thấp hơn theo luật giữ chay kiêng thịt.
nghi thuc thu 6 tuan thanh

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Lễ Ngũ Tuần Mới Nhất 

Bật mí các điều thú vị trong Thứ 6 Tuần Thánh

Đây là một ngày đặc biệt – Thứ Sáu Tuần Thánh. Do đó, đừng bỏ qua những điều sau đây nếu bạn theo đạo hoặc đang tìm hiểu về Thiên Chúa giáo.

Ngày duy nhất không diễn ra Thánh Lễ

Ngày duy nhất không có Thánh lễ, hay truyền phép Thánh Thể, là Thứ Sáu Tuần Thánh. Các Kitô hữu vẫn được đón nhận Bí tích Thánh Thể và Bí tích Thánh Thể vẫn được giữ nguyên từ Thánh Lễ hôm trước.

Không chỉ vậy, các bí tích khác như rửa tội cho người hấp hối hoặc xức dầu cho người bệnh nặng vẫn được thực hiện trong những thời điểm cấp bách. Không có chuông hay nhạc cụ nào được sử dụng trong nghi thức tang lễ.

Từ 12 giờ đến 15 giờ không ăn uống

Vào Thứ Sáu Tuần Thánh, người Công giáo có truyền thống ăn chay kiêng thịt. Lý do là vào ngày này, Thiên Chúa đã bị phản bội, sỉ nhục, tra tấn và xúc phạm bởi chính những cá nhân vừa ca ngợi, tung hô vạn tuế của Ngài và sau đó hành quyết Ngài như một kẻ phạm tội.

Theo truyền thống, Chúa Giêsu bị đóng đinh Thập Giá từ giữa trưa đến 3 giờ chiều. Cũng chính là khoảng thời gian nắng gay gắt nhất. Thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử nhân loại là lúc này. Nên nhiều người đã nhịn ăn nhịn uống để tưởng nhớ đến 3 giờ thống khổ mà Ngài đã trải qua. 

thu 6 tuan thanh khong co thanh le

Điều này giúp con người sám hối về những lần mình hèn nhát, không dám đứng lên bảo vệ sự thật, không dám đấu tranh chống lại bất công, không dám tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu Thế. Nó cũng làm cho họ cảm nghiệm được một phần đau khổ của Chúa Giêsu.

Cử hành tôn kính Thánh Giá

Mặc dù không có Thánh Lễ vào Thứ Sáu Tuần Thánh nhưng vẫn có truyền thống tôn kính Thánh Giá để tưởng nhớ Cuộc Thương Khó và cái chết của Chúa Giêsu.

Nghi lễ này thường niên được cử hành vào lúc 3 giờ chiều, kỷ niệm thời khắc Con Thiên Chúa trút hơi thở cuối cùng trên Thánh giá. Thế nhưng, buổi lễ này có thể được tổ chức muộn hơn nếu cần thiết, miễn là diễn ra trước 9 giờ.

Đọc tiếp: Nguồn Gốc & Biểu Tượng Lễ Giáng Sinh Chi Tiết Nhất Năm 2023

Ngày Tốt Lành

Ngày ảm đạm nhất – Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày đại tang nhưng đó cũng là Ngày Tốt lành vì Con Thiên Chúa đã hoàn thành tất cả những gì phải làm. Tử Thần buộc phải chấp nhận thất bại trước cái chết của Chúa Giêsu.

Khởi đầu của ngày Lễ Phục Sinh

Khởi đầu cái chết đồng thời khởi điểm phục sinh đều vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Chúa Giêsu đã sống lại khải hoàn, Alleluia!

Một thực hành tôn giáo phổ biến là ăn chay. Tuy nhiên, mục tiêu của việc ăn chay lại không giống nhau. Ăn chay là thói quen mà nhiều Phật tử và các nhà sư để giảm sát sinh, không được phép ăn các sản phẩm có nguồn gốc động vật hoặc giết động vật.

khoi dau le phuc sinh

Tuy nhiên người Công giáo giữ chay để chứng tỏ sự ăn năn của họ và tưởng nhớ sự đau khổ của Đấng Christ. Vì hai khía cạnh của việc ăn chay khác nhau và phục vụ cho các mục đích riêng biệt nên không thể so sánh.

Hướng dẫn ăn chay Thứ 6 Tuần Thánh 2023 chuẩn nhất

 • Chỉ ăn một bữa ăn đầy đủ trong ngày. Nếu buổi trưa là bữa ăn chính thì chỉ nên ăn một lượng nhỏ bữa sáng và bữa tối.
 • Cấm ăn thịt động vật máu nóng (lợn, bò, gà, vịt…), kể cả thịt và tất cả những thứ khác như tim, gan, lòng chay đều bị cấm. Tuy nhiên, các món ăn pha thịt như cháo nước thịt hoặc nước thịt vẫn được.
giu chay thu 6 tuan thanh
 • Cá và động vật có máu lạnh, chẳng hạn như ếch, rùa, sò, cua và tôm,.. có thể ăn được. Ngoài ra được phép sử dụng vào ngày kiêng thịt là trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ.
 • Tránh ăn quà vặt trong ngày.
 • Hạn chế uống các loại nước kích thích như rượu, bia…

Lời Kết

Với những lý giải, giới thiệu của tamlinh360 về ý nghĩa, một số đặc điểm thú vị cũng như khái niệm của Thứ 6 Tuần Thánh là lễ gì ở nội dung bài viết trên thì chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về ngày lễ này rồi phải không nào? Để không bỏ lỡ nhiều thông tin hữu ích về những ngày kỷ niệm, lễ của Kitô giáo thì hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *