Lễ Các Thánh Là Gì? Bài Đọc Và Suy Niệm lễ Các Thánh Nam Nữ 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Một lễ kỷ niệm Công giáo thường niên được gọi là Lễ Các Thánh sẽ diễn ra trong các ngày đầu tiên của tháng 11. Tamlinh360.com muốn giới thiệu đến các bạn khái niệm, bài suy niệm cùng một số hình ảnh cũng như đáp ca của Lễ Các Thánh trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo ngay bạn nhé!

mung kinh le cac thanh

Lễ Các Thánh là gì?

Lễ Các Thánh hay còn gọi là Lễ Chư Thánh, Lễ Các Thánh Nam Nữ là một Lễ Trọng được tổ chức hàng năm vào ngày 01/11 ở Kitô giáo Tây Phương và vào Chủ nhật đầu tiên sau Lễ Ngũ tuần ở Kitô giáo Đông phương theo lịch Công giáo để tôn vinh tất cả các vị thánh Kitô giáo, cả những người có tên tuổi và ít người biết đến, đang vui mừng với phước lành trên thiên đàng.

Sách Khải Huyền mô tả các thánh là “một đoàn người đông đúc, không thể đếm nổi thuộc mọi dân, mọi nước, mọi ngôn ngữ.” Họ đang chúc tụng Thiên Chúa, Đấng ngự trên ngai và Con Chiên, đó là Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Rỗi của chúng sinh.

mung kinh cac thanh nam nu

Các Thánh trên trời: “là những người từ đau khổ lớn lao mà đến và đã giặt áo mình trong máu con chiên” (Kh 7:9). Các thánh là những người như chúng ta đã trung thành sống theo các mối phúc Chúa dạy và đã “giặt áo mình trong máu con chiên”; họ đã giữ đạo tôn giáo của họ, sống đạo và thể hiện sự thánh thiện của Thiên Chúa. Dù phải chịu “đau khổ lớn lao”, họ vẫn dám sống đức tin và hiến thân cho đạo.

Trên cơ sở niềm tin rằng có sự cầu nguyện hiệp thông giữa người phàm (Giáo hội Chiến đấu) với những người trên thiên đàng (Giáo hội Khải hoàn) và những người thanh tẩy ở luyện ngục (Giáo hội Đau khổ), Giáo hội Công giáo La Mã và một số tổ chức Anh giáo cử hành Lễ Các Thánh và Lễ Các Đẳng Linh hồn vào ngày kế tiếp. 

Ba ngày này được gọi chung là Tuần Tam nhật Các Thánh, cùng với Vọng Lễ Các Thánh diễn ra vào ngày hôm trước.

Xem thêm: Lễ Thánh Giuse Thợ Là Gì & Có Ý Nghĩa Thế Nào Đối Với Kitô Hữu

Đáp ca Lễ Chư Thánh

Xướng 1: Chúa làm chủ trái đất cùng muôn vật muôn loài, làm chủ hoàn cầu với toàn thể dân cư. Nền trái đất, Người dựng trên biển cả, đặt vững vàng trên làn nước mênh mông. 

Đáp: Lạy Chúa, đây chính là dòng dõi những kẻ tìm kiếm Thánh nhan Ngài.

Xướng 2: Ai được lên núi Chúa? Ai được ở trong đền Thánh của Người? Đó là kẻ tay sạch lòng thanh, chẳng mê theo ngẫu tượng.

Xướng 3: Người ấy sẽ được Chúa ban phúc lành, được Thiên Chúa cứu độ thưởng công Thánh nhan Thiên Chúa nhà Gia-cóp.

Xướng 4: Bảo tôi rằng: “Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên”.

Đọc tiếp: Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Lễ Chúa Ba Ngôi Chi Tiết Nhất Năm 2023

Suy niệm Lễ Các Thánh Nam Nữ

CÁC THÁNH LÀ AI?

Kh 7,24 ; 1Ga 3,1-3 ; Mt 5,1-12a

Ngày kia một em bé theo mẹ đi chợ. Từ nhà đến chợ hai mẹ con đi qua một thánh đường nguy nga. Em bé ngước nhìn thánh đường rồi giơ tay chỉ cho mẹ và nói : “Mẹ xem kìa, những cửa kính màu bám đầy bụi, trông chẳng đẹp tí nào !” Bà mẹ không nói gì, nhưng lại nắm tay con dẫn vào bên trong thánh đường.

Từ bên trong thánh đường nhìn ra, những cửa kính dơ bẩn xấu xí lại trở nên sáng chói và rực rỡ nhiều màu sắc tuyệt đẹp. Em bé ngạc nhiên mở to đôi mắt nhìn những cửa kính màu diễn tả nhiều hình ảnh rất hấp dẫn. Em thích thú đặc biệt khi ngắm nhìn hình ảnh bốn vị thánh trên cửa kính sau bàn thờ đang rực rỡ chói lòa nhờ ánh mặt trời chiếu thẳng qua. Mẹ em giải thích vắn tắt về từng vị thánh này.

Vài ngày sau, trong lớp giáo lý, tình cờ cô giáo hỏi :
Các em có biết các thánh là ai không ? Trước câu hỏi bất ngờ, cả lớp đều thinh lặng, chỉ có em bé được mẹ dẫn vào nhà thờ hôm trước giơ tay xin trả lời. Em nói :

Thưa cô, các thánh là những người được ánh sáng mặt trời chiếu qua.

Thưa anh chị em,

Câu nói ngây thơ của em bé bày tỏ cho người lớn chúng ta một ý nghĩa thật cao cả : “Các thánh là những người được ánh sáng mặt trời chiếu qua”. Đúng thế, Chúa Kitô là ánh sáng trần gian. Ai tiếp nhận ánh sáng, để cho ánh sáng Chúa Kitô soi thấu tâm hồn và cuộc sống tối tăm của mình, sẽ trở nên rực rỡ huy hoàng với muôn màu sắc của ân sủng. Chính Chúa Giêsu đã nói : “Anh em là ánh sáng trần gian. Ánh sáng anh em phải chiếu sáng trước mặt thiên hạ để họ xem thấy việc tốt anh em làm mà ngợi khen Cha của anh em ở trên trời” (Mt 5,16).

Các Thánh là những người có cuộc sống phản ánh cuộc sống của Thiên Chúa Giêsu. Mỗi vị thánh đã họa lại trong cuộc đời mình một nét độc đáo của khuôn mặt Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là khuôn mẫu của mọi đời sống kitô hữu, là mẫu mực cho mọi người noi theo. Các thánh là những người đã nắn đúc đời mình trong khuôn mẫu duy nhất của Chúa Giêsu, để khi nhìn vào đời sống các thánh, chúng ta nhận ra Cha trên trời.

Giáo Hội đã tuyên phong và xếp các thánh thành từng phẩm trật : Các thánh tông đồ, các thánh mục tử, các thánh tử đạo, các thánh đồng trinh… các thánh nam nữ nói chung trong danh sách chính thức của Giáo Hội. Nhưng còn biết bao vị thánh vô danh khác nữa đã được hạnh phúc trong Nước Trời, trong đó có thể có những thân nhân trong gia đình họ hàng của mỗi người chúng ta.

Giáo Hội không thể nêu lên đích danh tất cả, Giáo Hội chỉ chính thức nêu đích danh một số vị thánh để nêu cho chúng ta một số gương mẫu tiêu biểu của đời sống kitô hữu. Các Ngài đã sống tám mối phúc thật của Tin Mừng. Vì đây là bản Hiến Chương Nước Trời, là những con đường dẫn vào Nước Trời.

Các thánh là ai ?

Không phải là những con người hoàn hảo, toàn thiện, tinh tuyền, không vướng mắc lỗi lầm, thiếu sót hay tật xấu nào. Cũng không phải là những siêu nhân, những con người phi thường, vượt lên trên đám đông nhân loại. Cũng không phải là những người bất thường, kỳ dị mà người ta thích kể những huyền thoại về các ngài.

Các thánh là những người bình thường như mọi người, nhưng nhờ ơn Chúa trợ lực, các ngài cố gắng tiến tới mẫu mực của mình là Đức Kitô, mỗi người theo những điều kiện riêng của mình. Chuyện các thánh là lịch sử những cuộc chiến đấu nội tâm trường kỳ, những bước tiến đầy cam go thử thách. Có những thành công rực rỡ mà cũng có những thất bại ê chề.

Nhưng cuối cùng các ngài đã đạt đích là nhờ đã cố gắng liên lỉ và đã biết hợp tác với ơn Chúa một cách kiên cường. Đó mới là thái độ mọi người chúng ta phải học hỏi và phải xác tín rằng mình có thể làm thánh được. Vì nếu ta không làm thánh được thì Chúa đã không mời gọi : “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em ở trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

Bài giảng trên núi hôm nay là một sắc lệnh phong thánh ngắn gọn và dứt khoát nhất. Chúa Giêsu đã tuyên bố ban Nước Trời cho những ai sống nghèo khó, cho những người hiền hòa, cho những người ưu phiền, những người đói khát công chính, những người biết xót thương, những người có tâm hồn trong sạch, những người xây dựng hòa bình, những người chịu bách hại vì chính đạo.

Mừng lễ các thánh nam nữ là chiêm ngắm hạnh phúc vinh quang của các Ngài trong Nước Trời mà noi gương phấn đấu hy sinh của các ngài, vì biết rằng cả chúng ta nữa, hết mọi người đều được mời gọi nên thánh và phải nên thánh : “Phải nên hoàn thiện như Cha trên trời”. Phải phản chiếu ánh sáng khuôn mặt Chúa Kitô trong cuộc đời mình.

Anh chị em thân mến,

Mọi người đều có thể nên thánh được. Nên thánh không dành riêng cho hạng người nào, nhưng chung cho tất cả mọi người tin Chúa, yêu Chúa và sống theo lời Chúa dạy, theo Tin Mừng tám mối phúc thật của Ngài. Trần gian là chiến trường, nơi chúng ta còn phải chiến đấu. Thiên đàng là cuộc chiến thắng vinh quang và hạnh phúc đời đời. Hạnh phúc vinh quang này chỉ có thể có được, nếu ngày nay chúng ta anh dũng kiên cường chiến đấu, kết hợp với sức mạnh vô địch của Chúa Kitô, Đấng đã chiến thắng tội lỗi và sự chết, để giành lại sự sống đời đời cho tất cả mọi người.

Bài Đọc Lễ Các Thánh 2023

BÀI ĐỌC I: Kh 7, 2-4, 9-14

“Tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng”.

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.

Tôi là Gioan đã nhìn thấy một thiên thần khác từ phía mặt trời mọc đi lên, tay cầm ấn Thiên Chúa hằng sống, và lớn tiếng kêu gọi bốn thiên thần được lệnh tàn phá đất và biển mà rằng: “Chớ có tàn phá đất, biển và cây cối trước khi ta đóng ấn trên trán những tôi tớ của Thiên Chúa chúng ta”. Và tôi đã nghe biết số người được đóng ấn là một trăm bốn mươi bốn ngàn người, thuộc mọi chi tộc Israel.

Sau đó, tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Họ đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô rằng: “Kính lạy Thiên Chúa chúng tôi, Đấng ngự trên ngai vàng, và Con Chiên”.

Rồi tất cả các thiên thần đến đứng chung quanh ngai vàng, và các trưởng lão cùng bốn con vật sấp mình xuống trước ngai mà thờ lạy Thiên Chúa rằng: “Amen! Chúc tụng, vinh hiển, khôn ngoan, cảm tạ, vinh dự, uy quyền và dũng lực cho Thiên Chúa chúng tôi muôn đời. Amen”. Rồi một trong các trưởng lão lên tiếng hỏi rằng: “Những người mặc áo trắng này là ai vậy? Và họ từ đâu mà đến?” Tôi đáp lại rằng: “Thưa ngài, hẳn ngài đã rõ”. Và người bảo tôi rằng: “Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên”. 

ĐÁP CA: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6

Đáp: Lạy Chúa, này là dòng dõi của những kẻ tìm Chúa (c. 6a).

1) Trái đất và muôn loài trên mặt đất là của Chúa, hoàn cầu và muôn vật trên địa cầu. Vì chưng Chúa đã xây dựng nền móng trái đất trên biển cả, và Người đã tạo dựng nó trên các sông ngòi. 

2) Ai sẽ được trèo lên núi Chúa? Ai sẽ được dừng bước trong thánh điện? Đó là người có bàn tay vô tội và tâm hồn trong sạch, không để lòng xuôi theo sự giả trá. 

3) Người đó sẽ hưởng phúc lành của Chúa và lượng từ bi của Chúa, Đấng giải thoát họ. Đấy là dòng dõi của những kẻ tìm Người, những kẻ tìm tôn nhan Thiên Chúa của Giacóp. 

BÀI ĐỌC II: 1 Ga 3, 1-3

“Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các con thân mến, các con hãy coi: Tình yêu của Thiên Chúa Cha đối với chúng ta thế nào, khiến chúng ta được gọi là con Thiên Chúa và thực sự là thế. Vì đó mà thế gian không nhận biết chúng ta, vì thế gian không biết Người. Các con thân mến, hiện nay, chúng ta là con Thiên Chúa, còn chúng ta sẽ ra sao thì vẫn chưa được tỏ ra. Chúng ta biết rằng: khi được tỏ ra, thì chúng ta sẽ giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy như vậy. Và bất cứ ai đặt hy vọng nơi Người, thì tự thánh hoá mình cũng như Người là Đấng Thánh. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Mc 11, 28

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các con”. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 5, 1-12a

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ.

“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời”. 

Lời Kết

Tamlinh360 muốn chia sẻ với bạn về định nghĩa, đáp ca, suy niệm cũng như các hình ảnh của lễ kỷ niệm Công giáo hàng năm được gọi là Lễ Các Thánh. Hãy truy cập ngay trang chủ của chúng tôi để tìm hiểu thêm các ngày lễ của Công giáo cũng như cập nhật nhiều thông tin thú vị và chuẩn xác khác nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *