Phong thủy là gì? Phân loại, vai trò trong đời sống thế nào?

By Cô Bảy Ba Tri Updated on

Phong thủy là gì? Tầm quan trọng trong đời sống thế nào? Đây là một khái niệm quan trọng trong kiến thức về ngũ hành và bát trạch. Phong thủy nhà ở có ý nghĩa quan trọng trong việc đem tài lộc và sức khỏe cho gia chủ, đặc biệt là khi kinh doanh. Cùng hiểu rõ hơn về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ nhé!

phong thuy la gi

Lý thuyết cơ bản về phong thủy là gì?

Khái niệm phong thủy là gì?

Phong Thủy (風水) là gì – tiếng Anh đọc là Feng Shui) là một môn học quan trọng trong đời sống của người Trung Hoa. Phong thủy là một học thuyết liên quan đến nước, không khí và gió ảnh hưởng đến cuộc sống họa hay phúc của một người.

Phong có nghĩa là gió, tượng trưng cho không khí chuyển động quanh ta. Còn Thủy là nước, nghĩa là nguồn nước, dòng nước chảy, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy không phải là một yếu tố riêng lẻ mà là sự hài hòa của tất cả các yếu tố xung quanh con người như địa thế, hình thế, bố cục không gian sử dụng trong xây dựng, hướng gió,… Ngoài ra, phong thủy còn liên quan mật thiết đến sự hưng hay suy trong việc kinh doanh, làm ăn “cát hung”.

 • Cát ắt là phong thủy hợp
 • Hung ắt là phong thủy không hợp

Phong thủy cũng là một phương pháp để xác định và tìm ra những nơi đẹp đẽ, đắc địa để ở, làm ăn và thậm chí là nơi an táng để có thể gặp nhiều may mắn, phú quý và danh vọng. Phong thủy dựa trên dịch lý, ngũ hành, thuyết âm dương để giúp con người sống hòa thuận và gặp nhiều may mắn.

ly thuyet co ban ve phong thuy la gi

Phong thủy không phải là mê tín hay tín ngưỡng mà là một môn khoa học đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu đời. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng phong thủy là “giả khoa học”, ranh giới giữa phong thủy và mê tín dị đoan rất mong manh, tùy mục đích sử dụng.

Nguồn gốc

Phong Thủy có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy không có niên đại chính xác nhưng truyền thuyết phong thủy đã xuất hiện từ khá sớm. “Phong thủy” lần đầu tiên được đề cập trong triều đại Ngụy Tấn. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, phong thủy đã trở nên phổ biến và ăn sâu vào tiềm thức của người dân các nước phương Đông.

Bạn cũng nên quan tâm đến một số vật phong thủy như là: Thác nước phong thủy để bàn hay sân vườn,… Bên cạnh đó, nếu ai muốn mình được may mắn, suôn sẻ thì cũng nên nghiên cứu về chữ ký phong thủy,…

Có bao nhiêu loại phong thủy?

Phong thủy được chia thành 2 loại chính:

co bao nhieu loai phong thuy
Phân loại theo đối tượng nghiên cứuPhân loại theo phái
Dương trạch:
có nghĩa là nhà, là hạ giới. Đây được coi là nơi ăn ở, sinh hoạt của những người còn sống. 

Phong Thủy Dương Trạch chú trọng đến cách tổ chức, sắp xếp ngôi nhà (hướng nhà, kết cấu nhà, nội thất,…) để con người luôn khỏe mạnh, làm ăn phát đạt.
Về hình thế:
hình thế là cái biểu hiện ra bên ngoài như nhà cửa, đất đai,…
Âm trạch:
đối lập với yang ze, là “nhà” của người đã khuất, bạn có thể hiểu nôm na là mồ mả. 

Phong thủy là nghiên cứu về những thứ liên quan đến mồ mả như vị trí đặt mộ, vị trí bài trí xung quanh mộ,… 

Phong thủy tin rằng nếu người chết được chôn ở vùng đất tốt thì sẽ được phúc lành. con cháu đời sau.
Lý khí:
là những biểu hiện bên trong như các điềm trong nhà, tìm các sao vượng, tử để từ đó suy ra hướng tốt xấu.

Những yếu tố cơ bản của phong thủy

Âm trạch và Dương trạch

Nếu như Âm Trạch (thường gọi là mồ mả) liên quan đến sự hình dung về nơi an táng để mang lại phúc lộc cho con cháu mai sau, thì Dương Trạch là đất dùng để xây dựng nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, làng, thị trấn, thành phố.

Phong thủy quan niệm rằng: dương trạch phải hòa hợp với thiên nhiên thì con người mới sống vui khỏe và tránh được nhiều tai họa.

nhung yeu to co ban cua phong thuy

Từ xa xưa, con người đã tin rằng phong thủy là yếu tố quan trọng quyết định vận mệnh của mỗi người. Có phong thủy tốt thì con người mới trồng được. Phong thủy không hợp con người dễ gặp tai họa, xui xẻo. Vì số mệnh con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân mà còn chịu sự chi phối của âm dương.

Đặc biệt, các bậc cha mẹ cũng thường đặt tên con theo phong thủy (con trai hoặc con gái). Nhờ vậy mà sức khỏe của các bé sẽ có tốt và phát triển khỏe mạnh theo phong thủy.

Thuyết ngũ hành

Ngũ hành là thuật ngữ dùng để chỉ 5 loại vật chất trong vũ trụ bao gồm: Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa (lửa) và Thổ (đất). Sự sắp xếp các hiện tượng tự nhiên và các bộ phận của cơ thể con người theo năm loại vật chất này được gọi là thuyết ngũ hành.

Nhắc đến ngũ hành là người ta nói đến sự vận động, biến đổi không ngừng của các sự vật, hiện tượng trong vũ trụ. Đây là một mối quan hệ cụ thể hơn và quan sát cẩn thận. Từ đó, quy nạp sự vật trong tự nhiên. Thuyết này diễn giải quy luật vạn vật thông qua hai quy luật: tương sinh và tương khắc.

Vai trò của phong thủy trong cuộc sống

Sau đây là một số vai trò, tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống, gia chủ hãy quan tâm nhé!

 • Khi nghiên cứu và học phong thủy, bạn sẽ hiểu rõ được yếu tố song quan, hài hòa giữa các khí vận để giúp cuộc sống luôn suôn sẻ. Nhờ đó, chính bạn cũng sẽ biết cách xem phong thủy cho bản thân một cách chuẩn nhất.
 • Một trong những mục đích quan trọng nhất của phong thủy là xác định thế đất tốt để đặt nền móng cho công việc xây dựng nhằm mang lại sự hài hòa, may mắn và xây dựng thuận lợi. Đó được xem là việc tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà.
 • Hai nơi quan trọng nhất thường cần đến phong thủy là nhà ở và nơi làm việc. Phong thủy ở hai nơi này phải hài hòa để gia chủ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và thịnh vượng. Bạn cũng nên sắp xếp các đồ vật sao cho chúng có ảnh hưởng đến sự lưu thông không khí trong không gian, hợp với nguyên tắc phong thủy nhà ở.
 • Vận dụng phong thủy còn giúp bạn xem thêm được các yếu tố như phương hướng, tướng số, sự nghiệp, đối tác, bạn bè để có thể đón nhận nhiều may mắn hơn cho mình.

Phương pháp giúp tạo phong thủy tốt

Có nhiều phương pháp cải thiện phong thủy trong cuộc sống. Có thể kể đến như sau:

phuong phap giup tao phong thuy tot
 • Mặc trang phục, trang sức phù hợp với phong thủy, ngũ hành, tuổi tác.
 • Làm việc trung thực, lương thiện: Phương pháp này không chỉ giúp ích cho con người mà còn cải thiện phong thủy. Theo đạo Phật, tích đức tích đức sẽ thay đổi vận mệnh của bạn và con cháu một cách ngoạn mục.
 • Đổi danh tính (tên): Tên cũng ảnh hưởng đến vận mệnh của một người, phải dùng Bát tự môn đồ để xem xét, sau đó mới đổi tên theo phong thủy.
 • Dùng đúng phương hướng: Bạn phải xem mình theo phương vị nào (hướng nào) thì sẽ phù hợp hơn để an cư, làm việc tại nơi này.
 • Chọn nghề phù hợp: Dựa vào ngũ hành để chọn nghề phù hợp.
 • Chọn số phù hợp: Mỗi người sẽ có mỗi con số may mắn phù hợp, vì vậy nên chọn số điện thoại, số nhà, biển số xe,….
 • Chọn bạn bè, người yêu, vợ/chồng, đối tác làm ăn phù hợp: Những người có cung mệnh phù hợp sẽ bổ sung cho ngũ hành của họ rất tốt.

Thắc mắc liên quan đến phong thủy

Phong thủy tốt là:

 • Chọn trang sức hợp tuổi, hợp mệnh. 
 • Chọn màu sắc và kiểu dáng trang phục giúp cơ thể và vẻ ngoài của bạn trở nên quyến rũ, tràn đầy năng lượng. 
 • Chọn người vợ chồng, đối tác hoặc bạn bè của bạn, người sẽ không cản trở dòng chảy tự nhiên xung quanh bạn.
 • Chỉ có hỗ trợ và hòa hợp, không có tương khắc.
 • Chọn một con số may mắn trong những con số hấp dẫn và quyết định số phận. 
 • Chọn nghề phù hợp với bản mệnh, hướng an cư, sở cầu giúp bạn có được tài lộc, thịnh vượng không những không cản trở mà còn thúc đẩy, hỗ trợ.

Mệnh phong thủy là một khái niệm liên quan đến tuổi, mệnh, màu sắc, hướng,…. Tuổi xem được mệnh, mệnh xem các yếu tố khác như màu, phương, hướng, loại, hợp và khắc.

Như vậy, có thể bạn đã hiểu phần nào về phong thủy là gì, cũng như là tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống rồi đúng không nào? Hy vọng rằng, bạn sẽ biết cách áp dụng phong thủy để làm cho đời sống của mình được suôn sẻ và thành công hơn. Đừng quên theo dõi Tâm Linh 360 nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *