Thất Tình Lục Dục Nghĩa Là Gì & Cách Kiểm Soát Hay Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Thất tình lục dục nghĩa là gì trong giới Phật giáo và thể hiện những cảm xúc hỷ, nộ, ai, ái, lạc, ố, dục như thế nào thì cùng tamlinh360.com tìm hiểu một cách cụ thể cũng như chi tiết nhất trong bài viết hôm nay nhé.

Thất tình lục dục nghĩa là gì?

That tinh luc duc bao gom nhung gi

Theo bài giảng đạo lý trong Phật học, “thất tình” ám chỉ bảy sắc thái khác nhau của cảm xúc con người, bao gồm vui mừng, buồn bã, vui vẻ, yêu thương, giận dữ, ghét và ham muốn. Bên cạnh đó, “lục dục” tượng trưng cho 6 điều ham muốn của con người lại trở thành các thói quen khó thay đổi.

Nói một cách đơn giản, thất tình lục dục chỉ là những cảm xúc, tình cảm của con người trong cuộc sống đời thường. Những suy nghĩ này rất khó kiểm soát và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như các mối quan hệ của bạn theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

“Thất tình lục dục” có thể nhanh chóng khiến mỗi chúng ta mất đi khả năng suy luận và điều tiết cảm xúc. Do đó, điều quan trọng là phát triển khả năng tự kiểm soát cảm xúc, sự bình tĩnh về tinh thần, khả năng suy nghĩ hợp lý cũng như bỏ qua những mối hận thù nội trong lòng.

Phật Pháp có quy tắc, người quy y cửa Phật phải học vượt qua “thất tình lục dục” và từ bỏ mọi dục vọng tầm thường. Người Phật tử có bổn phận giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh, tránh nuôi dưỡng những tư tưởng oán giận hoặc ác ý, và tích cực hướng thiện.

Tham khảo thêm: Danh Sách Phật Trong Phật Giáo Việt Nam Thường Gặp Nhất 2023

Thất tình lục dục bao gồm những gì?

Để hiểu rõ được hết nghĩa của câu nói trên thì chúng ta sẽ đi sâu vào thất tình lục dục bao gồm những gì rồi từ đó sẽ khám phá thêm được nhiều thứ hơn nữa.

Thất tình là gì?

Trong cụm “thất tình lục dục”, thì “thất” ám chỉ số 7 còn “tình” là thuật ngữ chỉ những cảm xúc mà con người trải qua. “thất tình” đề cập đến 7 cảm giác của mỗi cá nhân: hỷ, nộ, ai, ái, lạc, ố, dục.

HỷChỉ niềm vui vẻ, hạnh phúc dễ nhận biết qua ánh mắt, nụ cười và nét mặt
Để mong cầu bình yên, hạnh phúc thì chữ “hỷ”  hay được dán trên cửa vào những ngày quan trọng.
NộCảm xúc tức giận, bực bội của con người trước tình huống, sự vật nào đó
Là trạng thái cảm xúc tiêu cực có thể dẫn đến hành vi thiếu kiểm soát
AiCam xúc buồn bã, đau đớn khi điều gì đó vô cùng quan trọng rời bỏ chúng ta
Dễ nhận thấy biểu hiện của “ai” đó là sự đau khổ, mất tập trung
LạcTương tự như “hỷ” nhưng đây sẽ chỉ sự hạnh phúc trong thời gian ngắn
Ái Cảm xúc quý, yêu mến một con người hay sự vật gì đó
Bắt nguồn từ mong muốn cả tinh thần lẫn vật chất của con người
Trạng thái ghét bỏ, ganh ghét những thứ khiến con người không hài lòng
Có thể là mặc cảm, tự ti hay là ghen tị với người có thứ tốt hơn mình.
DụcThể hiện sự khát vọng về những điều mà mình chưa có
Có thể là thèm muốn địa vị, tiền tài hoặc tình cảm

Mỗi người luôn trải qua 7 trạng thái tâm lý – cảm xúc này và khi họ gặp phải các tình huống hay sự kiện khác nhau, họ sẽ bày tỏ cảm xúc của mình một cách rõ nét với người khác.

Một số người bản chất rất ôn hòa, nhưng khi đối mặt với nghịch cảnh, cơn thịnh nộ của họ có thể dễ dàng bùng phát và tác động tiêu cực đến những người xung quanh. Khi một trong 7 cảm xúc nói trên bị bộc lộ quá mức, con người trở nên mất bình tĩnh và có thể hành động một cách xấu đi hoặc tiêu cực.

Lục dục nghĩa là gì?

Lục dục gồm những gì? Thì thân dục và lục trần là 2 nghĩa có thể được hiểu từ lục dục:

  • Thân dục:
Sắc dụcSự ham muốn khi nhìn thấy sắc đẹp, tươi tắn
Hình mạo dụcSự say đắm trước đoan chính, dung mạo của người khác
Oai nghi dụcSinh lòng ái nhiễm khi thấy hành động, cử chỉ, đi, đứng, nằm, nói, cười của người khác.
Ngôn ngữ âm thanh dụcKhi nghe những âm thanh êm tai, dịu dàng, ngọt ngào khiến bạn đắm chìm trong suy tư
Chỉ muốn nghe âm thanh đó để quên nỗi buồn trong lòng
Tế hoạt dụcSinh lòng yêu mến khi thấy da thịt của nam nữ trơn láng, mịn màng
Nhân  tướng dụcChìm đắm trước vẻ đẹp của con người
  • Lục trần:
Nhãn dụcĐắm đuối trước sắc đẹp và cả sự  mê muội khi thấy bất kỳ ai
Nhĩ dụcHam muốn, say mê, đắm chìm vào âm thanh của tiếng hót, sóng vỗ khiến bạn mất tỉnh táo mà đi vào giấc ngủ
Tỷ dụcĐam mê vào một hay nhiều loại mùi vị
Khiến lòng dục bị kích thích, ta sẽ vướng bận vào mùi vị nào đó và bị nó làm đau khổ
Thiệt dụcĐắm chìm trong hương vị của thức ăn và luôn bị nó điều khiển, chi phối hạnh phúc và cuộc sống
Thân dụcNhững ai khi tiếp xúc thân làm ta dễ chịu, thích thú và chìm đắm
Không chỉ là sự xúc chạm thân thể giữa nữ và nam
Ý dụcCác hình tượng được thu nhận thông qua những giác quan và trở thành ý đồ ham muốn

Cách kiểm soát thất tình lục dục

Bạn nên thoải mái thể hiện sự hài lòng hoặc phấn khích của mình trước một câu chuyện cụ thể vì “thất tình lục dục” đơn giản là những cảm xúc và nhu cầu bình thường của con người. Nhưng đôi khi, những người có cảm xúc tiêu cực vượt khỏi tầm kiểm soát và ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Vậy làm thế nào để quản lý cơn giận, học cách kiểm soát “thất tình” tiêu cực? Hãy thử một vài ý tưởng được liệt kê dưới đây.

Hướng đến những điều tích cực

Theo Abraham Lincoln: “Con người chỉ vui khi chính họ quyết định để tâm trí mình vui vẻ”, vì vậy nếu bạn nghĩ điều vui vẻ, lạc quan, bạn sẽ sớm vượt qua được sự bực tức và tiêu cực trầm trọng của mình

Huong den nhung dieu tich cuc

Hãy nhớ rằng chính bạn chứ không phải cảm xúc mới là người kiểm soát. Do đó, cách tiếp cận tốt nhất là duy trì sự tự tin, suy nghĩ tích cực và tránh những người có thể làm tổn thương bạn về mặt cảm xúc. Hãy cố gắng hết sức để hoàn thành các mục tiêu đã định trong khi thực hiện việc này.

Đối diện với cảm xúc

Nguyên nhân phổ biến nhất của sự tức giận hoặc bực tức đối với một hoàn cảnh là bạn cảm thấy không an toàn. Thật dễ dàng để bực tức khi mọi người chỉ ra lỗi bạn hoặc lúc thất bại. Thay vào đó, bạn nên học cách phân tích lỗi từ mình, lắng nghe những lời chỉ trích và đưa ra những sửa chữa cần thiết.

Cách duy nhất để học cách điều chỉnh, buông bỏ và đối mặt với nó một cách bình tĩnh là cho phép bản thân xem xét nguyên nhân gây ra những cảm giác khó chịu. Hãy cho bản thân thêm thời gian để thích nghi vì việc tìm kiếm một cách để quản lý cảm xúc của bạn không phải lúc nào cũng đơn giản.

Học cách chia sẻ

Chia sẻ những “thất tình lục dục” tiêu cực hoặc sự giận dữ khó chịu của bạn với những người bạn thân nhất, các thành viên trong gia đình hoặc những cá nhân đáng tin cậy khác để kiểm soát cảm xúc.

Khi bạn nói về những vấn đề của mình, bạn sẽ nhận được các lời khuyên hữu ích và quan điểm đúng đắn hơn để giúp bạn trút bỏ cảm xúc khó chịu trong đầu. Ngoài ra, tình bạn của bạn sẽ trở nên bền chặt hơn nhờ những chia sẻ riêng tư, thầm kín này. Trước khi chia sẻ, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ nói với người tin tưởng của mình!

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thất tình lục dục nghĩa là gì. Chúng tôi thực sự cảm ơn sự yêu mến và đồng hành của các bạn cùng các bài viết từ trang chủ tamlinh360.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *