Nghi Thức Lễ Cúng Đầu Năm Tại Nhà Chi Tiết Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ cúng đầu năm tại nhà là một trong những phong tục quan trọng và ý nghĩa thuộc văn hóa Việt Nam. Các gia đình có cơ hội cầu an,  xóa bỏ những khó khăn của năm trước và mở ra một năm mới may mắn và bình an. Vậy cần sắm lễ gì để sẵn sàng làm lễ cúng thì cùng tham khảo trong bài viết hôm nay của tamlinh360.com nhé.

Tại sao phải cúng đầu năm?

Theo quan niệm phong thủy dân gian của người Việt, những ngày chuyển giao cuối năm trước và đầu năm mới (theo âm lịch) là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của đất trời. 

Các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng tươm tất, đầy đủ vào đêm giao thừa này với mong muốn xua đi những điều xui xẻo của năm trước và mở ra một năm mới bình an, may mắn. Đúng nửa đêm ngày 30 tháng Chạp, nghi lễ diễn ra.

Một mâm cỗ cúng thịnh soạn, đầy đủ thể hiện những giá trị truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn, lòng hiếu thảo đối với ân đức của cha mẹ, tổ tiên cũng như thay lời mời gọi người quá cố đoàn tụ với con cháu.

Trong quan niệm của nhiều người Việt Nam, Lễ cúng đầu năm mới là lễ trọng đại và ý nghĩa nhất. Vào ngày này, chúng ta cầu nguyện các vị thần linh hoặc tổ tiên phù hộ độ trì để có một năm mới an khang thịnh vượng, gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp lẫn công việc.

Tục sắm lễ cúng đầu năm của người Việt cũng nhằm mục đích “trừ tà” (trừ ma quỷ). Mục đích của nghi lễ này là để xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo từ năm trước để mở ra một năm mới tràn đầy phước lành.

Bên cạnh đó thì lễ cúng ông Công ông Táo cũng quan trọng không kém trước khi thực hiện lễ cúng đầu năm.

Lễ cúng đầu năm tại nhà gồm những gì?

Theo quan niệm của người Việt Nam, việc cúng lễ đầu năm của bất kỳ gia đình nào cũng vô cùng ý nghĩa và cần thiết. Do đó, buổi lễ phải kỹ lưỡng, trang nghiêm và thành tâm. Sau đây là những văn khấn, lễ vật chuẩn bị cúng giao thừa đơn giản, dễ sử dụng và chính xác nhất.

Mâm cơm cúng đầu năm

Tùy vào đối tượng mà gia chủ muốn hướng đến mà mâm cỗ cúng có thể cỗ mặn hoặc chay. Cúng Phật thì mâm cỗ chay, cúng gia tiên phải là mâm cỗ mặn. Hai nghi thức này hiện nay thường được kết hợp thành một, điều này có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, tốt hơn hết là thờ phượng riêng biệt.

Gia chủ phải chuẩn bị mâm ngũ quả và mâm cơm mặn cúng gia tiên:

Mâm ngũ quả
5 loại hoa quả:Lê, cam, táo, quýt, chuối, bưởi,….
Mâm cơm mặn
1 con gà luộc (gà trống):Miệng gà sẽ ngậm một bông hoa hồng.
Có thể thay thế gà luộc thành chân giò luộc.
Bánh chưng:Món bánh truyền thống Việt phải có trong mâm cúng đầu năm
Các món khác:Giò luộc, thịt luộc, một bát canh và các món xào.
Các loại mứt, bánh kẹo, nước để dâng lên bàn thờ khi được nửa tuần hương.
Mâm cơm chay tùy vào điều kiện gia đình, có thể là xôi đỗ, bánh bao chay hay mâm ngũ quả.

Sắm lễ đầu năm tại nhà

Lễ cúng không thể trọn vẹn nếu thiếu những lễ vật. Gia chủ phải sắm sửa những thứ sau để chuẩn bị cho nghi lễ đầy đủ:

Nhang (Nhang thẻ hoặc nhang vòng)Chè
Vàng mãBia hoặc rượu
Nến hoặc đèn dầuThuốc lá
Hoa tươiTiền thật
Trầu cau

Đọc tiếp: 10+ Cách Cầu May Mắn Để Gia Tăng Tiền Tài, Vận Khí Hay Nhất Năm 2023

Bài cúng đầu năm

Dưới đây là nội dung bài văn khấn mà chúng tôi muốn hướng dẫn đến các bạn có thể biểu hiện lòng thành, khấn cúng xin tài lộc, “khai trương” năm mới cũng như kính lạy bề trên:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Chư Phật, con lạy Chư Phật mười phương.

Con lạy ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển năm mới ….

Con lạy quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở.

Con lạy ông bà Tổ tiên dòng họ…

Nay đã là giờ giao thừa năm …. chuyển sang năm mới …, Tín chủ chúng con là… (họ tên chồng), phu thê… (họ tên vợ) cùng con cháu trong nhà có chút lễ mọn cùng mâm cơm rượu và tấm lòng thành kính dâng:

  • Ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển,
  • Các vị Thần linh khu vực, Thần linh tại gia, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở,
  • Ông Bà tổ tiên dòng họ….

Cúi xin các vị giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình chúng con.

Chúng con có quần áo giày mũ kính dâng ngài Thiên quan đương niên hành khiển và các vị Tôn quan.

Cúi xin trong năm mới này ngài Đương niên Thiên quan Hành khiển, các vị Tôn thần, ông bà tổ tiên phù hộ cho chúng con một năm mới công việc thuận buồm suôi gió, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn,….

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám và phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Cúng đầu năm ngày nào tốt?

Để cầu may mắn, làm ăn phát đạt cả năm, gia chủ sẽ cúng đầu năm. Vì vậy, việc chọn ngày giờ phù hợp để tiến hành cúng là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn tránh được những điều xui xẻo và giảm bớt ảnh hưởng linh nghiệm của việc thờ cúng.

Chọn ngày giờ cúng đầu năm cần cân nhắc hai điều: Ngày lành tháng tốt của gia chủ. Do đó, những ngày hoàng đạo cùng với trực đẹp và Địa Chi hợp với tuổi của gia chủ là những ngày cúng đầu năm tuyệt vời.

Bạn phải hết sức chú ý đến danh sách các ngày xuân tốt đầu năm Quý Mão 2023. Nên tránh các ngày xấu như tam tương, nguyệt kỵ, thọ tử, sát chủ, dương công kỵ nhật trong tháng. Những sao xấu chiếu trong ngày là một trở ngại khác.

Cách cúng lễ đầu năm

Gia chủ chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết và bày lên bàn thờ. Nên cúng trong khoảng thời gian từ 23 giờ đến 0 giờ đêm Giao thừa, vào giờ Tý (23 giờ đến 1 giờ). Cúng xong phải thắp hương nến liên tục trong ba ngày Tết (có thể kéo dài tuần hương bằng vòng hương). 

Gia chủ thắp một nén hương tươi cho bát hương và mỗi sáng thay nước một lần. Tiếp theo họ hóa vàng và thụ lễ sau ngày mồng ba Tết. Lễ cúng đầu năm mới đã kết thúc.

Không chỉ có lễ cúng đầu năm mà khoảnh khắc bước qua năm mới thì người người nhà nhà còn sắm lễ cúng cầu an đầu năm tại nhà để mong cầu những điều tốt đẹp cho gia đình.

Cần lưu ý gì khi cúng lễ đầu năm

  • Chuẩn bị mâm cúng tươm tất, không nhất thiết phải chất đầy lễ vật mà tùy vào hoàn cảnh tài chính của gia đình. Lễ vật phải thành tâm nhưng cũng không quá sơ sài.
  • Bạn nên thắp một nén nhang xin thần linh rời khỏi bàn thờ để bạn lau chùi sạch sẽ trước khi dọn dẹp.
  • Văn hóa dân gian cho rằng nên sử dụng số lẻ khi thắp hương vì chúng phản ánh yếu tố phần âm. Mỗi bát hương chỉ nên thắp từ 1 đến 3 nén hương khi làm lễ thắp hương trên bàn thờ gia tiên trong nhà.
  • Điều quan trọng nhất khi thắp hương là phải ăn mặc nghiêm chỉnh, chỉn chu chứ không nên ăn mặc hở hang, xộc xệch.
  • Không để trẻ em, vật nuôi và các động vật khác gây ồn ào trong buổi lễ và làm mất lòng bề trên.
  • Hãy phát tâm thành kính cúng Phật, chư Thần, tổ tiên gia tiên rồi tiến hành nghi lễ theo đúng trình tự.

Trên đây là những thông tin và ý kiến ​​về lễ cúng đầu năm tại nhà của tamlinh360 giới thiệu, hy vọng sẽ hữu ích trong việc giúp bạn và gia đình sắm sửa một mâm lễ vật đầy đủ, trọn vẹn, thể hiện tấm lòng của mình với thần linh, tổ tiên và mang lại nhiều may mắn trong năm tới.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *