Top 50+ mẫu vòng hoa đám tang Công giáo ý nghĩa nhất năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Vòng hoa đám tang Công giáo có gì khác với những tôn giáo khác cũng như vấn đề này tương đối khá nhạy cảm khi đi viếng thăm, bởi nếu chỉ cần không lựa chọn đúng thì sẽ khiến sai lệch đi ý nghĩa vốn có. Thế nên để biết rõ chi tiết thì cùng tamlinh360.com khám phá chi tiết ở bài viết giới thiệu dưới đây nhé!

mau vong hoa dam tang cong giao

Ý nghĩa vòng hoa đám tang Công giáo

Vòng hoa tang lễ thường có kết cấu cổ điển hoặc nhiều tầng thiết kế hoa tươi. Tuy nhiên, cấu trúc của vòng hoa tang lễ Công giáo phải có hình chữ thập, đôi khi được gọi là thánh giá, thì nó mới truyền tải được hết ý nghĩa chứa đựng.

Đây là vòng hoa chia buồn truyền thống của đạo Công giáo được các gia đình theo Kitô giáo sử dụng. Hành động vác thập tự giá tượng trưng cho tình yêu và sự chăm sóc của Đức Chúa Trời dành cho những người đã khuất trên thiên đường.

vong hoa dam tang cong giao

Cây sự sống che chở cuộc sống của các tín hữu vẫn là cây thập giá mà Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Vì ở đó người ta tìm được ơn cứu độ và hiểu được vinh quang mà Thiên Chúa muốn tỏ cho nhân loại. Không có gì hấp dẫn về vẻ bi thảm của thập giá để thu hút mọi người. Tuy nhiên, nó trở thành một biểu tượng của tình yêu,  niềm tự hào vinh quang và chiến thắng đối với các Kitô hữu.

Vòng hoa hình thánh giá tượng trưng cho tình yêu và sự chở che của Chúa đối với người đã khuất cũng như truyền đạt sự tôn kính, sự trân trọng sâu sắc và thể hiện tính nghiêm trang trong suốt tang lễ.

Bên cạnh vòng hoa, mọi người hãy dùng những bài thánh ca Công giáo ý nghĩa để an ủi linh hồn của người đã khuất cũng như bày tỏ lòng tiếc thương đến gia quyến.

Vòng hoa đám tang Công giáo có màu sắc và loại hoa gì?

Tất nhiên, không phải loại hoa hay màu sắc nào cũng có thể dùng trong đám tang, bởi nó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa trong đó, vừa là sự an ủi, đồng cảm với người còn sống mà còn cầu mong cho linh hồn người đã khuất được an nghỉ và thanh thản. Cùng tìm hiểu màu sắc và loài hoa phù hợp nhất nhé!

vong hoa dam tang cong giao co mau sac va loai hoa gi

Màu sắc

Màu trắng thường được sử dụng làm màu chủ đạo của vòng hoa trong đám tang Công giáo. vì nó tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết và nỗi buồn đau của những người còn sống dành cho người đã mất cũng như bao hàm cả sự phục sinh sau này của các con người và cả sự phục sinh của Chúa Kitô.

Những bông hoa màu trắng như hoa hồng, hoa loa kèn và hoa cúc có thể được sử dụng trong vòng hoa đám tang Công giáo. Hoa ly trắng được kết nối với hình ảnh Đức Mẹ Maria, trong khi hoa hồng trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và một tình yêu bất diệt. 

Hoa ly trắng được so sánh như linh hồn khi rời khỏi thể xác vì linh hồn được tẩy rửa, thanh lọc và tràn đầy sự trong trắng và tính khiết sau khi chết.

Ngoài ra, hoa cẩm chướng, lay ơn và hoa lan có màu hồng và tím nhẹ nhàng có thể được sử dụng cho hoa tang. Việc rắc thêm sắc tím và hồng vào vòng hoa tang góp phần tạo nên sự hài hòa về màu sắc thể hiện lòng thành kính và nỗi tiếc thương khôn nguôi trước sự ra đi của người đã khuất.

Loài hoa

Những loại hoa nào được dùng và có ý nghĩa phù hợp trong tang lễ Công giáo? Dưới đây là một số ví dụ về hoa thường được sử dụng làm vòng hoa tang lễ:

Hoa lilyBiểu tượng của sự trong trắng, tinh khiết và là ánh sáng của tâm hồn đối với quan niệm đạo Công giáo.
Người ta cho rằng loài hoa này đã bao phủ ngôi mộ của Đức mẹ đồng trinh Maria.
Cẩm chướng hồngĐược nên từ những giọt nước mắt của Đức Mẹ Maria
Vậy nên một vòng hoa tang từ cẩm chướng cũng là sự lựa chọn phù hợp
Cúc trắngThể hiện cho danh dự và sự cảm thông ở Châu Âu nói chung và Mỹ nói riêng
Sự cầu nguyện cho linh hồn sẽ trở về với trạng thái vô tội bình yên cùng niềm tin vào thế giới bên kia – vĩnh cửu và bình an
Hoa lanCó ý nghĩa “Tôi vẫn luôn yêu bạn”
Chứa đựng nhiều tình cảm dành cho người quá cố

Sau khi hoàn tất việc tổ chức tang lễ thì gia đình cũng có thể tham khảo một số mẫu mộ đá Công giáo đẹp để xây dựng cho người quá cố thân yêu của mình.

Một số kiểu dáng vòng hoa đám tang Công giáo

Hình tròn, tam giác,… có thể được sử dụng trong thiết kế vòng hoa chia buồn. Tuy nhiên, vòng hoa hình chữ thập là thiết kế tiêu chuẩn thường được sử dụng trong Công giáo bởi họ tôn kính thập tự giá như một biểu tượng thiêng liêng. 

Đây được coi là một đại diện niềm vui của tín ngưỡng Kitô giáo. Ngoài ra, thập tự giá được coi là biểu tượng của tình yêu và sự sẵn sàng hy sinh của Chúa cho con người.

Đặc biệt vòng hoa tang lễ Công giáo còn được người ta kết hợp hình tròn dài và thánh giá. Trên cùng dựng một cây thánh giá, dưới nền là giàn hoa hình tròn. Hình tròn gợi lên vòng luân hồi khi kết hợp với màu tím của hoa lan, gợi ý rằng sự mất mát chỉ là một sự thay đổi. Đây không phải là một mất mát vĩnh viễn; đúng hơn, đó là sự khởi đầu của một cuộc sống và hành trình mới.

Lời chia buồn trên vòng hoa đám tang Công giáo

Tùy vào mục đích viếng và vòng hoa mà bạn đã chọn để có thể kèm theo một số lời chia buồn đám tang Công giáo.

Trường hợp 1: Doanh nghiệp, tổ chức phúng viếng người đã khuất là đối tác, đồng nghiệp của doanh nghiệp:

  • Công ty MNQ thành kính phân ưu
  • Công ty MNQ kính viếng

Trường hợp 2: Con cháu, thành viên gia đình của người quá cố:

  • Anh chị bên nội/ ngoại vô cùng thương tiếc
  • Gia đình anh N kính viếng

Trường hợp 3: Gia đình thông gia phúng viếng người đã mất:

  • Gia đình thông gia ABC cùng con cháu kính viếng
  • Gia đình thông gia cháu P vô cùng thương tiếc

Trường hợp 4: Bạn bè đến viếng người nhà của bạn mình:

  • Nhóm bạn thân của L chia buồn cùng gia đình
  • Tập thể lớp NN thành kính phân ưu

50+ mẫu vòng hoa đám tang Công giáo đẹp 

Một số vòng hoa lễ tang Công giáo đẹp và ý nghĩa:

cac mau vong hoa dam tang cong giao
mau vong hoa dam tang cong giao dep

Vòng hoa đám tang Công giáo đã trở thành một trong những “phương tiện” tốt nhất giúp truyền tải sự tiếc thương cùng tình cảm của chúng ta dành cho người quá cố cũng như niềm an ủi đến với người thân của họ. Mong rằng với những chia sẻ ở nội dung bài viết trên thì bạn đã hiểu hơn về vòng hoa tang của đạo Công giáo. Hãy theo dõi trang chủ tamlinh360 để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *