Lễ Lòng Thương Xót Chúa là gì? ngày lòng chúa thương xót 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Chắc hẳn Lễ Lòng Thương Xót Chúa là gì hay có nguồn gốc ra sao cũng như ngày cử hành Thánh Lễ là khi nào được rất nhiều người tra cứu và tìm kiếm các tin tức cụ thể và chính xác thì đừng lo lắng, bởi bài viết giới thiệu hôm nay, tamlinh360.com sẽ lý giải tổng hợp và chi tiết nhất để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

chua nhat ve long thuong xot chua

Lễ Lòng Thương Xót chúa là gì?

Chủ nhật sau lễ Phục sinh là ngày mà Giáo hội Công giáo La Mã cử hành Thánh lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, đôi khi được gọi là Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót. Dựa trên lòng sùng kính Lòng Chúa Thương Xót của Công giáo do Thánh Faustina Kowalska rao giảng, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này vào lịch Công giáo.

Ngoài ra, vì những tân tòng cởi bỏ áo choàng trắng mà họ nhận được sau khi lãnh nhận các bí tích vào đêm Vọng Phục Sinh, đánh dấu việc kết thúc của giai đoạn huấn giáo khai tâm nên Thánh lễ Lòng Chúa Thương Xót đôi khi được gọi là Chúa Nhật “Áo trắng” (ở Albis).

Đọc tiếp: Nguồn Gốc & Biểu Tượng Lễ Giáng Sinh Chi Tiết Nhất Năm 2023

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của lễ Lòng Thương Xót Chúa

Lòng sùng kính của Thánh Faustina đối với Thiên Chúa là nền tảng cho Thánh Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót ra đời. Một nữ tu người Ba Lan tên là Faustina Kowalska khẳng định vào năm 1931 rằng bà đã nhìn thấy và trò chuyện với Chúa Giêsu. 

Trong Nhật Ký Lòng Thương Xót Chúa nơi linh hồn tôi của bà, Faustina ghi lại rằng thánh nữ đã nhìn thấy tại một thị kiến ​​về Chúa Giêsu mặc áo choàng trắng và giơ cánh tay phải lên như một cử chỉ ban phép lành. 

Tay trái của Ngài chạm áo ở trái tim, nơi có 2 tia 1 màu đỏ và 1 màu trắng lạt chiếu tỏa ra. Tâm hồn bà tràn ngập sự kính sợ và niềm vui khôn tả khi bà nhìn thẳng không chớp mắt vào Chúa trong lặng thinh.

Chúa đã hướng dẫn Faustina tạo một bức tranh theo mẫu thức của bà và khắc dòng chữ lên đó: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa”. Cha mong hình ảnh này được tôn kính, đầu tiên là trong nguyện của con và sau cùng là trên toàn thế giới.

“Cha muốn bức ảnh này phải được trưng bày nơi công cộng vào ngày Chúa Nhật thứ nhất sau lễ Phục Sinh. Chúa Nhật này là lễ Kính Lòng Thương Xót của Chúa. Nhờ Ngôi Lời Nhập Thể, Cha tỏ vực sâu vô đáy của tình thương Cha ra.”

Chúa Giêsu nói với bà rằng vào ngày này, bất cứ ai tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các bí tích Hòa giải và Thánh Thể sẽ được tha mọi tội lỗi cũng như hình phạt.

Mọi người có thể tham khảo thêm nguồn gốc và ý nghĩa của các ngày Lễ Trọng khác mà những giáo dân vô cùng tôn kính như Lễ Tro, Lễ Phục Sinh,….

Tổ chức Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót vào ngày nào?

Faustina viết rằng có một thị kiến ​​tiên tri vào ngày 23 tháng 3 năm 1937 trong nhật ký của mình, về lễ Lòng Chúa Thương Xót sẽ được cử hành tại nhà thờ địa phương của cô với rất nhiều người tham dự và được chính giáo hoàng cử hành ở Roma.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sau này đã khuyến khích việc sùng kính Lòng Chúa Thương Xót. Vào ngày 30/04/2000, Đức Cha Gioan Phaolô II đã phong thánh cho Faustina nhằm ngày Chủ nhật sau lễ Phục sinh, và thiết lập Chúa nhật Lòng thương xót của Chúa, luôn được cử hành hằng năm vào Chủ nhật sau lễ Phục sinh.

to chuc ngay le long thuong xot chua

Thế nên, Thánh Lễ Lòng Chúa Thương Xót 2023 sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 4 dương lịch, Chủ Nhật sau Lễ Phục Sinh.

Cộng đoàn Việt Nam thường cử hành Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, gồm có 4 phần:

  1. Phần 1: Giờ kinh cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót.
  2. Phần 2: Diễn nguyện.
  3. Phần 3: Huấn từ về Lòng Chúa Thương Xót thiêng liêng.
  4. Phần 4: Thánh lễ

Lời Kết

Bây giờ bạn đã hiểu biết nhiều hơn về Thánh Lễ Lòng Thương Xót Chúa nhờ nội dung bài viết nói trên rồi phải không? Mời bạn thường xuyên ghé thăm trang chủ của tamlinh360 chúng tôi để biết thêm các Thánh lễ Công giáo được tổ chức quanh năm và cập nhật các thông tin hấp dẫn khác nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *