Ý nghĩa của Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ ngày 25/03 mới nhất năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Trong Công giáo, Lễ Truyền tin cho Đức Mẹ là một ngày Lễ Trọng nhằm đánh dấu kỷ niệm thời khắc quan trọng nhất của Đức Mẹ Trinh Nữ Maria đã thụ thai đứa con Chúa Giêsu. Để biết thêm chi tiết về ý nghĩa chứa đựng trong ngày này thì cũng tamlinh360.com tham khảo ở bài viết giới thiệu hôm nay nhé.

y nghia le truyen tin

Thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ như thế nào?

Thiên Chúa đã sai sứ thần Gabriel vào thời điểm đó đến gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người đàn ông tên là Giuse thuộc dòng dõi vua David, tại Nazareth của thành miền Galilê. Maria là tên của trinh nữ ấy. Khi sứ thần đến nhà trinh nữ đã nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 

Khi nghe điều đó, bà thực sự bối rối và tự hỏi sự chào đón như vậy sẽ có nghĩa gì. Rồi sứ thần nói: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” 

Maria đã thưa lại với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra như thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Êlisabét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

Thế rồi bà Maria thưa: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Và rồi sứ thần tạm biệt rời đi.

Ngoài Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ thì bạn có thể tham khảo thêm về Lễ Tro để hiểu rõ ngày lễ của Thiên Chúa giáo nhé.

Ý nghĩa Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ

Lễ Truyền Tin kỷ niệm ngày sứ thần Gabriel nói với Đức Trinh Nữ Maria rằng bà sẽ thụ thai bởi sự soi dẫn quyền năng của Chúa Thánh Linh và hạ sinh Chúa Giêsu – con Thiên Chúa. 

Ngày nào diễn ra Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹ?

Lễ Truyền tin được tổ chức vào ngày 25/03 theo lịch Công giáo, tức là 9 tháng trước lễ Giáng sinh vào ngày 25/12. Theo truyền thống Cơ đốc giáo sơ khởi, Chúa Giêsu bị đóng đinh và nhập thể vào ngày 25/03, trùng với nhau trong niên lịch.

Sự kiện Truyền tin cho Maria xảy ra khi chị họ của Maria là Elizabeth đang mang thai 6 tháng Gioan Baotixita, theo Phúc âm Luca 1:26. Nhà thờ Truyền tin ở Nazareth kỷ niệm sự kiện này, và cả Giáo hội Công giáo La Mã và Chính thống giáo Đông phương đều tin rằng nó đã xảy ra ở đó.

ngay dien ra le truyen tin cho duc me

Lễ Truyền tin gọi là “The Feast of the Annunciation” hay “Lady Day” trong tiếng Anh  và cũng được coi là Ngày đầu năm mới ở Anh, xứ Wales và Ireland, cũng như các thuộc địa của Bắc Mỹ cho đến năm 1752 cũng như tại Scotland cho đến năm 1600.

Lễ Truyền tin là một chủ đề quan trọng trong cả nghệ thuật Kitô giáo và Đức Mẹ của Công giáo Roma, đặc biệt là những tác phẩm trong thời Trung cổ và Phục hưng.

Xem thêm: Lịch Công Giáo Tháng 12 – Tháng Mừng Lễ Giáng Sinh Chuẩn Nhất

Đáp ca của Lễ Truyền Tin

dap ca le truyen tin

Này Tôi Xin Đến

(Thánh Vịnh 39, Đáp ca Lễ Truyền Tin)
Lạy Chúa này tôi xin đến để thực thi ý Chúa.

Hy sinh và lễ vật thì Chúa chẳng ưng, nhưng Ngài đã mở tai tôi. Chúa không đòi hỏi lễ toàn thiêu và lễ đền tội, bấy giờ tôi đã thưa: “Này tôi xin đến”.

Như trong cuốn sách nọ đã chép về tôi, tôi hằng thi hành ý Chúa. Khắc trong lòng, luật pháp của Chúa không phút nào rời, môi miệng tôi cất lên lời tôn vinh Chúa.

Tôi loan truyền đức công minh Chúa mọi nơi, đất trời vang vọng tiếng tôi. Lời tôi hằng mở tiếng ngợi khen, Chúa đã biết rồi, giữa đại hội chúng dân cất lời tôn vang mãi.

Tôi loan truyền đức công minh Chúa chẳng ngơi với lòng trung thành kính tin. Chúa đã phù trợ suốt đời tôi được sống an bình, tôi kể cùng khắp nơi hồng ân của Chúa.

Al-lê-li-ia (Hallelujah), Al-lê-li-ia!

Ngôi lời đã hóa thành nhục thể và Người đã cư ngụ giữa chúng ta, và chúng ta đã nhìn thấy vinh quang của Người.

Al-lê-li-ia (Hallelujah), Al-lê-li-ia!

Câu Hỏi Liên Quan Đến Lễ Truyền Tin

Lễ Truyền Tin là một lễ trọng trong Giáo hội Công giáo.

Theo Giáo luật Công giáo, các lễ trọng bao gồm:

  • Các lễ của Chúa Giêsu
  • Lễ Đức Mẹ Maria
  • Các Thánh Tử đạo
  • Các Thánh được Giáo hội suy tôn

Lễ Truyền Tin vào ngày 25/3 hàng năm là ngày thiên thần Gabriel báo tin Mẹ Maria sẽ sinh con là Chúa Giêsu. Đây là một biến cố quan trọng trong lịch sử cứu độ nên Lễ Truyền Tin được xếp vào hàng lễ trọng kính Đức Mẹ.

Như vậy, có thể khẳng định Lễ Truyền Tin là một lễ trọng trong Giáo hội Công giáo. Các giáo dân được khuyến khích tham dự thánh lễ vào ngày này để tôn kính Mẹ Maria.

Nếu tham dự lễ vọng nhưng không thể dự lễ chính vào ngày lễ buộc, các tín hữu vẫn được coi là đã chu toàn bổn phận và không mắc tội.

Theo giáo lý Công giáo, việc tham dự thánh lễ vọng vào buổi tối ngày hôm trước ngày lễ buộc đã đủ điều kiện để được miễn chu toàn nghĩa vụ dự lễ buộc vào ngày hôm sau.

Do đó, nếu có lý do chính đáng không thể dự lễ chính vào ngày lễ buộc, các tín hữu không phải mang tội khi đã tham dự lễ vọng trước đó. Điều này thể hiện sự khoan dung và nhân từ trong giáo luật Công giáo.

Lễ Truyền Tin không còn là lễ buộc trong Giáo hội Công giáo hiện nay.

Trước đây, ngày 25/3 vốn là lễ buộc đối với giáo dân Công giáo, nhưng từ thế kỷ 19, lễ này đã không còn là lễ buộc ở nhiều nước. Cụ thể, năm 1802 tại Pháp và các thuộc địa của Pháp, năm 1884 tại Mỹ sau quyết định của Hội nghị Giám mục Baltimore.

Hiện nay, Lễ Truyền Tin vẫn được Giáo hội coi trọng như một lễ kính Đức Mẹ, nhưng không còn bắt buộc giáo dân phải tham dự Thánh lễ. Giáo hội khuyến khích giáo dân nên tham dự để tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ.

Như vậy, Lễ Truyền Tin không còn là lễ buộc theo quy định hiện hành của Giáo hội Công giáo.

Lời Kết

Mong rằng nội dung bài viết trên về tất cả thông tin của Lễ Truyền Tin cho Đức Mẹtamlinh360 đã tổng hợp sẽ hữu ích với nhu cầu tìm hiểu của các bạn. Để cập nhật thêm các tin tức về ngày lễ Công giáo chính xác và hấp dẫn thì hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi nhiều hơn mọi người nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *