Lịch Công Giáo Giáo Phận Bà Rịa Trong Năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Lịch Công giáo giáo phận Bà Rịa đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống tâm linh của cộng đồng Công giáo ở địa phương này. Bài viết của tamlinh360 sẽ giới thiệu về chủ đề này cùng với những ngày lễ quan trọng và ý nghĩa tâm linh đối với cộng đồng tại giáo phận Bà Rịa– Vũng Tàu.

chi tiết lịch công giáo giáo phận bà rịa

Thông tin về Giáo phận Bà Rịa

Giới thiệu về Giáo phận Bà Rịa

Giáo phận Bà Rịa nằm tại Việt Nam và có phạm vi địa lý tương ứng với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dân số theo đạo Công giáo ở giáo phận này đạt 265.040 người.  Chức vụ Giám mục chính tòa được đảm nhận bởi Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn kể từ năm 2017.

Dân số theo đạo Công giáo ở giáo phận này đạt 265.040 người, tức 22,8% tổng số dân 1.162.325 người trên lãnh thổ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Lịch sử hình thành 

Mặc dù thành lập vào ngày 22 tháng 11 năm 2005 bởi Tự sắc Ad Aptius Consulendum của Giáo hoàng Biển Đức XVI và tách ra từ Giáo phận Xuân Lộc, giáo phận Bà Rịa có lịch sử nguồn gốc từ thế kỷ 17. Dữ liệu của các thừa sai dòng Tên cho biết vào năm 1670, ở khu vực Xích Lam (Đất Đỏ) gần Bà Rịa, đã có khoảng 300 gia đình Công giáo.

Những giáo hạt và giáo xứ của Giáo phận Bà Rịa

Giáo phận Bà Rịa bao gồm 5 giáo hạt, 75 giáo xứ cùng với 9 giáo họ. Địa giới giáp với các Giáo phận khác như:

 • Phía Đông: giáp Giáo phận Phan Thiết
 • Phía Tây: giáp Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phía Bắc: giáp Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ chính của giáo phận Bà Rịa ở đâu?

Nhà thờ Thánh Giacôbê và Thánh Philipphê, hay còn gọi là Nhà thờ chính tòa Bà Rịa tọa lạc tại 227 Cách mạng Tháng Tám, Phường Phước Hiệp, thành phố Bà Rịa.

giáo phận bà rịa

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 2 thành phố trực thuộc tỉnh ( Bà Rịa, Vũng Tàu), 1 thị xã (Phú Mỹ) và 5 huyện (Long Điền, Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ và Côn Đảo).

Giờ lễ của giáo phận Bà Rịa

 • Giờ lễ thường ngày: 5 giờ và 18 giờ
 • Giờ lễ Chúa Nhật:
  • Thứ 7: 18 giờ
  • Chúa Nhật: 5 giờ, 7 giờ, 17 giờ và 19 giờ

Lịch Công giáo giáo phận Bà Rịa

Lịch Công giáo hoặc năm Phụng Vụ là chuỗi các mùa Phụng vụ. Mỗi mùa có các lễ hội và nghi thức riêng, đặc trưng cho người theo đạo Công giáo, được tổ chức dựa trên sự tiến triển của Kinh Thánh. Nó nhằm thể hiện các khía cạnh khác nhau của Mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa.

Năm Phụng Vụ bắt đầu từ Chúa Nhật. Nó được chia thành 5 mùa:

 • Mùa Vọng: Kéo dài trong khoảng 4 tuần, bắt đầu từ Chúa Nhật I Mùa Vọng đến ngày 24/12.
 • Mùa Giáng sinh: Diễn ra trong 2 tuần, từ Kinh Chiều I ngày 24/12 (lễ Vọng Chúa Giáng sinh) đến hết lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa.
 • Mùa Chay: Mùa chuẩn bị cho lễ Phục sinh, bắt đầu từ Thứ Tư lễ Tro và kết thúc trước lễ Tiệc Ly chiều Thứ Năm Tuần Thánh.
 • Mùa Phục sinh: Bắt đầu từ Chúa Nhật  Phục sinh đến hết lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (lễ Ngũ Tuần), thời gian kéo dài trong 50 ngày.
 • Mùa Thường niên: Mùa này không mang ý nghĩa thần học đặc biệt, thường kéo dài khoảng 33 hoặc 34 tuần tùy thuộc vào từng năm và được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu sau lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa và kết thúc trước Thứ Tư lễ Tro. Giai đoạn 2 bắt đầu sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống và kết thúc trước Kinh Chiều I ngày thứ Bảy trước Chúa Nhật I Mùa Vọng của năm Phụng Vụ tiếp theo.
Lịch tháng 1Lịch tháng 7
Lịch tháng 2Lịch tháng 8
Lịch tháng 3Lịch tháng 9
Lịch tháng 4Lịch tháng 10
Lịch tháng 5Lịch tháng 11
Lịch tháng 6Lịch tháng 12

Chúa Nhật 28 Thường Niên 14/10/2023

Lời Kết

Bài viết về Lịch Công giáo giáo phận Bà Rịa giúp mang đến những thông tin ý nghĩa cho cộng đồng Công giáo tại địa phương này. Hy vọng với nội dung trên Tamlinh360.com đã  giúp mọi người biết được thời gian cụ thể của những ngày lễ quan trọng của Thiên Chúa Giáo.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *