12 Vị Thần Đỉnh Olympus là ai? Thần nào mạnh nhất Hy Lạp

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Nhắc đến Hy Lạp thì chắc hẳn 12 vị thần trên đỉnh Olympus là ai cực kỳ nổi tiếng và được rất nhiều người tìm hiểu trong thần thoại cũng như muốn biết rõ họ cùng các quyền năng mà họ đang sở hữu thì bài viết hôm nay tamlinh360.com sẽ giới thiệu cụ thể và chi tiết để mọi người dễ dàng tham khảo.

Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp

12 vi than tren dinh olympus

Câu chuyện thần thoại Hy Lạp là tập hợp các vị thần, anh hùng, bản chất của thế giới, sự khởi đầu và ý nghĩa của tôn giáo cũng như tín ngưỡng khác trong truyền thuyết người Hy Lạp. Họ là một phần của tôn giáo Hy Lạp cổ đại và hiện là một phần của Hellenismos, một tôn giáo hiện đại được lưu hành ở Hy Lạp.

12 vị thần trên đỉnh Olympus là những nhân vật nổi tiếng và quyền lực nhất trong thần thoại Hy Lạp. Sau khi Zeus lãnh đạo các vị thần giành chiến thắng trong cuộc xung đột với các Titan, các vị thần trên đỉnh Olympus đã được trao quyền sức mạnh thống trị. 

Tôn giáo Hy Lạp của 12 vị thần trên đỉnh Olympus có thể xuất hiện từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên ở Athens, theo nhiều tác phẩm lịch sử về các nghi lễ tôn giáo với các vị thần, và không có tiền lệ vào thời đại văn hóa Mycenaean. 

Việc thờ cúng 12 vị thần trên đỉnh Olympus thường có từ thời trị vì của Peisistratus với tư cách là nhiếp chính của Athens, giữa năm 522 và 521 trước Công nguyên.

12 vị thần trên đỉnh Olympus là ai?

Zeus, Hera, Poseidon, Demeter, Athena, Hestia, Apollo, Artemis, Ares, Aphrodite, Hephaestus và Hermes nằm trong số 12 vị thần trên đỉnh Olympus. Sau đó, Dionysus thay thế Hestia.

cac vi than tren dinh Olympus

Vua của 12 vị thần Olympus – Zeus

Là vị vua của các vị thần và trở thành người có quyền lực tối cao trên đỉnh Olympus, thần Zeus (Jupiter trong tiếng La Mã) còn được biết đến là vị thần của bầu trời và sấm sét. Zeus là con út của Titans Cronus và Rhea. 

Tia chớp, đại bàng, cây sồi, quyền trượng và cái cân là một trong những biểu tượng của thần Zeus. Tuy là em và là chồng của nữ thần Hera nhưng ông ở bên ngoài vẫn có rất nhiều nhân tình.

Nữ thần của 12 vị thần Olympus – Hera

Nữ thần Hera (Juno trong tiếng La Mã) đại diện cho hôn nhân và gia đình, là nữ hoàng của những vị thần. Con công, quả lựu, vương miện, chim cu, sư tử và bò cái là những điển hình về biểu tượng của người. 

Nữ thần Hera là con cả của Cronus và Rhea, chị gái và vợ của Zeus. Nữ thần Hera nổi tiếng ghen tuông dữ dội và luôn tìm cách trừng phạt tình nhân và con gái riêng của thần Zeus.

Thần biển cả – Poseidon

Tên gọi La Mã Neptune là của thần Poseidon, người cai quản biển cả, động đất và ngựa. Vị thần được đại diện bởi con ngựa, bò đực, cá heo và cây đinh ba. Thần biển Poseidon, anh trai của Zeus và em của Hades, là con giữa của Cronus và Rhea. Poseidon đã kết hôn với nữ thần biển Amphitrite, nhưng ông cũng có rất nhiều tình nhân, giống như hầu hết các nam thần Hy Lạp.

Nữ thần nông nghiệp – Demeter

Nữ thần của sinh sản, nông nghiệp, tự nhiên, mùa màng và sự sung túc là Demeter ( tên La Mã là Ceres). Tượng trưng của Demeter là con lợn, lúa mì, con chó và ngọn đuốc. Nữ thần là con giữa của Cronus và Rhea. Tên Latinh của cô ấy là bản dịch của từ “cereal” trong tiếng La Mã, có nghĩa là ngũ cốc.

Nữ thần của trí tuệ & chiến tranh – Athena

Nữ thần Athena (Minerva trong tiếng La Mã) được coi là đại diện cho trinh nữ và là nữ thần của trí tuệ, thủ công, quốc phòng và chiến tranh chính nghĩa. Con cú và cây ô liu là đại diện của nữ thần Athena. Zeus và Hải tinh (Oceanid) Metis là cha mẹ của cô ấy. Sau khi Zeus nuốt mẹ cô, Athena trưởng thành xuất hiện từ đầu của ông với đầy đủ vũ khí.

Thần ánh sáng & âm nhạc – Apollo

Vị thần của ánh sáng, âm nhạc, thơ ca, tiên tri và bắn cung được biết đến với cái tên La Mã là Apollo. Apollo là em song sinh của nữ thần Artemis cũng như là con trai của thần Zeus và Leto. Với Mặt trời, đàn lia (lyre), cung tên, quạ, cá heo, chó sói, thiên nga và chuột là những biểu tượng của thần.

Nữ thần Mặt trăng & săn bắn – Artemis

Nữ thần Artemis với tên La Mã là Diana gắn liền với Mặt trăng, động vật, trẻ sơ sinh, trinh tiết, săn bắn và bắn cung. Với Mặt trăng, hươu, chó săn, gấu cái, rắn, cây bách, cung tên cho các tượng trưng của nàng. Artemis là chị gái song sinh của Apollo cũng là con gái của thần Zeus và Leto.

Thần chiến tranh – Ares

Mars – tên La Mã của thần Ares, là vị thần chiến tranh, tàn sát và bạo lực. Lợn rừng, rắn, chó săn, kền kền, giáo và khiên là biểu tượng của Ares. Ngài là con trai của Zeus và Hera. Tất cả các vị thần khác, ngoại trừ Aphrodite, đều coi thường ông vì ông là thần chiến tranh và bạo lực. Mars, tên Latin của anh ấy, là nguồn gốc của từ “martial”.

Nữ thần tình yêu & sắc đẹp – Aphrodite

Venus tên La Mã của thần Aphrodite, nữ thần của dục vọng, sắc đẹp và tình yêu. Chim bồ câu, chim chóc, táo, ong, thiên nga, mía và hoa hồng là các biểu tượng của thần. Zeus và Hải tinh Dione là cha mẹ của Aphrodite. 

Cô ấy cũng được cho là đã được tạo ra từ bọt biển sau khi máu của Uranus đổ xuống biển và mặt đất do Cronus, con trai út, đã đánh bại ông. Aphrodite sau đó kết hôn với Hephaestus, nhưng nàng vẫn có rất nhiều tình nhân bên ngoài, đặc biệt là Ares.

Thần thợ rèn – Hephaestus

Hephaestus hay còn gọi là thần lửa và luyện kim, còn được gọi là thần thợ rèn và thủ công của các vị thần. Tên La Mã của ông là Vulcan. Các biểu tượng của Hephaestus bao gồm ngọn lửa, cái đe, rìa, lừa, búa, kẹp và chim cút. 

Vợ của ngài là Aphrodite và ông là con trai của Hera hoặc Hera và Zeus. Tuy nhiên, ông ấy hiếm khi tán tỉnh bên ngoài, không giống như những người chồng khác. Từ “volcano” (núi lửa) là bắt nguồn của tên Latin của ông – Vulcan.

Người đưa tin của các vị thần Olympus – Hermes

Hermes, một vị thần thương nghiệp và trộm cắp, được coi là sứ giả của các vị thần (Mercury). Vương trượng có hình hai con rắn quấn vào nhau, áo bào, con cò, con rùa (thần làm đàn lia từ mai rùa), mũ, dép có cánh đều là biểu tượng của vị thần này. 

Vị thần trẻ thứ hai của Olympus và là con trai của Zeus và Maia, Hermes chỉ hơn Dionysus một tuổi. Sau đó, anh kết hôn với Dryope, con gái của Dryops và Pan; con trai của họ cuối cùng đã vươn lên trở thành thần tự nhiên và là người cai trị các thần rừng.

Vị thần cai quản Âm phủ – Hades

Vị thần của Âm phủ, người chết và kho báu của thế giới ngầm được gọi là Hades (Phuto tiếng Latinh có nghĩa là “Người giàu có”). Mặc dù là thế hệ đầu tiên của Olympus, nhưng ông ấy đã dành nhiều thời gian ở Địa ngục hơn là trên đỉnh Olympus, vì vậy anh ấy thường không có tên trong danh sách 12 vận động viên Olympic. 

Hades được đại diện bởi con chó ngao ba đầu Cerberus và chiếc mũ tàng hình. Nhiều người vẫn nhầm Hades với thần chết, mặc dù thực tế Hades là vị thần của Địa ngục. Người phụ nữ mà anh kết hôn là Persephone, con của thần Zeus và Demeter.

Thần rượu nho – Dionysus/ Hestia

Nữ thần của bếp lửa, ngôi nhà, gia đình, cuộc sống gia đình và nhà nước là Hestia ( tên La Mã là Vesta). Hestia là chị cả của thế hệ đầu tiên của các vị thần trên đỉnh Olympus và là con gái thuộc dòng dõi Titan của Rhea và Cronus. Nữ thần vừa là người cuối cùng mà thần Cronus nôn ra vừa là người đầu tiên nữ thần Rhea sinh ra.

Tại đỉnh Olympus sau này, nữ thần Hestia đã tự nguyện từ bỏ chiếc ghế vàng của mình, nhường nó cho thần rượu nho Dionysus để chăm sóc ngọn lửa của thần. Bacchus – tên La Mã của Dionysus, là vị thần rượu vang, tiệc tùng và hoan lạc 

Vị thần bảo trợ của nghệ thuật biểu diễn sân khấu. Dionysus được đại diện bởi rượu nho, cây thường xuân, cốc rượu và các loài động vật như hổ, báo đen, báo đốm, cá heo và dê. Ông là vị thần duy nhất có mẹ là người thường; là con trai của thần Zeus và công chúa thành Thebe Semele.

Sau khi đọc nội dung thông tin bài viết trên chắc hẳn các bạn không chỉ biết 12 vị thần trên đỉnh Olympus là ai mà còn rõ cả tiểu sử tóm tắt của họ nữa phải không nào? Hy vọng những tin tức của chúng tôi sẽ hữu ích và có được sự đón nhận cũng như yêu mến của các bạn với trang chủ của tamlinh360 nhiều hơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *