Cách bày mâm cúng ông Táo đơn giản nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cách bày mâm cúng ông Táo vào ngày 23 tháng chạp thường rất đơn giản và cần những lễ vật cơ bản. Trước hết, gia chủ sẽ thắp hương, sắp xếp mâm cỗ cúng trên bàn thờ rồi đọc bài văn khấn ông Công ông Táo. Bạn muốn hiểu rõ hơn về cách bày trí bàn cúng ra sao thì hãy theo dõi nội dung bài viết ở số này của Tâm Linh 360 nhé! 

cach bay mam cung ong tao

Cách bày mâm cúng ông Táo đơn giản chay và mặn

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng cần trang trọng, chu đáo, thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và thần cai quản bếp núc.

Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh gia đình mà mỗi gia đình có thể chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo phù hợp.

Với những gia đình thuần chay, mâm cỗ chay có thể gồm canh thập cẩm hoặc măng cay chay, chả giò rau củ, đậu phụ sốt nấm cay Tứ Xuyên, chả giò chay, chả giò chay, nộm nấm, xôi chè, nộm, quẩy xào rau trộn.

Đơn giản hơn, gia đình có thể chuẩn bị mâm cúng chay chỉ gồm: 1 mâm ngũ quả, 3 bát chè, 1 đĩa xôi, hoa tươi, nước, nến đỏ và 3 con cá chép sống.

Với những gia đình có mâm cúng mặn thì mâm cúng ông Công ông Táo gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, gà luộc hoặc 1 miếng thịt vai gáy luộc, 1 bát canh, 1 đĩa xào, 1 đĩa giò, 1 con cá chiên (hoặc sống), 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 ly rượu, trầu cau, 1 lọ hoa, 1 bộ tiền giấy, giấy vàng mã.

Tương tự để chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo gồm: Một chiếc lọng màu đỏ viền vàng để che nắng, che mưa; bàn đủ rộng để đặt mâm lễ, mặt bàn phủ khăn đỏ sang trọng; một tấm khăn dài màu đỏ trải trên mặt đất như một tấm thảm đỏ để chiêm bái Thần Táo Quân.

Một mâm lễ gồm có: Gà trống; xôi đỏ; 3 chén rượu đỏ, trắng, vàng (đỏ là may mắn, trắng là tài lộc, vàng là bình an); 3 tách trà ba hương vị khác nhau; ngũ quả tròn trĩnh đẹp mắt, trên mâm quả có 9 bông hoa đồng tiền đỏ; trang phục, mũ, giày cho ba vị thần; vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá tam khí 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá. Trong mâm lễ phải có 3 con cá chép; 9 cây nến đỏ.

Bên cạnh đó, mâm cúng ông Công, ông Táo theo truyền thống còn có mũ ông Công ba cỗ hoặc ba chiếc: nam hai mũ, nữ một mũ. Màu sắc mũ, áo ông Công, ông Táo sẽ thay đổi theo từng năm theo ngũ hành.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin của nhiều cách bày mâm cúng khác thông qua các bài viết ở số khác của chúng tôi. Cụ thể như sau: Cách bày mâm cúng khai trương, thôi nôi, giao thừa ngoài trời,…

Mâm cúng ông Táo đặt ở đâu cho đúng?

Theo quan niệm dân gian, nơi cúng ông Táo tốt nhất là trong bếp, khi cúng nên bật bếp để hơi nóng tỏa ra. Theo quan niệm này, nếu mâm nào cũng chẵn thì cả nhà sẽ vui vẻ quanh năm.

Tuy nhiên, ngày nay tùy theo điều kiện của từng gia đình mà chọn nơi thờ cúng ông Công ông Táo sao cho phù hợp. Một số gia đình thắp hương trên bàn thờ gia tiên hoặc lập bàn thờ Táo Quân riêng.

Nếu không có bàn thờ Táo Quân riêng, các gia đình có thể làm lễ cúng trên bàn riêng ngoài sân, hành lang, chính giữa phòng khách của ngôi nhà. Trên bàn cúng nên trải khăn đỏ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nghi lễ cần thiết, người lớn nhất vào nhà tắm rửa sạch sẽ, súc miệng bằng rượu, trước khi làm thủ tục thắp 9 nén nhang và quỳ lạy 9 lễ.

Lễ cúng thường diễn ra vào ngày 22 tháng Chạp hoặc trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Gia chủ chờ cho hương cháy được 1/3 mới mang vàng mã đi hóa cho các thần linh.

Sau khi hóa xong, gói tro trong giấy đỏ sạch, sau đó vớt cá và tro đem thả xuống sông, suối, hồ có dòng chảy. Không được thải ra ao hồ bẩn.

Như vậy, qua bài viết này, gia chủ đã có thêm kiến thức về cách bày mâm cúng ông Táo rồi đúng không nào? Nếu đúng như vậy thì bạn đừng quên truy cập vào trang chủ của chúng tôi – Tamlinh360.com để thu thập thêm nhiều nội dung hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *