Lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ cúng ông Công ông Táo được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp, là phong tục truyền thống của cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Mỗi gia đình bày mâm cơm đơn giản nhưng đầy ý nghĩa, chu đáo và trang trọng để thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ. Lễ vật, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Bài cúng, văn khấn cúng ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Tamlinh360.com để rõ hơn nhé!

le cung ong cong ong tao

Ý nghĩa việc cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm từ xa xưa của ông cha ta hay sự tích ông Công ông Táo, ngoài vai trò là vị thần cai quản, giám sát mọi hoạt động trong ngôi nhà của gia chủ, Táo Quân còn được coi là vị thần có thể giúp ngăn chặn tà khí xâm nhập vào nhà. nhà và giữ an toàn cho gia đình.

Chính vì vậy, việc cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu mong sự bình an, thịnh vượng, đủ đầy cho một năm mới, sau đó là ý nghĩa thờ vị “thần bếp” cai quản việc bếp núc trong gia đình.

23 tháng Chạp là ngày gì?

23 thang chap la ngay gi

Theo Dương lịch năm 2023, ngày 23 tháng Chạp Âm lịch sẽ rơi vào ngày thứ Bảy (14 tháng Giêng) nên nhiều người vẫn phải đi làm. Vì vậy không nhất thiết phải cúng vào trưa ngày 23 tháng Chạp mà có thể bắt đầu từ ngày 21 và nghĩ xong trước giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.

Những lễ vật chính cúng ông Công, ông Táo

Các lễ vật truyền thống dành cho ông Công, ông Táo bao gồm:

 • Mũ ông Công gồm ba cỗ hoặc ba chiếc: hai mũ nam và một mũ nữ. Mũ ông Táo có hai cánh chuồn, mũ Táo bà không có cánh chuồn. Nhiều người chỉ cúng ông Công một cỗ mũ (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.
 • Cá chép: Đây chính là biểu tượng cho phương tiện di chuyển của ông Công và ông Táo. Mọi người có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật. Thông thường, ở miền Bắc, người ta cũng cúng cá chép sống thả trong lu nước với ý nghĩa “cá chép hóa rồng” hay phóng sinh cá ngày cúng ông Táo, nhưng ở miền Nam lại cúng cá chép giấy nhiều hơn.
 • Tiền vàng.
 • 1 chiếc áo.
 • 1 đôi hia bằng giấy.

Màu sắc của mũ, áo, mũ cúng Táo quân cũng thay đổi theo từng năm dựa trên ngũ hành như sau:

 • Năm hành kim sẽ cúng mũ, áo và hia màu vàng
 • Năm hành mộc thì cúng mũ, áo, hia màu trắng.
 • Năm hành thủy thì cúng mũ, áo, hia màu xanh.
 • Ngũ hành hỏa cúng mũ, áo, hia màu đỏ
 • Ngũ hành thổ sẽ cúng mũ, áo, hia màu đen

Năm 2023 thuộc hành Kim nên bạn nên chọn những đồ cúng có màu vàng sẽ hợp và mang lại nhiều may mắn.

Nhiều gia đình có trẻ con, người ta cúng Táo Quân bằng gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà trống mới tập gáy (tức là gà mới lớn) để nhằm là Táo Quân xin Ngọc Hoàng cho đứa trẻ lớn lên có nhiều nghị lực, thông minh và dũng cảm như một con gà trống vậy.

Mâm cúng ông Công, ông Táo đơn giản

Tùy từng hoàn cảnh gia đình, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta có thể làm lễ mặn hoặc lễ chay để tiễn Táo Quân.

Mâm cúng ông Táo đơn giản và truyền thống sẽ bao gồm như sau:

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 3 ly rượu
 • Thịt lợn luộc
 • Gà luộc hoặc gà quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò lợn
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
 • Hoa quả tươi, chè, rượu, trầu cau,…
 • 1 bộ tiền giấy, vàng mã
 • 1 bình hoa cúc
 • 1 lọ hoa đào nhỏ

Mâm cỗ cúng ông Táo ngày nay khá đơn giản, không bắt buộc phải đầy đủ các món như mâm cỗ truyền thống mà chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của từng gia đình.

Nếu nhà nào không có điều kiện thì chỉ cần chuẩn bị mâm cúng gồm 3 món. Đặc biệt, mâm cúng ông Táo ở ba miền đều có nét đặc trưng riêng.

Bên cạnh đó, việc đặt mâm cúng ông Táo ở đâu cũng rất quan trọng. Nên đặt trang trọng ở vị trí bàn thờ tổ tiên ông Táo hoặc bàn thờ riêng để thể hiện lòng thành kính.

Nên cúng ông Công ông Táo giờ nào là tốt?

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Táo phải được thực hiện trước khi ông Táo bay lên trời trình diện Ngọc Hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

nen cung ong cong ong tao gio nao la tot

Sau khi bày mâm cúng ông Táo, gia chủ hãy thắp hương đọc văn khấn, đợi hương tàn thì thắp thêm một tuần hương, tạ ơn, hóa vàng mã rồi thả cá chép xuống ao, hồ, sông, suối… vận ông Trời.

Các khung giờ tốt để cúng ông Công ông Táo năm 2023 bao gồm:

 • Nếu cúng vào ngày 21 tháng Chạp thì nên cúng vào giờ Mão (5 – 7h), giờ Ngọ (11h – 13h), giờ Thân (13 – 17h) và giờ Dậu (17h – 19h). Trong đó, giờ Ngọ là giờ Tốc Hỷ, là giờ tốt nhất để cúng ông Công ông Táo vào ngày 21 tháng Chạp. Xuất hành vào khung giờ này giúp gặp nhiều may mắn, niềm vui, chữa lành bệnh tật và giải xui xẻo cho các thành viên trong gia đình.
 • Nếu cúng vào ngày 23 tháng Chạp thì nên cúng vào giờ Thìn (7-9h) và giờ Tỵ (9-11h). Trong đó giờ Thìn là giờ Tốc Hỷ là giờ thích hợp nhất và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.
 • Theo quan niệm dân gian, giờ Ngọ (11h – 13h) cũng là giờ tốt để cúng ông Công ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp. Khung giờ này là lúc các vị thần bếp tề tựu về chầu trời nên rất linh thiêng, thích hợp để cúng ông Táo về trời, tốt nhất là cúng trước buổi trưa. Tuy nhiên, giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu lại rơi vào hắc đạo nên không quá tốt, có thể chuyển sang giờ Thìn (7h-9h) hoặc giờ Tý (21h-11h).

Sau khi cúng ông Công ông Táo, bạn chỉ cần đợi hương tàn là có thể sử dụng bếp để nấu nướng trở lại.

Bài cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

Dưới đây là bài văn khấn ông Táo hàng ngày cũng như là văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất, các gia chủ có thể tham khảo nhé!

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại: …………
Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Bài văn khấn cúng rước ông Táo về nhà:

Nam mô A di đà Phật 
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật 
Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương 
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật 
Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh 
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần 
Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lưu Vương Hành khiển, Ngũ
Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan. 
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan. 
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn
thần. 
Nay là Phút giao thừa năm .. và …, chúng con là…, sinh năm…, ngụ tại… 
Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. 
Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh. 
Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. 
Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. 
Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì. 
Nam mô A di đà Phật (cúi lạy) 
Nam mô A di đà Phật (cúi lạy) 
Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Cúng ông Công ông Táo cần kiêng kỵ điều gì?

 • Trước khi đọc văn khấn, bạn nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm chỉnh, kín đáo, lịch sự để thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh.
 • Việc đọc văn khấn cần đọc với thái độ nghiêm túc, thành khẩn, đọc to, rõ ràng, rành mạch.
 • Không cầu tài lộc, sung túc mà chỉ xin Táo quân chỉ ra những điều tốt đẹp trong năm.
 • Không cúng sau trưa ngày 23
 • Không đặt mâm cúng dưới bếp
 • Đừng thả cá chép từ trên cao

Ngoài ra, việc chuẩn bị mâm cơm cúng, lễ vật, hoa quả, rượu, chè… cũng không kém phần quan trọng trong nghi lễ tiễn ông Công ông Táo về trời.

Tiễn ông Táo là phong tục truyền thống của người Việt Nam vào dịp cuối năm. Đây được xem là thời điểm quan trọng khi mọi người muốn ông Táo báo cáo những vấn đề đã xảy ra trong năm qua, và mong Ngọc Hoàng phù hộ cho mọi người có một năm mới suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Một số thắc mắc về tục cúng ông táo ông công

Nguồn gốc và sự tích Ông Công Ông Táo được lưu truyền dưới nhiều dạng truyện kể khác nhau. Theo người xưa, thần Táo Quân có nguồn gốc từ 3 vị thần là Thổ công, Thổ địa và Thổ kỳ của Lão giáo Trung Quốc.

Song, trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, ba vị thần này được Việt hóa trong câu chuyện “hai ông một bà” gồm thần Đất, thần Bếp và thần Nhà mà nhiều người vẫn gọi là ông Táo hay Táo Quân.

Theo phong tục dân gian, thường ngày 30 tháng Chạp sẽ cúng rước ông Táo về nhà, năm nào không có ngày 30 thì sẽ tiến hành cúng vào ngày 29 tháng Chạp. Nhưng, ở một số vùng như một số tỉnh miền Trung, lễ rước thường diễn ra ngày mồng 7 tháng giêng cùng với lễ tạ ơn năm mới.

Lễ rước ông Táo được cử hành từ 23h đến 23h45 tối trong đêm giao thừa, lễ vật rước ông Táo tương tự như lễ vật cúng ông Táo ngày 23.

Xét về phương diện phong thủy, bàn thờ ông Táo có thể đặt ở giữa tủ bếp, ở những nơi cao ráo, sạch sẽ trong bếp. Hướng đặt bàn thờ ông Táo hợp lý là hướng Nam.

Tránh đặt quá thấp hoặc quá cao, bởi điều đó sẽ gây khó khăn cho việc thắp hương.

Có thể cúng ông Táo bằng 1 con, đôi cá chép hoặc 3 con cá chép tùy theo tín ngưỡng và truyền thống của địa phương, gia đình.

So với cách cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp thì cách cúng ông Táo ngày thường sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số lễ vật để cúng như là: chè ngọt, trái cây, một số món chay mặn.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chuẩn bị 3 chén nước và 3 chén rượu để đặt ở bàn thờ ông Táo trong nhà, lưu ý nên bổ sung các chén nước và rượu này hàng ngày. Đồng thời, khi thay rượu, nước bạn cũng cần dọn dẹp nơi thờ cúng sao cho sạch sẽ, đảm bảo sự trang nghiêm.

Câu trả lời là CÓ. Gia chủ có thể cúng trước ngày này vài ngày, thậm chí từ 5 đến 7 ngày với ngụ ý sẽ báo cáo mọi việc với ông Táo và ông Táo sẽ về trời vào ngày 23.

Qua bài viết này, Tamlinh360 đã chia sẻ đến quý gia chủ những thông tin liên quan đến lễ cúng ông Công ông Táo một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Các bạn hãy tham khảo để cập nhật cho chính mình nhiều kiến thức bổ ích nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *