Cách Cúng Cho Thai Nhi Bị Sảy Sớm Siêu Thoát

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cách cúng cho thai nhi bị sảy đúng chuẩn, giúp vong hồn các bé ra đi bình an và sớm siêu thoát. Nạo, phá thai hay để sảy thai đều là một hành động tàn nhẫn, tước đoạt đi mạng sống của những vong linh đáng thương. Chính vì thế những vong thai này sẽ sinh lòng oán hận. Vì vậy, cần phải cúng để giảm bớt nghiệp chướng. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ để tìm hiểu cách cúng vong nhi chi tiết hơn. 

Vong Thai Nhi Là Gì? 

Vong thai nhi bị sảy hay còn được gọi là vong bé đỏ. Đây là linh hồn của những đứa trẻ đáng thương chưa có cơ hội được sinh ra trên cõi đời này. Vừa hình thành trong bụng mẹ đã chết yểu, do mẹ sơ suất bị sảy thai hoặc các trường hợp nạo, phá thai. 

Theo quan niệm tâm linh, những vong hồn bé nhỏ chưa phải là một hồn ma thực sự, nhưng vẫn mang nhiều âm tính. Vong thai được chia thành 3 trường hợp phổ biến như sau: 

Vong Thai Mượn Cửa

Vong thai nhi mượn cửa được hiểu là tâm nguyện kiếp sống trước của các bé là được đi hầu cận sớm. Các linh hồn đi mượn cửa để đứa bé đó được tu tiền tạo phước đức cho kiếp sau. 

Thông thường những trường hợp này là do mẹ bầu vô tình té ngã sảy thai, đôi khi sảy thai mà cũng chẳng hề hay biết. 

Vong Thai Bị Oan 

Có nghĩa là vốn dĩ đứa trẻ này đang phát triển rất khỏe mạnh, nhưng có thể vì nguyên nhân nào đó bị cha mẹ từ bỏ bằng cách phá thai. Thế nhưng sự sống của những vong hồn thai nhi này rất mãnh liệt, chúng rất mong muốn được sinh ra. 

Chính vì thế, các linh hồn này sẽ không chịu siêu thoát, chúng oán hận và sẽ luôn tìm cách về báo thù cha mẹ vì đã bỏ rơi mình. 

Vong Thai Tới Số

Theo lý giải tâm linh là do số kiếp của các bé bị đày tội, không được phép tiếp tục sự sống và ở bên cạnh cha mẹ mình. Theo đó những trường hợp này đứa trẻ vừa được hình thành đã bị cha mẹ chối bỏ bằng cách phá thai. Hoặc chết yểu cho sảy thai. Tóm lại là đứa trẻ đó không được tiếp tục kiếp người. 

Cách Cúng Cho Thai Nhi Bị Sảy 

Cúng Chung Thất Cho Thai Nhi Bị Sảy

Tương tự như cúng 49 ngày cho người chết, cách cúng vong linh thai nhi cũng được thực hiện tại nhà. Bố mẹ lưu ý là cho dù đứa bé mất là chị hay em thì cũng phải cúng cho đều và đầy đủ. Sắm sửa đồ chơi, vàng mã, quần áo…cúng thật hậu hĩnh coi như bù đắp cho bé. 

Bên cạnh đó dưới cõi âm rất cô đơn và lạnh lẽo, các bé sẽ nhớ bố mẹ. Vì vậy chúng ta đốt gì gửi xuống cho bé cũng bị giành mất, nên đó là lý do nên gửi nhiều cho bé. 

Cúng Vong Thai Nhi Ngày Nào?

Theo văn hóa thờ cúng của ông bà ta từ xa xưa, ngày cúng vong nhi tại gia phù hợp nhất là ngày mùng 2 hoặc ngày 16 âm lịch mỗi tháng. Khi cúng nên chuẩn bị đầy đủ mâm cúng và đặt trên 1 chiếc bàn nhỏ. 

Cần đặc biệt lưu ý đặt bàn cúng nửa trong nửa ngoài. Bởi theo quan niệm của người xưa, con cháu trong gia đình chỉ được phép nhận đồ cúng từ bên ngoài. Tiếp đến, bố mẹ thắp hương và đọc văn khấn cầu siêu cho em. 

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cúng lễ cầu siêu cho các bé tại chùa. Hay mỗi dịp rằm tháng 7, ngày Vu Lan báo hiếu cũng nên mua sắm lễ vật vào chùa và nhờ các sư thầy đọc kinh siêu độ cho con. Có như vậy các vong linh này mới được an ủi, sớm siêu thoát và đầu thai thành kiếp sống khác. 

Chuẩn Bị Mâm Cúng Vong Thai Nhi Tại Nhà

  • Mâm ngũ quả tươi, ngon (không nên chọn trái cây héo hay đồ giả)
  • 1 bình hoa tươi (tốt nhất bố mẹ nên chọn cúc vàng)
  • Giấy tiền vàng bạc, 2 bộ quần áo giấy nam/ nữ (nếu không biết giới tính của con) 
  • 1 chai rượu nhỏ 
  • 2 cây nến 
  • Đồ chơi, gấu bông, quần áo,…bất cứ thứ gì mà con nít thích. 
  • Bánh kẹo cho bé 
  • 1 hộp sữa nhỏ có cắm ống hút, hoặc 1 ly sữa ông thọ pha sẵn. 

Nghi Thức Cúng Thai Nhi Tại Nhà

Bố mẹ không nên cúng mặn cho bé, vì theo triết lý nhà Phật tránh sát sinh để tạo phước báu cho vong hồn người mất và tích đức cho người sống. Nên thực hiện cúng siêu thoát cho vong thai nhi bị sảy càng sớm càng tốt. 

Khi cúng nên thắp 3 nén hương, đợi cho đến lúc nhang đã cháy được một nửa thì hóa vàng quần áo và đồ chơi cho bé. Tuyệt đối không được đốt quá nhiều vàng mã cho bé. Sau đó bố mẹ thực hiện đổ sữa từ từ xuống đất, như đang cho bé uống sữa. Lễ vật sau khi cúng xong không được vứt đi. 

Ngoài ra bố mẹ cũng không nên khóc lóc quá nhiều khi cúng để các bé ra đi thanh thản, tránh việc vong nhi luyến tiếc bố mẹ không chịu siêu thoát. Nếu thương con hãy thật thành tâm cầu khấn, siêu độ cho con, thường xuyên phóng sánh và làm điều thiện để vong linh con trẻ sớm buông bỏ nhân thế. 

Bên cạnh đó cũng không cúng quá nhiều cho vong nhi tại nhà. Vì điều này vô tình làm cho các vong linh bé nhỏ này cứ mãi quanh quẩn, đeo bám bố mẹ mà không chịu đi đầu thai.

Văn Khấn Cầu Siêu Cho Thai Nhi Bị Sảy 

Thông thường những vong nhi chưa được ra đời, dù bất cứ lý do nào đi chăng nữa cũng đều đáng thương. Chúng thường có xu hướng quanh quẩn bên cha mẹ mình, có thể vì quá nhớ thương hoặc cũng có thể vì oán giận. 

Chính vì vậy, cần thường xuyên cầu kinh siêu độ cho vong nhi. Có thể thực hiện tại nhà, nhưng tốt nhất nên vào chùa nhờ các sư thầy làm lễ cho. Hãy cùng tham khảo bài văn khấn cầu siêu cho vong nhi bị sảy ngay sau đây: 

“OM AH HUNG Hãy để lửa xua tan những dục vọng đơn giản nhưng quý giá này, biến một đám mây vô tận trong không gian thành một bữa tiệc cúng dường vô song, hãy để tôi cúng dường chín phương mười phương trời. .
Hôm nay là ngày… tháng… năm… 
Tín chủ con là… 
Ngụ tại… 
Thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người. 
Đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.
Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.
Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh. Không chừa sót một ai đã và đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm. Để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp siêu thoát. 
Con cúi cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ ___  cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay những cõi an lành khác”
Tiếp đó, bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt… rồi khấn tiếp:
“Đặc biệt con cúi đảnh lễ cúi đầu xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con lại chối bỏ. Kính cẩn cầu mong các hài nhi tha thứ và bỏ qua mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại đến con. 
Mong cầu các vong nhi đỏ  buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi thanh tịnh an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỷ và mau siêu thoát như vậy.
Con xin nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi mau sớm được siêu thoát (các bạn có bao nhiêu nguyện gì thì   tùy tâm khấn ra…). Cầu mong sao cho lời nguyện lành của con được thành sự thật.
Nếu đã tu mật tông thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MA NI PADE ME HUM” 108 lần (Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ hum (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”.
Kính cẩn cúi đầu vái tạ.

Tại Sao Phải Cầu Siêu Cho Vong Thai Nhi? 

Một linh hồn khi nhập thai cần rất nhiều thời gian, năng lượng và công đức để trở thành một đứa trẻ. Vì vậy, khi một người mẹ phá thai, họ đã phá hủy sự nỗ lực và hy vọng của đứa trẻ đó.

Phá thai tuy không được coi là giết người, nhưng cũng gây ra nghiệp lực nặng nề. Nghiệp lực này sẽ ràng buộc linh hồn mẹ con mãi mãi. Vong linh thai nhi bị mất cơ hội đầu thai có thể sanh ra oán hận và trách móc.

Một số linh hồn có thể buông bỏ và tái sinh ngay, nhưng cũng có những linh hồn không thể làm vậy. Họ sẽ đi theo và ảnh hưởng đến cuộc sống của cha mẹ.

Dù vô tội và ngây thơ, những linh hồn này vẫn bị tổn thương khi thấy các em bé được sinh ra. Chúng có thể ghen tỵ và giận dữ. Do đó, cha mẹ nên thấu hiểu để giải thoát cho các linh hồn. Một số trường hợp còn theo cha mẹ nhiều đời sau.

Câu Hỏi Liên Quan Đến Vong Thai Nhi

Theo quan niệm dân gian, linh hồn của những thai nhi bị sảy có thể vấn vương bên cạnh bố mẹ để tìm cách đầu thai trở lại. Hiện tượng này thường được gọi là “con lộn”. Tuy nhiên, một số linh hồn không thể đầu thai ngay được nên chỉ loanh quanh bên người mẹ trong nhiều năm.

Đặc điểm của các linh hồn này là rất yêu thương mẹ và muốn ở bên cạnh. Nếu người mẹ quá đau buồn, day dứt và nhớ thương con, linh hồn càng khó rời đi và siêu thoát. Đặc biệt, những linh hồn thai nhi bị sảy thai sẽ dễ siêu thoát hơn những trường hợp bị bỏ rơi.

Nhìn chung, cần thấu hiểu nỗi đau mất con để giúp các linh hồn yên nghỉ.

Các linh hồn thai nhi thường rất gắn bó với người mẹ, vì vậy trước khi cầu siêu, bố mẹ nên đặt cho con một cái tên đẹp. Dù bố mẹ có sinh con mới, linh hồn vẫn hay đi theo và cần sự quan tâm của mẹ. Do đó, mẹ hãy thành tâm nguyện rằng mình rất yêu thương con và sẽ vui hơn nếu con được siêu thoát để tìm gia đình mới. Lúc đó, con sẽ cảm thấy yên tâm và mẹ có thể cầu siêu giúp con.

Mẹ có thể nhờ sự trợ giúp của sư thầy tại chùa để cầu siêu cho con diễn ra tốt đẹp và đúng phép. Sau đó, mỗi đêm mẹ niệm câu thần chú 21 lần để cầu con siêu thoát. Nếu thực hiện đúng nghi thức, sau 21 ngày kể từ lễ cầu siêu, Ngài Địa Tạng sẽ giúp linh hồn con yên nghỉ hoặc tìm được cha mẹ mới để chuyển kiếp.


Như vậy qua bài viết trên Tamlinh360 đã hướng dẫn bạn cách cúng cho thai nhi bị sảy chính xác và chi tiết nhất. Từ khâu chuẩn bị mâm cúng, văn khấn cùng một số lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích với quý bạn đọc. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để khám phá thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *