Lễ Đức mẹ Hồn Xác Lên Trời 2023 – lịch sử và ý nghĩa

By Ngọc Khánh Updated on

Các tín đồ, giáo dân chắc hẳn đã biết về Lễ Đức Mẹ hồn và xác lên trời nhưng bạn có tự tin mình đã hiểu rõ về nguồn gốc, ý nghĩa hay tại sao lại có tên gọi như vậy chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tamlinh360.com khám phá bài viết giới thiệu dưới đây để có câu trả lời chi tiết, cụ thể và chính xác nhất nhé!

nguon goc cua le duc me hon xac len troi

Lịch Sử lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời

Bởi vì họ tin rằng linh hồn và thể xác của Maria đã được đưa lên thiên đường vào thời điểm Đức Mẹ qua đời, những người theo đạo Cơ đốc của Giáo hội Công giáo La Mã, Chính thống giáo Đông phương và Cộng đồng Anh giáo cử hành Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (còn được gọi là Lễ Đức Mẹ Mông Triệu) .

Theo Hiến pháp “Munificentissimus Deus” (Thiên Chúa vô cùng vinh hiển), do Giáo hoàng Piô XII công bố vào ngày 01/11/1950, Giáo hội Công giáo Rôma định sự kiện này là một “tín điều” (điều phải tin). 

Đức Giáo Hoàng Piô XII đã tuyên bố trong hiến chế này: “Sau khi hoàn tất cuộc đời dương thế, Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa vừa vô nhiễm vừa mãi mãi đồng trinh, đã được đưa vào vinh quang thiên quốc cả hồn lẫn xác” vì Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, thân xác Chúa Giêsu được tạo ra từ thân xác Mẹ Maria (“caro Jesu est caro Mariae”). 

Thân xác Mẹ Maria không bị thoái hóa mà vẫn vẹn toàn trinh khiết và thật xứng đáng nếu không hư nát sau khi chết , và Mẹ Maria đã liên kết mật thiết với Chúa Kitô trong sứ mạng cứu độ trần gian của Người nên cũng xứng đáng được chia sẻ thân xác vinh hiển của Mẹ.

Việc Đức Maria lên trời không được đề cập cụ thể trong Kinh thánh. Giáo hội Công giáo rút ra kết luận đó từ tin mừng Phúc âm Luca đề cập đến Đức Maria là Đấng đầy ân sủng (Lc 1:28). Mẹ được bảo vệ khỏi ảnh hưởng của tội lỗi vì đầy ân sủng; nên cơ thể của mẹ không bị phân hủy sau khi chết và thân xác hạnh phúc lên trời ngay cả trước khi tận thế. 

Thay vì dựa vào Kinh thánh, Giáo hội đặt niềm tin vào việc Đức Maria lên trời dựa trên truyền thống kể lại. Cho rằng các giám mục Công giáo từ khắp nơi trên thế giới đã đồng ý rằng học thuyết này là một phần trong sự mạc khải của Thiên Chúa, thì chắc chắn đây là giáo lý đã được mạc khải.

Giáo hội Chính thống giáo Đông phương thường coi việc sùng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời là Thần học Đức Mẹ.

Một ngày lễ quan trọng nên Lễ Đức Mẹ lên trời thường được tổ chức vào ngày 15/08. Áo, Bỉ, Pháp, Hy Lạp, Ý, Malta, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Croatia, Litva, Luxembourg, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ (một phần) và Chile, Ecuador, Liban và Senegal nằm trong số các quốc gia châu Âu nơi đây là một ngày lễ chính thức. 

Sự kiện này, rơi vào ngày 28/08 do các giáo hội Chính thống giáo Đông phương sử dụng lịch Julian, là một ngày lễ ở các quốc gia có dân số Chính thống giáo khá lớn, bao gồm Cộng hòa Macedonia, Romania, Georgia và Hy Lạp. Asunción là tên của thành phố thủ đô của Paraguay để tưởng nhớ Đức Trinh Nữ Maria lên trời.

Để hiểu chi tiết về Thiên Chúa giáo thì bên cạnh Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời thì bạn hãy xem thêm Lễ Lòng Thương Xót Chúa nhé.

ý Nghĩa Lễ Đức Mẹ hồn và xác lên trời

Tín điều Đức Maria hồn xác lên trời đã được Đức Giáo Hoàng Piô XII công bố long trọng vào ngày 11/11/1950. Đây là một thời điểm quan trọng trong lịch sử cứu độ và mặc nhiên khẳng định niềm tin Kitô giáo vào Đức Maria là một con người tinh trong, vô nhiễm nguyên tội, đã thấm nhuần Giáo Hội từ bao đời nay. 

Tín điều này có giá trị vĩnh cửu và khẳng định với mọi người rằng Mẹ Maria có liên hệ mật thiết với toàn thể nhân loại. Mọi tín hữu đều cảm nghiệm được ơn cứu độ của Thiên Chúa và tin vào ơn tha tội nhờ sự tinh ròng và vô tì tích của linh hồn và thể xác Đức Maria. Tình yêu Thiên Chúa dành cho Mẹ Maria cũng chính là niềm tin vào Đức Kitô, Đấng đã chết và sống lại để cứu độ mọi người.

y nghia cua le duc me hon va xac len troi

Xác và hồn Đức Maria đều đã lên trời.

Maria đã được diện đối diện với Chúa. Giáo hội khải hoàn và vinh quang của thập giá là  mang lại vinh quang cho Mẹ được tượng trưng bằng việc Đức Maria lên trời. Để được cứu độ thì phải tin vào thập giá. 

Do đó, niềm tin của Mẹ Maria vào sự bất tử của linh hồn và thể xác của Thiên Chúa dành cho Mẹ, cũng như cho nhân loại và Giáo hội chiến thắng, đã giải thoát Mẹ khỏi cái chết của tội lỗi.

Xin Chúa ban cho chúng con lòng tin sâu xa để chúng con tin mai ngày chúng con cũng được sống lại hiển vinh.

Xin Mẹ Maria hồn xác lên trời chuyển thay cầu giúp cho chúng con để chúng con biết xa lánh tội lỗi và sống kết hợp với Chúa luôn mãi.

Xin Mẹ ban cho chúng con biết mau mắn nói lời xin vâng tuân theo thánh ý Chúa trong đời sống của chúng con.

Đọc tiếp: Lễ Chúa Thăng Thiên Là Lễ Gì Và Kỷ Niệm Vào Ngày Nào Năm 2023

Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời 2023 vào ngày nào?

Như đã đề cập ở trên, Lễ Đức Mẹ hồn và xác lên trời là một ngày lễ quan trọng trong lịch Công giáo thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 hàng năm. Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời 2023 rơi vào Thứ Ba, ngày 15 tháng 8 năm 2023.

Đối với người Công giáo thì đây cũng là một Lễ Trọng, ngoài ra còn một số lễ lớn khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm như Lễ Thánh Gia Thất, Lễ Tro, Lễ Tạ Ơn,….

Bài giảng Lễ Đức Mẹ lên trời

Đức Maria là người được chúc phúc, không chỉ vì Mẹ là người đã lắng nghe Lời Thiên Chúa, mà còn vì Mẹ đã đem Lời Chúa ra thực hành. Khi đã đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa vào lòng của mình, Mẹ đã không giữ Ngôi Lời lại cho riêng mình mà vội vàng đem Chúa đến cho người khác.

Hôm nay, cùng với toàn thể Hội Thánh, chúng ta hân hoan mừng lễ Đức Maria, hồn xác lên trời. Mẹ lên trời, mang lại cho chúng niềm hy vọng, cậy trông và đầy ủi an, vì Mẹ đi đâu thì chúng ta cũng đi đó.

Nhưng tại sao Đức Mẹ lại được đặc ân cao cả như vậy? Bởi cứ theo lẽ thường, thì sau khi nguyên tổ phạm tội, tất cả loài người đều phải chịu đau khổ và cuối cùng phải chết. Thân xác của chúng ta, khi kết thúc cuộc đời này, phải hư nát đi, đợi chờ ngày phán xét trong cuộc phán xét chung thẩm. Nhưng đối với Đức Mẹ, trong niềm tin của chúng ta, thân xác Mẹ đã không bị hủy diệt, vì Mẹ được Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác.

Phải chăng vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa? Phải chăng vì Mẹ đã được ơn vô nhiễm nguyên tội ngay từ lúc đầu thai? Phải chăng vì Mẹ là Đấng trọn đời đồng trinh? Hay phải chăng Mẹ đã đồng công cứu chuộc cùng với người Con chí thánh của mình là Đức Giêsu Kitô?
Vâng, đúng như vậy. Nhưng hôm nay, Tin Mừng theo thánh Luca còn cho chúng ta biết thêm một lý do quan trọng nữa. Sở dĩ Đức Mẹ được đưa lên trời cả hồn lẫn xác là vì Mẹ là Đấng đã vâng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa.

Mẹ là mẫu gương lắng nghe Lời Thiên Chúa

Bài đọc thứ nhất được trích trong sách Sử Biên Niên, nói về việc vua Đavít cho triệu tập toàn dân lại, và tổ chức một cuộc rước kiệu hòm bia Thiên Chúa thật linh đình. Cùng với nhà vua, còn có những người đứng đầu các thầy Lêvi, các ca viên, nhạc công, với đàn sắt, đàn cầm, thanh la não bạt. Đoàn rước tiến đi trong tiếng đàn ca hoan hỉ cùng tiến về Lều Hội Ngộ – là nơi đặt Hòm Bia. Họ vừa đi vừa hát: “Lạy Chúa, xin lên đường tới nơi an nghỉ. Chúa và Hòm Bia oai quyền Chúa cùng đi”.

Hòm Bia giao ước là chiếc hòm được chạm trổ công phu, trong đó có chứa 2 tấm bia giao ước có ghi 10 điều răn mà Thiên Chúa đã truyền cho dân của Ngài qua trung gian là Môsê. Đối với Israel, sự hiện diện của Hòm Bia giao ước cũng chính là sự hiện diện của Giavê Thiên Chúa. Đó cũng là niềm tự hào của dân Chúa chọn, bởi vì xung quanh Israel, không có vị thần nào lại trực tiếp ở với dân của mình. Quả thật, còn gì hạnh phúc hơn khi được Thiên Chúa ở cùng.

Đức Trinh Nữ Maria cũng được nhìn nhận là Hòm Bia Thiên Chúa, như chúng ta vẫn đọc trong kinh cầu Đức Bà: “Đức Bà là Hòm Bia Thiên Chúa”. Sở dĩ chúng ta tuyên xưng như vậy, là vì Đức Mẹ là người đã cưu mang Ngôi Lời Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô trong cung lòng của mình. Kể từ lúc Mẹ nói lời xin vâng khi sứ thần Thiên Chúa truyền tin, thì cung lòng của Mẹ trở nên Hòm Bia cho Thiên Chúa ngự vào.

Khi xuống thế làm người, Ngôi Lời Thiên Chúa đã không chọn một người Mẹ cao sang, quyền quý, nhưng đã chọn Đức Maria, một tì nữ thấp hèn, trong ngôi làng nhỏ bé Nazareth. Tại sao vậy? Thưa bởi vì Mẹ đã lắng nghe lời Thiên Chúa. Cũng như biết bao thiếu nữ Do thái khác, Mẹ cũng biết rõ lời ngôn sứ Isaia loan báo 8 thế kỷ trước đó: “Này đây, một trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai”. Nhưng Mẹ không bao giờ nghĩ là mình lại chính là “thiếu nữ đầy ơn phúc ấy”. Chẳng thế mà khi thiên thần Gabriel truyền tin, Mẹ hết sức ngỡ ngàng: “Việc đó xảy đến thế nào, vì tôi không biết đến người nam?”. Sau khi nghe thiên thần giải thích, Mẹ đã hiểu rằng, Mẹ đang được mời gọi cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa và Mẹ đã cúi đầu thưa “Xin vâng” với tất cả sự khiêm tốn và lòng tin tưởng thiết tha: “Này tôi là nữ tì của Thiên Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”.

Nếu không là người thường xuyên suy gẫm Lời Chúa, chắc hẳn khó lòng mà hiểu ngay ra được đâu là chương trình và ý định của Thiên Chúa.

Mẹ là mẫu gương thực hành Lời Thiên Chúa

Đức Maria là người được chúc phúc, không chỉ vì Mẹ là người đã lắng nghe Lời Thiên Chúa, mà còn vì Mẹ đã đem Lời Chúa ra thực hành. Khi đã đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa vào lòng của mình, Mẹ đã không giữ Ngôi Lời lại cho riêng mình mà vội vàng đem Chúa đến cho người khác như Tin Mừng theo thánh Luca đã thuật lại: Trong những ngày ấy, Đức Maria vội vã lên đường đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa, để gặp bà chị họ Elisabeth, khi ấy đang có mang được 6 tháng. Mẹ đã ở đó giúp bà chị họ cho tới khi “Mẹ tròn con vuông”.

***

Mừng lễ Đức Trinh Nữ Maria hồn xác lên trời hôm nay, Lời Chúa cũng mời gọi chúng ta hãy nhìn lại đời sống của mình xem chúng ta đã biết lắng nghe và thực hành Lời Thiên Chúa hay chưa?

Trên một tấm bia mộ cổ của một người Công Giáo đạo đức có ghi đôi câu đối: “Tin không việc làm, đức tin chết. Sống chẳng yêu thương, cuộc sống tàn”. Quả thật, chủ đề “Lắng nghe và thực hành Lời Chúa”, có thể chúng ta đã nghe đến nhàm tai; nhiều người chép miệng: “Ôi dào, biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Vâng, từ xưa tới nay, tôi và anh chị em đã từng tự hào mình là người có đạo, chúng ta đã nghe Lời Chúa rất nhiều, nhưng trong giáo xứ, đây đó vẫn có những tranh giành, vẫn có những gia đình chưa được hòa thuận, vẫn có những gian lận trong làm ăn, vẫn có những bất công trong việc hành xử với anh chị em cùng xóm làng, cùng xứ đạo. Liệu như vậy, có phải chúng ta đang thực hành Lời Chúa dạy ?

Chúng ta tự hào rằng: Mình vẫn đi nhà thờ, vẫn đọc kinh, tham dự Thánh Lễ, nhưng đôi khi lại thiếu bác ái với anh chị em của mình.
Chúa nói: “Ai nghe và thực hành Lời Chúa thì như người khôn biết xây nhà trên đá”. Còn chúng ta, mặc dù tin vào Đức Kitô, nhưng trong cuộc sống thực tế, chúng ta lại xây ngôi nhà cuộc đời của mình trên những thứ cát như tiền tài, quyền lực, danh vọng…

Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã khẳng định: “Ngày nay, người ta cần những chứng nhân hơn là những nhà giảng thuyết. Sở dĩ người ta nghe lời những nhà giảng thuyết bởi vì người ta đã thấy họ sống chứng nhân”. Thánh tông đồ Giacôbê Tông đồ cũng đã từng nói: “Bạn hãy chứng minh cho tôi thấy đức tin không có việc làm của bạn. Còn tôi, bằng việc làm, tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy thế nào là tin” (Gc 2, 18). Chúng ta nghĩ gì về lời mời gọi đó?

“Lạy Chúa, từ trước tới nay, chúng con vẫn thường tự hào mình là người có đạo, chúng con đã nghe Lời Chúa dạy rất nhiều, nhưng lại chưa đem ra thực hành. Nhiều lần chúng con ngại ngần, nhát đảm, không dám làm chứng cho Chúa qua việc làm chứng cho sự thật, cho những điều thiện khiến cho nhiều người vì chúng con mà mất niềm tin vào Chúa.

Nguyện xin Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, giúp chúng con kể từ đây, thống nhất giữa lời nói và việc làm; để mai ngày, khi đến trước tòa Chúa, chúng con sẽ vui mừng nhận được lời chúc phúc của Chúa: “Phúc cho anh em là những người đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa”.

Amen!

Hình ảnh Đức Mẹ hồn xác lên trời

Để mọi người dễ dàng hình dung được Đức Mẹ hồn xác lên trời thì chúng tôi có tổng hợp một số hình ảnh chân thực nhất dưới đây:

hinh anh duc me hon xac len troi

Lời Kết

Mong rằng với nội dung bài viết trên về Lễ Đức Mẹ hồn và xác lên trờitamlinh360 đã cập nhật thì bạn đã hiểu rõ hơn lịch sử cũng như ý nghĩa của ngày lễ lớn này. Hy vọng những thông tin sẽ thật hữu ích và cảm ơn sự yêu mến cùng như đồng hành của các bạn với nhiều tin tức hấp dẫn từ trang chủ chúng tôi.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *