Xả Tang Là Gì – Cách Sắm Lễ Cúng Xả Tang Đầy Đủ Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Xả tang là gì, lễ cúng xả tang cần chuẩn bị gì và diễn ra vào lúc nào? là phần lớn những thắc mắc của gia chủ sau khi đã hoàn thành khoảng thời gian cần thiết để chịu tang người đã mất của mình. Vậy thì bài viết giới thiệu hôm nay của tamlinh360.com sẽ giải đáp chi tiết và cụ thể nhất đến với mọi người.

Tìm hiểu xả tang là gì?

Tim Hieu Xa Tang La Gi

Mỗi nghi lễ được thực hiện để tưởng nhớ những người đã khuất đều có một ý nghĩa riêng biệt. Thế thì xả tang là gì?

Mục đích của việc xả tang hay còn gọi là mãn tang để thông báo và tạ lễ kết thúc trong thời gian chịu tang với người thân vừa qua đời của họ. Có thể khẳng định đây là một nghi thức phong tục được lưu giữ từ bao đời nay và tuyệt đối không thể bỏ qua khi xả tang.

Hình thức thờ cúng này còn nhằm làm tròn chữ hiếu, chữ tình và lòng tưởng nhớ người thân đã khuất. Ngoài ra, đây là dịp cuối cùng để chúng ta thể hiện sự thương tiếc cũng như cầu nguyện cho người quá cố sớm ngày siêu thoát về kiếp khác.

Nghi thức cúng xả tang

Trên thực tế, thời gian tổ chức xả tang bao lâu còn phụ thuộc vào mối quan hệ của gia chủ với người đã khuất. Kể từ ngày người mất về cõi âm có thể là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm, thậm chí là ba năm. Chi tiết cụ thể:

Tiểu tang

Giai đoạn chịu tang ngắn bao gồm 4 bậc sau đây:

  • Tima (3 tháng): Khi cha mẹ đau buồn vì con dâu, con rể hoặc cậu để tang cho nhau trong khoảng 3 tháng.
  • Tiểu Công (5 tháng): Thời gian để tang kéo dài 5 tháng đối với trường hợp con cái để tang cho cha mẹ ghẻ và anh chị em họ hàng (đã lấy vợ/ chồng) để tang lẫn nhau.
  • Đại Công (9 tháng): Thời gian điển hình để tang cha mẹ đau buồn vì con gái đã lấy chồng, con dâu thứ hoặc anh chị em họ hàng để tang lẫn nhau.
  • Cơ niên (1 năm): Trường hợp con rể để tang cho bố mẹ vợ, con cháu để tang ông bà, anh chị em để tang lẫn nhau thì thời hạn để tang thường là 1 năm (12 tháng).

Đại tang

Sau 2 đến 3 năm những người thân yêu đã qua đời, lễ xả tang này sẽ được tổ chức. Lễ này đối với các trường hợp con để tang cha mẹ, vợ để tang chồng (hoặc ngược lại), cháu đích tôn để tang ông bà.

Văn khấn xả tang

Mọi người có thể tham khảo thêm tại đây về Bài cúng, văn khấn xả tang chính xác nhất năm 2023.

Nghi Thuc Cung Xa Tang

Cần kiêng kỵ gì trước khi xả tang?

Ông bà ta tin rằng con người thường sẽ “nặng vía” và gặp những điều xui xẻo trong lúc để tang. Do đó, gia chủ nên cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lễ cưới

Niềm vui đời người là cuộc sống hôn nhân. Chúng ta không nên kết hôn vào lúc chịu tang nếu chúng ta muốn cuộc hôn nhân luôn ổn định, vui vẻ và ít sóng gió.

  • Không nên khai trương cửa hàng hoặc doanh nghiệp.
  • Tránh xa các tiệc mừng tân gia nhà mới…

Tuy nhiên gia chủ có thể thay đổi thời gian tổ chức cưới hỏi, khai trương, tân gia,… để mọi việc diễn ra suôn sẻ, trọn vẹn, không vướng bận sau khi xả tang.

Hỏi – đáp về cúng mãn tang

Để mọi người có thể hiểu hơn về việc xả tang thì chúng một có một số giải đáp cho mọi người như sau:

Ví dụ như quần áo cho người mất, mũ nón, trầu cau, dầu rượu, đèn nến, hoa quả, mâm cơm chay/ mặn(tùy từng gia đình) đều là những lễ vật phải chuẩn bị trong lễ xả tang để dâng lên cho chân linh và các bậc thần linh.

Nghi thức này phải được thực hiện sau khi xả tang. Để chứng tỏ thời gian tiếc thương người đã khuất đã hết, con cháu có thể tiếp tục cuộc sống và những công việc còn dang dở, nhất là những việc liên quan đến khai trương hay cưới hỏi trọng đại.

Ở một số nơi sẽ đốt áo tang, khăn tang của các thành viên trong gia đình nhưng có nơi sẽ dùng dao để chặt hết áo tang hay khăn tang.

Tamlinh360 tin rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu được phần nào về việc xả tang là gì cũng như giải đáp nhiều thắc mắc về buổi lễ này. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và hãy đồng hành cùng trang chủ để nhận được nhiều tin tức hay nhất nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *