Cách Sắm Lễ Cúng Cầu An Đầu Năm Tại Nhà Đầy Đủ Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Sắm lễ cúng cầu an đầu năm tại nhà là một phong tục, truyền thống văn hóa từ xa xưa đến nay của dân tộc Việt Nam ta với hy vọng một cuộc sống may mắn, vui vẻ và đầy tài lộc. Hiểu được điều đó thì bài viết hôm nay tamlinh360.com sẽ tổng hợp chi tiết và chính xác nhất để mọi người dễ dàng tham khảo.

Sam le cung cau an dau nam tai nha

Ý nghĩa của cúng cầu an là gì

Mục đích của lễ cầu an là để thực hiện các việc thiện sự như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo… cũng như để bản thân và gia đình thành thật sám hối tội ác, tiêu trừ nghiệp chướng, bỏ ác làm lành. 

Việc hồi hướng công đức giúp con người ngăn ngừa mọi bệnh tật, thoát khỏi tai ách và cảm nhận được nhiều hạnh phúc, yên bình và khỏe mạnh an lạc.

Xem thêm: 10+ Cách Cầu May Mắn Để Gia Tăng Tiền Tài, Vận Khí Hay Nhất Năm 2023

Sắm lễ cúng cầu an đầu năm tại nhà

Bạn không cần phải tiến hành nghiên cứu sâu rộng; chỉ cần in ra văn khấn dưới đây để cầu nguyện để đảm bảo rằng việc dâng bình an tại nhà của bạn được đầy đủ và trọn vẹn. Chuẩn bị các lễ vật đơn giản, bao gồm:

 • Hương hoa
 • Nến
 • Trái cây tươi

Phần nói trên được dùng để cúng thần, Phật. Sau đây là danh sách những đồ dùng trong thờ cúng tổ tiên. Khi lên kế hoạch cho một buổi lễ, hãy nhớ rằng trước tiên bạn khấn bái ở bàn Phật và các vị thần rồi mới đến cúng gia tiên:.

 • Hương hoa
 • Vàng mã
 • Nến
 • Trầu cau
 • Rượu cúng

Thượng tọa Thích Thanh Phương (Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương) khuyên nhủ: “Cầu an cho gia đình và trưng bày hương trà theo truyền thống”. Người Việt Nam có phong tục tôn kính tổ tiên, thánh hiền, cho phép họ thể hiện những nguyện vọng tâm linh nếu chưa quy y cửa Phật.

Mọi việc sẽ thành công nhờ sức mạnh to lớn từ việc bạn thành tâm cầu bình an, cầu phúc. Các nhà sư khuyên mọi người cầu nguyện không chỉ cho riêng một ai mà còn cho chính họ, gia đình và tất cả mọi người.

Mỗi niệm hỷ xả không dính mắc, nuôi dưỡng tâm Phật, là gieo hạt giống thiện lương, hướng mọi người tâm an lạc, mong cho mọi người được giải thoát khỏi lầm than. Sau cùng, hồi hướng công đức có nghĩa là khuyến khích điều tốt, thúc đẩy cái thiện và tâm lành.

Đọc tiếp: Hướng Dẫn Cách Cầu Tài Lộc Tài Chùa Ngọc Hoàng Mới Nhất Năm 2023

Cách cúng cầu an tại nhà

Người Việt Nam rất coi trọng việc cúng bái tại gia bên cạnh việc đi chùa cầu bình an đầu năm vào ngày Rằm tháng Giêng để cầu hòa thuận, vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào. Các gia đình thường sắm sửa hai lễ cúng rằm tháng Giêng: một là cúng Phật và các vị thần linh, hai là cúng tổ tiên vào buổi trưa.

 • Cúng Phật: Có đèn nến, hương hoa, mâm cỗ chay thanh tịnh.
 • Gia tiên: Đó là một bữa ăn từ các món ăn đầy đủ và tinh khiết ngày Tết.

Phật tử có thể đi chùa hoặc ngồi tụng kinh trước bàn thờ Phật tại gia. Chi tiết lễ cầu an cụ thể như sau:

(3 lạy, 3 lần) Nam mô A Di Đà Phật ! 
Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.
Con kính lạy ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.
Con kính lạy Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, thúc bá đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại .
Tín chủ ( chúng ) con là :………………………………………………………………
Ngụ tại :………………………………………………………………
Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm … gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.
Cúi xin các ngài rất linh nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật .
Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Tham khảo: Bài Cúng, Văn Khấn Cầu Duyên Tại Chùa Và Tại Nhà Năm 2023

Văn khấn cầu an đầu năm tại nhà

Phục dĩ
Thoại nhiễu liên đài, ngưỡng chơn như chi huệ giám, hương phù báo triện, bằng tướng hựu chi tuệ quang, nhất niệm chí thành, Thập Phương cảm cách.
Sớ vị: Việt Nam Quốc ……… (Như trên) . Phụng Phật Thánh tu hương phúng kinh Sám Hối kỳ an phước sự. Kim đệ tử:………………… niên canh………….. hành canh……… Đồng gia quyến đẳng, duy nhật bái can.
Kim tướng quang trung phủ thùy chiếu giám. Thiết niệm: Đệ tử đẳng , phao sanh hạ phẩm, hạnh ngộ thắng duyên, hà cảm nhị nghi phú tải chi ân, cảm Phật Thánh phò trì chi đức, Tư vô phiến thiện, lự hữu dư khiển, từ giả túc trần tố khổng, phi lịch đơn tâm, khể thủ đầu thành, kiền cần sám hối, phúng tụng….. gia trì…… Chư phẩm thần chú.
Đảnh lễ tam thân bảo tướng, vạn đức kim dung, tập thử thiện nhơn, kỳ tăng phước thọ. Kim tắc cẩn cụ sớ văn, hòa nam bái bạch.
Nam mô thập Phương Thường Trú Tam Bảo Tác Đại Chứng minh.
Nam mô đạo tràng Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Tác Đại Chứng Minh.
Nam mô Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật Tác Đại Chứng minh.
Nam mô Đại Từ Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Linh cảm Quán thế Âm Bồ Tát.
Diên Phụng: Biến pháp giới chư tôn Bồ Tát, Đạo tràng Hội Thượng vô lượng Thánh Hiền, cọng giáng oai quang đồng thuỳ gia hộ.
Phục nguyện: Thập phương giám cách, Tam Bảo chứng minh, tỷ đệ tử đa sanh nghiệp chướng dĩ băng tiêu, nhất thiết thiện căn nhi thành tựu, Niệm niệm Bồ Đề quả kết, Sanh sanh Bát nhã hoa khai, thường cư tứ tự chi trung, tất hoạch vạn toàn chi phước.
Ngưỡng lạy: Phật từ gia hộ, chi bất khả tư nghì dã. Cẩn Sớ.
Phật Lịch:…. Tuế thứ….. niên ….. nguyệt……. nhật, thời.
Đệ tử chúng đẳng hòa nam thượng sớ.

Một số lưu ý khi cúng cầu an

Bạn chỉ cần chú trọng một số điều sau vì lễ cầu an gia tiên rất dễ thực hiện:

 • Cúng ở nhà hay ở chùa đều được, nhưng phải xuất phát từ tâm.
 • Thời gian tốt nhất để khấn bái là vào buổi sáng, nhưng nếu bạn không thể hoặc quá bận rộn với công việc, bạn có thể thờ cúng bất cứ khi nào thuận tiện cho bạn.
 • Mặc trang phục kín đáo, lịch sự, không quá lòe loẹt, hở hang.
 • Không ồn ào, phát ngôn bừa bãi hay thô tục
 • Lễ vật phải thật và tươi; chúng không được là trái cây giả hoặc có mùi hôi của hỏa quả hư hỏng.

Với mong cầu sự ổn định, bình an cũng như tốt đẹp đến với mọi người thì tamlinh360 đã cập nhật, tổng hợp một cách cẩn thận và cụ thể về sắm lễ cúng cầu an đầu năm tại nhà để giới thiệu cho mọi người khấn vái đủ đầy. Hy vọng mọi người sẽ tin tưởng và theo dõi chúng tôi nhiều hơn để có thêm các thông tin bổ ích nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *