Lịch Công Giáo Giáo Phận Lạng Sơn Và Cao Bằng Năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Lịch Công giáo giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng được nhiều người thuộc cộng đồng Thiên Chúa giáo tìm kiếm, ngoài ra nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ xã hội và đạo đức. Tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này thông qua thông tin từ tamlinh360 dưới đây.

lich cong giao giao phan lang son va cao bang day du 1

Sơ lược về Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng

Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng dưới tên tiếng Latin là Dioecesis Langsonensis et Caobangensis, là một giáo phận Công giáo tại Việt Nam. Nó bao gồm các tỉnh Lạng Sơn (trừ huyện Hữu Lũng), Cao Bằng và một phần Hà Giang. 

Năm 2019, giáo phận này có 6.277 tín đồ, 18 linh mục và 24 giáo xứ, phục vụ cho một dân số lên đến 1.769.385 người. Điều đáng chú ý, đây là giáo phận có số tín đồ thấp nhất tại Việt Nam. Giám mục hiện nay của giáo phận là Giuse Châu Ngọc Tri, từ năm 2016.

Về lịch sử

Vào cuối thế kỷ 19, Lạng Sơn và Cao Bằng là vùng biên giới hoang sơ, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Người Công giáo đầu tiên ở đây có thể là những người bị đày vì tôn giáo. Một nhóm giáo sĩ đến vào năm 1881 và để lại tín đồ ở Cao Bằng và Lạng Sơn.

Sau khi Pháp chiếm Bắc Kỳ, họ xây nhiều đồn trên biên giới Việt-Trung và cần sự quan tâm tôn giáo. Năm 1895, một linh mục từ Bắc Ninh được gửi lên Lạng Sơn để truyền giáo. Đầu thế kỷ 20, với áp lực từ thực dân Pháp, các giáo sĩ Tây Ban Nha phải rời bỏ Việt Nam. Tuy nhiên, họ để lại các cơ sở Công giáo đầu tiên tại Bản Quấn, Vườn Cam, Cao Bằng và Cao Bình. 

Năm 1913, Tòa Thánh Roma lập Hạt Phủ doãn Tông tòa Lạng Sơn, bao gồm hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn và một phần Hà Giang. Vào năm 1960, Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng chính thức được thành lập và Giám mục Phạm Văn Dụ trở thành Giám mục chính tòa Lạng Sơn.

Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng có bao nhiêu giáo xứ?

Giáo phận này có 21 giáo xứ, trong đó có 13 giáo xứ thuộc giáo hạt Lạng Sơn và 8 giáo xứ thuộc giáo hạt Cao Bằng.

Những giáo phận tiếp giáp bao gồm:

  • Phía Bắc: giáo phận Nam Ninh (Trung Quốc)
  • Phía Nam: giáo phận Bắc Ninh
  • Phía Đông Nam: giáo phận Hải Phòng
  • Phía Tây: giáo phận Hưng Hóa
  • Phía Tây Bắc: giáo phận Côn Minh (Trung Quốc)

Nhà thờ chính giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng

Nhà thờ chính tòa Lạng Sơn còn gọi là Nhà thờ Cửa Nam, nằm tại địa chỉ số 1 đường Tổ Sơn, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Đây là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng, cách Hà Nội 154 km.

toa chinh giao phan lang son va cao bang 1 1

Thời gian làm lễ 

  • Vào lúc 4 giờ 45 phút và 17 giờ 30 phút đối với ngày thường
  • Lúc 5 giờ, 9 giờ 30 phút, 16 giờ 30 phút và 18 giờ 30 phút đối với ngày Chúa nhật

Lịch Công giáo giáo phận Lạng Sơn và Cao Bằng 2023

Lịch phụng vụ của Giáo hội Công Giáo dựa trên đạo đức thần học, xây dựng trên công trình cứu chuộc thiên nhiên của Chúa Giêsu Kitô. Lịch này tôn vinh công cuộc cứu chuộc thiên nhiên của Chúa Giêsu và thiết lập ngày sinh ra trên trần gian làm mốc thời gian quan trọng, ký hiệu cho năm của ơn cứu chuộc.

Lịch tháng 1Lịch tháng 7
Lịch tháng 2Lịch tháng 8
Lịch tháng 3Lịch tháng 9
Lịch tháng 4Lịch tháng 10
Lịch tháng 5Lịch tháng 11
Lịch tháng 6Lịch tháng 12

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *